Lễ cúng tạ đất là gì? Văn khấn cúng tạ đất ngắn gọn chuẩn nhất

Phạm Thoa 92 0 19347

Cúng tạ đất là một trong những tập tục đã tồn tại lâu đời của người Việt. Một phong tục mang ý nghĩa gửi lời cảm tạ của con cháu tới thần Thổ Công đã trông nom đất đai cho gia đình được yên ổn hạnh phúc . Vậy lễ cúng tạ đất cụ thể là gì? Khi cúng cần chuẩn bị gì và dùng văn khấn như thế nào ngắn gọn mà đúng chuẩn.

1.Cúng tạ đất là gì? Diễn ra vào ngày nào trong năm?

1.1.Lễ cúng tạ đất là gì?

Cúng tạ đất là tên gọi khác của lễ cúng Thần Thổ Địa- Vị thần có nhiệm vụ trông coi đất đai nhà cửa cho con người . Lễ này được duy trì từ đời này sang đời khác.

Ý nghĩa của lễ cúng này : Khi làm lễ , gia chủ sẽ khấn thần Thổ Công trước, mục đích của việc làm này là để tạ ơn các vị thần linh trong năm qua đã gìn giữ, trong coi, cai quản đất đai nơi mình ở. Các gia đình làm lễ cúng đầu năm làm lễ cúng đất và cuối năm làm lễ tạ đất rất long trọng cầu mong được thần linh phù hộ gia đình êm ấm hạnh phúc. Sau đó sẽ cúng khấn tới ban thờ tổ tiên để ghi nhớ công ơn của ông bà tổ tiên đã luôn bên cạnh mà ban ơn cho gia đình .

1.2.Thời gian diễn ra lễ cúng tạ đất

Vậy có nhiều độc giả đặt ra câu hỏi lễ cúng tạ đất được diễn ra vào ngày nào hay dịp nào?

Thông thường lễ tạ đất có thể thực hiện tại hai thời điểm thuận lợi dưới đây

Một là làm chung với lễ tiễn Táo Quân về chầu trời (23 tháng Chạp âm lịch).
Hai là tiến hành vào một ngày nào đó phù hợp tính từ sau rằm tháng Chạp và trước ngày ông Công ông Táo về trời.

Hiện nay lễ tạ đất thường được nhập vào lễ cúng ông Công ông Táo hằng năm để làm đơn giản hơn tuy nhiên về ý nghĩa thì không thay đổi.

Có thể làm lễ ngay tại bàn thờ Phật của nhà mình, đầu tiên là cúng dường trên mười phương chư Phật, chư Bồ tát, Thánh Hiền, sau đó là cúng dường các chư vị chư thiên, chư thần, Thổ Thần, Thổ địa, Long Thần ở đây, mong sự hộ trì của các vị.

2.Cúng lễ tạ đất cần chuẩn bị gì ?

Lễ cúng tạ đất là gì? Văn khấn cúng tạ đất ngắn gọn chuẩn nhất > Lễ cúng tạ đất là gì? Văn khấn cúng tạ đất ngắn gọn chuẩn nhất

Sắm lễ tạ đất cuối năm cần những gì?
Thông thường, mỗi gia đình sẽ có 3 bát hương bao gồm bát hương Thổ Công, bát hương Bà cô Tổ dòng họ và bát hương gia tiên. Nếu nhà bạn cũng đang thờ cúng theo hình thức này thì bạn sắm lễ tạ đất gồm những thứ sau:

Phần lễ chay:

Hoa tươi: 10 bông hoa hồng đỏ, có thể chọn hoa cúc, chia làm 2 lọ, đặt 2 bên bàn thờ.
3 lá trầu và 3 quả cau cành dài, đẹp.
2 đĩa trái cây đặt ở 2 bên bàn thờ.
2 đĩa xôi trắng to đặt ở 2 bên bàn thờ.

Lễ mặn: 

Gà luộc để nguyên con rồi bày lên đĩa to (loại gà trống thiến hoặc gà giò) hoặc có thể thay bằng chân giò lợn (chân trước) luộc chín (không quan trọng chân phải hay chân trái).
0,5 lít rượu trắng và 3 cái chén nhỏ đựng rượu.
10 lon bia và 6 lon nước ngọt bày ở 2 bên bàn thờ.
1 bao thuốc lá và 1 gói chè.
Một vài loại bánh kẹo được đặt trong đĩa to.

Phần vàng mã:
6 con ngựa, trong đó: 5 con ngựa 5 màu (đỏ, xanh, trắng, vàng, chàm tím) cùng với 5 bộ mũ, áo, hia (loại nhỏ), kèm theo ngựa là cờ lệnh, kiếm, roi. Mỗi ngựa trên lưng đặt 10 lễ tiền vàng. 1 con ngựa đỏ to hơn 5 con ngựa trên, cũng kèm theo mũ, áo, hia nhưng to hơn và cờ, roi, kiếm.
1 cây vàng hoa đỏ (1000 vàng).

Bạn có thể làm lễ ngay tại bàn thờ Phật của nhà mình, đầu tiên là cúng dường trên mười phương chư Phật, chư Bồ tát, Thánh Hiền, sau đó là cúng dường các chư vị chư thiên, chư thần, Thổ Thần, Thổ địa, Long Thần ở đây, mong sự hộ trì của các vị.

Trước khi cúng gia chủ nên thay rửa sạch sẽ, ăn mặc chỉn chu để thể hiện sự tôn trọng, trang nghiêm. Khi đọc văn khấn cần giữ thái độ tôn nghiêm, thành tâm thì mới có nhiều lợi lạc cho bản thân, gia đình.

*** Bài văn khấn cúng ông Công ông Táo về chầu trời 23 tháng Chạp chuẩn nhất!

3.Văn khấn cúng tạ đất ngắn gọn chuẩn nhất

Lễ cúng tạ đất là gì? Văn khấn cúng tạ đất ngắn gọn chuẩn nhất >

Nam mô A di đà Phật! (3 lần)

Con kính lạy:

– Quan đương xứ thổ địa chính thần

– Thổ địa Ngũ phương Long mạch Tôn thần,

Hôm nay là ngày… tháng… năm…, nhằm tiết… Chúng con là:…..

Thành tâm sắm sanh phẩm vật, hương hoa phù tửu lễ nghi, trình cáo Chư vị Tôn Thần về việc lễ tạ thần linh Thổ Địa.

Gia đình chúng con nhờ có duyên lành mà đến an cư lạc nghiệp nơi này. Đội ơn thần linh Thổ địa che chở, ban ân, đất này được phong thủy yên lành, khí sung, mạch vượng, bốn mùa không hạn ách tai bay, tám tiết có điềm lành tiếp ứng. Trong ngoài ấm êm, toàn gia mạnh khỏe.

Nay nhằm ngày lành tháng tốt, gia đình chúng con sắm sửa lễ tạ mong báo đáp ân thâm, tỏ lòng tôn kính. Cúi xin Chư vị Tôn Thần lai giáng án tiền, nhận hưởng lễ vật, chứng minh tâm đức.

Cung kính nghĩ rằng thần linh Thổ địa sẽ tùy duyên ứng biến phù hộ cho gia đình chúng con được an cư, đạt được những điều mong ước, cho nhà cao cửa rộng, cho tăng tài tiến lộc, cho nhân vật hưng long.

Âm dữ dương đồng, dốc lòng cầu khấn, cúi xin soi tận, ý khẩn tâm thành.

Kính thỉnh Bản gia tiên tổ liệt vị chân linh đồng lai hâm hưởng. Cẩn cáo!

Nam mô A di đà Phật! (3 lần)

Chuyên gia phòng thờ Vietnamarch

35 đánh giá

Bình luận