Mẫu thiết kế nhà thờ họ Dương – Cần Thơ đẹp nhất

Chia sẻ

Nhà thờ họ là một công trình cực kỳ quan trọng, đó là nơi thờ cúng các vị Thủy Tổ của dòng họ. Nhà thờ họ được con cháu trong dòng họ quan tâm và coi trọng trong khâu thiết kế và thi công. Ở mỗi một vùng miền thì nhà thờ họ lại được thiết kế mang những đặc điểm kiến trúc rất riêng và mang đậm nét kiến trúc của vùng miền đó. Trong bài viết lần này, Vietnamarch xin giới thiệu đến các bạn mẫu thiết kế nhà thờ họ Dương – Cần Thơ, đây là một công trình nhà thờ họ có thiết kế kiến trúc cực kỳ độc đáo và ấn tượng.

>>Xem ngay: Những mẫu nhà thờ họ 5 gian giả gỗ kiến trúc cổ ấn tượng

1. Vài nét về gia tộc họ Dương ở Cần Thơ

Khoảng cuối thế kỷ XVIII, những người con của gia tộc họ Dương bắt đầu khởi nghiệp ở Nam Bộ, cho đến nay đã có 6 thế hệ của gia tộc họ Dương thứ tự bao gồm: Thứ nhất là ông Dương Văn Đạo và bà Nguyễn Thị Viên (đến định cư khai phá ở vùng Nha Mân – Đồng Tháp, thứ hai là ông Dương Văn Hưng (đến sinh cơ lập nghiệp ở làng Long Tuyền, huyện Bình Thủy), thứ ba là ông Dương Văn Vị (xây cơ lập nghiệp tại vùng đất gần vàm rạch Bình Thủy), thứ tư là ông Dương Chất Kỷ (cũng tại vùng đất đó đã phát triển cơ nghiệp một cách mạnh mẽ, trở nên giàu có), thứ năm là ông Dương Văn Ngôn và thế hệ thứ sáu là ông Dương Minh Hiển (từ 1926 đến ngày nay).

Cổng nhà thờ họ Dương - Cần Thơ

Cổng nhà thờ họ Dương – Cần Thơ (nguồn ảnh: internet)

2. Lịch sử và những thông tin về nhà thờ họ Dương – Cần Thơ

Nhà thờ họ Dương hay còn gọi là nhà cổ Bình Thủy hay nhà cổ Vườn Lan, đây là một công trình di tích lịch sử, kiến trúc nổi tiếng, tiêu biểu giai đoạn thế kỷ 19 tại vùng phía Tây Nam sông Cần Thơ, thuộc vùng đất Bình Thủy (Long Tuyền xưa), ngày nay, công trình này nằm trên đường Bùi Hữu Nghĩa, phường Bình Thủy, quận Bình Thủy, Cần Thơ. Công trình này được ông Dương Văn Vị xây dựng đầu tiên vào năm 1870 với mục đích thờ cúng tổ tiên. Hơn 30 năm sau, ông Dương Chấn Kỷ đã cho thiết kế và xây dựng lại, đến năm 1911 thì hoàn thành. Nhà thờ họ Dương được thiết kế theo phong cách riêng, sang trọng, độc đáo nhưng vẫn mang nét gần gũi, bình dị với lối thiết kế kiến trúc Đông – Tây kết hợp của lối thiết kế mang kiến trúc Pháp và lối kiến trúc, trang trí Việt Nam.

Khuôn viên nhà thờ họ Dương - Cần Thơ

Khuôn viên nhà thờ họ Dương – Cần Thơ (nguồn ảnh: internet)

Nhà thờ họ Dương được xây dựng trên diện tích đất khoảng 6000m2 theo hướng Đông – Tây. Công trình này được xây dựng với nhiều hạng mục khác nhau. Hạng mục quan trọng nhất là nhà giữa, gồm có 5 gian, được dùng làm nơi tiếp khách trong những nghi lễ quan trọng, có chiều ngang 22m, là nơi tiếp khách trong các nghi lễ quan trọng. Trong 5 gian nhà thì có 3 gian giữa là nơi thờ cúng, 2 gian ngoài cùng để ở. Nhà thờ họ chính được trang trí theo phong cách Tây Âu với nền lát gạch hoa nhập từ Pháp, trần nhà Plafond có trang trí hoa văn ấn tượng, bộ đèn chùm pha lê, tranh tường, bồn rửa tay bằng men sứ trắng… Hệ thống cửa võng và liên ba ngăn cách không gian thờ chính và không gian tiếp khách trong ngôi nhà được trang trí, chạm khắc bằng gỗ vô cùng tỉ mỉ với các hình ảnh quen thuộc như tứ linh, tứ quý, hoa mai, cây trúc, hoa sen, dơi, cua, tôm… gần gũi với đời sống của người Việt ở Nam Bộ. Gian thờ chính với bàn thờ, khánh thờ được sơn son thếp vàng, bộ sập gụ, tủ chè, trường kỷ, giường thờ… được chạm khảm tinh xảo, mềm mại. Bên trong ngôi nhà còn lưu giữ rất nhiều những món đồ cổ quý giá.

Không gian nội thất nhà thờ họ Dương - Cần Thơ

Không gian nội thất nhà thờ họ Dương – Cần Thơ (nguồn ảnh: internet)

Nhà thờ họ Dương - Cần Thơ có sự kết hợp của phong cách thiết kế Đông - Tây

Nhà thờ họ Dương – Cần Thơ được thiết kế có sự kết hợp của phong cách Đông – Tây (nguồn ảnh: internet)

Ngoài nhà thờ họ chính thì khu vực sân vườn cũng được chú trọng. Trước mặt nhà thờ họ chính có hòn non bộ, bên phải là vườn lan, bên trái có cây xương rồng Mexico khoảng 40 năm tuổi. Sau nhà là vườn cây ăn trái. Sân nhà thờ họ được lát gạch tàu, lối cầu thang dẫn lên nhà gồm 2 cầu thang lên thẳng 2 gian ngoài cùng và 2 cầu thang hình cánh cung dẫn vào gian chính giữa. Các ô cửa gỗ với phần cánh được sơn màu xanh mang phong cách trang trí Châu Âu với vòm cửa hình vòng cung và phía trên đắp nổi hoa văn dây lá nho, sóc…

Nhà thờ họ Dương - Cần Thơ

Nhà thờ họ Dương – Cần Thơ (nguồn ảnh: internet)

Trải qua năm tháng, nhà thờ họ Dương vẫn giữ được những nét đẹp một cách khá nguyên vẹn. Năm 2009, công trình này đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng là di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia và được con cháu họ Dương cũng như chính quyền và nhân dân địa phương giữ gìn, kế tục và phát huy.

>>Xem ngay: Cách trang trí hậu cung nhà thờ họ đẹp và chuẩn nhất

3. Liên hệ đơn vị thiết kế và thi công nhà thờ họ chuyên nghiệp và uy tín

Để được tư vấn đưa ra các mẫu nhà thờ họ Dương – Cần Thơ đẹp, vui lòng liên hệ với chúng tôi. Chúng tôi nhận tư vấn, thiết kế kiến trúc, thi công hoàn thiện các công trình kiến trúc truyền thống như: nhà thờ họ, nhà thờ tổ, nhà gỗ cổ truyền, đình chùa, miếu mạo, lăng mộ… cho tất cả khách hàng trên toàn quốc. Mọi chi tiết xin liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ:

Công ty kiến trúc – nội thất VIETNAMARCH

VPTK: 61 Nguyễn Xiển, Q. Thanh Xuân, TP. Hà Nội
Tel: 04.6681.2328 – Hotline: 0918.248.297 (24/7)
Website: vietnamarch.com.vn
Email: vietnamarch.ltd@gmail.com
Lịch làm việc: 8h30 – 17h30 từ T2 – T6, 8h30 – 12h30 T7

ĐẾN VIETNAMARCH BẠN XỨNG ĐÁNG NHẬN ĐƯỢC DỊCH VỤ HOÀN HẢO NHẤT

LUÔN LÀM VIỆC THEO QUY TRÌNH

Một quy trình làm việc khoa học là tiền đề cho sự thành công ...

Ở Vietnamarch, tất cả mọi thứ đều được tính toán khoa học và tuân thủ thực hiện nhằm tối ưu chất lượng, thời gian và giá thành ...ĐẾN VIETNAMARCH BẠN LUÔN NHẬN ĐƯỢC ƯU ĐÃI TỐT NHẤT THỊ TRƯỜNG

CHÀO MỪNG BẠN TRỞ THÀNH KHÁCH HÀNG THỨ 2500 ...

Bạn đã xem và thích sản phẩm của Vietnamarch. Rất nhiều chính sách ưu đãi đang chờ bạn.

Xem thêm: chính sách ưu đãi khách hàng.

LIVESTREAM NHÀ XƯỞNG SẢN XUẤT

LIVESTREAM CÔNG TRÌNH ĐANG THI CÔNG