Kiêng kị tuyệt đối trong phong thủy : Không đặt những thứ này lên bàn thờ Phật và ban thờ gia tiên

Phạm Thoa 91 0 8937

Đất nước ta, sông vàng biển bạc, tài nguyên phong phú có được là nhờ thiên nhiên ban tặng. Con người Việt ta có được an yên trong tâm hồn là do thờ phụng mà nên .Do đó bàn thờ là nơi trang nghiêm và tâm linh nhất trong mỗi gia đình người Việt. Gia chủ thường thờ cúng thần phật những thứ quý hóa và trang trọng lên ban thờ. Tuy nhiên có nhiều thứ mà gia chủ không nên đặt lên thờ cúng mặc dù theo suy nghĩ thông thường thì khó có thể phân định được.

Có thờ có thiêng có kiêng có lành, sau đây chúng tôi kiệt kê ra những thứ tuyệt đối kiêng kị không nên trưng trên bàn thờ.

1.Hoa giả không nên bày trên bàn thờ

Kiêng kị tuyệt đối trong phong thủy : Không đặt những thứ này lên bàn thờ Phật và ban thờ gia tiên > Hoa giả không nên bày trên bàn thờ

Kiêng kị tuyệt đối trong phong thủy : Không đặt những thứ này lên bàn thờ Phật và ban thờ gia tiên > Hoa giả không nên bày trên bàn thờ

Nhiều gia đình có thói quen trưng hoa giả lên bàn thờ. Mặc nhiên không biết đó là điều cấm kỵ. Các vị thần phật nên thờ cúng bằng hoa tươi vào những ngày lễ tết là thể hiện tấm lòng thành kính của gia chủ với bề trên. Đối với hoa giả, thị trường làm hoa  giả hiện nay cho thấy sự tình tế trong từng chi tiết .Đẹp như hoa thật .Tuy nhiên về phần tâm linh mà nói thì điều đó không được thật tâm thật lòng nên hoa giả chỉ nên bày trang trí mà thôi. Không bày lên ban thờ dù là bất kì dịp gì.

2.Trên ban thờ không bày mâm ngũ quả giả

Kiêng kị tuyệt đối trong phong thủy : Không đặt những thứ này lên bàn thờ Phật và ban thờ gia tiên > Trên ban thờ không bày mâm ngũ quả giả

Nói không với đồ  giả bày trên ban thờ là điều nên làm. Rõ ràng mâm ngũ quả giả làm đẹp và bền vững cùng năm tháng. Những không nên trưng thay hoa quả thật .Chúng ta không yêu cầu là phải có nhiều hoa quả đắt tiền, giá trị cao. Mà chỉ cần một chút hoa quả tươi thế hiện sự tôn kính đối với thần phật mà thôi.

Đó chính là lòng thành kinh dâng lên các vị tổ tiên.

Tương tự những thứ khác được làm giả thì cũng không nên trưng bàn thờ.

3.Bát hương ban thờ phải được  bốc bằng  tro sạch

Kiêng kị tuyệt đối trong phong thủy : Không đặt những thứ này lên bàn thờ Phật và ban thờ gia tiên > Bát hương ban thờ phải được  bốc bằng  tro sạch

Có nhiều người khá vô tình, thay việc cố tìm được tro sạch để bốc bát hương thì cho cát vào bát hương cũng giữ được cho hương cắm thẳng đứng. Tuy nhiên xét về phong thủy bàn thờ thì đây là điều cấm kỵ không nên.

Hiện nay trên thị trường có bán sẵn nhiều phụ kiện phòng thờ , ngay cả tro sạch cho bát hương cũng được bán đầy đủ ở thành phố, cung cấp cho những nơi không có sẵn tro bếp như ở nông thôn. Nên khi ra mua bát hương bạn cũng nên hỏi mua luôn cả những chi tiết liên quan đến khu vực thờ cúng. Không nên tùy tiện làm những điều mà bạn chưa biết mà tránh phạm húy.

4. Tiền vàng không nên để trên bàn thờ

Kiêng kị tuyệt đối trong phong thủy : Không đặt những thứ này lên bàn thờ Phật và ban thờ gia tiên > Tiền vàng không nên để trên bàn thờ

Bàn thờ không nên để tiền vàng. Mặc dù đây là những thứ mang lên dâng ông bà tổ tiên những người đã khuất. Nhưng tuyệt đối cấm kị hai thứ:

Thứ nhất: Không được để tiền vàng trên ban thờ Phật. Ban thờ Phật luôn cần sự trang nghiêm, còn tiền vàng thì dành cho người đã khuật nên lư ý vấn đề này nhé.

Thứ 2: không nên để tiền vàng lên bề mặt bàn thờ. Vừa gây chật chội mất thẩm mỹ. Vừa không tốt về phong thủy trưng bày. Tiền vàng sau ki cúng nên hóa vàng luôn để mọi thứ được hanh thông. Nếu để tiền vàng tích trữ trong bàn thờ thì nghĩa là mọi thứ bị ngưng trệ .Đặc biệt nếu để qua năm mới thì rõ ràng là không tốt.

Do đó nên sắp xếp đốt tiền vàng sau khi cúng xong là tốt nhất.

5.Cành vàng lá ngọc cấm kỵ trưng lên bàn thờ

Kiêng kị tuyệt đối trong phong thủy : Không đặt những thứ này lên bàn thờ Phật và ban thờ gia tiên > Cành vàng lá ngọc cấm kỵ trưng lên bàn thờ

Bàn thờ ngày xứa vẫn thấp thoáng có cành vàng lá ngọc. Tuy nhiên suy cho cùng, nếu cành vàng lá ngọc được mua ở chùa đền thì không nên trưng lên ban thờ .Bởi lẽ những nơi đó thì hay có vong linh ẩn dật. Không tốt cho việc trưng lên bàn thờ trong gia đình. Dù là bàn thờ đứng hay bàn thờ treo cũng vậy.

Tuy nhiên tât cả những điều trên là do tín ngưỡng tôn giáo theo từng vùng miền. Nên nó hoàn toàn mang tính chât tham khảo .Tất cả là tùy ở tâm gia chủ, tâm sáng  và thánh thiện thì mọi điều an yên sẽ tới!

20 đánh giá

Bình luận