Quy trình lợp mái úp nóc chuẩn

Trương Huyền 132 0 7128

Mái ngói là một phần rất quan trọng trong một ngôi nhà, mái ngói cũng là xu hướng thi công kiến trúc nhà ở của người Việt từ xưa đến nay, nó thể hiện sự vững chắc, cứng cáp của ngôi nhà. Ngói nóc thường được lợp trên đỉnh mái, góc giao 2 mái… Trong bài viết lần này, Vietnamarch mời các bạn cùng tìm hiểu quy trình lợp mái úp nóc chuẩn để đảm bảo hiệu quả, chất lượng và thẩm mỹ cho ngôi nhà nhé!

1. Mái ngói úp nóc là gì?

Ngói úp nóc (hay còn gọi là ngói bò, ngói nóc, ngói bò nóc, ngói хóc nóc hoặc ngói úp…) là loại ngói được sử dụng để nối liền hai mái (mái trước và mái sau) tạo thành một khối vững chắc và làm tăng giá trị thẩm mĩ cho công trình của bạn.

Ngói úp nóc được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại, từ những nguyên liệu thô, trải qua các quá trình như cán, nhào, ép, hút khí… Bằng công nghệ gập dẻo, ngói úp nóc hiện nay có nhiều kiểu dáng, chất liệu và màu sắc khác nhau đẹp, độc đáo.

Quy trình lợp mái úp nóc chuẩn > Lợp mái ngói úp nóc

Lợp mái ngói úp nóc

Một số đặc điểm chính của ngói úp nóc:

 • Hình dáng: Ngói úp nóc có hình dáng khá đặc biệt, đó là hình vòm cung, đường nét mềm mại nhưng rất chắc chắn, dễ dàng kết hợp với mọi loại ngói lợp như ngói màu, ngói âm dương, ngói mũi hài… thậm chí là mái tôn.
 • Màu sắc: Với công nghệ tráng men hiện đại nên màu sắc của ngói úp nóc cũng khá đa dạng. Với quy trình sản xuất phức tạp nên ngói úp nóc có thể giữ độ bền màu nguyên vẹn theo thời gian.
 • Độ bền: Với công nghệ tráng men cao cấp nên bề mặt ngói có thể chống nước tốt, không lo ẩm mốc, rong rêu, có khả năng chịu nhiệt và chống va đập vô cùng tốt, có thể chống chọi với mọi tác động từ môi trường.

>>Xem thêm: Hướng dẫn cách trát tường phẳng đẹp

2. Quy trình lợp mái úp nóc

Dưới đây là quy trình lợp mái úp nóc được các chuyên gia thi công kiến trúc chia sẻ, mời các bạn cùng tham khảo!

2.1. Chuẩn bị trước khi lợp mái úp nóc

Trước khi lợp mái úp nóc, lưu ý là khoảng cách giữa các thanh kèo không quá 4m, khoảng cách đòn tay, thanh rui từ 90 – 100cm, khoảng cách giữa các thanh lito khoảng 28 – 30cm. Được xác định bằng cách sau:

 • Bước 1: Lắp đặt 2 thanh mè trên đỉnh nóc của 2 mái với khoảng cách giữa 2 thanh mè tối thiểu từ 40 – 60mm.
 • Bước 2: Lắp đặt thanh mè đầu tiên áp sát vào đầu thanh rui.
 • Bước 3: Đo khoảng cách “L” từ thanh mè đầu đến thanh mè trên đỉnh nóc mái, sau đó chia cho 280 – 300mm. Từ đó ta xác định số mè cần phải lắp trên mái. Chú ý khoảng cách giữa các thanh mè phải được chia đều từ đỉnh đến cuối mái, nếu có thừa thiếu thì chỉ dồn vào để hàng cuối cùng hoặc dần cuối. Thanh mè cuối cùng phải cao hơn thanh mè trước nó khoảng 25mm là được.

Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý tính toán độ dốc mái ngói sao cho phù hợp, đảm bảo hiệu quả thoát nước tối ưu cho mái nhà.

Quy trình lợp mái úp nóc chuẩn > Quy trình lợp mái ngói úp nóc

Quy trình lợp mái ngói úp nóc

2.2. Các bước lợp mái úp nóc

 • Bước 1: Trước khi lợp ngói cuối nóc, ta cần cắt phần cuối nóc để cho viên ngói cuối vừa khít với ngói rìa tại vị trí đầu hồi.
 • Bước 2: Đánh dấu điểm giữa mỗi nóc tại các vị trí đầu nóc. Để lợp ngói úp nóc, người ta trộn 1 phần xi măng + 3 phần cát sạch với tỷ lệ phù hợp tạo thành lớp bê tông cứng chắc (không để vữa bị quá khô hay quá nhão).
 • Bước 3: Định mức nóc tại 2 đầu của mái nhà bằng cách kéo dây dọc theo đường trung tâm nóc từ đầu đến những chỗ nóc khác. Độ dày lớp vữa là 2.5cm.
 • Bước 4: Đặt nóc còn lại theo vị trí đã được đánh dấu với dây căng (Mục đích là để độ thẳng của nóc hoàn hảo). Tại điểm giữa của hàng nóc, dùng ghép hai để phủ nóc đỉnh. Nếu ghép hai không phủ khít được nóc đinh thì dùng cưa máy cắt bỏ phần cuối của một phần nối nóc và tạo rãnh dẫn nước mới.
 • Bước 5: Sau khi đặt ghép hai đúng chỗ, bạn đã có một hàng nóc hoàn chỉnh, thẳng hàng như ý muốn. Trong khi lớp vữa vẫn chưa khô hết, dùng bay cắt bỏ phần vữa không cần thiết và làm mịn bề mặt nơi đó. Cách lợp ngói úp nóc kết hợp dùng mũi bay tạo rãnh trên phần vữa kế cận của ngói nóc. Bạn cần tạo nên các lỗ nhỏ với đường kính chỉ khoảng 6mm tại mỗi rãnh ngói dẫn nước và cụ thể thực hiện toàn bộ chiều dài của hàng ngói nóc đó.
 • Bước 6: Khi quan sát thấy bề mặt lớp vừa đệm có màu trắng lên thì dùng một tấm xốp khô (hay bọt biển) hoặc giẻ lau làm sạch (Nếu bạn không xử lý tốt khâu này thì vữa hồ chết trắng trên mái ngói sẽ làm mất thẩm mỹ mái ngói).
 • Bước 7: Sau khi vữa khô hoàn toàn thì lấy sơn vữa với loại sơn trét vữa JSC Monier (Không được để sơn rớt vào ngói và nóc trong quá trình làm). Không nên trét vữa tại các mối nối hay giữa những nóc.
Quy trình lợp mái úp nóc chuẩn > Quy trình lợp mái úp nóc

Quy trình lợp mái úp nóc

Lưu ý:

 • Những loại ngói bò dùng vít thì bắn tất cả vít trên ngói nóc để tăng độ chắc chắn.
 • Đinh vít dùng để bắn ngói thường có chiều dài dao động trong khoảng 60mm<L<70mm.

(Sưu tầm trên internet)

20 đánh giá

Bình luận