Những mẫu nhà thờ tổ bằng gỗ đẹp- thiết kế theo lối kiến trúc Bắc Bộ

holien 58 0 5054

Nhà thờ tổ hay từ đường là nơi thờ cúng tổ tiên, để tưởng nhớ và biết ơn những thế hệ đi trước. Đây là một nét văn hóa tuyệt đẹp đã có từ lâu đời của người Việt Nam, nhắc nhở con cháu phải sống sao cho phải đạo, làm theo đạo lí ” Uống nước nhớ nguồn ” của ông cha ta. Ở mỗi vùng miền trên cả nước thì nhà thờ họ lại có cấu trúc và phong cách thiết kế khác nhau. Bài viết dưới đây Vietnamarch  xin giới thiệu tới bạn mẫu nhà thờ họ bằng gỗ thiết kế theo lối kiến trúc Bắc Bộ đẹp nhất nhé!

1. Đặc điểm của một nhà thờ họ miền Bắc.

Nhà thờ họ hay còn được gọi là từ đường, nó là một loại thiết kế truyền thống điển hình ở Việt Nam từ xưa và tuy có bị mai một sau chiến tranh nhưng nó vẫn phát triển. Theo phong tục thờ tự của người Bắc Bộ thì mỗi dòng họ lớn sẽ chia thành các chi, rồi mỗi chi sẽ xây dựng một nhà thờ họ và người trưởng nam của dòng họ chăm nom và lo việc hương hỏa. Theo bản vẽ thiết kế nhà thờ họ tiêu biểu nhất của miền Bắc có hình chữ ‘ Nhất ‘  nằm ngang có 2 mái trước và sau thiết kế theo kiểu thu hồi bít đốc. Một ngôi nhà thờ họ thường có từ 3 đến 5 gian và nó không theo một quy chuẩn về quy mô hay kiến trúc. Nó phụ thuộc vào tài chính và khả năng đóng góp của mỗi thành viên trong dòng họ. Thông thường gian chính giữa sẽ dùng là nơi để bàn thờ, trên bàn thờ đó sẽ đặt linh tọa, giá gương, ngai trang nghiêm – vị trí để bài vị tổ tiên, ống quyển, hộp lưu giữ gia phả của gia tộc. Ngoài ra còn có một thiết kế khác đó là tích hợp nhà thờ và nhà để ở. Nếu thiết kế như vậy thì gian chính vẫn dùng để thờ cúng còn 2 gian bên cạnh được dùng làm phòng ở hoặc hậu cung. Lối thiết kế này đang được rất nhiều dòng họ áp dụng bởi sự tiện lợi và tiết kiệm được diện tích cũng như chi phí rất nhiều. 

>> Xem ngay: https://vietnamarch.com.vn/ngam-nhin-nhung-mau-nha-go-truyen-thong-dep-nhat/

2. Những mẫu nhà thờ họ đẹp nhất Việt Nam.

Mẫu nhà thờ họ đơn giản được thiết kế toàn bộ bằng chất liệu gỗ cổ như này được xem là một di sản của dân tộc, là nét văn hóa truyền thống cần được bảo tồn.

Những họa tiết hoa văn trên cánh cửa gỗ được điêu khắc một cách tỉ mỉ, thể hiện được nét truyền thống đặc trưng của những ngôi nhà thờ họ miền Bắc.


Thiết kế này đem tới vẻ đẹp mộc mạc vốn có của chất liệu gỗ, mái ngói đỏ tươi cho thấy được nét đẹp quen thuộc trong các thiết kế của miền Bắc.


 

Thiết kế tương đối đơn giản nhưng vẫn thể hiện được nét đẹp bình dị, dân dã mà của phong cách thiết kế truyền thống vùng đồng bằng Bắc Bộ.


Với nhiều gia đình có chi phí hạn hẹp thì thiết kế nhà thờ họ kết hợp nhà ở là vô cùng hợp lí, bởi nó vẫn đảm bảo được chức năng thờ phụng, vẫn giữ được sự thiêng liêng lại còn tiết kiệm được diện tích, nhà thờ cũng bớt lạnh lẽo trở nên ấm cúng hơn.

Do một số nhược điểm của chất liệu gỗ nên hiện nay nhiều gia đình lựa chọn thiết kế nhà thờ họ sơn bê tông giả gỗ để thay thế. Vừa tiết kiệm được chi phí mà vẫn đem lại được vẻ đẹp trang nghiêm và đầy tôn kính cho nhà thờ họ.

>> Xem ngay: https://vietnamarch.com.vn/thiet-ke-nha-tho-ho-be-tong-son-gia-go-dep-va-day-uy-nghiem/

3. Liên hệ đơn vị thiết kế, thi công nhà gỗ, nhà thờ họ bê tông giả gỗ  truyền thống chuyên nghiệp.

Chúng tôi nhận tư vấn, thiết kế kiến trúc, thi công hoàn thiện các công trình kiến trúc truyền thống như: nhà thờ họ, nhà thờ tổ, nhà gỗ cổ truyền, đình chùa, miếu mạo, lăng mộ… cho tất cả khách hàng trên toàn quốc. Để được tư vấn miễn phí, mời các bạn liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ:

Công ty kiến trúc – nội thất VIETNAMARCH

VPTK: 61 Nguyễn Xiển, Q. Thanh Xuân, TP. Hà Nội
Tel: 04.6681.2328 – Hotline: 0918.248.297 (24/7)
Website: vietnamarch.com.vn
Email: vietnamarch.ltd@gmail.com
Lịch làm việc: 8h30 – 17h30 từ T2 – T6, 8h30 – 12h30 T7

Người viết: Lê Hồng

27 đánh giá

Bình luận