Nóng hổi tiêu chuẩn bãi đỗ xe chung cư- đâu là giải pháp?

Phạm Thoa 70 0 6842

Bấy lâu nay, bài toán về bãi đỗ xe luôn là vấn đề nan giải luôn được đặt ra và gần như chưa được giải quyết . Ảnh hưởng của các bãi đỗ xe quy mô lớn trong thành phố lâu nay luôn gây tranh cãi. Nhiều bãi đỗ xe được xây dựng trái phép không an toàn bị dỡ bỏ, những bãi đỗ xe khác lại được mọc lên như nấm. Hầu hết, các thành phố lớn đang khan hiếm bãi đỗ xe, các khu đô thị, chung cư đang đau đầu về nơi xây dựng bãi đỗ xe. Vậy tiêu chuẩn để xây dựng một bãi đỗ xe chung cư như thế nào là đúng, tiện ích mà không lãng phí?

1.Tình trạng khan hiếm chỗ để xe chung cư

Tại nhiều chung cư ở các thành phố lớn như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, vấn đề thiếu bãi đỗ xe đang khá trầm trọng và là vấn đề nóng hổi trong văn minh thành phố. Nhiều bãi đỗ xe được xây dựng tràn lan, trái phép, chiếm đất vỉa hè, lòng đường làm bãi đỗ xe gây mất mĩ quan thành phố, ảnh hưởng tới giao thông đường bộ.

Nóng hổi tiêu chuẩn bãi đỗ xe chung cư- đâu là giải pháp? > Nóng hổi tiêu chuẩn bãi đỗ xe chung cư- đâu là giải pháp?

Bãi đỗ xe gây mất mĩ quan đô thị

Nóng hổi tiêu chuẩn bãi đỗ xe chung cư- đâu là giải pháp? > Nóng hổi tiêu chuẩn bãi đỗ xe chung cư- đâu là giải pháp?

Các chung cư thì càng ngày càng được mọc lên như nấm, xe máy, ô tô,…thì được sử dụng ngày càng nhiều mà chỗ để xe thì ngày càng khan hiếm. Tại các chung cư xây dựng bãi đỗ xe ngầm đang là vấn đề được ưu tiên trước.

Tầng hầm ngầm luôn là lựa chọn số một

Tuy vậy, việc tranh cãi về bãi đỗ xe ở các chung cư thì không bao giờ dừng lại và ai cũng có cái lý của riêng mình.

Người dân thì đổ lỗi cho bên đầu tư xây dựng bãi đổ xe quá nhỏ, cắt xén không gian bãi đỗ xe để xây dựng các công trình không cần thiết khác. Nhà đầu tư thì không đồng ý, đổi lỗi cho do người dân mua xe quá nhiều vượt qua kế hoạch dự án lúc ban đầu.

Thực tế hiện nay sự hiện đại hóa đô thị cũng như sự gia tăng dân số một cách đột ngột tại các thành phố lớn do người dân ở các thành phố nhỏ chuyển đến cũng là nguyên do của sự gia tăng xe cộ và thiếu bãi đỗ xe. Mà các chung cư hiện nay chỉ thiết kế bãi xe ngầm từ một đến hai tầng nên sự thiếu bãi đỗ xe của các chung cư cũng là điều không ngạc nhiên.Nóng hổi tiêu chuẩn bãi đỗ xe chung cư- đâu là giải pháp? > nóng hổi tiêu chuẩn bãi đỗ xeCác bãi đỗ xe chỉ từ một đến hai tầng

Các ô tô xe, xe máy để tràn lan, gây mất mỹ quan đường phố, cũng như tạo điều kiện cho trộm cắp, các bãi đỗ xe lậu không bảo đảm an ninh hoành hành. Nhất là với phương tiện dễ trộm cắp như xe máy. Cần một sự giải quyết đồng bộ cho việc xây dựng bãi đỗ xe nhất là với xe máy – lượng phương tiện lớn nhất Việt Nam hiện nay như xây dựng bãi xe thông minh dành cho ô tô thì cũng cần một bãi xe thông minh dành cho xe máy.

>>>> Xem ngay hệ thống bãi đỗ xe thông minh tiện ích tại đây

2.Tiêu chuẩn bãi đỗ xe máy

Việc tạo một chỗ để hình thành bãi đỗ xe dành cho xe máy là một điều khá dễ dàng, nhưng bãi đỗ xe đó đã đạt tiêu chuẩn đưa ra lại là một vấn đề cần cân nhắc lại.

a.Thiết kế bãi đỗ xe máy

  • Tiêu chuẩn cho mật độ xe, diện tích ít nhất của chỗ để xe máy là 2,5 m2 đến 3 m2/xe.
  • Khu vực phân chia để mỗi chiếc xe máy phải có vạch kẻ rõ ràng.

Nóng hổi tiêu chuẩn bãi đỗ xe chung cư- đâu là giải pháp? > nóng hổi tiêu chuẩn bãi đỗ xe chung cư

Bãi đỗ xe được phân chia khu vực rõ ràng

Nóng hổi tiêu chuẩn bãi đỗ xe chung cư- đâu là giải pháp? > nóng hổi tiêu chuẩn bãi đỗ xe

Nóng hổi tiêu chuẩn bãi đỗ xe chung cư- đâu là giải pháp? > nóng hổi tiêu chuẩn bãi đỗ xe

Một số mô hình bãi đẫu xe có thể áp dụng

Ngoài ra, khi thiết kế bãi đỗ xe máy cần quan tâm đến vấn đề cháy, nổ trong các bãi đỗ xe. Các chủ bãi, chủ đầu tư của các chung cư, doanh nghiệp cần trang bị các hệ thống, dụng cụ phòng cháy chữa cháy, kiểm tra thường xuyên để sẵn sàng sử dụng khi có sự cố xảy ra. Nguồn nhiệt và hệ thống điện tại các bãi xe máy hay ô tô cần phải quản lý chặt chẽ, không được đun nấu, thờ cúng, hút thuốc hay những nguồn nhiệt dễ gây cháy trong khu vực bãi xe.

b.Kích thước tối thiểu của chỗ để xe máy

Để đảm bảo cho việc lấy xe, cũng như quay đầu xe một cách dễ dàng nhất, các bãi đỗ xe máy cũng được quy định kích thước tối thiểu một cách rõ ràng như sau:

  • Chiều dài mỗi chỗ để xe là 5m.
  • Chiều rộng chỗ để là 2,3 m (xe người khuyết tật là 3,5m)

Diện tích để xây dựng một bãi đỗ xe là rất lớn, dẫn đến những khó khăn về mặt bằng cũng như việc tìm kiếm xe của mình ở những bãi đỗ xe lớn như thế. Sự ra đời của những bãi đỗ xe thông minh đã mở đường cho những ý tưởng xây dựng bãi đỗ xe máy thông minh đang cần thiết và cấp bách.Nóng hổi tiêu chuẩn bãi đỗ xe chung cư- đâu là giải pháp? > nóng hổi tiêu chuẩn bãi đỗ xe

Bãi gửi xe truyền thống

Bãi đỗ xe máy thông minh tương lai sẽ tiết kiệm được thời gian gửi xe bỏ qua việc ghi từng vé gửi xe gây mất thời gian mà còn bẩn xe máy. Tiết kiệm được không gian làm bãi đỗ xe để dành cho các công trình quan trọng, cấp thiết khác. An toàn, tiện lợi với người sử dụng khi chỉ cần một vài thao tác đơn giản đã gửi và lấy được xe máy của mình như rất nhiều bãi xe thông minh dành cho ô tô đã được xây dựng.

3.Diện tích bãi đỗ xe

a.Diện tích bãi đỗ xe máy

  • Công trình văn phòng: (Tổng diện tích sử dụng/10) x 70% x 3m2
  • Công trình khách sạn: (Tổng diện tích sử dụng/10) x 70% x 3m2
  • Công trình ở nhà cao tầng, chung cư: tính 2 xe máy/1 hộ với tiêu chuẩn diệntích 3m2/xe và 1 xe đạp/hộ với tiêu chuẩn diện tích: 0,9m2/xe.
  • Công trình siêu thị, cửa hàng lớn, trung tâm hội nghị, triển lãm, trưng bày: (Tổng diện tích sử dụng/10) x 70% x 3m2
  • Công trình nhà hàng: (Tổng diện tích sàn sử dụng/ 1,5m2/ 1người) x 50% x 3m

b.Diện tích bãi đỗ xe ô tô

Nóng hổi tiêu chuẩn bãi đỗ xe chung cư- đâu là giải pháp? > Nóng hổi tiêu chuẩn bãi đỗ xe chung cư- đâu là giải pháp?

So với bãi đỗ xe ô tô hay xe máy truyền thống thì khi áp dụng bãi đỗ xe ô tô thông minh thì diện tích đã được rút gọn đi rất nhiều. Với bãi đỗ truyền thống trung bình diện tích mỗi xe ô tô chiếm 25 m2 mà cùng diện tích đất đó, bãi đỗ xe thông minh có thể gửi được gấp 50 lần so với bãi đỗ xe kiểu cũ.

Các kiểu bãi đỗ xe thông minh hiện nay

Bãi đỗ xe ô tô thông minh tiết kiệm được chi phí thuê nhân công trông xe, còn làm đẹp mĩ quan đường phố, tạo không khí thông thoáng và góp phần xây dựng thành phố tĩnh chuẩn mực hơn. Tiết kiệm được quỹ đất đáng kể để xây dựng các công trình quan trọng khác, giải quyết được bài toán giao thông hiện nay.

>>> Đừng bỏ qua bài viết này về bãi đỗ xe tự động thông minh để tìm ra giải pháp tối ưu nhất

4.Đơn vị thiết kế bãi đỗ xe ô tô thông minh

Công ty Kiến trúc – nội thất Vietnamarch

Địa chỉ: số 61 Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội.

Lịch làm việc: 8h30 – 17h30 từ T2 – T6 8h30 – 12h30 T7
Website: vietnamarch.com.vn
Email: vietnamarch.ltd@gmail.com

 

 

 

34 đánh giá

Bình luận