Nhà gỗ kẻ truyền là gì và những mẫu nhà gỗ kẻ truyền đẹp

Trong lĩnh vực kiến trúc nhà ở truyền thống của Việt Nam thì có một khái niệm là “Nhà gỗ kẻ truyền”, vậy nhà gỗ kẻ truyền là gì, chắc hẳn sẽ có người sẽ thắc mắc về khái niệm này. Trong bài viết lần này, Vietnamarch mời các bạn cùng tìm hiểu nhà gỗ kẻ truyền là gì và những mẫu nhà gỗ kẻ truyền đẹp nhé!

>Không thể bỏ qua: 10+ mẫu cửa gỗ nhà thờ họ siêu đẹp của năm 2018

(Nguồn ảnh từ internet)

1. Nhà gỗ cổ truyền/nhà gỗ kẻ truyền là gì và kết cấu nhà gỗ cổ

Nhà gỗ kẻ truyền là một trong những mô hình nhà gỗ, nhà ở truyền thống của Việt Nam, xuất hiện từ rất lâu và cho đến nay vẫn còn tồn tại. Nhà gỗ kẻ truyền được coi là nét kiến trúc văn hóa tiêu biểu của dân tộc Việt Nam. Nhà gỗ kẻ truyền được tạo nên với chất liệu chính là gỗ, người ta dùng gỗ để tạo nên các khung cột, khung ngang, mái ngói… và gỗ thường sử dụng là các loại gỗ quý hiếm như gỗ mít, gỗ lim, gỗ xoan…

Nhà gỗ kẻ truyền

Ngoài chất liệu gỗ ra, nhà gỗ kẻ truyền còn phần mái được lợp ngói và có thêm một mảnh sân vườn rộng rãi phía trước. Người ta phân loại nhà gỗ kẻ truyền theo số gian, có nhà gỗ 3 gian, 4 gian, 5 gian cũng có khi là 7 gian tùy điều kiện kinh tế của mỗi gia đình mà xây dựng.

Nhà gỗ kẻ truyền

2. Nhà gỗ kẻ truyền 3 gian đẹp

Như đã nói ở trên, nhà gỗ kẻ truyền được phân loại theo số gian, trong đó thì loại nhà gỗ kẻ truyền 3 gian là có số lượng nhiều hơn cả. Nhà gỗ kẻ truyền 3 gian được thiết kế gồm 6 cột tính từ ngoài vào trong bao gồm cột hiên, cột con, cột cái sau đó lại tới cột cái, cột con và cột hậu.

Nhà gỗ kẻ truyền

Kích thước nhà gỗ 3 gian phụ thuộc vào diện tích của mỗi nhà nhưng thông thường phần mài tàu cao 2,35m, lòng nhà rộng 5,15m, khoảng cách gian giữa là 2,75m, gian biên là 2,7m. Nhà gỗ kẻ truyền 3 gian thường được chạm trổ các đường nét, hoa văn, họa tiết đặc sắc, tinh tế, đối xứng nhau và luôn đảm bảo là phù hợp với thổ ngưỡng, vùng miền và thời đại xây dựng.

Nhà gỗ kẻ truyền

3. Mẫu nhà gỗ kẻ truyền 5 gian

Bên cạnh số lượng vượt trội của nhà gỗ kẻ truyền 3 gian thì nhiều người còn lựa chọn loại nhà gỗ kẻ truyền 5 gian. Tuy nhiên, để làm nhà gỗ 5 gian thì gia chủ cần sở hữu khu đất có diện tích đủ lớn để xây dựng nhà 5 gian mà vẫn đảm bảo không gian thoáng mát, rộng rãi. Bên cạnh đó, chi phí để xây dựng nhà gỗ kẻ truyền 5 gian là không hề nhỏ nên nhiều gia đình đã chọn gỗ xoan nhằm làm giảm chi phí.

Nhà gỗ kẻ truyền

4. Quy cách nhà gỗ, kiến trúc nhà gỗ kẻ truyền Bắc Bộ

Nhà gỗ kẻ truyền 3 gian 2 mái hay 5 gian 2 mái là những loại nhà gỗ đặc trưng thường xuất hiện tại khu vực đồng bằng Bắc Bộ. Nhà gỗ kẻ truyền Bắc Bộ ngoài chất liệu chính là gỗ ra thì phần mái vẫn là mái ngói đỏ truyền thống, nhiều gia đình lựa chọn kiểu thiết kế 4 mái giống như những mái đình cổ xưa tạo nên vẻ đẹp hoành tráng, bề thế hơn cho căn nhà của mình.

Nhà gỗ kẻ truyền

Kiến trúc nhà gỗ kẻ truyền Bắc Bộ ngoài việc trang trí chạm trổ các họa tiết, đường nét, hoa văn tinh xảo thì còn để trơn tự nhiên. Tùy vào loại gỗ làm nhà mà nhà gỗ kẻ truyền sẽ có màu sắc khác nhau như màu cánh gián, màu nâu đậm, màu vàng sậm… Nhà gỗ kẻ truyền sử dụng hệ cánh phổ biến nhất là cửa bức bàn với 2,4 hoặc 6 cánh tùy quy mô mỗi nhà, cánh cửa cũng được chạm trổ hoa văn sao cho phù hợp với các hoa văn xuất hiện trong ngôi nhà.

Nhà gỗ kẻ truyền

(Nguồn ảnh từ internet)

5. Liên hệ đơn vị thiết kế, thi công nhà gỗ truyền thống chuyên nghiệp

Chúng tôi nhận tư vấn, thiết kế kiến trúc, thi công hoàn thiện các công trình kiến trúc truyền thống như: nhà thờ họ, nhà thờ tổ, nhà gỗ cổ truyền, đình chùa, miếu mạo, lăng mộ… cho tất cả khách hàng trên toàn quốc. Để được tư vấn miễn phí, mời các bạn liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ:

Công ty kiến trúc – nội thất VIETNAMARCH

VPTK: 61 Nguyễn Xiển, Q. Thanh Xuân, TP. Hà Nội
Tel: 04.6681.2328 – Hotline: 0918.248.297 (24/7)
Website: vietnamarch.com.vn
Email: vietnamarch.ltd@gmail.com
Lịch làm việc: 8h30 – 17h30 từ T2 – T6, 8h30 – 12h30 T7

Tags:

ĐẾN VIETNAMARCH BẠN XỨNG ĐÁNG NHẬN ĐƯỢC DỊCH VỤ HOÀN HẢO NHẤT

LUÔN LÀM VIỆC THEO QUY TRÌNH

Một quy trình làm việc khoa học là tiền đề cho sự thành công ...

Ở Vietnamarch, tất cả mọi thứ đều được tính toán khoa học và tuân thủ thực hiện nhằm tối ưu chất lượng, thời gian và giá thành ...ĐẾN VIETNAMARCH BẠN LUÔN NHẬN ĐƯỢC ƯU ĐÃI TỐT NHẤT THỊ TRƯỜNG

CHÀO MỪNG BẠN TRỞ THÀNH KHÁCH HÀNG THỨ 2500 ...

Bạn đã xem và thích sản phẩm của Vietnamarch. Rất nhiều chính sách ưu đãi đang chờ bạn.

Xem thêm: chính sách ưu đãi khách hàng.

LIVESTREAM NHÀ XƯỞNG SẢN XUẤT

LIVESTREAM CÔNG TRÌNH ĐANG THI CÔNG