Nhà gỗ cổ Bắc Bộ – một nét kiến trúc độc đáo, tài hoa của người Việt

Phạm Thoa 69 0 16637

Kiến trúc nhà gỗ cổ truyền thống, mang màu sắc của người Việt – tinh hoa trong kiến trúc Việt còn có giá trị đặc biệt đến tận ngày nay… Đã có không ít gia chủ tìm đến kiến trúc nhà gỗ cổ truyền với mong muốn tìm lại khung cảnh thanh bình, tĩnh lặng của làng quê miền Bắc xưa.

(Nguồn ảnh từ internet)

Nét đặc trưng của nhà gỗ cổ làm nên bản sắc riêng của vùng Bắc Bộ

Dù chỉ có những cột gỗ to, cột gỗ dài, ấy vậy mà cái nhà, lòng nhà vẫn rất rộng rãi, đủ ở và đủ mát; đủ giản dị, chân thực và tinh xảo từ: cột nhà, kẻ, xà, câu đầu, con rường, hoành,…dựng khúc gỗ nào vào việc gì, kích thước ra sao, đều được tính toán một cách cẩn trọng và kỹ lưỡng. Tiếp đó, sắp xếp chúng lại, tạo thế lực sĩ choãi chân, chụm đầu, níu dằng lấy nhau bởi những cánh tay (xà ngang, xà dọc) khiến cho gió bão cũng không thể làm lay chuyển được.

Nhà gỗ cổ Bắc Bộ – một nét kiến trúc độc đáo, tài hoa của người Việt > Nhà gỗ

Về tổng thể, thiết kế khuôn viên nhà gỗ cổ truyền thống không thể thiếu một khoảng sân vườn trước nhà, có luống rau xanh, bên hông vườn là lối vào trồng hàng cau, cây ăn quả đung đưa… Ngôi nhà tái hiện một cách chân thực hình ảnh mộc mạc, hết sức giản dị nơi thôn quê xưa. Và những ngôi nhà gỗ cổ truyền như thế này cũng thường được tu tạo và gìn giữ thành ngôi nhà thờ tổ hay từ đường  của cả một dòng họ nếu được lưu giữ đến ngày nay. 

Thiết kế bên ngoài, mang dáng dấp của kiến trúc nhà 3 gian truyền thống, bậc tam cấp nối lên thềm nhà, mái ngói đỏ dần ngả màu theo thời gian, hàng cột tròn trước mái hiên kéo dài chiều ngang mặt đứng của ngôi nhà tạo nên sự hài hòa cho ngôi nhà, và giúp ngôi nhà luôn mát mẻ vào mùa hè và ấm áp vào mùa đông…Đường nét kiến trúc giản dị nhưng mỗi một đường nét đều được trau chuốt một cách tinh tế từ: mảng tường bằng gạch trần, đến những khung cửa gỗ, vật liệu mang đậm nét đẹp xưa cũ… tạo nên những cảm xúc gần gũi, một sự dễ chịu, thư thái đến kỳ lạ.

Nhà gỗ cổ Bắc Bộ – một nét kiến trúc độc đáo, tài hoa của người Việt > Nhà gỗ

Những nét truyền thống trong kiến trúc nhà sân vườn vẫn luôn được giữ nguyên một cách trọn vẹn, kết hợp với những yếu tố cải tiến nhằm tạo ra một ngôi nhà lý tưởng. Chiều cao của ngôi nhà đã được nâng lên 2,4m thay vì 1,8m như nhà truyền thống cũ, để có thể tận dụng tối đa ánh sáng và tận hưởng trọn vẹn khí trời, tạo cảm giác thoáng đãng và rộng rãi hơn cho căn nhà gỗ… Hơi thở truyền thống thể hiện đậm nét trong không gian phòng khách là nhờ sự hiện diện của những món đồ nội thất như: sập gụ, tủ chè, hoành phi câu đối…

Kiến trúc nhà gỗ cổ Bắc Bộ có gì khác nhà gỗ cổ Nam Bộ?

Nếu như chỉ nhìn qua sẽ không thấy được kiến trúc nha go co Nam Bộ có gì khác so với kiến trúc nhà gỗ Bắc Bộ, nhưng kỳ thực chúng lại rất khác nhau. Kiến trúc của nhà gỗ Bắc bộ dường như được hướng tới và ưa chuộng nhiều hơn. Bởi tính cầu kỳ, tỉ mỉ, chi tiết tới từng đường nét chạm trổ và nó chỉ ngự trị đúng 2 màu sắc duy nhất: màu tự nhiên của gỗ và màu đỏ tươi của ngói. Trong khi đó, tính giản dị trong việc kiến tạo ngôi nhà gỗ của người Việt không đồng nghĩa với tính giản đơn.

Nhà gỗ cổ Bắc Bộ – một nét kiến trúc độc đáo, tài hoa của người Việt > Nhà gỗ

Nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ thừa hưởng nét kiến trúc mộc mạc, tính giản dị và chuẩn mực giống như tính cách của người xưa. Nó sử dụng hầu hết là các chất liệu quen thuộc của làng quê Việt Nam như gạch, gỗ, đá ong… Cột nhà là phần đỡ chính cho cả công trình đặt nổi trên bệ đỡ chứ không phải chôn xuống đất như các công trình khác.

Toàn bộ khối lượng ngôi nhà được đặt lên các cột gỗ khắc họa chi tiết. Cột tròn và to mập, phình ở giữa. Chiếc cổng to lớn được xây dựng bằng đá ong – một loại đá rất đặc trưng, hay được sử dụng trong các thiết kế nhà ở vùng Bắc bộ. Chiếc cổng ra vào cũng được thiết kế theo hướng kiến trúc cổ ngày xưa, lấy ý tưởng cổng ra vào hoàng cung triều đình Huế thể hiện sự bề thế của ngôi nhà.

Nhà gỗ cổ Bắc Bộ – một nét kiến trúc độc đáo, tài hoa của người Việt > Nhà gỗ

Thiết kế, thi công nhà gỗ cổ từ công ty TNHH Vietnamarch

Nếu bạn đang cần một đơn vị chuyên nghiệp để tư vấn thiết kế và thi công nhà gỗ cổ truyền thì mời bạn liên hệ với chúng tôi – công ty TNHH Vietnamarch với hơn 10 kinh nghiệm trong thiết kế và thi công nha go các công trình kiến trúc tâm linh đúng chuẩn quy thức.

>> Xem thêm: Quy thức trong kiến trúc truyền thống Việt

CÔNG TY TNHH VIETNAMARCH VĂN PHÒNG HÀ NỘI

Địa chỉ: Số 61, Đ. Nguyễn Xiển, Q. Thanh Xuân, TP. Hà Nội

Điện thoại: 04.66812328, 04.22434597 – Hotline: 0918.248.297

Website: tranthachcaohanoi.vn – vietnamarch.com.vn

Email: vietnamarch.ltd@gmail.com

13 đánh giá

Bình luận