Vị trí bát hương trên ban thờ gia tiên bị dịch chuyển có gây hại không? Và cách xử lý

Thu Minh 51 0 11540

Trong nhà thờ họ hay trong không gian phòng thờ gia đình thì ban thờ là nơi kết nối tâm linh, thể hiện lòng thành kính với Tổ tiên của gia chủ. Trên ban thờ, việc bài trí bát hương là điều vô cùng quan trọng từ vị trí, thứ tự đặt bát hương đúng phong thủy đến việc chọn bát hương sao cho hợp lý. Tuy nhiên, có một điều mà khá nhiều người nhờ đến chuyên gia Vietnamarch tư vấn về cách xử lý bát hương trên ban thờ gia tiên bị xê dịch? Rất nhiều người quan ngại, việc xê dịch bát hương sẽ mang đến điều không may mắn, gây hại cho gia chủ? Vậy, chúng tôi – Vietnamarch sẽ giải đáp những thắc mắc đó của quý vị và đưa ra cách xử lý hợp lý nhất ngay dưới đây.

>>> Tham khảo: Tổng hợp 100 mẫu phòng thờ truyền thống chuẩn phong thủy

1. Ý nghĩa của bát hương trên ban thờ gia tiên

– Thể hiện nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam: Đối với văn hóa thờ cúng của người Việt, việc bố trí bàn thờ gia tiên chuẩn phong thủy rất được coi trọng, trong đó lựa chọn bát hương là một trong những yếu tố được chú trọng. Bát hương là nơi kết nối tâm linh của con cháu với những người đã khuất và các vị Tiên tổ. Đây được coi là một nét đẹp văn hóa đã ăn sâu vào tiềm thức từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Vị trí bát hương trên ban thờ gia tiên bị dịch chuyển có gây hại không? Và cách xử lý > Ý nghĩa của bát hương trên ban thờ gia tiên

– Hướng con người đến những nhận thức truyền thống tốt đẹp, thiện lương.

– Thể hiện gia cảnh của mỗi gia đình: Theo quan niệm từ người xưa, để biết gia đình có đủ đầy, no ấm hay không thì chỉ cần nhìn ban thờ và bát hương của gia đình là có thể biết được đáp án. Tuy nhiên, điều này không hẳn đã đúng cho mọi trường hợp. Còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác cộng lại.

– Lưu giữ giá trị truyền thống của dân tộc.

2. Vị trí và thứ tự đặt bát hương đúng phong thủy: Xem bài viết

Vị trí bát hương trên ban thờ gia tiên bị dịch chuyển có gây hại không? Và cách xử lý > Vị trí và thứ tự đặt bát hương đúng phong thủy

Vị trí và thứ tự đặt bát hương đúng phong thủy

3. Bát hương trên bàn thờ gia tiên bị xê dịch có gây hại không

Dù bát hương được đặt trên ban thờ đứng hay ban thờ treo thì theo quan niệm của người xưa, việc động bát hương mang ý nghĩa không tốt vì làm kinh động đến các vị tiên linh, tổ tiên, như thế mang đến điều không may mắn cho gia đình. Nhưng, thực tế hiện nay không tránh khỏi việc động chạm hay xê dịch bát hương do nhiều nguyên nhân khác nhau như bát hương đã quá cũ, hay trong lúc lau dọn vào dịp lễ, Tết lỡ tay làm dịch chuyển vị ví bát hương,… Đối với những trường hợp này thì việc xê dịch bát hương không sao. Nhưng có những trường hợp việc dịch chuyển bát hương phạm phải những điều đại kị. Vì vậy xần xét nguyên nhân vì sao xê dịch. Và điều tất yếu là chúng ta không được phép di chuyển một cách tùy tiện, tránh mang đến xui xẻo cho gia chủ.

Vị trí bát hương trên ban thờ gia tiên bị dịch chuyển có gây hại không? Và cách xử lý > Cách xử lý bát hương trên ban thờ gia tiên bị xê dịch

4. Cách xử lý bát hương trên ban thờ bị dịch chuyển

4.1. Bát hương bị xê dịch do tác động của ngoại cảnh

Trường hợp này không hiếm gặp trong cuộc sống hiện nay. Tác động của ngoại cảnh có thể do động vật tác động vào khiến bát hương bị đổ, ro hương bị đổ ra, hay do có đồ vật khác tác động vào không phải do con người cố ý. Khá nhiều gia chủ băn khoăn, lo lắng đối với những trường hợp này vì lo sợ những hậu quả xấu mang đến cho gia đình và không biết nên cần phải xử lý ra sao. 

Vị trí bát hương trên ban thờ gia tiên bị dịch chuyển có gây hại không? Và cách xử lý > Cách xử lý bát hương trên ban thờ bị dịch chuyển

Với những trường hợp này, chuyên gia phong thủy Vietnamarch có tư vấn cho bạn nên tham khảo để khắc phục đó là sử dụng tro rơm nếp trong bộ bốc bát hương và đổ thêm vào bát hương. Bởi, đối với trường hợp này là do thiếu hành Thổ (do bị đổ tro hương trong bát hương) mà đây lại là yếu tố mang ý nghĩa cho nền móng vững chắc cho gia đình.

Khi đã xử lý tro nếp xong thì cần dùng rượu nếp hoặc nước ngũ vị hương để lau dọn xung quanh. Rượu có tác dụng tẩy ố uế và tránh việc làm mất lòng các vị gia tiên và thần linh.

4.2. Bát hương bị xê dịch trong lúc thờ cúng

Vào ngày 23 tháng chạp hàng năm, mỗi người dân Việt đều có phong tục là lau dọn ban thờ để chào đón một năm mới thịnh vượng, an khang. Tuy nhiên, trong lúc lau dọn lại khó tránh việc đụng chạm bát hương. Mà theo quan niệm của người xưa thì việc này không tốt, phạm phải điều đại kị. Nhưng có điều, việc này chưa hẳn đã đúng.

Vị trí bát hương trên ban thờ gia tiên bị dịch chuyển có gây hại không? Và cách xử lý > Vị trí bát hương trên ban thờ gia tiên bị dịch chuyển có gây hại không? Và cách xử lý

Dù là bàn thờ cho chung cư, nhà ở, hay các công trình kiến trúc truyền thống như thi công nhà thờ họ thì việc lau dọn bàn thờ là việc cần thiết và có ý nghĩa  “tống cựu nghinh tân”. Trước khi lau dọn, gia chủ phải làm cúng lễ và khấn cầu xin các vị tiên tổ để tỉa chân nhang và lau chùi. Chính vì vậy, khi dọn dẹp gia chủ đã xin phép nên khi bát hương bị xê dịch thì việc này không phải quá lo lắng vì phạm phải điều đại kị.

5. Những lưu ý khi đặt bát hương tránh tán gia bại sản

Bát hương là yếu tố tâm linh, linh thiêng, nên nếu muốn di chuyển bát hương sang vị trí khác cần phải xin phép, nếu không sẽ bị đánh giá là bất kính, và phạm phải những điều đại kị không mong muốn.

Vị trí bát hương trên ban thờ gia tiên bị dịch chuyển có gây hại không? Và cách xử lý > Cách xử lý bát hương trên ban thờ gia tiên bị xê dịch

Một điều lưu ý và lời khuyên đến gia chủ để hạn chế việc dịch chuyển bát hương do tác động của các yếu tố ngoại cảnh, lỡ tay,… là nên đặt bát hương ở trên một chiếc kệ vững chắc ngay chính giữa của không gian bàn thờ. Ngoài ra, có một số cách hạn chế việc xê dịch của bát hương như: nên rút bớt chân nhang, không nên để chân nhang quá nhiều. Nên chọn bát hương bằng sứ, không nên chọn vật liệu bằng đá. Cố định bát hương bằng cách đổ tro vừa đủ, bên trong có thể đặt thất bảo (hư mã não, thạch anh, ngọc, thiếc bạc, thiếc vàng,..). 

Khi lau dọn, gia chủ cần cẩn thận, nhẹ nhàng, tránh việc động tay quá mạnh đến vị trí đặt bát hương. 

6. Liên hệ để được tư vấn từ chuyên gia phong thủy của Vietnamarch: 0918.248.297.

Vietnamarch đã chính thức ra mắt và phân phối sản phẩm ban thờ tại các showroom và cửa hàng thuộc các hệ thống trên toàn quốc với hàng ngàn các mẫu bàn thờ đẹp chất lượng cao cấp: bàn thờ đứng, bàn thờ treo, bàn thờ truyền thốngban  thờ hiện đạitủ thờ cao cấp…để quý khách hàng thoải mái lựa chọn. Đừng quên gọi cho chúng tôi để được đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm tư vấn cho quý vị về màu sắc, kích thước phù hợp phong thủy với từng cung mệnh của gia chủ.

Công ty TNHH VIETNAMARCH – CHUYÊN GIA PHÒNG THỜ.

Văn phòng thiết kế và showroom: Số 61 Nguyễn Xiển – Thanh Xuân – Hà Nội.

Hotline: 0918 248 297 (24/7)

Email: Vietnamarch.Ltd@gmail.com

26 đánh giá

Bình luận