8 nguyên lý thiết kế văn phòng đặc biệt quan trọng

phamhung 57 0 2937

Để thành lập và duy trì một công ty phát triển bền vững cần rất nhiều yếu tố quan trọng khác nhau, một trong số đó chính là tạo dựng không gian làm việc chuyên nghiệp và đầy cảm hứng. Không gian làm việc không chỉ ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc của nhân viên trong công ty mà còn thể hiện phong cách và bản sắc của chính công ty đó.

Một công ty với văn phòng độc đáo, sáng tạo, kết hợp với tính nghệ thuật sẽ là nơi vô cùng lý tưởng để mỗi người gắn bó trong suốt gần nửa cuộc đời. Tuy nhiên, để tạo nên được một không gian làm việc lý tưởng như vậy đòi hỏi người thiết kế và xây dựng phải tuân thủ một số nguyên lý thiết kế văn phòng cơ bản sau đây:

1. Nguyên lý thiết kế văn phòng 1: Hình ảnh thể hiện thương hiệu

Dù bạn thiết kế văn phòng với mục đích gì đi chăng nữa thì đến cuối cùng, mọi phong cách và hình ảnh mà bạn sử dụng đều phải nêu bật được lên thương hiệu của công ty. Điều này không chỉ nhằm nuôi dưỡng ý thức về thương hiệu trong từng nhân viên mà còn mang đến sự hài lòng và tin tưởng cho khách hàng mỗi khi ghé thăm văn phòng làm việc.

Chính vì vậy, nguyên lý thiết kế văn phòng đầu tiên mà bạn cần lưu ý chính là hình ảnh thương hiệu. Bất cứ hình ảnh nào được sử dụng đều cần có sự liên quan và móc nối với những thông điệp, tầm nhìn và sứ mệnh của công ty. Không chỉ là những tranh, ảnh, pano, poster treo trên tường mà đến cả vật dụng trang trí, bàn, ghế đến đồ dùng làm việc đều cần tiêu chuẩn hóa với logo thương hiệu. Tất cả phải thật chỉn chu và thể hiện được nét riêng của thương hiệu mình.
8 nguyên lý thiết kế văn phòng đặc biệt quan trọng > Nguyên lí thiết kế văn phòng

Dù bạn thiết kế văn phòng với mục đích gì đi chăng nữa thì đến cuối cùng, mọi phong cách và hình ảnh mà bạn sử dụng đều phải nêu bật được lên thương hiệu của công ty.

2. Nguyên lý thiết kế văn phòng 2: Khoa học và công năng

Tại Hà Nội và các thành phố lớn, diện tích nhà ở và văn phòng ngày càng bị thu hẹp do số lượng dân cư đổ về đông đúc. Chính vì vậy, việc thiết kế một không gian khoa học và đảm bảo công năng dù trong một diện tích nhỏ là điều vô cùng quan trọng. Văn phòng làm việc phải thật gọn gàng và ngăn nắp, tỉ lệ cân đối, giao thông đi lại thuận tiện thì quá trình làm việc mới trơn tru.

8 nguyên lý thiết kế văn phòng đặc biệt quan trọng > Nguyên lí thiết kế văn phòng

Văn phòng làm việc phải thật gọn gàng và ngăn nắp, tỉ lệ cân đối, giao thông đi lại thuận tiện thì quá trình làm việc mới trơn tru.

Đặc biệt, giống như nhà ở, văn phòng cũng được chia thành nhiều phòng ban khác nhau, đảm nhiệm những chức năng không giống nhau như phòng họp, phòng giám đốc, phòng tiếp khách,… Vị trí các phòng cần được bố trí sao cho vừa hợp phong thủy, vừa tiện lợi khi sử dụng để luôn đảm bảo khả năng vận hành của cả văn phòng.

Đối với các trang thiết bị vật dụng phục vụ cho quá trình làm việc như máy in, máy photocopy, tủ tài liệu, tủ trà,… là những đồ dùng chung cho trong công ty, do đó cần được bố trí tại những vị trí trung tâm, vừa đảm bảo tính tiện lợi khi sử dụng cho tất cả mọi người, vừa không ảnh hưởng đến không gian riêng tư của bất cứ cá nhân nào tại văn phòng.

3. Nguyên lý thiết kế văn phòng 3: Hệ thống ánh sáng

Hệ thống ánh sáng bao quanh nơi làm việc của mọi người là yếu tố quan trọng, cần được nghiên cứu kỹ trước khi đưa vào lắp đặt vì ảnh hưởng đến chi phí cũng như công sức thực hiện. Ánh sáng chiếu vào cần đảm bảo cường độ không quá mạnh, gây chói lóa, nhưng cũng không được quá yếu, dễ mang lại cảm giác bí bách.

8 nguyên lý thiết kế văn phòng đặc biệt quan trọng > Nguyên lí thiết kế văn phòng

Trong trường hợp văn phòng có nhiều lợi thế về mặt địa lý, bạn có thể tận dụng ảnh sáng tự nhiên từ mặt trời bằng các lắp đặt các cửa sổ kính xung quan văn phòng, vừa tiết kiệm lại vừa tạo cảm hứng khi làm việc trong môi trường tự nhiên.

4. Nguyên lý thiết kế văn phòng 4: Không gian làm việc

Việc tạo nên một không gian làm việc lý tưởng là điều không hề đơn giản. Bạn phải vừa đảm bảo làm sao cho mỗi nhân viên có một không gian làm việc riêng tư, yên tĩnh, thoải mái và không dễ bị sao nhãng, vừa phải đảm bảo được tính tương tác và liên kết giữa các thành viên trong công ty.

8 nguyên lý thiết kế văn phòng đặc biệt quan trọng > Nguyên lí thiết kế văn phòng

Việc tạo nên một không gian làm việc lý tưởng là điều không hề đơn giản.

Hơn nữa, nếu tính chất công việc thường gặp nhiều áp lực, thiết kế văn phòng cũng cần đề cao tính tiện ích và hiện đại, giúp giải tỏa stress, đồng thời tránh gây thêm áp lực cho mọi người. Có như vậy, hiệu suất công việc mới tăng lên, nhân viên mới muốn gắn bó lâu dài hơn với nơi mình đang làm việc.

5. Nguyên lý thiết kế văn phòng 5: Vật dụng trang trí

Vật dụng trang trí tưởng chừng như không quá quan trọng nhưng lại là một trong những nguyên tắc thiết kế nội thất văn phòng đáng được lưu tâm. Những vật dụng nhỏ nhắn như chậu cây để bàn, bức tranh treo tường, chiếc chuông gió hay bằng khen, giải thưởng cho công ty,… sẽ là các đồ vật truyền cảm hứng rất tốt cho các thành viên. Những đồ vật này, khi tách riêng ra thì có thể không mang nhiều ý nghĩa, nhưng khi được tập trung lại trong một không gian văn phòng, chúng sẽ truyền tải tiếng nói thương hiệu vô cùng mạnh mẽ.

8 nguyên lý thiết kế văn phòng đặc biệt quan trọng > Nguyên lí thiết kế văn phòng

Hiện nay, có rất nhiều công ty sử dụng các loại cây cảnh hay cây phong thủy để trang trí thêm cho văn phòng của mình, vừa mang giá trị thẩm mỹ cao, vừa tạo môi trường làm việc tự nhiên lại dễ hợp phong thủy. Những loại cây xanh này không chỉ giúp ích trong việc điều hòa sức khỏe cho đôi mắt mà còn đem lại nguồn cảm hứng sang tạo cho cả văn phòng.

6. Nguyên lý thiết kế văn phòng 6: Đặc thù công việc

Đặc thì công việc là yếu tố ảnh hưởng rất nhiều đến các nguyên tắc khi thiết kế văn phòng làm việc. Tùy vào tính chất công việc, định hướng kinh doanh và sứ mệnh của công ty mà người thiết kế phải vẽ nên được một phong cách sao cho phù hợp. Chẳng hạn như, một văn phòng truyền thông đòi hỏi tính sáng tạo cao không thể nào giống với văn phòng công nghệ hay văn phòng thiết bị vật tư được. Nhìn chung, mỗi kiểu văn phòng sẽ cần có những bố cục, họa tiết khác biệt, đòi hỏi người thiết kế phải thực sự sáng tạo và thấu hiểu mỗi thiết kế của mình.

8 nguyên lý thiết kế văn phòng đặc biệt quan trọng > Nguyên lí thiết kế văn phòng

Đặc thì công việc là yếu tố ảnh hưởng rất nhiều đến các nguyên tắc khi thiết kế văn phòng làm việc. Tùy vào tính chất công việc, định hướng kinh doanh và sứ mệnh của công ty mà người thiết kế phải vẽ nên được một phong cách sao cho phù hợp.

Bên cạnh việc xây dựng không gian công ty dựa trên nguyên lý thiết kế theo đặc thù công việc, bạn cũng nên tham khảo các mẫu thiết kế văn phòng cho từng phòng ban trong công ty để đảm bảo chức năng và nhiệm vụ của chúng trong việc hỗ trợ người làm việc.

7. Nguyên lý thiết kế văn phòng 7: Tối ưu hóa diện tích

Trong thời buổi đất chật người đông như hiện nay, việc có một văn phòng làm việc rộng rãi là điều vô cùng khó khăn, đặc biệt với những công ty khởi nghiệp hay mới thành lập. Vậy giải pháp là gì? Đó chính là tối ưu hóa diện tích làm việc. Điều này nghe có vẻ đơn giản, nhưng trên thực tế lại không hề dễ dàng.

8 nguyên lý thiết kế văn phòng đặc biệt quan trọng > Nguyên lí thiết kế văn phòng

Để tối ưu hóa diện tích và không gian làm việc, bạn phải có cách bài trí các thiết bị nội thất thật khoa học và thông minh, sao cho các vật dụng này trở nên đa năng hơn, thực hiện được nhiều nhiệm vụ cùng lúc nhưng vẫn phải đảm bảo tính thương hiệu và dấu ấn của công ty, mang lại phong cách làm việc chuyên nghiệp nhưng không hề lộn xộn hay chướng mắt.

8. Nguyên lý thiết kế văn phòng 8: Bền vững và lâu dài

Khi thiết kế văn phòng làm việc, người thiết kế phải tính toán rất tỉ mỉ và rõ ràng để không vượt quá mức ngân sách được đưa ra. Nguyên lý thiết kế văn phòng bền vững và lâu dài không chỉ là một cách tiết kiệm chi phí mà còn khẳng định được tính thương hiệu của công ty. Việc mỗi lần khách hàng ghé thăm lại bắt gặp một hình tượng văn phòng công ty mới sẽ gây khó khăn trong việc ghi nhớ nhận diện thương hiệu của công ty đó. Và do vậy, việc đảm bảo nguyên lý bền vững và lâu dài là vô cùng quan trọng.

8 nguyên lý thiết kế văn phòng đặc biệt quan trọng > Thiết kế văn phòng đẹp

Tuy nhiên, chúng ta có thể hoàn toàn thấy rằng, thiết kế văn phòng làm việc chưa bao giờ là điều dễ dàng. Việc đảm bảo tính bền vững và lâu dài cho các thiết kế là điều không quá khó khăn, nhưng làm sao để duy trì thiết kế đó trong trạng thái không nhàm chán lại là việc không hề đơn giản. Để đạt được điều này, ngay từ những thiết kế đầu tiên, người kiến trúc sư đã phải dự trù trước những thay đổi có thể xảy ra, đồng thời chừa ra những khoảng không gian để người trước đi, người sau đến có thể thỏa sức sáng tạo.

Trên đây là 8 nguyên lý thiết kế văn phòng cơ bản mà bất cứ ai cũng cần nắm được khi chuẩn bị thiết kế văn phòng làm việc hay dễ hiểu hơn là tân trang lại không gian làm việc của công ty mình. Chúc bạn sớm có được những mẫu thiết kế và một văn phòng như ý muốn!

9. Đơn vị thiết kế văn phòng uy tín, chất lượng

Vietnamarch luôn đảm bảo các nguyên lí thiết kế văn phòng đúng chuẩn. Cam kết trong quá trình thiết kế, thi công văn phòng minh bạch và làm hài lòng khách hàng.

Đến với Vietnamarch bạn sẽ nhận được:

  • Tư vấn miến phí 24/07
  • Đội ngũ kiến trúc sư trẻ và cả những kiến trúc sư có thâm niên trong nghề, nên đảm bảo sẽ thấu hiểu cả những khách hàng khó tính nhất
  • Hiện nay, Vietnamarch đã có uy tín 18 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế nội thất, nên đến với chúng tôi khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm về thương hiệu.
  • Giá cả cạnh tranh nhất thị trường
  • Cam kết bảo hành đến khi khách hàng hài lòng
  • Hiện Vietnamarch đã và đang thực hiện nhiều dự án thiết kế văn phòng, nổi bật là CENGROUP với chuỗi dự án coworking CenXspace, văn phòng công ty Hoàn Mỹ, văn phòng công ty bất động sản Bigstar, văn phòng công nghệ Golden Net,….

Chúng tôi tin rằng sẽ đem lại cho quý khách hàng những mẫu thiết kế biệt thự sân vườn, văn phòng, nhà ở,… đẹp ấn tượng với giá cả phải chăng… đáp ứng lại sự tin cậy của quý khách hàng khi tìm đến công ty chúng tôi.

>>>Đừng bỏ lỡ Báo giá thiết kế coworking space đẹp hoàn hảo

Kiến trúc nội thất Vietnamarch

VPTK: 61 Nguyễn Xiển, Q. Thanh Xuân, TP. Hà Nội

Tel: 024.6681.2328 – Hotline: 0918.248.297 (24/7)

Website: vietnamarch.com.vn

Email: vietnamarch.ltd@gmail.com

16 đánh giá

Bình luận