Những điều cần biết về bàn thờ Thần Phật và ông bà? Cách bài trí như thế nào?

Phạm Thoa 121 0 9381

Khu vực ban (bàn) thờ trong mỗi gia đình Việt Nam từ trước đến nay luôn được coi là nơi tôn nghiêm, trang trọng nhất. Mọi người lập ban thờ để bày tỏ lòng thành kính với ông bà tổ tiên, với các đấng bề trên như Phật, Thần và cầu mong mọi điều bình an, hạnh phúc, tài lộc sẽ đến. Mang những ý nghĩa linh thiêng như thế, cho nên không thể tùy tiện bố trí, sắp xếp bàn thờ mà phải tuân theo một số quy tắc nhất định.

>>> Xem ngay: Bàn thờ gỗ mít và những điều bạn cần biết!

1. Hiểu về bàn thờ Phật và thần linh thế nào?

Thông thường, ngoài thờ gia tiên, nhiều gia đình Việt Nam còn thờ Phật hay thờ thêm một vài vị thần linh; một vị anh hùng liệt nữ nào đó.

Những điều cần biết về bàn thờ Thần Phật và ông bà? Cách bài trí như thế nào? > Những điều cần biết về bàn thờ Thần Phật

Một mẫu bàn thờ Phật thông dụng nhất

Bàn thờ Phật: Ngoài những Phật tử đã Quy y cửa Phật ra, một số gia đình cũng lập bàn thờ Phật tại gia bày tỏ sự cảm mộ trước Đức Phật đại từ đại bi, phổ độ chúng sinh. Nhiều người không hiểu rõ về đạo Phật, bàn thờ Phật là thờ những ai. Thì xin được giải đáp rằng, đạo Phật nhằm hướng con người, chúng sinh mọi cõi thoát khỏi tham, sân, si, hướng đến an lạc. Bàn thờ Phật có thể thờ nhiều vị khác nhau như  Phật A-Di-đà, Phật Thích-Ca, và Phật Di-Lạc, Bồ Tát Quán-Thế-Âm và Bồ-Tát đại-Thế-Chí,… Mỗi vị tượng trưng cho những nội dung khác nhau của Phật pháp.

Bàn thờ thần linh: Theo tín ngưỡng dân gian từ xa xưa, khi mà con người còn sống dựa vào thiên nhiên thì luôn có lòng hướng về những vị thần núi, thần sông, thần mưa,… để cầu mong thuận lợi. Ngày nay, nhiều người vẫn còn giữ tín ngưỡng này, thờ những vị thần thổ công, thần tài, thần lộc cầu xin làm ăn phát đạt, gia chủ thịnh vượng.

2. Vị trí đặt bàn thờ Phật

Thần Phật linh thiêng, cho nên việc bố trí nơi đặt ban thờ, hướng đặt, cao bao nhiêu,… rất quan trọng và thể hiện được cái tâm của gia chủ. Gia đình có phòng thờ riêng thì rất tốt, nếu không có thì nên đặt bàn thờ Phật ở sảnh chính của nhà, áp vào bức tường vững chãi. Hướng đặt bàn thờ tùy theo tuổi, mệnh của gia chủ mà sắp đặt.

Một số điều kị khi đặt bàn thờ Phật:

– Không nên đặt ban thờ gần cửa chính, lối đi lại, gần phòng bếp, nhà vệ sinh, nhà tắm tránh ồn ào, ô uế.

– Bàn thờ Phật không nên đặt dưới xà ngang ngôi nhà, các loại máy móc như máy lạnh, máy hút mùi,…; không nên đối diện với gương hay bể cá, loa đài,…

– Trong nhà có hai bàn thờ Phật và gia tiên thì bàn thờ Phật đặt trên cao, bàn thờ gia tiên đặt thấp hơn.

Những điều cần biết về bàn thờ Thần Phật và ông bà? Cách bài trí như thế nào? > Vị trí đặt bàn thờ Phật đẹp nhất

Bàn thờ Phật thường được đặt trên cao, ở chính giữa ngôi nhà

3. Treo ảnh Phật trên bàn thờ gia tiên được không?

Tổ tiên được coi là chủ, thì thần Phật là khách quý. Tốt nhất là nên có hai bàn thờ gia tiên và bàn thờ Phật riêng, nhưng nếu không đủ điều kiện về diện tích hay tiền bạc thì đặt chung vào một ban thờ cũng không sao cả. Nhưng cần chú ý một số quy tắc để sắp xếp ban thờ được hài hòa, hợp lý, an lòng:

Bàn thờ chung thần Phật và gia tiên thì nên đặt tượng hoặc ảnh thần Phật bên trái, bài vị tổ tiên bên phải. Theo quan niệm phong thủy, nếu đặt ngược lại sẽ làm “âm thịnh dương suy”, ảnh hưởng đến phúc khí, tài vận của gia chủ, hơn nữa còn vô tình đắp tội với bề trên.

4. Mẫu bàn thờ Phật tại gia đẹp

Đừng bỏ lỡ: Chiêm ngưỡng 10++ mẫu bàn thờ Phật tại gia đẹp nhất 2018!

Những điều cần biết về bàn thờ Thần Phật và ông bà? Cách bài trí như thế nào? > Vị trí đặt bàn thờ Phật đẹp nhất

Một thiết kế bàn thờ Phật tam cấp cực đẹp

Những điều cần biết về bàn thờ Thần Phật và ông bà? Cách bài trí như thế nào? > Những điều cần biết về bàn thờ Thần Phật

Ánh đèn vàng làm tăng thêm phần linh thiêng, cao quý cho bàn thờ Phật theo phong cách truyền thống

>>>> Xem ngay những mẫu bàn thờ truyền thống dành cho gia đình chung cư

Những điều cần biết về bàn thờ Thần Phật và ông bà? Cách bài trí như thế nào? > Những điều cần biết về bàn thờ Thần Phật

Một mẫu bàn thờ Phật treo tường khá độc đáo với những bức tượng Phật phát sáng

5. Mẫu bàn thờ Phật bà quan âm tam cấp đẹp chuẩn phong thủy

Những điều cần biết về bàn thờ Thần Phật và ông bà? Cách bài trí như thế nào? > Những điều cần biết về bàn thờ Thần Phật

Bàn thờ tam cấp lát gạch men thờ Phật bà quan âm khá đơn giản, điểm nhấn là những bức tượng Phật bằng đá tinh xảo

Những điều cần biết về bàn thờ Thần Phật và ông bà? Cách bài trí như thế nào? > Những điều cần biết về bàn thờ Thần Phật và ông bà

Một gợi ý cho bàn thờ Quán thế âm Bồ Tát

Những điều cần biết về bàn thờ Thần Phật và ông bà? Cách bài trí như thế nào? > Những điều cần biết về bàn thờ Thần Phật và ông bà? Cách bài trí như thế nào?

Cả một không gian phòng thờ trang trọng với điểm nhấn là bàn thờ Phật Quán thế âm tam cấp

 

Những điều cần biết về bàn thờ Thần Phật và ông bà? Cách bài trí như thế nào? > Những điều cần biết về bàn thờ Thần Phật và ông bà

Một mẫu bàn thờ nhỏ gọn phù hợp với những không gian hẹp

Xem ngay: Top 10 mẫu bàn thờ gia tiên đẹp- hiện đại cho nhà chung cư

6. Cách bài trí bàn thờ ông bà tổ tiên sao cho đúng?

Những đồ cần có trên ban thờ tổ tiên và cách bài trí:

Những điều cần biết về bàn thờ Thần Phật và ông bà? Cách bài trí như thế nào? > Những điều cần biết về bàn thờ Thần Phật và ông bà

Bát hương: Bát hương là thứ quan trọng nhất trên bàn thờ. Bát hương thờ tổ tiên không nên dùng màu vàng chỉ dành cho vua, quan, thần. Thường trên bàn thờ gia tiên có 3 bát hương, một bát ở giữa to và đặt cao hơn 2 bát còn lại. Theo quan niệm từ xưa, bát hương là vật linh thiêng nên phải “bất di bất dịch”, khi lau chùi, vệ sinh ban thờ phải chú ý không xe dịch. Trong bát hương phải có cốt bát hương và đổ đầy tro sạch hoặc cát trắng.

Di ảnh thờ: Nếu như gia đình có người đã mất thì phải đặt di ảnh thờ của họ trên ban thờ, thường dựa vào tường. Ảnh được đóng khung nghiêm trang, cẩn thận.

Lọ lộc bình: Đặt 2 lọ lộc bình 2 bên đối xứng hoặc 1 lọ thì đặt phía bên trái. Lọ dùng để cắm hoa tươi hoặc hoa giả.

Ngai chén thờ: Dùng để đựng nước hoặc rượu thờ. Thông thường số chén là số lẻ.

Đèn dầu hoặc chân nến: Đốt đèn dầu hoặc nến để châm hương cho đến khi hương cháy hết mong gia tiên phù hộ cho gia đình.

Lọ đựng hương: Thường đặt bên phải bàn thờ

Mua ngay phụ kiện đồ thờ tại đây

7. Liên hệ

Với nhiều năm kinh nghiệp cùng đội ngũ KTS chuyên nghiệp trong lĩnh vực thiết kế bàn thờ Phật, bàn thờ Thiên Chúa, nội thất đồ thờ, Tủ thờ đẹp, bàn thờ hiện đạibàn thờ treo tư vấn thiết kế bài trí sao cho hợp phong thủy, đảm bảo mang đến sự hài lòng tốt nhất đối với quý khách hàng. Hãy đến với chúng tôi để được tư vấn thiết kế nội thất chuyên nghiệp và sở hữu mẫu nội thất phòng thờ chất lượng cao. Quý khách hàng cần tư vấn về các mẫu bàn thờ tổ tiên, nội thất đồ thờ cúng đẹp, phù hợp với không gian sống nhà mình mà vẫn chuẩn phong thủy, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được các chuyên gia tư vấn tốt nhất nhé!

Tổng hợp những mẫu bàn thờ Thần Phật Ông Bà chuẩn phong thủy theo phong cách hiện đại và truyền thống

Vietnamarch sẵn sàng tư vấn thiết kế cho mọi khách hàng trên toàn quốc. Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ sau:

Công ty kiến trúc – nội thất VIETNAMARCH

VPTK: Số 61 Nguyễn Xiển – Thanh Xuân – Hà Nội – Việt Nam
Tel: 04.6681.2328 – Hotline: 0918.248.297 (24/7)
Lịch làm việc: 8h30 – 17h30 từ T2 – T6, 8h30 – 12h30 T7
Website: vietnamarch.com.vn
Email: vietnamarch.ltd@gmail.com

38 đánh giá

Bình luận