Nhà thờ họ Cù Huy-Niềm tự hào trong nền văn hóa đất Việt

Phạm Thoa 74 0 2403

Thuyền về nước lại sầu trăm ngả

Củi một cành khô lạc mấy dòng….

Nói về nhà thờ họ Cù huy, người ta không thể không nhắc tới nhà thơ Cù Huy Cận nổi tiếng lẫy lừng. Trong bài này chúng ta nói về nhà thờ họ Cù Huy- một nét đẹp trong nền văn hóa làng xã đẹp hiếm có trong lich sử cả nghĩa đen và nghĩa bóng.

1.Dòng họ Cù Huy trong lịch sử

Nhà thờ họ Cù Huy-Niềm tự hào trong nền văn hóa đất Việt > Nhà thờ họ Cù Huy-Niềm tự hào trong nền văn hóa đất Việt

Nhà thơ Huy Cận là Đại biểu Quốc hội các khóa I, II, VII; Bộ trưởng Bộ canh nông, Bộ trưởng đặc trách văn hóa của Hội đồng Bộ trưởng nước Việt Nam dân chủ cộng hòa, là người được Chủ tịch Hồ Chí Minh cử vào Huế nhận ấn kiếm thoái vị của vua Bảo Đại. Đồng thời, Cù Huy Cận cũng là người thuyết trình và bảo vệ thành công trước Hội đồng UNESCO công nhận Chủ tịch Hồ Chí Minh là Danh nhân Văn hóa Thế giới.

Ông là một người có tấm lòng vô cùng sâu sắc với quê hương đất nước.Từng việc làm nhỏ đều mong muốn được mang đến niềm tự hào cho làng xã quê mình. Do đó công lao của nhà thơ Cù Huy Cận là không thể nào phai mờ trong lòng người dân nơi đây.

Trong Di chúc  ông soạn  thảo trước khi mất, ông tha thiết đề nghị không lập nhà lưu niệm,  với ý niệm vô cùng giản dị Vợ, con tôi sẽ thờ tôi ở tại nhà và đất ở của tôi ở 24 Điện Biên Phủ, Hà Nội và tại nhà thờ họ Cù Huy cánh tiểu tôn ở xã Ân Phú, tỉnh Hà Tĩnh (4/8/2002).

Trước đó, với tư cách Tộc trưởng họ Cù Huy cánh tiểu tôn, ông đã lập phả họ và trực tiếp viết lời mở đầu, có đoạn: Có thuộc quá khứ mới mở mang được tương lại. Xin bà con trong họ giữ gìn và phát huy ý nghĩa, tác dụng giáo dục của bản tộc phả thiêng liêng này…
Nhà thờ họ ông gần đây mới được tôn tạo lại và đã xử lí xong tranh chấp về ranh giới, được xếp hạng Di tích LSVH đúng vào dịp kỷ niệm 100 năm sinh Nhà thơ, Danh nhân văn hoá Huy Cận.

 

Nhà thờ họ Cù Huy-Niềm tự hào trong nền văn hóa đất Việt > Nhà thờ họ Cù Huy-Niềm tự hào trong nền văn hóa đất Việt

2.Nhà thờ họ Cù Huy

Nhà thờ họ Cù Huy  xã Ân Phú, tỉnh Hà Tĩnh là nơi thờ tự vị danh nhân văn hóa nổi tiếng này

Sau khi ông mất (19-2-2005), nhà thờ họ Cù Huy đã được tôn tạo lại và đang làm hồ sơ xếp hạng di tích lịch sử văn hóa ngay trong dịp kỷ niệm 100 năm ngày sinh Danh nhân văn hóa – Nhà thơ Huy Cận (1919 – 2019).

Nhà thờ họ Cù Huy-Niềm tự hào trong nền văn hóa đất Việt > Nhà thờ họ Cù Huy

Khép lại một đời bôn ba khắp bốn phương trời, cống hiến hết mình cho đất nước, Nhà thờ Cù Huy Cận với nhiều trọng trách quan trọng trong bộ máy lãnh đạo của đất nước với nhiều tác phẩm văn học bất hủ cho tới thời điểm ngày nay,trong đó có nhiều tác phẩm viết bằng tiếng Pháp hoặc được xuất bản ở nước ngoài, được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật đợt đầu tiên (1996), Huân chương Sao Vàng cao quý…, nay ông đã được về với tổ tiên, dòng tộc, được bà con làng xã tri ân, thờ phụng như một nhân thần của quê hương, đất nước.

Nhà thờ họ Cù Huy được thiết kế kiểu dáng thiết kế đơn giản mang lại không gian cổ xưa đẹp đẽ với dong chữ to lớn tự hào: Nhà thờ họ Cù Huy- dòng họ mang lại tiếng tăm lẫy lừng trong lịch sử văn học Việt Nam.Dòng chữ màu vàng nổi bật trên nền trắng cùng với cách trang trí viền xung quanh khá đẹp mắt.

Bên ngoài là mẫu cột nhà thờ họ với hai hàng câu đối chữ hán đầy ý nghĩa. Ngôi nhà 3 gian mái ngói đỏ là niềm tự hào to lớn của người dân nơi đây.

Nhà thờ họ Cù Huy-Niềm tự hào trong nền văn hóa đất Việt > Nhà thờ họ Cù Huy

Bên trong nội thất nhà thờ họ được thiết kế theo phong cách truyền thống khá hài hòa. Bàn thờ chính giữa được sơn son thiếp vàng, hai bên là hai dòng câu đối chữ hán đối xứng . Nhà thờ được treo khá nhiều tranh với nhiều ý nghĩa khác nhau.

Đây là một di tích văn hóa lịch sử được mọi người đến tham quan khá nhiều.Từ các cơ quan đoàn thể cho tới những đoàn học sinh đến viếng mang ý nghĩa rất sâu sắc và kết nối tình cảm giữa các thế hệ cùng nhau.

>>>Nhà thờ họ 3 gian 2 mái ở Sơn La

3. Liên hệ đơn vị thiết kế nhà thờ họ bằng gỗ đẹp ở Hà Nội

Với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề thiết kế thi công nội thất và sự nhiệt tình trong công việc của các kỹ sư trong công ty kiến trúc- nội thất VIETNAMARCH. Chúng tôi tin rằng sẽ đem lại cho quý khách hàng những mẫu nhà thờ họ bằng gỗ đẹp, giá cả phải chăng … đáp ứng lại sự tin cậy của quý khách hàng khi tìm đến công ty chúng tôi.

Kiến trúc nội thất Vietnamarch

VPTK: 61 Nguyễn Xiển, Q. Thanh Xuân, TP. Hà Nội

Tel: 04.6681.2328 – Hotline: 0918.248.297 (24/7)

Website: vietnamarch.com.vn

Email: vietnamarch.ltd@gmail.com

 

31 đánh giá

Bình luận