Bãi đỗ xe tự động -Xu hướng tất yếu trong cuộc cách mạng 4.0

Chia sẻ

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ trên khắp các Châu lục. Hoàn toàn có lí lẽ khi khẳng định sự xuất hiện của những bãi đỗ xe tự động là một xu hướng không thể cưỡng lại trong thời đại 4.0 này. Đó là : sự cần thiết bức bách; tính đa dạng, tự động trong mọi hình thái bãi đỗ xe; và cuối cùng là sự tất yếu phải xuất hiện và cần được phát triển rộng khắp bãi đỗ xe thông minh này.

Bãi đỗ xe tự động là một khái niệm không còn quá xa lạ với nhiều người. Bởi thấp thoáng đâu đó là hình ảnh bãi xe thông minh xếp tầng nhiều tiện ích, tạo ra hiệu ứng đặc biệt tốt đẹp về tính thẩm mỹ cũng như chất lượng công nghệ mà chúng mang lại. Trong cuộc cách mạng 4.0 đang diễn ra mãnh mẽ, bùng nổ trên toàn cầu thì bãi xe tự động là một nhân tố mang lại sự đột phá không giới hạn, là một xu thế không thể cưỡng lại được đối với một thành phố thông minh thực sự. Còn chần chừ gì nữa, hãy cùng Vietnamarch tìm hiểu sâu hơn về điều này trong bài viết sau đây!

1. Sự cần thiết- bức bách khi thiếu bãi đỗ xe tự động hiện nay

1.1. Thực trạng đáng báo động về bãi đỗ xe hiện nay

Ngày nay việc thiếu đất để ở đặc biệt ở những nơi đô thị sầm uất đã là một điểm nóng không thể không nói tới. Quá trình đô thị hóa diễn ra đã làm đời sống người dân có nhiều thay đổi đáng kể. Đặc biệt là việc sử dụng phương tiện ô tô gia tăng chóng mặt cùng nhiều chế độ ưu đãi chưa từng có. Do đó nhu cầu về bến bãi ngày càng tăng cao như một xu thế tất yếu .

Đất ở đang còn khan hiếm, vậy lấy nguồn đất ở đâu để xây dựng những bãi đỗ xe rộng theo cách truyền thống như chúng ta từng thấy, còn biện pháp nào khả thi hơn không? Đó thật sự là câu hỏi lớn cần lời giải đáp, một phương án giải quyết cấp thiết trong tình trạng hiện nay.

Bãi đỗ xe tự động- xu hướng mới

Thiếu quỹ đất xây dựng bãi đỗ xe hiện nay

Con người thì không thể không di chuyển bởi tính di động của con người là một điều cần thiết trong thế giới ngày nay. Nó có tác động đáng kể đến cả chất lượng cuộc sống và nền kinh tế của xã hội hiện đại.

Do đó, hệ thống giao thông là yếu tố then chốt ở các nước phát triển hoặc đang phát triển.  Có khoảng 40% dân số thế giới dành ít nhất một giờ trên đường mỗi ngày. Một trong những nguyên nhân gây mất quá nhiều thời gian là họ cần phải tìm kiếm chỗ đỗ xe. Nếu không có chỗ đỗ xe thì những nhân tố nào sẽ bị ảnh hưởng???

Phần tiếp theo chúng ta sẽ lý giải cho điều này!

1.2. Bãi đỗ xe – Nỗi lo không của riêng ai

Để hiểu được cơ hội đổi mới tiềm năng với bãi đỗ xe thông minh – chúng ta phải hiểu ai bị ảnh hưởng bởi các vấn đề về bãi đỗ xe và mức độ ảnh hưởng như thế nào?

– Đối với tài xế, bãi đỗ xe thường được coi là một điều cực kỳ cần thiết và thường dẫn đến thất vọng. Bởi lẽ mối quan tâm của đại đa số người lái xe là tìm được một chỗ đỗ xe ở hầu hết các khu vực đô thị,đặc biệt trong giờ cao điểm.

Tuy nhiên điều này ứng với thực tế hiện nay không những ở Việt Nam mà cả trên thế giới đa phần là rất khó khăn.Các khó khăn phát sinh từ việc không biết nơi đó có sẵn các vị trí trống được phép gửi xe tại thời điểm đó hay không?

Thậm chí nếu biết, nhiều phương tiện có thể đến rất nhiều bãi đỗ xe , hoặc mất thời gian lang thang đi bộ tìm điểm đỗ gây tắc nghẽn giao thông nghiêm trọng cùng các hậu quả tiêu cực khác ảnh hưởng đến toàn bộ các nhân tố khác.

Chính vì điều đó nên họ sẽ đưa ra cân nhắc là sử dụng các tùy chọn giao thông thay thế (đi bộ, xe đạp, xe buýt, hoặc đi Grap, Uber) để tới nơi mình mong muốn.

Hoặc tệ hơn, họ sẽ tránh đi đến những nơi đó và đến các điểm  khác có bãi đỗ xe tiện hơn. Cùng với đó là tình trạng để xe bất kể chỗ nào như thế này, gây mất mỹ quan thành phố.

Bãi đỗ xe tự động- xu thế mới

– Đối với các doanh nghiệp, dù là tư nhân hay nhà nước thì vị trí phù hợp tiện gửi xe là đã đạt được một nhân tố quan trọng quyết định thành công.

Nếu bãi đỗ xe bị giới hạn hoặc vô cùng khó khăn, doanh nghiệp có thể không thu hút được nhiều khách hàng và nhân viên cần thiết để phát triển. Nỗ lực đỗ xe khiến một số khách hàng và nhân viên tiềm năng phải đi nơi khác.

Điều này dẫn đến các doanh nghiệp hoạt động kém hiệu quả, đóng cửa hoặc di chuyển. Một thực tế đã cho thấy việc có bãi đỗ xe tiện lợi đã thu hút khá nhiều khách hàng tiềm năng họ yên tâm gửi xe vào giao dịch công việc, buôn bán sản phẩm. 

– Đối với cư dân ở các khu vực đô thị đông đúc, bãi đỗ xe là một vấn đề thực sự đối với những người sử dụng xe hơi hàng ngày. Các tình huống đỗ xe khó khăn khiến họ có thể chọn sống ở khu vực khác có nhiều chỗ đỗ xe hơn.

– Khan hiếm bãi đỗ xe có thể là một trong những nguyên nhân tối quan trọng làm giảm tỉ lệ mua xe ô tô tại Việt Nam bởi đất chật, người đông, nhà trong hẻm nhỏ thì xe về nơi đâu???

2. Bãi đỗ xe thông minh tự động mang tính đa dạng và tự động của thời đại 4.0

2.1. Bãi đỗ xe tự động là gì?

Hệ thống bãi đỗ xe tự động bao gồm các thành phần chính như sau:

 • Thang : có tác dụng nâng lên hoặc hạ xe xuống 
 • Bàn đỡ: Giúp di chuyển xe trong hệ thống
 • Đường dẫn (ray)
 • Bàn quay: quay xe về đúng vị trí
 • Hệ thống cảm biến
 • Công tắc
 • Bộ điều khiển trung tâm (PLC, Invector, Computer và phần mềm điều khiển…) và các thành phần khác của hệ thống đỗ xe được tích hợp để điều khiển tự động hoàn toàn bãi đỗ xe mà người lái không phải điều khiển  từ lúc chiếc xe vào đến lúc ra bãi đỗ.

Bãi giữ xe thông minh

Sau  khi đưa xe vào phòng xe, hệ thống lập trình PLC sẽ tự động đưa xe vào vị trí đỗ, người lái xe không cần thao tác bất kỳ động tác nào ngoài việc bấm nút số xe hoặc dùng thẻ thông minh áp dụng cho hệ thống giữ xe.

2.2. Cơ chế hoạt động của hệ thống xe thông minh tự động

2.3. Sự đa dang hình thái và chức năng của các loại bãi xe tự động được cập nhập mới nhất 

 • Hệ thống bãi đỗ xe thông minh dạng xếp hình nhiều tầng

Bãi đỗ xe tự động- xu hướng mới

>>> Xem ngay để hiểu rõ cấu trúc của hệ thống này có những đặc điểm gì khác biệt so với các hệ thống bãi xe thông minh còn lại

 • Hệ thống đỗ xe dạng xoay vòng( xoay vòng đứng và xoay vòng ngang):

Bãi đỗ xe tự động- xu hướng mới

>>> Đừng bỏ qua thông tin hữu ích này để biết được hệ thống bãi đỗ xe tự động xoay vòng có thể chứa được bao nhiêu xe trong một diện tích bé xíu!!!

 • Hệ thống đỗ xe thông minh bằng thang nâng

bãi đỗ xe thông minh tự động

>>> Chiếc thang nâng di chuyển thông minh tiện ích thế nào hãy xem ngay tại đây

 • Bãi đỗ xe từng tầng di chuyển độc lập

bãi đỗ xe thông minh tự động

>> Xem ngay để có thể thấy từng tầng có cơ chế vận chuyển đặc biệt tự động ra sao?

 • Bãi đỗ xe ngầm thông minh hoàn hảo dưới lòng đất

bãi đỗ xe thông minh tự động

 

>>>Xem ngay đặc tính kĩ thuật và thông số ngôi nhà an toàn của những siêu xe

>> Bạn đừng bỏ lỡ tổng hợp 5+ các loại thiết kế bãi xe thông minh hoàn hảo chi phí vừa phải để đầu tư cho chung cư hay đại gia đình tại đây

Với cơ chế hoạt động tự động và hình thức nhỏ gọn phù hợp với nhiều vị trí thì bãi đỗ xe thông minh kiểu này hoàn toàn đáp ứng xu hướng mới nhất trong thời đại 4.0 bùng nổ như hiện nay ở những điểm chúng ta sẽ cùng làm rõ ngay sau đây.

3. Bãi đỗ xe thông minh gắn liền với các xu hướng tất yếu của cuộc cách mạng 4.0

3.1. Xu hướng nhỏ gọn:

Trong thời đại công nghiệp 4.0 thì bãi đỗ xe tự động cung cấp giải pháp đỗ xe gọn gàng hiệu quả.

Bãi đỗ xe tự động nhỏ gọn, tiện ích

Bãi đỗ xe tự động nhỏ gọn, tiện ích

Có những xu hướng trong xã hội cho thấy người tiêu dùng thích mọi thứ càng nhỏ gọn càng tốt. Ví dụ đơn giản bạn có thể thấy dễ dàng như:

Điện thoại di động nhỏ hơn và mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Hay… Ô tô đang trở nên nhỏ gọn hơn và tiết kiệm nhiên liệu khi giá nhiên liệu tiếp tục tăng cao.

Tiện ích và các vật dụng hàng ngày đều trở nên nhỏ gọn hơn trong khi làm được nhiều tính năng hơn so với trước đó. Tất cả chúng ta đều muốn gói gọn nhiều chức năng trong kích thước nhỏ gọn hơn. Xu hướng này trong thời đại công nghiệp 4.0 thì bãi đỗ xe tự động cung cấp giải pháp đỗ xe gọn gàng hiệu quả cũng là điều hiển nhiên.

Có những hệ thống đỗ xe tự động mới mẻ và sáng tạo cải thiện các phương pháp đỗ xe cũ, vừa chứa được nhiều xe vừa tiết kiệm diện tích đất khan hiếm. Khái niệm ” chất hơn nước cất” được hiển thị đầy đủ với các hệ thống bãi đỗ xe ô tô tự động này vì nhiều phương tiện hơn bao giờ hết có thể đỗ trong không gian hạn hẹp nhất có thể. 

>>>> Chần chừ gì nữa, chiêm ngưỡng ngay những hệ thống bãi đỗ xe thông minh chất lượng này ngay thôi!!!

3.2. Xu hướng tự động hóa trong nền công nghiệp 4.0

Việt Nam là nước có xuất phát điểm thấp so với các nước phát triển trên thế giới. Không đổi thay sẽ bị tụt hậu. Do đó nhận diện rõ ràng những thách thức và cơ hội của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 là cách tốt nhất để Việt Nam sẵn sàng cho những thay đổi mới giao thông đô thị. Bãi đỗ xe thông minh được đề xuất thay thế hoạt động con người bằng cơ chế tự động hóa là một trong những xu hướng mà Việt Nam đang hướng tới. Điều này mang lại rất nhiều lợi ích.

Bãi đỗ xe tự động công nghệ mới

Bãi đỗ xe tự động công nghệ mới

 • Giảm thiểu thời gian lái xe đi tìm điểm đỗ trong hầm truyền thống một cách vô ích. Xe sẽ được đưa vào tự động nhờ có các thiết bị công nghệ hiện đại hỗ trợ  bao gồm camera, truyền thông không dây, phân tích dữ liệu, vòng cảm ứng, đồng hồ đỗ xe thông minh và thuật toán tiên tiến …một cách nhanh nhất.
 • Bãi đỗ xe tự động còn góp phần nâng cao cơ sở hạ tầng của Việt Nam cùng với các công trình xây dựng đang ngày một đầu tư ở các thành phố lớn tại VN hiện nay. Nếu đặt một bài toán mang tính chất lâu dài thì bãi đỗ xe tự động hoàn toàn không đắt như chúng ta nghĩ. Đây là một lí do hoàn toàn hợp lý để các nhà đầu tư tìm ra một xu hướng mới để phát triển kinh tế.
 • Các hệ thống bãi đỗ xe tự động còn góp phần cắt giảm lượng khí thải CO2 và tiêu thụ nhiên liệu, vì chúng không cần xe phải nổ máy trong suốt quá trình vào chỗ đậu. Các thành phần khác của bãi đỗ xe được tích hợp để điều khiển tự động hoàn toàn bãi đỗ xe mà người lái không phải điều khiển (lái) từ lúc chiếc xe vào đến lúc ra bãi đỗ. Nó làm giảm tác hại đến môi trường,  sử dụng các nguồn năng lượng ở mức thấp nhất,  tăng chất lượng cuộc sống của con người >>> Sự tự động trong máy móc làm nên tính chuyên nghiệp của một thành phố thông minh.
 • Ngoài ra, các hệ thống đỗ xe tự động có thể được xây nổi hoặc ngầm, tuỳ vào không gian “rảnh rỗi” trong thành phố. Ở những nơi đô thị sầm uất, đất đai đắt hơn vàng phù hợp xây bai đỗ xe tự động ngầm, với các tầng ngầm dưới lòng đất. khoảng không gian phía trên tận dụng để xây dựng siêu thị, chung cư mà không ảnh hưởng gì đến chất lượng bãi xe. Đối với ngoại thành thì việc này khá đơn giản, tùy theo nhu cầu lắp đặt của chủ đầu tư. Bạn có thể tham khảo rất nhiều bãi xe thông minh với các kiểu thiết kế độc đáo, tuyệt đẹp mang lại một hình thái kiến trúc đô thị cực kỳ văn minh tại đây
 • An toàn cho xe của bạn. Nhiều lần khi bạn ra khỏi bãi đậu xe, bạn sẽ thấy rằng chiếc xe của bạn đã bị sứt mẻ hoặc bị trầy xước, và không có ai xung quanh thậm chí hỏi họ có nhìn thấy gì không là rất khó. Vấn đề tồi tệ nhất đối với những bãi đỗ kiểu truyền thống cho đến nay là mối nguy hiểm. Với bãi đỗ xe tự động, xe của bạn được an toàn, bạn sẽ lấy xe nhanh chóng và được đảm bảo tuyệt đối.
 • Còn nhiều tính năng hợp xu hướng của bãi đỗ xe tự động thú vị và bổ ích nữa, mời bạn theo dõi vào bài tiếp theo nhé!

Như vậy qua phân tích trên thì có thể thấy trong thời gian tới chắc chắn những bãi đỗ xe tự động sẽ là một xu hướng mới của các nhà đầu tư. Một thành phố thông minh bao gồm những cư dân thông minh biết làm chủ máy móc, phương tiện để phục vụ cho lợi ích của cuộc sống. Tương lai mang thế giới phẳng đang hiện hữu trước mắt chúng ta, và con người sẽ phải học cách đón nhận, thích ứng với những bước tiến đang đến như vũ bão trong thời đại công nghệ số này. Việc phát triển hệ thống bãi xe tự động hoàn toàn nằm trong tầm tay của những con người Việt Nam cần cù thông minh.

 Vietnamarch tự hào là một trong những  đơn vị tiên phong trong lĩnh vực thiết kế thi công bãi xe thông minh chất lượng, hiệu quả. Bằng việc thi công nhiều công trình trọng điểm về hệ thống đỗ xe tự động và bán tự động, Vietnamarch cam kết sẽ mang đến cho bạn những sản phẩm làm hài lòng mọi quý khách hàng khó tính nhất.

>>> Xem ngay những công trình thi công thực tế của chúng tôi để đảm bảo niềm tin của khách hàng hoàn toàn có cơ sở.

Vietnamarch luôn đồng hành cùng quý khách!!!

Công ty Kiến trúc – Nội thất Vietnamarch

Địa chỉ: Số 61 Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội
Tel: 04.6681.2328 – Hotline: 0918.248.297 (24/7)
Lịch làm việc: 8h30 – 17h30 từ T2 – T6 8h30 – 12h30 T7
Website: vietnamarch.com.vn
Email: vietnamarch.ltd@gmail.com

ĐẾN VIETNAMARCH BẠN XỨNG ĐÁNG NHẬN ĐƯỢC DỊCH VỤ HOÀN HẢO NHẤT

LUÔN LÀM VIỆC THEO QUY TRÌNH

Một quy trình làm việc khoa học là tiền đề cho sự thành công ...

Ở Vietnamarch, tất cả mọi thứ đều được tính toán khoa học và tuân thủ thực hiện nhằm tối ưu chất lượng, thời gian và giá thành ...ĐẾN VIETNAMARCH BẠN LUÔN NHẬN ĐƯỢC ƯU ĐÃI TỐT NHẤT THỊ TRƯỜNG

CHÀO MỪNG BẠN TRỞ THÀNH KHÁCH HÀNG THỨ 2500 ...

Bạn đã xem và thích sản phẩm của Vietnamarch. Rất nhiều chính sách ưu đãi đang chờ bạn.

Xem thêm: chính sách ưu đãi khách hàng.

LIVESTREAM NHÀ XƯỞNG SẢN XUẤT

LIVESTREAM CÔNG TRÌNH ĐANG THI CÔNG