Quy trình sơn bóng mờ bàn thờ tự nhiên đẳng cấp!

Phạm Thoa 130 0 6104

Thời xưa, đồ thờ như bàn thờ , tủ thờ, ngai thờ …thường được sơn bóng lộn, nhìn từ xa đã thấy ánh lên độ sáng bóng của lớp bên ngoài đồ thờ cúng. Đồ thờ càng mới thì độ bóng càng lớn do lớp sơn ” bóng kính” bên ngoài kết hợp với độ bóng của gỗ thịt nguyên khối .

Tuy nhiên ngày nay, tiêu chí về mặt thẩm mỹ của con người đã khác hơn. Đồ thờ hay đồ nội thất nói chung được sơn một cách tinh tế và làm nổi bật lên nét tự nhiên nhất có thể và vì thế  đồ thờ cũng không  sơn bóng loáng nữa mà thay vào đó là lớp sơn “bóng mờ” tùy mức độ.

Về bản chất thì sơn bóng kính-độ mờ thấp hay bóng mờ – độ mờ cao đều do thợ sơn sẽ pha theo tỉ lệ nhất định với độ bóng nhất định sẽ tạo ra được hiệu ứng thẩm mỹ bên ngoài cho sản phẩm .

Tuy nhiên nhờ có lớp sơn mờ mà đồ thờ trở nên tự nhiên hơn nhưng vẫn toát lên được nét đẹp nguyên sơ của khối gỗ thịt và hợp gu của thời đại mới: Đẳng cấp trên từng chi tiết. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ đưa ra quy trình sơn bóng mờ đồ thờ ra sao nhé!

1.Quy trình sơn bóng mờ bàn thờ bằng sơn PU

1.1. Nguyên liệu chính sơn mờ đồ thờ tự nhiên

Nguyên liệu để sử dụng sơn mờ đồ thờ không thể thiếu đó là sơn PU.

Ngày nay việc sử dụng sơn PU trong sơn bóng mờ bàn thờ là điều bắt buộc. Chính vì thế , chúng ta hiểu sơn PU là gì ? Nó bao gồm nguyên liệu gì ? Tại sao dùng sơn PU có thể tạo ra được lớp sơn mờ tự nhiên cho đồ thờ cúng?

1.1.1.Sơn PU là gì?

Theo định nghĩa chung thì sơn PU là một loại polymer- Polyurethane. Sơn Pu dùng trong sơn bóng mờ ban thờ được dùng là dạng cứng  làm vecni để đánh bóng, tạo màu cho các loại gỗ làm nội thất cũng như làm đồ thờ: bàn ghế, tủ thờ, …

1.1.2.Thành phần của sơn PU

Chất kết dính: polyisocyanate hoặc polyols biến tính có sẵn nhóm chức isocyante chưa bị kích hoạt ( cho loại sơn một thành phần), polyols hoặc polyester polyols ( cho loại sơn 2 thành phần- 2K PU)
– Chất đóng rắn ( chỉ dành cho loại sơn PU hai thành phần): MDI, polyisocyanate,…
– Màu ( chỉ dành cho sơn PU màu): màu che phủ ( titan dioxide, bari sunfate, carbon black,…) + màu độn ( talc, carbonate canxi). Hệ màu cho sơn PU có tiêu chuẩn khắt khe hơn so với các sơn alkyd, NC khác ở chổ không có hàm lượng ẩm cao, không hoạt tính với nhóm isocyante.
– Hệ dung môi: là các dung môi vô hoạt có tác dụng hòa tan, pha loãng chất kết dính và chất đóng rắn. Dung môi cũng có yêu cầu không có hoạt tính với isocyanate – tức không có chứa nhóm hydroxyl hoạt động.

1.1.3.Tại sao dùng sơn PU có thể tạo ra được lớp sơn mờ tự nhiên cho đồ thờ cúng?

Đó là nhờ quá trình pha sơn tạo nên các lớp sơn trong quy trình sơn bóng mờ đồ thờ . Trong đó , lớp sơn cuối cùng sẽ cho ra kết quả sơn bóng hay sơn mờ theo dụng ý của người thợ.

Có nhiều mức độ sơn bóng như mờ 10%, 20%, 50%, 70%, 100%. Trong đó sơn mờ 100 % là mức độ sơn mờ nhất tạo sự tự nhiên nhất cho sản phẩm đồ thờ nói chung.

Quy trình sơn bóng mờ bàn thờ tự nhiên đẳng cấp! > sơn mờ 100 % là mức độ sơn mờ nhất tạo sự tự nhiên nhất cho sản phẩm đồ thờ nói chung.

Mẫu bàn thờ đứng BTD 01 sơn mờ đẹp tự nhiên tại showroom Nguyễn Xiển

Đối với các sản phẩm bàn thờ đứng,bàn thờ treo tường,  tủ thờ, vách ngăn phòng thờ có mặt taị showroom bàn thờ đẹp của Vietnamarch thì tất cả đều được sơn mờ 100 giúp cho sản phẩm bóng đẹp tự nhiên và toát lên vẻ đẳng cấp nhất cho không gian nội thất phòng thờ.

>>>Chiêm ngưỡng 100 mẫu bàn thờ treo tường sơn mờ đẹp tại Nguyễn Xiển

1.2. Ưu- nhược điểm của sơn mờ  đồ thờ cúng so với sơn bóng kính

LoạiSơn bóng kínhSơn bóng  mờ
Ưu điểmLàm nhanh-phun lót+ đánh giấy ráp 1 lần- không tốn nhiều thời gian và công sức che được lỗi gỗ nếu nhìn từ xa, cho hình ảnh đẹp theo phong cách cổ truyền

Mầu đều, che được vế làm ẩu

Đẹp tự nhiên theo xu hướng hiện đại, hiện được vân gỗ tự nhiên , phù hợp với xu hướng thẩm mỹ mới

Không tránh được chỗ đậm nhạt do lớp gỗ tự nhiên

Nhược điểmGỗ không được làm kĩ sẽ thấy các vết lỗi gỗ khi nhìn gần.

Đối tượng yêu thích sơn bóng ngày càng giảm.

Sản phẩm làm mất thời gian công sức từ khâu chọn gỗ cho tới hoàn thiện phun lót+ đánh giấy ráp 3 lần. Chi phí cao hơn

Do vậy dù tốn nhiều thời gian công thợ bỏ ra cho sản phẩm sơn bóng mờ bàn thờ , tủ thờ…nhưng rõ ràng xu hướng dùng đồ thờ cúng với lớp sơn mờ đang được yêu thích và trở thành nhu cầu cao nhất mà khách hàng nào cũng mong muốn.

Quy trình sơn bóng mờ bàn thờ tự nhiên đẳng cấp! > Sơn mờ bàn thờ ngày càng được ưa chuộng

Mẫu bàn thờ đứng BTD 3 có họa tiết hoa cúc trang nhã , sơn mờ cầu kỳ từng chi tiết nhỏ

1.3.Quy trình sơn bóng mờ bàn thờ tự nhiên sao cho đẳng cấp nhất

Đối với một sản phẩm bàn thờ đơn giản, nếu theo dõi quá trình sơn bóng mờ hoàn thiện mới thấy công sức của người thợ – từ thợ chính tới thợ phụ bỏ ra quả là đáng nể. Nếu không thật tâm yêu nghề làm việc có trách nhiệm sẽ không cho ra đời một sản phẩm hoàn hảo trong mắt khách hàng được. Chính vì thế bản thân xưởng sản xuất bàn thờ chúng tôi cũng cần có sự khắt khe trong từng khâu chọn lựa gỗ ngay từ đầu để có thể mang lại cho khách hàng trải nghiệm sản phẩm tốt nhất.Vì bàn thờ không những phân phối trong nước mà còn bàn thờ xuất khẩu ra nước ngoài nữa nên mọi thứ đều đòi hỏi có quy trình cẩn thận.

Sau khi bàn thờ được làm mộc thô xong sẽ chà lu > cạo nạo sơ> Đánh giấy ráp> Phun sơn

Quy trình sơn bóng mờ bàn thờ tự nhiên đẳng cấp! > Quy trình sơn bóng mờ bàn thờ tự nhiên sao cho đẳng cấp nhất

Bàn thờ được đặt đóng đang làm thô mộc chuẩn bị các công đoạn sơn

Đối với sơn bóng kính: làm mộc thô xong- chà lu- cạo nạo sơ- đánh giấy ráp- phun lót (1 lần )- sau đó cuối cùng phun bóng.

Đối với sơn mờ: làm mộc thô xong- chà lu- cạo nạo sơ- đánh giấy ráp-> rồi bắn lót-> rồi đánh giấy ráp -> bắn lót>rồi đánh giấy ráp -> bắn lót và cuối cùng là sơn mờ thông thường là mờ 100.

Cụ thể từng bước như sau

1.3.1.Đánh giấy ráp chà nhám  trên ban thờ đã làm thô xong

Sau khi xong công đoạn làm thô mộc bàn thờ, bước quan trọng là chà nhám bề mặt gỗ trên bàn thờ , tủ thờ, ngai thờ…

Thông thường những diện tích rộng có thể làm bằng máy giúp giảm thiểu thời gian và công sức cho thợ. Tuy nhiên với những chi tiết nhỏ thì cần thiết phải chà nhám thủ công để làm kĩ nhất có thể. Từng góc nhỏ như cạnh bàn thờ, hoa văn trang trí , chi tiết nhỏ nhất đều được làm cẩn thận giúp cho bề ngoài được mịn nhất, đều nhất và phẳng nhất để có được cảm nhận tốt nhất cho khách hàng và đặc biệt là chà nhám cẩn thận sẽ giúp cho lớp sơn lót sơn phủ ăn vào từng thớ gỗ giúp tạo mầu sắc đẹp và bảo vệ đồ dùng tốt nhất.

Đối với người thợ lành nghề họ có thể cảm nhận được bằng mắt thường hoặc cảm giác bằng tay  mức độ hoàn thiện sau khi chà nhám trên bề mặt gỗ

1.3.2.Bắn phun lót ban thờ

Quy trình sơn bóng mờ bàn thờ tự nhiên đẳng cấp! > Phun lót bàn thờ đều tay và đều trên các bộ phận bàn thờ

Phun lót bàn thờ đều tay và đều trên các bộ phận bàn thờ

Sơn lót là loại sơn không màu được pha theo tỉ lệ nhât định trong hướng dẫn ứng với từng loại sơn . Thông thường nên sử dụng đồng bộ các thanh phần của cùng một loại sơn để mang lại hiệu quả tốt nhất có thể.

Trước khi phun sơn lót bằng máy điều tiên quyết là phải làm sạch bề mặt gỗ tránh tình trạng sau khi phun sơn không bám và bị bong tróc. Nhất là những hoa văn trên bàn thờ, tủ thờ, …cần phải phun tỉ mỉ mỗi đợt có thể phun lại hai lần sơn lót cho chắc chắn. Phun đều và phun kĩ các bề mặt của bàn thờ : Như cánh tủ, chân tủ , thân tủ ….

Sau đó chờ đợi cho lớp sơn lót khô.Thời gian trung bình khoảng 4 tiếng là đảm bảo lớp sơn lót khô. Khi phơi sản phẩm chú ý phơi ở nơi khô thoáng sạch sẽ tránh bị bụi bẩn bám vào bề mặt tạo thành bọt hoặc lỗ khí .

1.3.3.Chà nhám lần 2 sau khi lớp sơn lót khô

Quy trình sơn bóng mờ bàn thờ tự nhiên đẳng cấp! >

Lặp lại bước 1, chà nhám cẩn thận bằng giấy nhám. Có thể làm bằng máy hoặc bằng tay. Lần này bề mặt gỗ đã trở nên mịn đẹp hơn nhiều sơ với lần trước.

1.3.4.Phun sơn lót lần 2

Sau khi chà nhám cần làm sạch bề mặt của lần 2 rồi mới bắt đầu phun sơn lót. Công đoạn pha sơn lót lần này cần có sự tỉ mỉ và cân đối tỉ lệ sao cho màu sắc được lên đúng như ý .

Phun đều, phun kĩ toàn bộ bề mặt của bàn thờ, có thể phun luôn hai lớp cho bề mặt đẹp hơn , sáng bóng hơn.

Sau đó lại để lớp sơn lót này khô , tùy theo điều kiện thời tiết thực tế mà có thể kiểm tra được khi nào lớp sơn này khô hẳn để vào tiếp bước 5

1.3.5. Chà nhám lần 3

Sau khi lớp sơn trên kia khô, ta tiếp tục chà nhám lần 3.Vơi việc làm kĩ ngay từ đầu, lần này bề mặt ban thờ hay trên các chi tiết cấu tạo hoa văn cầu kỳ của khám thờ, trường kỉ…đã trở nên nhẵn mịn hơn rất nheieuf. Vân gỗ hiện ra khá đẹp mắt. Chà nhám bằng tay hoặc máy đã có cảm giác nhẹ nhàng, trơn tru hơn. Sau khi làm sạch bề mặt bàn thờ , bước vào công đoạn quan trọng nhất.

1.3.6.Phun sơn bóng mờ

Đây là bước pha sơn tạo nên độ bóng mờ cần thiết nhất. Với độ mờ 100% thì chúng tôi pha sơn theo đúng tỉ lệ . Phun sơn đều tay, trên toàn bộ bề mặt của sản phẩm.

Có thể phun lại hai lần cho kĩ .Tiếp tục phơi khô tùy vào điều kiện thời tiết.

Như vậy sau công đoạn này , từng bộ phận của bàn thờ đã được hoàn thiện. Bề mặt nhẵn mịn, trơn tru, lộ lớp vân tuyệt đẹp của gỗ tự nhiên. Nếu sơn phun đều tay thì màu sẽ trải đều và có độ bóng mờ nhất định vừa tạo nên sản phẩm đẹp, vừa giúp cho sản phẩm được bảo vệ tốt nhất khỏi điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Như vậy để sơn bóng mờ sản phẩm bàn thờ , tủ thờ, đồ thờ cúng nói chung…cần đòi hỏi sự tinh tế , trình độ lành nghề của đội thợ, để có được cảm nhận tốt nhất về sản phẩm ngay từ những bước đầu tiên.

Quy trình sơn bóng mờ bàn thờ tự nhiên đẳng cấp! > Bàn thờ sơn mờ mang lại nét đẹp sang trọng cho sản phẩm

Mẫu bàn thờ đứng triện sen đẳng cấp được sơn mờ cầu kỳ tinh tế

2.Xưởng sản xuất, cung cấp bàn thờ sơn mờ đẹp hiện đại sắc nét đẳng cấp với showroom bàn thờ đẹp tại 61 Nguyễn Xiển, Hà Nội

Chúng tôi là đơn vị cung cấp bàn thờ xuất khẩu, buôn bán bàn thờ sỉ lẻ chất lượng cao trên toàn quốc với mức chiết khấu và bảo hành tốt nhất cho các đại lý . Sản phẩm thờ được sơn mờ đẹp và tự nhiên mang lại vẻ đẳng cấp nhất cho không gian nội thất phòng thờ gia đình bạn.

Hiện nay chúng tôi phân phối các đại lý to nhỏ trên toàn quốc như :

Hà Nam,Hà Tĩnh, Nam Định, Hải Dương, Hưng Yên, Khánh Hòa, Lâm Đồng, Nghệ An ,Ninh Bình, Ninh Thuận, Phú Thọ, Quảng Bình, Cần Thơ, Đà Nẵng, Hải Phòng, Thành phố Hồ Chí Minh

Đến Vietnamarch, Bạn không chỉ mua được những mẫu bàn thờ chất lượng nhất mà còn được tư vấn toàn diện về không gian, giải quyết tất cả thắc mắc về bàn thờ như: hướng bàn thờ, vị trí đặt ban thờ, kích thước hợp phong thủy và hợp tâm nguyện…

>>>Chọn ngay những mẫu bàn thờ đẹp cho nội thất nhà bạn thêm sang trọng 

Mọi chi tiết liên hệ địa chỉ đại lý bàn thờ chính hãng tại Hà Nội

Công ty TNHH VIETNAMARCH – CHUYÊN GIA PHÒNG THỜ.

Văn phòng thiết kế và showroom: Số 61 Nguyễn Xiển – Thanh Xuân – Hà Nội.
Hotline: 0903.458.922 – 0904.202.880 (24/7)
Email: Vietnamarch.Ltd@gmail.com
Website: vietnamarch.com.vn

45 đánh giá

Bình luận