Kỳ lạ với những hệ thống bãi đỗ xe đạp thông minh trên thế giới

Phạm Thoa 150 0 7041

Nói về bãi đỗ xe chắc ít ai hình dung được bãi đỗ xe đạp thông minh như thế nào? Chỉ biết bãi đỗ xe máy thông minh với bãi đỗ xe ô tô thông minh mà thôi. Trong khi đó ở nước ngoài, khác với Việt Nam là phương tiện xe đạp được sử dụng rất nhiều mang lại nhiều tiện ích cho môi trường và cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều vấn đề chưa được giải quyết. Làn đường dành cho xe đạp không phổ biến, tốn kém để phát triển các vị trí đỗ xe đạp có sức chứa phù hợp. Đó cũng là một lí do hoàn toàn dễ hiểu để biết thấy rằng tình trạng đỗ xe đạp ở bất kỳ đâu trên đường , trên phố, trên vỉa hè, giữa làn giao thông hay trong công viên . Điều này cũng gây cản trở khá lớn cho những ai lưu thông trên đường.

Ở các quốc gia có dân số cao, một số nhà để xe đạp ngầm tự động đã được xây dựng ở những khu vực đông người, nhưng chi phí đầu tư cao và khó khăn cho các nhà điều hành bãi đỗ xe đạp .

Hiện nay với việc quản lý xe đạp có hai giải pháp đỗ xe đạp tự động chi phí thấp, tức là giá đỡ xe đạp tự động có khóa thông minh và bãi đỗ xe đạp với hệ thống nhận dạng cổng bán vé và hệ thống truy cập sau khi mua vé. Cùng tim hiểu về hệ thống này nhé, rất hữu ích cho khu đông dân cư.

1.Giá đỡ xe đạp tự động có khóa thông minh

Nguồn ảnh: internet

Kỳ lạ với những hệ thống bãi đỗ xe đạp thông minh trên thế giới > Bãi đỗ xe đạp thông minh

Giải pháp đỗ xe đạp có khóa thông minh ở trên có giá thành rẻ nhất và mang lại nhiều thuận lợi cho người đi xe đạp, bởi vì tất cả các hoạt động của người dùng cuối có thể được hoàn thành trên mỗi khóa thông minh độc lập, bao gồm tự động khóa hoặc mở khóa xe đạp, thanh toán trực tuyến qua điện thoại, Giữ xe đạp của bạn an toàn trong khi lưu trữ , Thực hiện quản lý mà không cần người phục vụ  v.v.

Kỳ lạ với những hệ thống bãi đỗ xe đạp thông minh trên thế giới >

Hệ thống này có thể được lắp đặt ngoài trời mà không cần rào chắn, bởi hệ thống này được làm bằng chất liệu chống axits khá tốt nhờ bề mặt mạ kẽm nhúng nóng hoặc sơn tĩnh điện.

Ngoài ra, nhiều người dùng có thể mượn hoặc trả lại xe đạp cùng một lúc vì tất cả các hoạt động có thể được thực hiện cùng một lúc với nhau khá độc lập. Trong khi nhà để xe truyền thống chỉ có thể gửi hoặc lấy 1 chiếc xe ra một thời điểm mà thôi.

Kỳ lạ với những hệ thống bãi đỗ xe đạp thông minh trên thế giới > Bãi đỗ xe đạp thông minh

Vì vậy, chúng tôi tin rằng giải pháp đỗ xe đạp không giám sát này sẽ trở nên phổ biến trên thị trường toàn cầu do chi phí thấp và hoạt động đỗ xe nhiều xe đạp đồng thời.

2. Bãi đỗ xe đạp thông minh với hệ thống kiểm soát ra vào cửa

Kỳ lạ với những hệ thống bãi đỗ xe đạp thông minh trên thế giới > Bãi đỗ xe đạp thông minh với hệ thống kiểm soát ra vào cửa

Bãi đỗ xe đạp  thông minh được phát minh ra như cứu tinh cho những không gian để xe chật hẹp. Trong khi nhu cầu của con người sử dụng phương tiện thân thiện với môi trường ngày càng tăng lên. Đặc biệt tại các nơi như khu đô thị đông đúc, khu chung cư hoặc khu dân trí cao thì mật độ xe đạp càng trở nên nhiều hơn.

Kỳ lạ với những hệ thống bãi đỗ xe đạp thông minh trên thế giới >

Hệ thống bãi xe tự động sử dụng các thành phần rẻ tiền và dễ tìm

Arduino Uno R3
MC82 Node MC82
Trình điều khiển động cơ DC L298N
Cảm biến năng lượng mặt trời
Công tắc giới hạn
Động cơ DC
Đèn LED

Những điều trên tạo nên một bãi đỗ xe hoàn hảo .Bãi đỗ xe đạp đơn giản kiểu này chăc chắn là hình thức phổ biến trong các ga xe lửa, là món hời kiếm tiền của các nhà đầu tư.

Như vậy với hệ thống bãi đỗ xe thông minh ra đời, mọi người sẽ hoàn toàn tự động trong việc nhận xe và gửi xe không cần có người quản lý.

Kỳ lạ với những hệ thống bãi đỗ xe đạp thông minh trên thế giới > Bãi đỗ xe đạp thông minh với hệ thống kiểm soát ra vào cửa

Khi xe đạp đi vào, hệ thông sẽ nhận dạng nhận dạng xe đạp nhờ có vé đặc biệt như hệ thống vé an sinh xã hội hoặc mua trực tuyến. Qua đó hệ thống chuyển xe đạp tới từng bậc của tầng chứa xe một cách tự động

Tại Việt Nam để hoàn thành hệ thống đỗ xe thông minh kiểu này, các kiến trúc sư cũng đã tiến hành một cuộc điều tra về kích thước của bánh xe của những chiếc xe đạp phổ biến ở Việt Nam. Điều này cung cấp dữ liệu tốt để thiết kế cơ chế trượt của khóa cho hầu hết các mô hình bánh xe. Tuy nhiên thực tế hiện nay cần có nhiều động lực để làm nên những đổi thay toàn diện về vấn đề những bãi xe thông minh thế này.

>>>Xem ngay những giải pháp bãi đỗ xe thay đổi như thế nào vào năm 2019 này

20 đánh giá

Bình luận