Nguồn gốc lịch sử của thạch cao có thể bạn chưa biết

Thu Minh 102 0 15694

Thạch cao là nguồn nguyên vật liệu được ứng dụng trong đời sống và chúng đãvà đang phát triển cùng với nền văn minh nhân loại. Tuy nhiên, nguồn gốc thạch cao có từ khi nào? Lịch sử hình thành của thạch cao? Lại không phải ai cũng biết. Để hiểu rõ hơn, hãy cùng Vietnamarch tìm hiểu ngay sau đây.

1. Thạch cao là gì?

Để tìm hiểu chi tiết, xem tại: Thạch cao là gì? Công thức hóa học của thạch cao

Nguồn gốc lịch sử của thạch cao có thể bạn chưa biết > Nguồn gốc lịch sử của thạch cao có thể bạn chưa biết

2. Nguồn gốc lịch sử của thạch cao

Vào khoảng 7000 năm trước công nguyên, tại khu vực nền văn minh lưỡng hà (Mesopotamia), nơi mà nền văn minh con người bắt đầu, người ta phát hiện bức tường phủ thạch cao trong các di tích cổ đại.

Chuyển sang thời kỳ Ai Cập cổ đại, cách đây khoảng 5000 năm, người Ai Cập đã biết cách sử dụng thạch cao. Họ biết đốt cháy thạch cao trên lửa, sau đó nghiền thành bột, và kết hợp bột này với nước để tạo ra vật liệu trám giữa các khối trong các lăng mộ. Kim tự tháp Ai Cập, một tuyệt tác kiến trúc vô song, chính là một minh chứng cho việc ứng dụng thành công của thạch cao trong xây dựng của người Ai Cập cổ đại. Người Hy Lạp cũng biết cách sử dụng thạch cao, đặc biệt là trong việc làm cửa sổ cho các đền đài của họ. Tác giả Theophraster (372-287 trước CN) đã mô tả chi tiết cách sản xuất bột thạch cao tại Syria và Phoenicia trong thời kỳ này.

Thế kỷ 13, thạch cao nung trở thành nguyên liệu trang trí không thể thiếu trong các cung điện châu Âu, một lời khen từ vua Henry đệ Nhị của Anh làm tôn vinh chất lượng thạch cao được sản xuất tại Paris, Pháp.

Nguồn gốc lịch sử của thạch cao có thể bạn chưa biết
Ảnh 1. Nguồn gốc lịch sử của thạch cao có thể bạn chưa biết (Mã: VM15607-1)

Người La Mã đã tiếp tục khai thác tiềm năng của thạch cao bằng cách đúc hàng ngàn bản sao của các tượng Hy Lạp. Năm 1775, nhà hóa học người Pháp, Lavoisier, đã phát hiện công thức hóa học của thạch cao là CaSO4,2H2O. Điều này mở ra một kỷ nguyên mới cho công nghiệp thạch cao, khi người ta nhận thức được thành phần chính của nó là canxi sunphat và nước kết tinh. Năm 1888, hãng Sackett tại Hoa Kỳ đã phát minh ra máy sản xuất tấm thạch cao, và vào năm 1901, nhà máy sản xuất tấm thạch cao đầu tiên trên thế giới đã được xây dựng tại Hoa Kỳ.

Ngày nay, bột thạch cao đã trở thành một phần quan trọng trong cuộc sống hàng ngày và nhiều lĩnh vực khác nhau như công nghiệp xây dựng, sức khỏe, nông nghiệp, trang trí, sơn, v.v. Sự ứng dụng đa dạng này là một minh chứng cho sức mạnh và tính linh hoạt của nguồn tài nguyên này trong đời sống hiện đại.

Xem thêm: Ứng dụng bột thạch cao vào đời sống thực tế

3. Đại lý cung cấp bột thạch cao chất lượng, đảm bảo uy tín

Vietnamarch là đơn vị có thâm niên trong thị trường cung cấp các vật tư thạch cao hay các vật tư xây dựng. Bằng sự uy tín 20 năm trên thị trường, Vietnamarch là điểm đến của nhiều đơn vị doanh nghiệp (có cả những khách hàng cá nhân và khách hàng dự án lớn). Đây là một trong những lý do lớn giúp thương hiệu bay xa hơn. Nhưng điều quan trọng nhất là chất lượng sản phẩm luôn đảm bảo, có đầy đủ giấy tờ kiểm định và giấy tờ xuất xứ CO, CQ rõ ràng.

Nguồn gốc lịch sử của thạch cao có thể bạn chưa biết > Nguồn gốc lịch sử của thạch cao có thể bạn chưa biết

Vietnamarch chuyên thiết kế và thi công, phân phối vật tư phụ thạch cao đến các tỉnh thành trên toàn quốc gồm:

Miền Bắc : Lào Cai, Yên Bái, Điện Biên, Hòa Bình, Lai Châu, Sơn La, Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Phú Thọ, Bắc Giang, Quảng Ninh, Bắc Ninh, Hà Nam, Hà Nội, Hải Dương, Hải Phòng, Hưng Yên, Nam Định, Ninh Bình, Thái Bình, Vĩnh Phúc.

Miền Trung: Tỉnh Thanh Hoá, Tỉnh Nghệ An, Tỉnh Hà Tĩnh, Tỉnh Quảng Bình, Tỉnh Quảng Trị, Tỉnh Thừa Thiên Huế, Tp. Đà Nẵng, Tỉnh Quảng Ngãi, Tỉnh Quảng Nam, Tỉnh Bình Định, Tỉnh Phú Yên, Tỉnh Khánh Hoà, Tỉnh Kom Tum, Tỉnh Gia Lai, Tỉnh Dak Lak.

Miền nam: Tỉnh Vĩnh Long, Tỉnh Lâm Đồng, Tỉnh Ninh Thuận, Tỉnh Bình Thuận, Tỉnh Tây Ninh, Tỉnh Bình Phước, Tp. Hồ Chí Minh, Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Tỉnh Bình Dương, Tỉnh Long An, Tỉnh Đồng Tháp, Tỉnh Tiền Giang, Tỉnh Bến Tre, Tỉnh Trà Vinh, Tỉnh An Giang, Tp. Cần Thơ, Tỉnh Bạc Liêu,Tỉnh Sóc Trăng, Tỉnh Cà mau, Tỉnh Kiên Giang, Tỉnh Đồng Nai

Vietnamarch - Đơn vị phân phối bột thạch cao uy tín: 0918.248.297

22 đánh giá

Bình luận