Thạch cao là gì? Công thức hóa học của thạch cao

Thu Minh 102 0 20660

Thạch cao, một nguyên liệu xây dựng quen thuộc, đã từng góp phần quan trọng trong việc xây dựng và trang trí các công trình từ thời cổ đại. Tuy nhiên, ít người quan tâm đến bí mật ẩn sau vẻ ngoại hình bình thường của loại vật liệu này. Thậm chí, nhiều người còn tự đặt câu hỏi: Thạch cao là gì và nó được tạo ra như thế nào? Để hiểu rõ hơn về loại vật liệu này, chúng ta cần khám phá công thức hóa học của thạch cao, đồng thời tìm hiểu về những đặc điểm và ứng dụng phổ biến của nó trong xây dựng và đời sống.

Thạch cao là gì? Công thức hóa học của thạch cao > Thạch cao là gì

1. Thạch cao là gì? Công thức hóa học của thạch cao

Thạch cao, hay còn được biết đến với tên tiếng Anh là gypsum, là một loại chất khoáng phổ biến, được định nghĩa trong tự điển Bách Khoa Encarta Encyclopedia là calcium sulfate (CaSO4.2H2O). Chất này thường xuất hiện trong đá vôi (limestone) và có mặt rộng rãi trên toàn thế giới. Quá trình khai thác thạch cao bắt đầu từ việc lấy từ mỏ dưới dạng các tảng đá giống như đá vôi. Sau đó, đá thạch cao được đem nung trong lò, tương tự như việc nung vôi, nhưng với cấu trúc canxi sulfat không bị phân hủy, chỉ có phản ứng loại bỏ nước kết tinh:

CaSO4.2H2O→CaSO4.1/2 H2O+3/2 H2O

Thạch cao sau quá trình nung lò trở thành thạch cao CaSO4.1/2 H2O, được nghiền nhỏ thành bột mịn gọi là bột thạch cao.

Nguồn gốc tên gọi: Đối với tên gọi gypsum (thạch cao) được bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp, cụ thể đó là động từ  μαγειρεύω (trong tiếng Hy Lạp có nghĩa là “đốt” hay “nấu”), bởi vì từ thời cổ đại con người đã biết nung loại đá này để làm chất kết dính trong xây dựng (điển hình nhất chính là Kim Tự tháp Ai cập.) Hay chúng có tên gọi khác: Alabaster/Plaster of Paris/Satin Spar /Selenite.

Thạch cao là gì? Công thức hóa học của thạch cao > Thạch cao là gì? Công thức hóa học của thạch cao

Thành phần cấu tạo :

Khối lượng nguyên tử  =   172.17

Calcium     23.28 %  Ca    32.57 % CaO

Hydrogen     2.34 %  H       20.93 % H2O

Sulfur          18.62 %  S       46.50 % SO3

Oxygen       55.76 %  O
                      ______              ______ 
                    100.00 %         100.00 % = TOTAL OXIDE

Nguồn gốc: Thạch cao tồn tại trong lớp bùn trầm tích sau khi nước biển bay hơi.

Phân bố: trên khắp thế giới, đặc biệt là ở Đông Dương và Lào - đây là 2 khu vực có lượng lớn nhất.

2. Tính chất vật lý của thạch cao

Màu sắctrắng, không màu, vàng-trắng, lục-trắng, đà…,ngoài ra màu thạch cao còn phụ thuộc vào tạp chất.
Hành vi tạo tinh thểĐồ sộ, phẳng. Tinh thể kéo dài hình lăng trụ.
Cấu trúc tinh thểĐơn thiêng
Độ bóc tách 2 (66° và 114°)
Độ cứng Mohs1,5-2
Chiết suất1,522
Phân cực ánh sángKhông
Màu bột khi cọ xátTrắng
Tỷ trọng riêng2,31 - 2,33
Các dạng khoáng vật chínhSatin Spar (khối có sợi như ngọc trai), Selenit (tinh thể trong suốt và có phiến), Alabaster (hơi có màu, hạt mịn)

3. Tác dụng của thạch cao trong đời sống

Thạch cao, một vật liệu đa năng, đã góp phần quan trọng vào sự phát triển và cuộc sống hàng ngày của con người. Khả năng ứng dụng đa dạng của thạch cao không chỉ giới hạn trong y học và thực phẩm,... mà còn mở rộng ứng dụng nhiều trong lĩnh vực xây dựng. Đặc tính cách nhiệt, khả năng ngăn cháy, giảm tiếng ồn, chống nước... khiến thạch cao trở thành vật liệu lý tưởng cho việc xây dựng các công trình hiện đại. Sự tiện lợi, bền bỉ, đẹp mắt và giảm chi phí khi sử dụng là những ưu điểm lớn khiến thạch cao trở thành lựa chọn hàng đầu của nhiều kiến trúc sư và nhà thầu xây dựng.

Không chỉ là một vật liệu hiện đại, thạch cao còn mang đậm dấu ấn của truyền thống và lành mạnh, được đánh giá cao trên toàn thế giới. Đặc biệt, thạch cao nhẹ với cấu trúc tổ ong, hay thường được gọi là thạch cao tổ ong, là một biểu tượng của sự sáng tạo trong ngành xây dựng. Loại thạch cao này chứa nhiều lỗ nhân tạo có kích thước nhỏ được phân bố đều trong thể tích thạch cao, tạo nên một sản phẩm nhẹ và vô cùng linh hoạt.

Thạch cao là gì? Công thức hóa học của thạch cao > Thạch cao là gì? Công thức hóa học của thạch cao

Thạch cao được ứng dụng trong y tế

Quá trình sản xuất thạch cao nhẹ tổ ong được thực hiện thông qua hai phương pháp chính. Phương pháp hoá học sử dụng chất tạo khí để tạo ra sản phẩm thạch cao khí, trong khi phương pháp cơ học kết hợp bột thạch cao, nước và chất tạo bọt để tạo ra thạch cao bọt. Cả hai phương pháp này đều là những công nghệ tiên tiến, đồng thời đảm bảo tính chất lý tưởng của thạch cao nhẹ tổ ong.

Với sự kết hợp giữa hiện đại và truyền thống, thạch cao nhẹ tổ ong không chỉ là một vật liệu xây dựng tiện ích mà còn là biểu tượng của sự phát triển bền vững và sáng tạo trong ngành xây dựng.

4. Công nghệ sản xuất thạch cao

Quá trình sản xuất thạch cao bọt là một quá trình phức tạp, đòi hỏi sự kết hợp chặt chẽ giữa kiến thức kỹ thuật và công nghệ hiện đại. Để hiểu rõ hơn về cách thức tạo nên loại vật liệu đặc biệt này, chúng ta sẽ đi sâu vào các bước quan trọng trong quá trình sản xuất.

  • Bước đầu tiên là chế tạo bọt kỹ thuật, một công đoạn đòi hỏi sự chính xác và chăm sóc đặc biệt.
  • Sau đó, hỗn hợp bột thạch cao và các phụ gia được kết hợp, tạo nên nền tảng chất liệu chính cho thạch cao bọt.
  • Quá trình tiếp theo là trộn hỗn hợp vữa thạch cao với bọt, và tạo hình để định hình cho sản phẩm cuối cùng.

Tính chất cơ lý và nhiệt vật lý của thạch cao bọt phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm tỷ lệ nước, bột thạch cao, các chất phụ gia, lượng bọt, và cả công nghệ tạo bọt như kích thước và độ ổn định của bọt. Quá trình đổ hoặc bơm hỗn hợp vào khuôn đúc cho phép tạo ra tấm thạch cao bọt, có thể để nguyên tấm hoặc cắt thành những tấm nhỏ với kích thước đa dạng tùy thuộc vào yêu cầu sử dụng.

Thạch cao là gì? Công thức hóa học của thạch cao > Thạch cao là gì? Công thức hóa học của thạch cao

Quy trình sản xuất bột thạch cao

Ngoài ra, để tạo ra rỗng trong thạch cao nhẹ, cốt sợi, thường là sợi thủy tinh, được sử dụng. Sự đan xen của sợi trong thạch cao tạo ra các lỗ rỗng, và việc kết hợp với chất tạo bọt giúp tăng cường hiệu quả tạo rỗng này.

Thạch cao nhẹ cốt sợi, đặc biệt là thạch cao cốt sợi thủy tinh, mang lại nhiều ưu điểm, bao gồm cách nhiệt, chịu kéo uốn, chống va đập tốt và độ bền dẻo dai cao. Việc sử dụng sợi giảm đáng kể hiện tượng biến đổi thể tích của thạch cao nhẹ trong các điều kiện môi trường khác nhau. Với sự phát triển không ngừng, các loại thạch cao nhẹ này đang ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong ngành xây dựng và trang trí nội thất, đồng thời mang lại hiệu quả kỹ thuật to lớn, đặc biệt là trong điều kiện khí hậu nhiệt đới nóng ẩm.

5. Địa chỉ cung cấp bột thạch cao giá rẻ, số lượng lớn

Để tìm mua bột thạch cao uy tín, chất lượng, giá rẻ không phải là điều dễ dàng dù rằng trên thị trường có vô vàn các đơn vị cung cấp khác nhau. Hiểu điều đó, với tư cách là đơn vị thâm niên với gần 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp các sản phẩm vật tư thạch cao cho các công trình, dự án,... phục vụ các đại lý, chủ đầu tư xây dựng,... Vietnamarch tự hào là một trong những đơn vị tiên phong mang đến những sản phẩm chất lượng. Luôn luôn lắng nghe những phản hồi của khách hàng để ngày càng hoàn thiện và nâng tầm chất lượng sản phẩm với giá thành phải chăng và phù hợp.

Hãy đến ngay Vietnamarch, bạn sẽ được trải nghiệm dịch vụ tư vấn tận tình và mang về những sản phẩm bột thạch cao chất lượng, giá rẻ nhất. Liên hệ ngay:

Vietnamarch - Đơn vị phân phối bột thạch cao uy tín: 0918.248.297

22 đánh giá

Bình luận