Thiết kế cửa sổ trong nhà thờ họ cần lưu ý gì?

Phạm Thoa 79 0 1862

Phong thủy xuất hiện đầu tiên cách đây khoảng 5000 năm trước công nguyên,nguồn gốc xuất phát từ Trung quốc.Nhưng có lẽ nếu Phong thủy đơn thuần chỉ là tín ngưỡng hay là điều gì đó không có cơ sở ,  không phải là khoa học thì không có lý gì người Tây Phương lại chuộng phong thủy đến như vậy.Cái gì cũng có lý do của nó. Đặc biệt là trong việc thiết kế những công trình tâm linh như nhà thờ họ, thì phong thủy cực kỳ quan trọng.Đối với một góc nhỏ như cửa sổ nhà thờ họ cũng cần phải có nhiều điều lưu ý . Cửa sổ đóng vai trò như một cặp mắt thần của tổng thể thiết kế nhà thờ.

1.Lưu ý khi thiết kế cửa sổ nhà thờ họ

Nhà thờ họ cần có ít nhất 1 cửa sổ

Từ thời cổ xưa con người luôn nhận thức được rõ ràng về sự phát triển âm dương hòa hợp trong đời sống con người bình thường cũng như trong nhiều lĩnh vực khác của xã hội.Âm dương có hòa hợp thì phong thủy mới tốt và mang lại cho tinh thần con người sự thư thái thoải mái và thành công.

Ngoài thiết kế lăng mộ, đình đền, Chúng tôi đã thiết kế rất nhiều nhà thờ họ trên toàn quốc .Do đó việc trải nghiệm cảm giác khi đi vào những nhà thờ họ mà chúng tôi đã đi qua là khá rõ ràng.

Có những từ đường cũ khi bước chân vào luôn có cảm giá thiếu ánh sáng, không gian bị âm u vì thiếu sự cân bằng giữa ánh sáng và bóng tối.Tạo cảm giác rợn người, lạnh lẽo.

Việc thiếu ánh sáng tự nhiên và thiếu sự giao hợp giữa không gian trong nhà và ngoài trời tạo nên sự lệch lạc về phong thủy nhà thờ họ.Chính việc thiết kế những cửa sổ nhà thờ họ một  cách tinh tế từ kích thước cho tới hình dạng tạo nên sự cân bằng hoàn hảo .

Với một nhà thờ họ 3 gian, một chiếc cửa sổ rất nhỏ bên hông cũng tạo nên sự giao hòa thiên thời địa lợi. Không những về mặt thẩm mỹ được nâng cao mà còn hài hòa về nguồn ánh sáng dương khí trong nội thất bên trong từ đường dòng họ này .

Thiết kế cửa sổ trong nhà thờ họ cần lưu ý gì? > Lưu ý khi thiết kế cửa sổ nhà thờ họ

Tránh làm quá nhiều cửa sổ

Không nên làm quá nhiều cửa sổ trong một căn phòng nhất là trong thiết kế nhà thờ họ kết hợp nhà ở thì việc thiết kế quán nhiều ở khu vực nhà ngang cũng không tốt. Theo phong thủy, căn phòng làm nhiều cửa sổ thì rõ ràng tài lộc theo đó mà đi ra ngoài do vậy dễ bị mất đi.Phải hết sức chú ý khi thiết kế  cửa sổ có kích thước và số lượng hợp lý để vừa đẹp về mặt thẩm mỹ chi tiết nhà thờ chung vừa mang lại sự thoải mái cho mọi người.

Cửa sổ, tương tự cửa chính, cũng có chức năng thu hút ánh sáng và không khí tự nhiên vào nhà, là thông đạo giao lưu giữa cuộc sống riêng tư của mọi thành viên trong gia đình với thế giới bên ngoài.

Số lượng cửa sổ trong nhà phải được cân đối hài hòa và đầy đủ  là sự cân nhắc tùy theo diện tích nhà thờ họ và tùy theo nhu cầu công năng sử dụng để tạo ra thiết kế chuẩn xác nhất.

Một nhà thờ họ có thể có 1 cửa sổ bên hông, hoặc thêm 2 của sổ nhỏ phía trước nhà , đều là sự chăm chút chi tiết của kiến trúc sư kinh nghiệm. Không có thiết kế nào giống thiết kế nào cả, tất cả đều phụ thuộc vào sự cân đối của con người.

Thiết kế cửa sổ trong nhà thờ họ cần lưu ý gì? > Lưu ý khi thiết kế cửa sổ nhà thờ họ

Khi thiết kế cửa sổ cho bất kỳ không gian kiến trúc nào, kiến trúc sư cũng lấy sự đối lưu không khí làm trọng tâm.

Vì thế, trong phong thủy, khi mở cửa sổ, cần lưu ý không nên mở quá lớn (gấp 3 lần) so với cửa chính. Cần điều tiết kích thước cửa sổ sao cho hêt sức cân đối.Đối với các nước Á Đông như chúng ta thì kích thước cửa sổ nên rời vào tỉ lệ vàng 1;:6 so với diện tích ngôi nhà thờ họ.

Chú ý về hướng cứa sổ

Thứ nhất, cửa sổ phải được mở về hướng gió tốt như nam, đông nam, tây nam và hướng ánh sáng ổn định (bắc, nam). Có khi hướng cửa chính của nhà thờ  là tây nhưng cửa sổ có thể mở được ở hướng bắc – nam bên hông thì nên tận dụng.

Thứ hai, cửa sổ mở ra cần thu vào tầm nhìn, cảnh quan đẹp cho người sử dụng bên trong đồng thời lại tránh được người ngoài nhìn vào.

Thiết kế cửa sổ trong nhà thờ họ cần lưu ý gì? > Lưu ý khi thiết kế cửa sổ nhà thờ họ

Tránh thiết kế cửa sổ quá bí

Cửa sổ nhà thờ họ thường được tạo hoa văn trang trí vừa là tạo nên nét thẩm mỹ đẹp cho nhà thờ, vừa là tạo ra nguồn sáng vừa phải cho nhà thờ, vừa giảm bớt sự tò mò khi từ bên ngoài nhìn vào trong.Những không nên xếp hoa văn quá dầy, gây “bế quan tỏa cảng”, có cửa sổ mà mang lại cảm giác bí bách khó chịu.Nên là hoa văn thoáng hơn và cởi mở hơn.

Thiết kế cửa sổ trong nhà thờ họ cần lưu ý gì? > Tránh thiết kế cửa sổ quá bí

Tránh mở cửa sổ vào trong

Trường hợp mở cửa sổ vào trong thường do cửa sổ sử dụng cánh cửa mở vào trong hoặc các loại cửa hướng vào bên trong nhà. Theo phong thủy, nếu sử dụng loại cửa này sẽ gây nhiều bất lợi cho đường công danh và sự nghiệp của dòng họ.

 

Thiết kế cửa sổ trong nhà thờ họ cần lưu ý gì? > Tránh mở cửa sổ vào trong

>>>Đặc điểm trong thiết kế nhà thờ họ ở Huế và những mẫu nhà thờ họ ở Huế đẹp

2. Liên hệ đơn vị thiết kế nhà thờ họ bằng gỗ đẹp ở Hà Nội

Với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề thiết kế thi công nội thất và sự nhiệt tình trong công việc của các kỹ sư trong công ty kiến trúc- nội thất VIETNAMARCH. Chúng tôi tin rằng sẽ đem lại cho quý khách hàng những mẫu nhà thờ họ bằng gỗ đẹp, giá cả phải chăng … đáp ứng lại sự tin cậy của quý khách hàng khi tìm đến công ty chúng tôi.

Kiến trúc nội thất Vietnamarch

VPTK: 61 Nguyễn Xiển, Q. Thanh Xuân, TP. Hà Nội

Tel: 04.6681.2328 – Hotline: 0918.248.297 (24/7)

Website: vietnamarch.com.vn

Email: vietnamarch.ltd@gmail.com

Nguồn ảnh: Độc quyền tại Vietnamarch

 

20 đánh giá

Bình luận