Một nhà thờ hai họ-Chuyên gia phong thủy nói gì?

Chia sẻ

Có câu cửa miệng mà người đời hay nói đến đó là : Một nhà thờ hai họ. Vậy ta hiểu câu nói này như thế nào? Theo chuyên gia phong thủy thì chúng ta nên làm gì là đúng?

   

1.Một nhà thờ hai họ nghĩa là gì?

Một nhà thờ hai họ là việc trong một gia đình thờ cả hai bên tổ tiên nội và ngoại cùng nhau. Nghĩa là người con gái sẽ lập cả bàn thờ cho bố mẹ và tổ tiên bên ngoại ở nhà chồng.

Điều này có cấm kỵ hay phạm phong thủy hay không?

2.Chuyên gia phong thủy nói gì khi một nhà thờ hai họ?

Theo quan điểm thờ  cúng cổ hủ thì một nha thờ hai họ là phạm cấm kỵ Điều này đã làm cho bao thế hệ nàng dâu- phải cố giữ lại nhà cho ông bà để lấy nơi thờ cúng cho gia tộc họ ngoại, khi nhà không có con trai. Hoặc khóc thầm khi không được hương khói cho gia đình nhà mình, khi đã lấy chồng thì là người nhà chồng rồi.

Tuy nhiên với thời đại ngày nay, quan niệm trên đã là một thứ cổ hủ , không thể chấp nhận được.

Theo tục lệ thờ cúng của người dân Việt Nam, con cái phải có nghĩa vụ thờ cúng cha mẹ ông bà tổ tiên , đó là nghĩa vụ là bổn phận không gì có thể thay đổi được. Tất cả mọi tín ngưỡng đều do con người, do thói quen tạo nên. Do đó không có một quy tắc nào bảo làm ngược lại là đúng cả.

Mặc dù vậy, rơi vào trường hợp gia đình đó chỉ có con gái, các con gái đều đã đi lây chồng, thế thì câu hỏi đặt ra là : AI sẽ thờ cúng cha mẹ khi họ mât đi?Chỉ có con trai mới có quyền thờ phụng cha mẹ, còn con gái thì sao? Trong hoàn cảnh gia đình không có người thờ phụng, thế thì con gái nên chuyển bát hương gia tiên nhà mình vào nhà chồng để tiện bề thờ cúng. Cho nên khi đó một nhà thờ hai họ là có thật, và nó hoàn toàn phù hợp với tập quán lâu đời của dân tộc ta, với truyền thống nhớ ơn cha mẹ của con cái.

Chuyên gia phong thủy nói gì khi một nhà thờ hai họ?

Nhưng trong thực tế có không ít trường hợp nhà chồng không cho phép con dâu làm việc đó. Dó thực sự là một việc làm không phù hợp với luân thường đạo lý .Còn gái đi lấy chồng những vẫn phải có nghĩa vụ thờ cúng cha mẹ khi cha mẹ qua đời, hương khói ấm êm thì tâm hồn mới an yên được. Đôi khi cả bố mẹ chồng, chồng đều không đồng ý với điều đó thì quả là một việc làm sai lầm.

>>>Bàn thờ hổ phù và những mẫu bàn thờ hổ phù đẹp nhất

3.Cần chú ý gì khi một nhà thờ hai họ

Trên thưc tế có rất nhiều ông chồng hiểu chuyện và tâm lý, coi trọng đạo đức gia đình, không thể vì những quan điểm xưa cũ mà nhìn vợ ngày rằm, lễ , tết nước mắt chảy ngược vào trong, tâm không yên khi nghĩ về cha mẹ không được khói nhang đầy đủ. Thì họ sẵn sàng chuyển tổ tiên bên ngoại về  bên nội cho tiện bề chăm sóc.

Trong khi đó , cần phải chú ý điều gì khi sắp xếp ban thờ?

Theo báo giadinh.net.vn thì nên sắp xếp ban thờ và bát hương cúng hai họ như sau:

Muốn thờ cúng bố mẹ vợ thường lập hai bàn thờ: Một bàn thờ lớn, rộng ngự giữa phòng khách, một bàn thờ nhỏ hơn hơi lùi xuống sau bàn thờ chính. Bàn thờ lớn ở ngoài là thờ thần linh gia tiên nhà chồng. Còn bàn thờ nhỏ phía trong là thờ bố mẹ, gia tiên bên vợ. Cách thờ cúng này dùng cho các nhà không có con trai lo chuyện thờ cúng hoặc nhà sinh con gái một bề, hoặc người chồng muốn bày tỏ lòng hiếu kính, tôn trọng bố mẹ vợ thì đặt bàn thờ như vậy


Với nhà đô thị chật hẹp, chỉ có thể làm được một bàn thờ thì hãy chia bàn thờ hai bên: Bên trái để bát hương, ảnh nội tộc, bên phải để bát hương, ảnh ngoại tộc. Ảnh không nên phóng quá to, mà vừa phải để đặt gọn ở bên trái, hay bên phải. Còn phần giữa bàn thờ không nên đặt ảnh gia tiên, bởi đó là vị trí của quan thần linh, đặt ảnh gia tiên vào là phạm kị. Khi cúng khấn thì khấn gia tiên (nhà chồng) sau đến dòng họ (vợ), rồi khấn tới bố mẹ chồng, khấn đến bố mẹ vợ. “Ngày giỗ bố mẹ đẻ, cần thắp hương cả bàn thờ nhà chồng, cần cáo quan thần linh, gia tiên nhà chồng để được cúng lễ bố mẹ đẻ”, ông Hà Thanh, Viện Nghiên cứu Ứng dụng tiềm năng con người đưa ra quan điểm.

4.Địa chỉ mua mẫu bàn thờ đẹp bền theo năm tháng

Công ty kiến trúc – nội thất VIETNAMARCH

VPTK: 61 Nguyễn Xiển, Q. Thanh Xuân, TP. Hà Nội
Tel: 04.6681.2328 – Hotline: 0918.248.297 (24/7)
Website: vietnamarch.com.vn
Email: vietnamarch.ltd@gmail.com
Lịch làm việc: 8h30 – 17h30 từ T2 – T6, 8h30 – 12h30 T7

ĐẾN VIETNAMARCH BẠN XỨNG ĐÁNG NHẬN ĐƯỢC DỊCH VỤ HOÀN HẢO NHẤT

LUÔN LÀM VIỆC THEO QUY TRÌNH

Một quy trình làm việc khoa học là tiền đề cho sự thành công ...

Ở Vietnamarch, tất cả mọi thứ đều được tính toán khoa học và tuân thủ thực hiện nhằm tối ưu chất lượng, thời gian và giá thành ...ĐẾN VIETNAMARCH BẠN LUÔN NHẬN ĐƯỢC ƯU ĐÃI TỐT NHẤT THỊ TRƯỜNG

CHÀO MỪNG BẠN TRỞ THÀNH KHÁCH HÀNG THỨ 2500 ...

Bạn đã xem và thích sản phẩm của Vietnamarch. Rất nhiều chính sách ưu đãi đang chờ bạn.

Xem thêm: chính sách ưu đãi khách hàng.

LIVESTREAM NHÀ XƯỞNG SẢN XUẤT

LIVESTREAM CÔNG TRÌNH ĐANG THI CÔNG