Lập bàn thờ 1 bát hương trong trường hợp nào?

Thu Minh 47 0 17289

Sẽ thật khó để có một khái niệm hoàn chỉnh về góc tâm linh Việt, bởi điều này phụ thuộc vào tâm và lòng thành của mỗi người. Vạn vật đều có linh hồn riêng, đối với bàn thờ gia tiên thì bát hương là vật kết nối, thể hiện sự kính trọng đối với thần linh, tổ tiên, những người đã khuất. Nhưng bàn thờ có mấy bát hương là đúng? (bàn thờ 1 bát hương, bàn thờ 2 bát hương, 3 bát hương, 4 bát hương hay 5 bát hương). Và liệu bàn thờ 1 bát hương có đúng quan niệm phong thủy hay không? 

1. Nên thờ những ai trên bàn thờ trong gia đình

Dựa trên những quan niệm phong thủy, yếu tố tâm linh thì việc thờ phụng thần linh hay tổ tiên đều giúp chúng ta sống hướng thiện hơn và hiểu được đạo lí “uống nước nhớ nguồn”. Xét trên yếu tố tài lộc, may mắn thì mỗi gia đình đều được hưởng lộc từ:

 • Hưởng lộc từ tổ tiên, tức là phần mộ, hoặc nhà thờ họ, nhà thờ chi họ; 
 • Hưởng lộc từ đất, nghĩa là phần đất, ngôi nhà mà cả gia đình đang sinh sống và thờ phụng;
 • Hưởng lộc từ bản mệnh, tức là mệnh theo tuổi (có những người hợp tuổi giúp làm ăn thuận lợi hơn);
 • Bên cạnh đó còn được hưởng lộc từ Thiên, Phật, Thánh.

Lập bàn thờ 1 bát hương trong trường hợp nào? > bàn thờ 1 bát hương là quan niệm đúng hay sai

Những “lộc trời cho” không thể phủ nhận khi chúng ta thành tâm. Vậy, việc thờ cúng trong gia đình nên thờ những ai? Theo quan niệm từ đời cha ông truyền lại rằng, việc thờ cúng trong mỗi gia đình, bàn thờ có thể thờ:

 • Bàn thờ Phật (hoặc theo một số tín ngưỡng có thể là bàn thờ thiên chúa): Lập bàn thờ Phật tại gia để cầu bình an và may mắn, mong muốn gia đình hướng đến điều thiện lành, xóa bỏ mọi tai ương xảy đến với gia đình, hướng về cõi linh thiêng cực lạc niết bà
 • Bàn thờ thờ Thần linh: Đây có thể là bàn thờ ông công – ông táo, bàn thờ thần tài – ông địa,…
 • Bàn thờ gia tiên: Gia tiên chính là bố me, ông bà, những người thân trong gia đình đã khuất. Việc lập bàn thờ gia tiên cũng là cách để nhắc nhở con cháu luôn nhớ về cội nguồn, tổ tiên, và là nơi hương khói cho những linh hồn đã xuôi về miền cực lạc, cầu mong gia đình luôn yên ấm và hạnh phúc trọn vẹn.

2. Giải đáp những câu hỏi liên quan đến bàn thờ 1 bát hương

Liên quan đến cụm từ khóa “bàn thờ 1 bát hương”, có những câu hỏi đã gửi về chuyên gia phong thủy Vietnamarch tư vấn và hỗ trợ. Điển hình liên quan đến hai câu hỏi sau đây, chúng tôi sẽ đưa ra lời giải đáp.

2.1. Con thứ có được lập bàn thờ 1 bát hương không?

Câu hỏi mà chúng tôi nhận được từ anh T. gửi đến Vietnamarch nhờ tư vấn rằng: “Nhà tôi có 2 anh em, trong đó tôi là con thứ đã ra ở riêng, còn anh trai tôi ở tại mảnh đất mà bố mẹ tôi để lại. Vậy với trường hợp này của tôi, lập bàn thờ 1 bát hương có được hay không?”

Với câu hỏi này, cũng là câu hỏi của nhiều gia chủ khi gửi đến fanpage của chúng tôi. Chúng tôi xin được chia thành hai trường hợp cụ thể như sau:

Trường hợp 1: Xét trên khía cạnh thành tâm

Hiện nay có khá nhiều gia đình lựa chọn bày bàn thờ chỉ có 1 bát hương, nếu như không xét đến yếu tố tâm linh thì điều này là bình thường, quan trọng là gia đình có lòng thành, thành tâm hướng thiện và hướng về cội nguồn, tổ tiên là được.

Trường hợp 2: Xét trên khía cạnh tâm linh.

Nếu như gia đình bạn là gia đình quan trọng và chú ý đến các vấn đề tâm linh thì điều này là bất hợp lí. Bởi vì theo như thông thường, bàn thờ gia tiên có 3 bát hương: ở giữa là bát hương thờ các quan, bên phải là bàn thờ ông bà, tổ cụ; còn phía bên trái là bà cô, ông mãnh hay cô cậu, huyền cô, huyền cậu.

Điều này được lí giải rằng, vào những ngày lễ tết, hay đám giỗ, cúng các ngày rằm, mùng 1 đầu tháng,… là các ngày mà con cháu thường sẽ tề tựu để thắp hương, cúng vái thỉnh các cụ về. Nếu như chỉ có một bát hương thì có sự chồng chèo trong tổ chức, thứ bậc, địa vị. Cụ thể, bát hương của các quan chả nhẽ gia tiên cũng ngự cùng, điều này trái với quy luật tự nhiên. Đây là điều tối kị trong tâm linh, thần linh trách mắng, và tổ tiên cũng không phù hộ độ trì cho gia đình, con cháu vì về thì làm gì có chỗ ngự.

Mặc dù, có sự phân biệt giữa con thứ và con trưởng, nhưng như đã chia sẻ ở phần 1, đã là con cháu trong nhà đều được hưởng lộc từ gia tiên. Bởi vậy, nếu bạn có suy nghĩ, là con thứ nên chỉ đặt một bát hương, vậy thì làm sao mà các cụ phù hộ cho được. Vậy nên, trên bàn thờ cần có 3 bát hương là hợp tình hợp lí nhất.

2.2. Gộp bát hương trên bàn thờ là đúng hay sai?

Chị H. chia sẻ rằng: “Gia đình tôi mới mua căn hộ căn hộ nhưng diện tích khá nhỏ, không có nhiều không gian để thờ cúng như lập một phòng thờ riêng, vậy nên tôi muốn gộp bát hương thần linh với gia tiên trên bàn thờ có được không? Có phạm phải lỗi phong thủy hay tâm linh nào không?”

Trường hợp này cùng na ná như trong trường hợp 1, gia chủ đều mong muốn lập 1 bát hương trong nhà. Nếu như gia chủ trong quan trọng kiểu cách đến yếu tố truyền thống, tâm linh thì điều này là hoàn toàn có thể. Nhưng nếu như xét về yếu tố văn hóa, truyền thống mà cha ông truyền lại thì điều này lại không hợp lí. Thần linh là thần linh, mà gia tiên là gia tiên,… mỗi cái đều chứa đựng “linh hồn” riêng biệt, cũng giống như việc gộp hai con người lại làm 1 trái tim vậy. Bởi vậy mà gộp bát hương lại làm một là điều không may mắn, không được hưởng lộc từ thần linh hay gia tiên. 

3. Bàn thờ đặt 1 bát hương khi nào?

Nền văn hóa tín ngưỡng thờ cúng tại Việt Nam đa dạng, gồm có bàn thờ Phật, bàn thờ gia tiên, và bàn thờ thần. Ứng với mỗi bàn thờ đều có quy luật và cách bài trí cụ thể. Đối với bàn thờ Phật thì đặt 1 bát hương, bàn thờ gia đình thì đặt 3 bát hương. Bởi vậy mà, bàn thờ đặt 1 bát hương là hoàn toàn đúng nhưng phải ứng với trường hợp cụ thể. 

Trên ban thờ có thể kết hợp với tranh giấy dừa, tranh trúc chỉ để tăng thêm nét thu hút hơn cho không gian phòng thờ gia đình.

Lập bàn thờ 1 bát hương trong trường hợp nào? > Bàn thờ 1 bát hương

Bàn thờ 1 bát hương đối với bàn thờ Phật

4. Cách bày bát hương trên bàn thờ đúng cách

Cụ thể về cách bố trí bát hương trên bàn thờ thuận theo phong thủy và đúng cách nhất, mời gia chủ truy cập bài viết sau để biết thêm thông tin chi tiết: Cách đặt bát hương trên bàn thờ gia tiên đúng phong thủy

Lập bàn thờ 1 bát hương trong trường hợp nào? > Cách bày bát hương trên bàn thờ đúng cách

Bố trí bát hương trên bàn thờ gia tiên

Công ty Kiến trúc – Nội thất Vietnamarch

 • VPTK: 61 Nguyễn Xiển,Hà Nội,Việt Nam
 • Tel: 024.6681.2328 – Hotline: 0918.248.297  (24/7)
 • Lịch làm việc: 8h30 – 17h30 từ T2 – T6 8h30 – 12h30 T7
 • Website: vietnamarch.com.vn
 • Email: vietnamarch.ltd@gmail.com

*** XEM THÊM BÀI VIẾT: 

 

29 đánh giá

Bình luận