Sửa nhà có cần văn khấn và cúng lễ không?

Phạm Thoa 127 0 4962

Như tục lệ ngày xưa, sửa nhà, xây nhà, thay đổi cơi nới nhà cửa đều là những việc hệ trọng. Do đó người dân ta luôn có tập tục cúng lễ với bài văn khấn sửa nhà hoàn chỉnh, thành tâm cúng niệm mong mọi điều tốt đẹp đến với gia mọi nhà. Vậy trong bài viết hạn hẹp này,chúng tôi sẽ đề cập tới những vấn đề trên giúp bạn đọc hình dung ra được nghi thức chuẩn bị cúng lế khi sửa nhà nhé!

1.Tại sao sửa nhà cũng cần cúng lễ ?

Sửa nhà có cần văn khấn và cúng lễ không? > Tại sao sửa nhà cũng cần cúng lễ ?

Khi sửa nhà, cơi nới …thì việc đầu tiên là phải xin giấy phép của cấp có quyền hạn tại địa phương cho phép bạn được sang sửa nhà cửa ở những trường hợp quan trọng như thêm mái nhô ra hay chồng tầng…là làm trọn phần dương thế.

Còn về phần âm Khi sang sửa nhà cửa, theo quan niệm của người Việt, là động đến long mạch khu đất ở đồng thời cũng làm ảnh hưởng tới các vị thần linh cai quản  khu nhà này của mình. Do vậy để trọn tình vẹn nghĩa, gia chủ nên thắp hương báo cáo cho các vị thần linh biết là điều nên làm. Do vậy mới có tập tục cúng lễ khi sang sửa nhà.

2.Khi cúng lễ sang sửa nhà cần chuẩn bị lễ vật gì ?

Sửa nhà có cần văn khấn và cúng lễ không? > Khi cúng lễ sang sửa nhà cần chuẩn bị lễ vật gì ?

Có nhiều quan niệm cho rằng cần phải làm đúng và đủ thì gia chủ mới may mắn và trọn vẹn. Nhưng rõ ràng ngày nay chúng ta không nên quá xem nặng vấn đề cúng lễ. Sự thành tâm hướng thiện sẽ hóa giải mọi điều.

Một mâm cúng lễ bao gồm cơ bản sau:

Trong mâm lễ vật cúng sửa nhà gia chủ nên lưu ý phải chuẩn bị những đồ lễ sau:

1 bộ đồ lễ tam sinh bao gồm 3 thứ không thể thiếu: trứng luộc, thịt lợn luộc và 1 con tôm luộc.
1 con gà để nguyên con luộc.
Đồ nếp: có thể là bánh chưng hoặc xôi (nên nấu xôi đỗ hoặc xôi gấc để đem lại may mắn).
1 mâm ngũ quả.
1 bình hoa (nên chọn hoa màu đỏ và cắm sổ lẻ nên chọn 9 bông).
5 oản gạo nhỏ (nên chọn loại oản có vỏ màu đỏ).
1 đĩa muối trắng, 1 bát nước trắng, 1 bình rượu trắng, 1 bát gạo cùng 3 chiếc chén nhỏ.
1 bao thuốc lá, 1 lạng chè khô, 5 lễ tiền vàng, nến, 5 bộ trầu cau, 3 miếng trầu têm sẵn.

Chỉ có một lưu ý quan trọng khi mua đồ sính lễ là : đồ cần tươi sạch sẽ và được thực hiện trọn vẹn theo đúng ý nghĩa sâu sắc. Đồ cúng lễ được đặt trên một chiếc bàn tượng trưng cho bàn thờ , để tại nơi khởi công xây dựng lại. Để tăng sự trang trọng, ban thờ nên được trải khăn đỏ màu sắc may mắn , thịnh vượng là đẹp nhất . Hoặc nếu có thể nên đầu tư một chiếc bàn thờ đứng nhỏ, chắc chắn uy nghi.

3.Văn khấn cúng lễ sửa nhà đầy đủ nhất

Khi nhà cửa sửa chữa lớn cần phải làm lễ cúng tôn thần, gia tiên để mọi việc được hanh thông. Những người có tuổi phạm vào năm Kim Lâu và Hoàng ốc thì không nên làm nhà. Do điều kiện cấp bách những người này khi làm nhà phải mượn người có tuổi không phạm vào hai điều trên để động thổ, khởi công dựng nhà. Khi bắt đầu khấn và lúc động thổ, gia chủ phải lánh khỏi nơi làm nhà xa từ 50m trở lên. Sau khi hoàn tất việc động thổ xong, mới trở về.

Sửa nhà có cần văn khấn và cúng lễ không? > Văn khấn cúng lễ sửa nhà đầy đủ nhất

Văn khấn

– Nam mô a di Đà Phật!

– Nam mô a di Đà Phật!

– Nam mô a di Đà Phật!

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

– Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy Quan Đương niên.

– Con kính lạy các Tôn thần bản xứ.

Tín chủ (chúng) con là:…………….

Ngụ tại:…………

Hôm nay là ngày… tháng… năm….. tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén hương dâng lên trước án, có lời thưa rằng: Vì tín chủ con muốn sửa chữa căn nhà ở địa chỉ……….. là ngôi đương cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ cho gia đình con cháu. Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi xin soi xét và cho phép được sửa chữa.

Tín chủ con lòng thành kính mời ngài Kim Niên Đường Thái tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Định phúc Táo quân, các ngài Địa chúa Long Mạch Tôn thần và tất cả các vị Thần cai quản khu vực này. Cúi xin các ngài nghe thấu lời mời, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con mọi chuyện thuận lợi, công việc hanh thông, chủ thợ bình an, âm phù dương trợ, sở nguyện tòng tâm.

Tín chủ con lại xin phổ cáo với các vị Tiền chủ, Hậu chủ và các vị Hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc quanh quất khu vực này, xin mời tới đây thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ, cũng như chủ thợ đôi bên, khiến cho an lành, công việc chóng thành.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

– Nam mô a di Đà Phật!

– Nam mô a di Đà Phật!

– Nam mô a di Đà Phật!

21 đánh giá

Bình luận