Tư vấn thiết kế, thi công nhà thờ họ hợp phong thủy

holien 56 0 3203

Điều đầu tiên khi thiết kế nhà thờ dòng họ ai ai cũng thường chú trọng đến vấn đề phong thủy nhưng một ngôi nhà thờ hợp phong thủy là như thế nào thì ít có ai biết được. Nếu nói đến góc độ nhà thờ họ hợp phong thủy thì có rất nhiều yếu tố cần phải xem xét và sau đây chúng tôi xin đưa ra 3 góc độ để chúng ta có thể đánh giá.

Bài liên quanThiết kế nhà thờ đẹp, mẫu nhà thờ họ hai mái, có hậu cung tại Hải Phòng / Thiết kế nhà thờ họ mặt bằng chữ Quốc tại Hà Nam

3 góc độ đánh giá:

1.Địa thế đất

2.Hình thể nhà

3.Bản vẽ hợp phong thủy

1. Về địa thế đất

Địa thế đất là vị trí để thiết kế và thi công xây dựng nhà thờ họ. Muốn thiết kế nhà thờ họ để con cái đời sau hưng thịnh thì chúng ta phải tìm được địa thế long mạch cho phù hợp và vị trí xây dựng phải đúng đắn.  Long mạch được khái niệm như sau:  long mạch chính là địa mạch mạnh mẽ, mềm mại, thoắt ẩn thoắt hiện như rồng. Địa mạch lấy hướng núi sông làm tiêu chí. Vì vậy, việc thiết kế nhà thờ họ hợp phong thủy thì phải cần tìm hiểu địa thế long mạch sao cho phù hợp.

Dưới đây là ví dụ điển hình của long mạch tại Ba Vì – Hà Nội  thế đất tốt, thiết kế nhà ở hay thiết kế nhà thờ họ hợp phong thủy thuận lợi cho sự nghiệp con cháu sau này.

Tư vấn thiết kế, thi công nhà thờ họ hợp phong thủy > thiet-ke-nha-tho-ho01

Long mạch Ba Vì – Hà Nội

2. Hình thể nhà

Hình thể nhà chính là kiến trúc của nhà thờ tạo nên hình thể. Thiết kế nhà thờ họ người ta thường thiết kế theo chữ “đinh, công, quốc”. Tùy thuộc vào chi phí nhiều hay ít và quy mô lớn hay nhỏ của công trình mà chọn loại hình thể nhà phù hợp. Nếu thiết kế nhà thờ họ hợp phong thủy trong gia đình thì làm theo chữ “đinh”, các công trình nhà thờ, đình chùa, miếu mạo cấp làng xã thì làm theo chữ “công”. Ngược lại, các công trình cấp quốc gia sẽ được làm theo chữ “quốc”.

Lấy ví dụ điển hình là Quốc Tử Giám được thiết kế với 2 gian thờ chính và 2 bên là các gian thờ phụ giống thanh long và bạch hổ chầu quỳ.

Tư vấn thiết kế, thi công nhà thờ họ hợp phong thủy > thiet-ke-nha-ho-203

Quốc Tử Giám – Hà Nội

3. Bản vẽ hợp phong thủy

Như ta thấy thì yếu tố thứ 3 là yếu tố đơn giản nhất. Xét từ bên ngoài cho đến bên trong thì bản vẽ thiết kế nhà thờ họ chính là yếu tố bên trong về cảnh quan, kích thước nhà và cách bố trí trong nhà thờ họ.

Tuân thủ theo nguyên tắc, chúng ta có thể bố trí nhà thờ họ theo thuyết “Tứ tượng”

  • Trái Thanh Long: Biểu tượng rồng xanh lá cây, phương chính Đông 
  • Phải Bạch Hổ: Biểu tượng là con hổ trắng, phương chính Tây
  • Trước Chu Tước: Biểu tượng là Phượng hoàng lửa, phương chính Nam
  • Hậu Huyền Vũ: Biểu tượng của rùa đen hướng chính Bắc

Tư vấn thiết kế, thi công nhà thờ họ hợp phong thủy > thiet-ke-nha-ho-202

Mặt bằng phong thủy

Phòng Tư vấn Kiến trúc – Nội Thất Vietnamarch.,Group

 

18 đánh giá

Bình luận