Tết Nguyên Đán xuất hiện khi nào?

Phạm Thoa 140 0 8616

Năm mới 2022 sắp tới, nhà nhà người người rộn ràng đón xuân sang. Trong tâm khảm ai ai cũng mong muốn có được cái Tết vui vẻ trọn vẹn bên gia đình người thân. Mặc dù dịch Covid vẫn đang diễn biến phức tạp nhưng không làm thay đổi được tâm trạng háo hức mỗi khi xuân về , điểm ngày giờ Chính thức đón Tết. Vậy có khi nào bạn thắc mắc Tết Nguyên Đán có từ khi nào, vì sao Tết lại có vai trò quan trọng đối với người dân Việt Nam như thế!
Bài viết này sẽ giải đáp được phần nào những băn khoăn thắc mắc của quý bạn đọc!

Tết Nguyên Đán xuất hiện khi nào? > Tết Nguyên Đán xuất hiện khi nào?

1. Giải nghĩa chi tiết chữ Tết Nguyên Đán

Nghe tên Tết Nguyên Đán nó quá quen thuộc với người dân Việt Nam nhưng rõ ràng cái tên đó chịu ảnh hưởng không nhỏ từ tên Hán Việt. Và mỗi từ ngữ đều có ý nghĩa riêng của nó có thể nhiều người chưa biết bởi nó đã quá quen thuộc mà người ta quên đi việc phân trần từng câu chữ!

Tết:

Nguyên nghĩa của Tết chính là “tiết”. Người Việt Nam ta phần chia thời gian một năm là 24 tiết. Mỗi một tiết lại có thời khắc quan trọng bắt đầu một tiết mới- đó chính là thời khắc giao thừa. Tuy nhiên trong 24 tiết quan trọng nhất và được chuẩn bị tươm tất nhất – cả nước sẽ được nghỉ ngơi để gặp gỡ chúc tụng lẫn nhau sau một năm làm việc vất vả đó là Tiết Nguyên Đán. Sau này tiết đọc dần thành Tết . Trở thành tên gọi quen thuộc như tên thân mật là Tết Nguyên Đán.

Nguyên: Nguyên nghĩa là khởi đầu- bắt đầu một điều gì đó.

Đán: trọn vẹn, đủ đầy hoặc có thể hiểu theo Hán Nôm: Đán là buổi sớm mai.
Như vậy về tổng quan mà  nói Tết là khởi đầu mọi sự trọn vẹn nhất mới nhất. Tết đến bắt đầu từ ngày 1/1 âm lịch hằng năm. Nhà nhà đều sửa soạn quần áo xinh đẹp để đón một ngày mới tràn đầy sinh lực của một mùa xuân bắt đầu.

2. Tết Nguyên Đán có từ khi nào

Theo lịch sử Trung Quốc, nguồn gốc Tết Nguyên Đán có từ đời Tam Hoàng Ngũ Đế và thay đổi theo từng thời kỳ. Đời Tam Vương, nhà Hạ chuộng màu đen nên chọn tháng giêng, tức tháng Dần. Nhà Thương thích màu trắng nên lấy tháng Sửu, tức tháng chạp, làm tháng đầu năm.

Nhà Chu ưa sắc đỏ nên chọn tháng Tý, tức tháng mười một, làm tháng Tết. Các vua chúa nói trên quan niệm về ngày giờ “tạo thiên lập địa” như sau: giờ Tý thì có trời, giờ Sửu thì có đất, giờ Dần sinh loài người nên đặt ra ngày tết khác nhau.

Đời nhà Đông Chu, Khổng Phu Tử đổi ngày Tết vào một tháng nhất định là tháng Dần. Đời nhà Tần (thế kỷ 3 TCN), Tần Thủy Hoàng lại đổi qua tháng Hợi, tức tháng mười. Cho đến khi nhà Hán, Hán Vũ Đế (140 TCN) lại đặt ngày Tết vào tháng Dần, tức tháng giêng. Từ đó về sau, trải qua bao nhiêu thời đại, không còn nhà vua nào thay đổi về tháng Tết nữa.

Đến đời Đông Phương Sóc, ông cho rằng ngày tạo thiên lập địa có thêm giống Gà, ngày thứ hai có thêm Chó, ngày thứ ba có Lợn, ngày thứ tư sinh Dê, ngày thứ năm sinh Trâu, ngày thứ sáu sinh Ngựa, ngày thứ bảy sinh loại Người và ngày thứ tám mới sinh ra ngũ cốc.

Vì thế, ngày Tết thường được kể từ ngày mồng Một cho đến hết ngày mồng bảy. Nhà nhà thắp hương và trang hoàng bàn thờ long trọng nhất

* (Trích bài “Tết Nguyên Đán” của  Nguyễn Đình Khang)

3. Tết năm 2022 rơi vào ngày  nào dương lịch

Tết Nguyên Đán thường gọi Tết âm lịch, Tết Ta, Tết Cả… luôn được chờ đợi mỗi năm bởi những ngày này tất cả mọi người đều nghỉ ngơi thư giãn và tụ họp sum vầy cùng nhau.

Tết năm naynăm Nhâm Dần, mùng 1 bắt đầu vào thứ 3 ngày 01/02/2022 .

Đếm ngược thời gian chỉ còn 3 tuần nữa là tới Tết.

4. Tết Nguyên Đán 2022 được nghỉ mấy ngày

Cho đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa có thông báo chính thức về lịch nghỉ Tết 2022 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội. Nhưng tùy thuộc vào công ty, tổ chức mà số lượng ngày nghỉ Tết Nguyên đán sẽ khác nhau.

Tuy nhiên, người lao động sẽ được nghỉ tối thiểu 4 ngày từ 31/01 đến hết ngày 03/02/2022 (tức từ đêm giao thừa đến mùng 3 Tết).

20 đánh giá

Bình luận