Lý giải tất tần tật những câu hỏi về tháng cô hồn (Rằm tháng 7) kiêng gì và làm gì?

Thu Minh 86 0 5903

Có nhiều gia chủ, doanh nghiệp,…bị ám ảnh bởi “tháng cô hồn” hay còn gọi là tháng bảy âm lịch Việt Nam. Tục truyền rằng, trong 12 tháng thì tháng 7 được coi là tháng của ma quỷ dưới đại ngục trần gian được thả về dân gian. Chính bởi lẽ đó, mà ai cũng đều bị “ám ảnh” và có phần kiêng kị trong làm ăn, buôn bán. 

Tháng 7 âm lịch nên và không nên làm những gì? Tất cả sẽ được chuyên gia phong thủy Vietnamarch lý giải ngay sau đây.

1. Truyền thuyết về tháng cô hồn (tháng 7 âm lịch)

Bắt nguồn từ Đạo Giáo của Trung Quốc, tên gọi “tháng cô hồn” được hình thành. Theo như truyền thuyết tương truyền, vào tháng 7 âm lịch hnagf năm, Diêm vương mở cửa cho “cô hồn dã quỷ” trở về dương gian, trần thế. Theo đó, vào ngày 15/07, tức rằm tháng 7 là ngày xá tội vong nhân và cũng là ngày mà “âm khí xung thiên”. Bởi thế, đêm ngày 14/07,  chúng ta thường sẽ cúng như cháo, gạo, hoa, quả, bánh trái,… để không bị quỷ đói quấy nhiễu.

Nhưng theo như quan niệm của Việt Nam, đây là tháng mà chúng ta cúng lễ nhằm cầu phúc cho cha mẹ, con cái bình an và đã trở thành nét văn hóa truyền thống được truyền từ đời này sang đời khác. Chúng ta quan niệm rằng, con người sẽ bao gồm 2 phần, đó là phần linh hồn và phần thể xác. Sau khi chết đi, nếu như còn vương vấn trần thế nên chưa thể siêu thoát được sẽ trở thành ma quỷ. Dịp tháng 7 là cơ hội để cô hồn này trở về trần thế kiếm tìm cơ hội để được đầu thai.  

Lý giải tất tần tật những câu hỏi về tháng cô hồn (Rằm tháng 7) kiêng gì và làm gì? > những câu hỏi về tháng cô hồn (Rằm tháng 7) kiêng gì và làm gì?

Tuy nhiên, tại Việt Nam, ngoài tên gọi “tháng cô hồn” thì rằm tháng bảy âm lịch còn được gọi với cái tên đầy thân thương mà từ bi, theo Phật Giáo gọi là “Lễ vu lan báo hiếu”. Bắt nguồn từ sự tích Mục Kiền Liên, theo như Phật Giáo, vào khoảng thời gian rằm tháng 7, chúng ta cần cử hành Lễ Vu Lan để cầu siêu cho những vong hồn lang thang.

2. Lý giải một số câu hỏi trong tháng cô hồn được gia chủ quan tâm nhiều nhất

2.1. Tháng cô hồn có nên mua đất không?

Câu hỏi: Tháng cô hồn có nên mua đất không? là câu hỏi được chúng tôi nhận khá nhiều trong thời gian gần đây nhờ tư vấn và lý giải vì sao không nên mua đất vào tháng 7 âm lịch? 

Như đã trả lời, tháng 7 âm lịch không nên đi mua đất vào tháng này để tránh gặp nhiều thị phi, tai tiếng và ma quỷ quấy nhiễu. Tháng cô hồn, là thời gian mà cánh cửa địa ngục mở ra, nên có khá nhiều oán khí trở lại trần gian quấy nhiễu. Có những lô đất có âm khí mạnh nay gặp tháng cô hồn, âm khí ấy càng trở nên mạnh hơn, nhất là những lô đất có người chết hay là một bãi tha ma xưa. 

Đặc biệt, nếu động đến long mạch thì rất dễ gặp phải điều xui xẻo. bán đi thì mất giá, xây nhà thì gặp hạn triền miên. Nên tốt nhất, nên dời sang tháng khác để mua thì sẽ tốt hơn, vì “có thờ có thiêng, có kiêng có lành” mà.  

Nếu như gia chủ vẫn muốn mua đất vào tháng 7 âm lịch thì hãy xem cách hóa giải sau đây!

Cách hóa giải phong thủy khi mua đất tháng cô hồn:

Hiện nay, cuộc sống hiện đại nên con người sống cởi mở hơn trước rất nhiều. Rất nhiều gia đình vẫn lựa chọn mua đất vào tháng cô hồn. Theo chuyên gia phong thủy, khi mua đất vào tháng 7 cần chú ý đến hướng nhà, phong thủy cửa ngõ, chọn những mảnh đất có đại thế đẹp, tránh ngã ba ngã tư đâm vào. Chú ý, vào tháng này, chỉ mua ký kết hợp đồng và không nên dọn về nhà mới ngay hoặc động thổ xây nhà.  Đến khi nào động thổ thì lại chọn một ngày đẹp khác tránh tháng 7 âm lịch.

2.2. Tháng cô hồn mua xe được không?

Tháng cô hồn mua xe được không? Theo chuyên gia phong thủy thì nếu như không quá cần thiết lắm thì tốt nhất nên dời sang tháng khác để tránh những vận hạn không may mắn. Theo quan niệm dân gian thì đây cũng là tháng cấm kị trong việc mua xe cộ. Bởi vì, có rất nhiều những oan hồn “chết đường chết chợ” lưu lại ngoài đường, nên nếu mua xe mới vào tháng này nếu sự việc không may xảy ra ma quỷ ám vào khiến gia chủ gặp nhiều điều không may mắn. 

Trường hợp cần thiết mua thì nên cúng lễ trước khi quyết định mua xe để đảm bảo góc tâm linh.

2.3. Tháng cô hồn mua vàng được không?

Tháng 7 âm lịch có nên mua vàng? Là câu hỏi mà rất nhiều bạn đọc quan tâm trong tháng cô hồn này. Nhiều người vẫn đang lưỡng lự không biết có nên mua vàng hay không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Chắc hẳn , chúng ta đã nghe qua câu nói “Vớ được bạc thì sang, vớ được vàng thì xui”, câu nói này được truyền tụng trong dân gian như một điềm nhắc nhở. Nói đến khoảng thời gian tháng 7 âm lịch hằng năm, sẽ nhắc đến những cô hồn dã quỷ được trở về trần thế, nếu như bạn mau vàng vào tháng này, rất có thể bị ma quỷ quấy nhiễu, bám lấy không tha, vì vàng ở một góc độ thì là biểu hiện cho sự giàu có nên rất dễ bị ma quỷ ám.

Nếu mua vàng vào tháng cô hồn, bạn nên nhớ cần cúng lễ để tránh gặp điềm xui nhé.

2.4. Tháng cô hồn có nên mua gương, kính?

Nói đến gương, hay kính đây là vật đại diện cho cánh cửa địa ngục để ma quỷ trở về dương gian. Nên tránh mua gương kính vào tháng 7 âm lịch này để tránh bị ám ảnh hình ảnh ma quỷ nhé.

Lý giải tất tần tật những câu hỏi về tháng cô hồn (Rằm tháng 7) kiêng gì và làm gì? > Tháng cô hồn nên kiêng kị điều gì

2.5. Tháng cô hồn có nên mua nhà không?

Cũng giống như tháng cô hồn có nên mua đất không, mua nhà cũng nên tránh nếu có thể. Thường, ma quỷ sẽ trú ngụ trong những căn nhà không có người ở, và biết đâu gia chủ lại mua đúng căn nhà như vậy. Đặc biệt là những nơi hoang vu lạnh lẽo sẽ càng dễ là nơi trú ngụ của ma quỷ.

Về cách hóa giải khi mua nhà tháng cô hồn, cúng giống như mua đất, trường hợp bất khả kháng cần mua nhà gấp thì chỉ nên kí kết hợp đồng, còn để chuyển về nhà mới thì nên tránh, chọn ngày sang tháng khác.

***Đừng bỏ lỡ: Văn khấn rằm tháng 7 cúng tổ tiên lễ Vu Lan, cúng thần linh, cúng cô hồn, cúng phóng sinh tại nhà và cơ quan chuẩn nhất

3. Một số điều KIÊNG KỊ trong tháng cô hồn bạn nên biết

Tháng cô hồn – tháng của ma quỷ. Vào những ngày tháng 7 âm lịch này cần chú ý về công việc kinh doanh, buôn bán, hay mua bán đồ. Để tránh gặp những điều không may mắn, hãy chú ý đến những điều kiêng kị sau đây bạn nên cần biết. 

 • Tránh đi chơi buổi tối quá nhiều, vì ma quỷ sẽ thường tập trung đông nhất vào buổi tối, vì chúng sợ ánh sáng ban ngày. Nên hãy tránh để gặp những rắc rối không đáng có. 
 • Ít ai biết rằng, phơi quần áo vào ban đêm sẽ dễ bị ma quỷ vấy bẩn, “mượn tạm” để mặc. 
 • Hành động, “gào thét” giữa đêm khuya sẽ mang đến sự chú ý của ma quỷ, đặc biệt là gọi tên nhau, sẽ chẳng may ma quỷ chú ý và nhớ đến tên của người đó và ám người đó cả tháng. 
 • Hành động đốt vàng mã tùy tiện, nhất là vào đêm khuya sẽ thu hút ma quỷ, và nhìn những thứ không nên nhìn, khiến ám ảnh cuộc sống của bạn. 
 • Nhớ lấy, hành động ăn vụng đồ cúng lễ đêm rằm tháng 7 mà chưa cúng hoặc xin phép trước sẽ rước họa vào thân. 
 • Đặc biệt là ở vùng nông thôn, tránh đứng gần cây đa, cây đề. Đây là nơi trú ngụ của ma quỷ. 
 • Tiếng chuông gió sẽ thôi thúc ma quỷ đến với bạn, nên không đặt chuông gió ở đầu giường. 
 • Cẩn thận khi đi bơi lội ở sông suối hay ao hồ. Nơi đây âm khí rất nhiều, có khi bị ma rủ, chuột rút,…. 
 • Hành động tưởng chừng như vô hại nhưng nếu làm vào tháng cô hồn rất dễ gây ra hậu họa, đó là hành động “hù dọa” người khác, dẫn đến hồn bay phách lạc.
 • “Một sợi lông chân quản 3 con quỷ” câu nói cửa miệng của các cụ trong tháng cô hồn thường thấy. Nên tránh nhổ lông chân trong tháng cô hồn này nhé. 
 • Đi đêm, tránh quay đầu nhìn lại phía sau, đặc biệt khi ở khu vực vắng vẻ, vì rất có thể bạn sẽ bị ma quỷ trêu trọc. 
 • Không nên thức quá khuya vì ảnh hưởng đến sức khỏe dẫn đến suy nhược và dễ nhiễm quỷ khí.
 • Hành động nhặt tiền rơi tháng cô hồn sẽ mang đến điều không may mắn, vì có thể đó là tiến cúng lễ cho ma quỷ đầu trâu mặt ngựa. 
 • Không mài dao kéo.
 • Tránh mua bán, cưới hỏi, mua xe, xây nhà,… Nếu bất khả kháng cần cúng lễ và xem ngày cẩn thận. 
 • Tránh thề thốt hay nói bậy, nhất là trong thời gian từ 11h đến 12h45p trưa hoặc từ 18h chiều tới đêm.
 • Đừng nên tự ý chặt tùy tiện cây có tuổi thọ lâu năm trong tháng cô hồn này vì biết đâu đây là ngôi nhà của “ma trơi”.
 • Khi ăn cơm, không cắm đũa thẳng đứng, sẽ rất giống bát hương cúng ma quỷ.
 • Tránh chụp ảnh vào ban đêm vì có thể bạn sẽ thấy hình của ai đó trong ảnh mà bạn không hề biết. 
 • Nhớ nhé, lúc đi ngủ, đừng để mũi dẹp hướng về phía đầu giường, hành động này khiến ma quỷ nhìn thấy và quấy nhiễu bạn. 
 • Tránh mau quần áo màu trắng trong tháng này nhé, màu trắng là đại diện cho ma quỷ
 • Tránh thả tiền thật nếu không muốn gặp vận xui 
 • Nếu như bạn đang nằm viện, tránh tắt đèn đi nhé 
 • Không đến gần góc tường vì theo quan niệm dân gian, góc tường thường là nơi tối tăm nhất, là nơi trú ẩn của ma quỷ.
 • Không mặc quần áo có in hình thù quỷ quái ghê sợ vì việc này rất dễ ”dụ” ma quỷ.
 • Kiêng kị khi trú dưới gốc cây vào ban đêm 

Trên này là những kiến thức mà dân gian truyền lại tuy nhiên, cho đến hiện nay vẫn chưa có một khoa học nào chứng minh. Nên bạn đọc tham khảo để biết.

4. Tháng cô hồn nên mua gì để gặp nhiều may mắn

4.1. Mua muối tháng cô hồn để mang đến điềm may

Vốn là biểu tượng diệt khuẩn và trừ tà, muối là vật không thể thiếu trong việc xua đuổi ma quỷ hay những điềm không may mắn. Vào tháng 7 âm lịch nên mua muối, để các lọ muối hay rắc chúng vào những ngóc ngách của căn nhà bạn để giảm bớt âm khí trong nhà và xua đuổi cô hồn trú ngụ vào ngày xá tội vong nhân. 

***Xem ngay: 55 mâm cỗ cúng rằm tháng 7 đẹp mắt và đơn giản chuẩn vị Việt cho các mẹ tha hồ chọn

Lý giải tất tần tật những câu hỏi về tháng cô hồn (Rằm tháng 7) kiêng gì và làm gì? > Tháng cô hồn nên mua gì để gặp nhiều may mắn

Mua muối tháng cô hồn để mang đến điềm may

4.2. Mua bật lửa và diêm để tránh cô hồn dã quỷ tháng 7 âm lịch

Lửa mang tính dương, đại diện cho ánh sáng, quyền năng và sức mạnh để xua đuổi ma quỷ. Theo như dân gian truyền lại,. ma quỷ cực kì sợ ánh sáng mặt trời hay lửa sáng, ma quỷ mang tính âm, lửa mang tính dương để át chế âm khí.

Lý giải tất tần tật những câu hỏi về tháng cô hồn (Rằm tháng 7) kiêng gì và làm gì? > Tháng cô hồn nên mua gì để gặp nhiều may mắn

Mua bật lửa và diêm để tránh cô hồn dã quỷ tháng 7 âm lịch

4.3. Mua tượng Phật 

Được biết đến là hình tượng của công lí, ánh sáng từ bi, khai phá trí tuệ con người. Phật là hiện thân của những điều tốt đẹp, giác ngộ chân lí, nên mua tượng Phật sẽ mang đến may mắn, giúp tâm thanh tịnh, tránh ma quỷ quấy nhiễu con người.

Một số tượng Phật có thể mua như: tượng Phật di lặc, tượng Phật Bà Quan Âm Bồ Tát,….

Lý giải tất tần tật những câu hỏi về tháng cô hồn (Rằm tháng 7) kiêng gì và làm gì? > Tháng cô hồn nên mua gì để gặp nhiều may mắn

Mua tượng Phật tháng cô hồn

4.4. Mua linh vật phong thủy tháng cô hồn

Là vật hiện thân của những điều may mắn, linh vật phong thủy có thể bao gồm các con vật phổ biến như: tỳ hưu, thiềm thừ, hổ,… Những con vật này đại diện cho sức mạnh, công lý, trấn áp âm khí hiệu quả. Những vật này có thể mua về để trang trí trong phòng khách, trên ban thờ, trang trí bàn làm việc văn phòng công ty, cửa hàng,…

Lý giải tất tần tật những câu hỏi về tháng cô hồn (Rằm tháng 7) kiêng gì và làm gì? > Tháng cô hồn nên mua gì để gặp nhiều may mắn

Cóc thiềm thừ

Phòng tư vấn phong thủy Vietnamarch – 0918248297

29 đánh giá

Bình luận