Nhà từ đường có được bán hay không?

nhuvn 120 0 7121

Theo luật pháp Việt nam, các công trình kiến trúc truyền thống, tâm linh, cụ thể là nhà thờ họ, nhà từ đường liệu có bán được hay không? Đây cũng chính là thắc mắc của nhiều gia chủ hiện nay. Để tìm ra được lời giải đáp này, hãy cùng theo dõi chi tiết bài viết “Nhà từ đường có được bán hay không?” ngay sau đây.

Nhà từ đường có được bán hay không? > Nhà thờ họ có bán được không

Nhà thờ họ có bán được không?

1. Quy định của pháp luật về nhà từ đường ở Việt Nam

Nhà từ đường có được bán hay không? > Nhà từ đường có được bán hay không?

Nhà từ đường

Đầu tiên phải nhắc tới việc nhà từ đường được nói đến ở đây là một công trình tâm linh được xây dựng theo phong tục tập quán của một dòng họ chứ không phải là nhà thờ đại diện cho một tôn giáo nào khác. Do đó nhà nước cũng có những điều luật quy định rõ ràng về những công trình tâm linh mang tính chất cộng đồng này như sau:

Khoản 1, Điều 211 Bộ luật dân sự 2015 quy định về sở hữu chung của cộng đồng:  “1. Sở hữu chung của cộng đồng là sở hữu của dòng họ, thôn, ấp, bản, làng, buôn, phum, sóc, cộng đồng tôn giáo và cộng đồng dân cư khác đối với tài sản được hình thành theo tập quán, tài sản do các thành viên của cộng đồng cùng nhau đóng góp, quyên góp, được tặng cho chung hoặc từ các nguồn khác phù hợp với quy định của pháp luật nhằm mục đích thỏa mãn lợi ích chung hợp pháp của cộng đồng.”

Như vậy, theo điều khoản này, nhà từ đường được xây dựng dựa trên sự đóng góp về nhiều mặt của mỗi thành viên trong dòng họ, được định đoạt, quyết định theo những thỏa thuận, phong tục tập quán của riêng từng dòng họ nhưng nhất định không được trái với luật pháp, vi phạm đạo đức xã hội. Quan trọng nhất là tài sản chung của cộng đồng là tài sản hợp nhất không phân chia.

2. Quy định của pháp luật về đất có chứa nhà từ đường ở Việt Nam

Nhà từ đường có được bán hay không? > Nhà từ đường có được bán hay không?

Quy định của pháp luật về đất có chứa nhà từ đường ở Việt Nam

Theo khoản 5 điều 100 Luật đất đai 2013: “5. Cộng đồng dân cư đang sử dụng đất có công trình là đình, đền, miếu, am, từ đường, nhà thờ họ; đất nông nghiệp quy định tại khoản 3 Điều 131 của Luật này và đất đó không có tranh chấp, được Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất xác nhận là đất sử dụng chung cho cộng đồng thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.” 

Căn cứ vào điều khoản này theo quy định của pháp luật thì đất có nhà từ đường, nhà thờ họ sẽ được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

3. Đất có nhà thờ họ – nhà từ đường có được phép chuyển nhượng hay không?

Nhà từ đường có được bán hay không? > Nhà từ đường có được bán hay không?

Đất có nhà thờ họ – nhà từ đường có được phép chuyển nhượng hay không?

Như chúng ta đã tìm hiểu ở trên, nhà từ đường là công trình mang ý nghĩa cộng đồng dựa trên sự đóng góp của các thành viên trong dòng họ. Mặt khác, điều 645 Bộ luật dân sự cũng quy định“1. Trường hợp người lập di chúc để lại một phần di sản dùng vào việc thờ cúng thì phần di sản đó không được chia thừa kế và được giao cho người đã được chỉ định trong di chúc quản lý để thực hiện việc thờ cúng; nếu người được chỉ định không thực hiện đúng di chúc hoặc không theo thoả thuận của những người thừa kế thì những người thừa kế có quyền giao phần di sản dùng vào việc thờ cúng cho người khác quản lý để thờ cúng.”

Như vậy, theo quy định của pháp luật đối với những người trong dòng họ được chỉ định thực hiện việc thờ cúng mà không có bất cứ giấy tờ chứng nhận quyền sở hữu đất có chứa nhà thờ họ thì không được phép chuyển nhượng.

4. Ai sẽ là người giải quyết khi xảy ra tranh chấp đất nhà từ đường? 

Nhà từ đường có được bán hay không? > Nhà từ đường có được bán hay không?

Ai sẽ là người giải quyết khi xảy ra tranh chấp đất nhà từ đường?

Mỗi thành viên trong dòng họ đều có trách nhiệm và nghĩa vụ với căn nhà thờ của dòng họ do đó khó tránh khỏi những tranh chấp xảy ra. Vậy ai sẽ là người giải quyết những chuyện này? Đối với các vấn đề liên quan tới dòng họ thì những người đứng đầu, lớn tuổi trong dòng họ sẽ phải có trách nhiệm dàn xếp, giải quyết mâu thuẫn sao cho hợp lý thỏa mãn nguyện vọng của các thành viên trong họ, nhưng đối với các vấn đề lớn hơn, liên quan tới pháp luật thì cần có cơ quan có thẩm quyền định đoạt theo đúng quy định của nhà nước đã đề ra.

5. Liên hệ đơn vị thi công, thiết kế nhà từ đường hợp phong thủy, theo đúng quy định pháp luật Việt Nam

Chúng tôi nhận tư vấn miễn phí, thiết kế và thi công nhà từ đường chuẩn phong thủy theo đúng nhu cầu nguyện vọng của khách hàng đưa ra. Với đội ngũ các kiến trúc sư đã có nhiều năm kinh nghiệm, chúng tôi tin rằng sẽ đem lại cho quý khách hàng sự tin cậy với những thiết kế nhà từ đường vô cùng độc đáo, sáng tạo. Quý khách có thể tham khảo những mẫu nhà từ đường đã và đang thiết kế của công ty chúng tôi theo địa chỉ truy cập: Thiết kế, thi công nhà thờ họ đẹp mắt

Xem ngay:

+ Mẫu thiết kế nhà thờ 2 tầng độc đáo, sáng tạo               + Mẫu thiết kế nhà thờ kết hợp nhà ngang hợp phong thủy

Nhà từ đường có được bán hay không? > Mẫu nhà thờ họ đẹp

101+ Mẫu nhà thờ họ đẹp

Mọi thắc mắc cần tư vấn, giải đáp xin liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ sau:

Công ty kiến trúc – nội thất VIETNAMARCH

VPTK: 61 Nguyễn Xiển, Q. Thanh Xuân, TP. Hà Nội
Tel: 04.6681.2328 – Hotline: 0918.248.297 (24/7)
Website: vietnamarch.com.vn
Email: vietnamarch.ltd@gmail.com
Lịch làm việc: 8h30 – 17h30 từ T2 – T6, 8h30 – 12h30 T7

30 đánh giá

Bình luận