Thạch cao sống dùng để làm gì?

Thu Minh 145 0 20289

Thạch cao được ứng dụng nhiều trong cuộc sống cũng như các công trình xây dựng hiện nay. Nhưng vẫn có khá nhiều người còn mơ hồ không biết thạch cao sống là gì? Được ứng dụng làm gì? Cụ thể, trong bài viết này, Vietnamarch sẽ giúp bạn giải đáp được những thắc mắc này.

1. Thạch cao sống là gì?

Thạch cao sống được biết đến là một loại khoáng vật trầm tích hay còn tên gọi khác là phong hóa. Thạch cao sống thường sẽ rất mềm nên được ứng dụng nhiều trong cuộc sống thường ngày cũng như trong sản xuất xây dựng hiện nay như làm trần thạch cao, trang trí các công trình xây dựng,…

Thành phần hóa học của thạch cao sống là muối canxi sunfat CASO4.2H20, chúng tồn tại ở tinh thể bột và tinh thể hạt. Nếu như đem nung ở nhiệt độ ~150°C tạo thành thạch cao khan, khi nghiền và trộn với nước tạo thành hỗn hợp vữa thạch cao.

****Xem thêm: Các loại bột thạch cao xây dựng tốt nhất hiện nay

Thạch cao sống dùng để làm gì? > Thạch cao sống dùng để làm gì?

2. Thạch cao sống được ứng dụng làm gì?

2.1. Thạch cao sống dùng sản xuất xi măng

Xi măng rất cần thiết cho các công trình xây dựng tại nước ta hiện nay để đảm bảo độ kết dính và độ bền giữa các loại nguyên vật liệu. Để tìm hiểu vì sao thạch cao sống chiếm vị trí quan trọng trong việc sản xuất xi măng thì phải kể đến cấu tạo. 

Để tạo nên thành phẩm xi măng hoàn chỉnh, các nguyên liệu: đá vôi, đất sét, bùn được nung nóng ở nhiệt độ cao nhất định, khi đáp ứng được các yêu cầu sẽ đem hỗn hợp đi nghiền thành bột gọi là clannke xi măng. Tuy nhiên, để làm nên sản phẩm xi măng được sử dụng trong các công trình thì cần thêm chất phụ gia thủy, phụ gia thạch cao sống, phụ gia nghiền. Trong đó phụ gia thạch sống đóng vai trò đặc biệt quan trọng hơn cả, chúng có vai trò điều chỉnh thời gian đóng rắn của xi măng sau khi được trộn với nước và giúp gắn kết các khoáng chất trong xi măng. 

Thạch cao sống dùng để làm gì? > Thạch cao sống dùng để làm gì?

2.2. Thạch cao sống dùng trong y học

Thạch cao sống ngoài việc được ứng dụng trong các công trình xây dựng thì thạch cao sống còn được ứng dụng trong y học như bó bột khi bị gãy tay chân, các vấn đề liên quan đến xương khớp. Với tính chất dễ kết tinh và cứng, nên khi dùng thạch cao sống để bó bột, điều này giúp định hình, cố định lại phần bị tổn thương nhanh chóng mà không cần dùng đến băng thun hay băng nẹp, giúp vết thương nhanh lành hơn. 

Thạch cao sống dùng để làm gì? > Thạch cao sống dùng để làm gì?

2.3. Thạch cao sống dùng để trang trí nội thất

Một trong những ứng dụng tuyệt vời mà thạch cao sống mang lại chính là tác dụng trang trí nội thất. Với đặc tính chuyển từ thể này sang thể khác một cách nhanh chóng mà thạch cao sống được ứng dụng nhiều trong các công trình xây dựng để đem đến vẻ đẹp hoàn mỹ nhất. Ngoài việc đắp tượng thạch cao thì thạch cao sống còn được dùng để sản xuất tấm thạch cao để thi công trần thạch cao hay vách ngăn thạch cao,…

Thạch cao sống dùng để làm gì? > Thạch cao sống dùng để làm gì?

Nhận ngay báo giá bột thạch cao mới nhất

Nếu như bạn cần mua số lượng lớn bột thạch cao chính hãng, nhập khẩu chính ngạch như bột thạch cao JPL, bột thạch cao Vilaco, Bột thạch cao Diamond,… hãy liên hệ ngay với đại lý bột thạch cao 61 Nguyễn Xiển – Thanh Xuân – Hà Nội và liên hệ trực tiếp tại:

Vietnamarch – Đơn vị cung cấp bột thạch cao chính hãng: 0918.248.297

25 đánh giá

Bình luận