Giảm chi phí đầu tư tòa nhà chung cư bằng bãi đỗ xe thông minh

Thu Minh 83 0 5846

Vấn nạn về bãi đỗ xe trở thành đề tài được bàn tán nhiều nhất trong những năm gần đây. Thực trạng của xã hội ngày phát triển, mà diện tích đất thì không thể cơi nới, dẫn đến tình trạng thiếu hụt trầm trọng chỗ đỗ xe (cả ô tô lẫn xe máy) tại các dự án tòa nhà chung cư, văn phòng, trung tâm thương mại,… Tâm điểm là các thành phố lớn Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Hải Phòng,…

Giảm chi phí đầu tư tòa nhà chung cư bằng bãi đỗ xe thông minh > Bãi đỗ xe thông minh

Bãi đỗ xe thông minh 3 tầng

Mà hệ lụy là khôn lường, nếu là đứng trên góc độ kinh doanh điều này làm giảm bớt khả năng đầu tư của các doanh nghiệp, giảm bớt nhu cầu mua sắm của người dân, trong khi đó, cộng với áp lực từ quy định của nhà nước về quy chuẩn số chỗ đỗ xe hiện nay, vấn đề này lại càng trở cấp thiết hơn bao giờ hết.

Đứng trên góc độ của chủ đầu tư, “phương án nào giúp doanh nghiệp tối ưu chi phí nhất?” Có một giải pháp có thể giải quyết được vấn đề này đó chính là “bãi đỗ xe thông minh” hay còn được gọi là “bãi đỗ xe tự động”. 

1. Bãi đỗ xe thông minh là gì?

Hệ thống bãi đỗ xe thông tin là ý tưởng xây dựng, thiết kế phương thức đỗ xe truyền thống kết hợp với nền công nghệ, kỹ thuật tiên tiến 4.0, nhằm giải quyết nhu cầu đỗ xe của người dân mà tốn ít tài nguyên nhất có thể. Hoặc cũng có thể hiểu là bãi đỗ xe thông minh hoạt động tự động, sử dụng rất ít nhiên liệu, thời gian, không gian, công sức nhờ có hệ thống camera và hệ thống kiểm soát thông minh từ phần mềm để đậu xe nhanh và dễ dàng hơn. 

Giảm chi phí đầu tư tòa nhà chung cư bằng bãi đỗ xe thông minh > bãi đỗ xe thông minh multibase G63

Bãi đỗ xe thông minh multibase G63

Hơn nữa, với việc sử dụng bãi đỗ xe tự động không chỉ giúp đỗ xe một cách dễ dàng mà còn dễ dàng trong việc tìm và lấy xe nhanh chóng. Bởi vậy tại Việt Nam nói riêng và trên thế giới nói chung, đây là giải pháp không thể thiếu (nhất là đối với nước đông dân).

>>>Xem chi tiết hơn tại: Bãi đỗ xe thông minh là gì? Tổng quan về giải pháp tự động

2. Giải pháp giảm chi phí đầu tư tòa nhà chung cư bằng bãi đỗ xe thông minh như thế nào?

Theo QCVN 04:2019/BXD mục 2.2.10 yêu cầu về quy hoạch kiến trúc đã chỉ rõ: đối với tầng hầm, tầng nửa hầm, tầng kỹ thuật, chiều cao thông thủy không nhỏ hơn 2m.

Nếu tính thêm chiều cao của hệ thống cơ điện ME thì tầng hầm B1 cần có tổng chiều cao là 3.9m, B2 + B3 sẽ là 6.6m, B1 + B2 + B3 cần 10.5m. Như vậy để có 3 tầng hầm đỗ xe sẽ mất đến 10.5m cộng với chi phí hệ thống điện ME và chi phí xây dựng liên quan. Nhưng nếu áp dụng bãi đỗ xe thông minh thì tầng hầm đỗ xe chỉ cần 6.9m là có thể xây dựng được hệ thống bãi đỗ xe 3 tầng. Như vậy sẽ tiết kiệm được phần lớn chi phí xây dựng và hệ thống ME.

Giảm chi phí đầu tư tòa nhà chung cư bằng bãi đỗ xe thông minh > Giảm chi phí đầu tư tòa nhà chung cư bằng bãi đỗ xe thông minh

Tuy nhiên, xét về đặc tính của bãi đỗ xe tự động, tuy không mất nhiều chi phí xây dựng nhưng sẽ mất chi phí vận hành, trùng tu, bảo dưỡng (kéo dài khoảng 50 năm). Nếu tính chi tiết, chi li thì chúng ta sẽ chỉ tiết kiệm được khoảng 10% chứ không được 50% so với tầng hầm đỗ xe bê tông thông thường.

Đứng trên góc nhìn xa hơn từ nhà đầu tư, việc xây dựng tầng hầm bê tông cần có khoản tiền lớn để chi trả luôn, ngay lập tức; còn đối với bãi đỗ xe tự động thì chi phí vận hành cần chi trả trong thời gian dài, mỗi năm một ít. Như vậy nếu so sánh hai bên thì bãi đỗ xe tự động sẽ giúp chủ đầu tư có khoản vốn lớn để quay vòng lúc ban đầu.

Giảm chi phí đầu tư tòa nhà chung cư bằng bãi đỗ xe thông minh > Bãi đỗ xe thông minh

Bên cạnh đó, xét đến khía cạnh trùng tu, bảo dưỡng, vận hành của trang thiết bị máy móc, thông thường tại các tòa chung cư hiện nay, chủ đầu tư thường sẽ chỉ duy trì từ 2 – 3 năm về chi phí vận hành đó, những năm về sau là bàn giao lại cho cư dân tòa nhà thực hiện. Như vậy, tính ra điều này hoàn toàn có lợi (xét trên khía cạnh của nhà đầu tư). Mặt khác, phải kể đến chính là hình ảnh của doanh nghiệp được nâng cao rõ rệt, nâng tầm vị thế của dự án trên thị trường khi áp dụng công nghệ 4.0 (đây là xu thế của thế giới hiện nay).

Còn nếu đứng trên khía cạnh của cư dân sinh sống, chi phí chi trả để trùng tu, vận hành đó cũng không quá nhiều, trong khi đó lại được sử dụng dịch vụ hiện đại, tân tiến nhất thì cũng rất đáng phải không.

3. Liên hệ đơn vị thiết kế bãi đỗ xe thông minh, hiện đại

Thông qua bài viết này, Vietnamarch gửi đến quý doanh nghiệp, chủ đầu tư, các doanh nghiệp tập đoàn bất động sản những cái được và mất khi sử dụng bãi đỗ xe thông minh cho công trình, với cách này sẽ giúp giải quyết được vấn đề thiếu chỗ để xe tại các thành phố lớn hiện nay mà đảm bảo được chất lượng công trình và hình ảnh doanh nghiệp. 

Dựa trên những nền tảng của nền công nghệ tiên tiến trên thế giới, biến đổi phát triển để phù hợp với người Việt Nam hơn. Có hệ thống bãi đỗ xe dạng xoay vòng, hệ thống đỗ xe bán tự động, hệ thống đỗ xe dạng xếp hình nhiều tầng Puzzle Parking,.. ứng dụng: hệ thống IOT, AI, AOA,… đảm bảo tính an toàn nhất.

Để được tư vấn lựa chọn giải pháp kỹ thuật, công nghệ tiên tiến nhất cũng như việc Thiết Kế – Sản Xuất – Lắp Đặt hệ thống BÃI ĐỖ XE TỰ ĐỘNG, BÃI ĐỖ XE SỬ DỤNG THẺ TỪ…, Quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi – Công ty Vietnamarch & Kiến Việt Group’s – với đội ngũ nhân viên chuyên môn cao, cùng những kinh nghiệm thực tế từ hệ thống đỗ xe tự động đã đi vào sử dụng như: Trần Nhật Duật, Nguyên Công Hoan, Lê Văn Lương… được áp dụng những công nghệ tiên tiến hàng đầu của thế giới, sẽ giúp bạn có một công trình hoàn hảo về giải pháp, công nghệ và thẩm mỹ.

***Xem ngay bài viết: Bãi đỗ xe tự động -Xu hướng tất yếu trong cuộc cách mạng 4.0

Vietnamarch luôn đồng hành cùng quý khách!!!

Công ty Kiến trúc – Nội thất Vietnamarch

  • Địa chỉ: Số 61 Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội
  • Tel: 04.6681.2328 – Hotline: 0918.248.297 (24/7)
  • Lịch làm việc: 8h30 – 17h30 từ T2 – T6 8h30 – 12h30 T7
  • Website: vietnamarch.com.vn
  • Email: vietnamarch.ltd@gmail.com

 

27 đánh giá

Bình luận