Đặc điểm trong thiết kế nhà thờ họ ở Huế và những mẫu nhà thờ họ ở Huế đẹp

Chia sẻ

Thờ cúng tổ tiên là một phong tục lâu đời của người Việt, cũng là biểu hiện của lòng hiếu thảo, nhớ đến cội nguồn cũng như công ơn sinh thành dưỡng dục của các bậc tiền nhân. Nhà thờ họ là một công trình được xây dựng dành riêng cho việc thờ cúng tổ tiên dòng họ. Ở mỗi vùng miền thì nhà thờ họ lại được xây dựng mang những điểm đặc trưng khác nhau. Trong bài viết lần này, Vietnamarch xin giới thiệu đến các bạn những đặc điểm trong thiết kế nhà thờ họ ở Huế và những mẫu nhà thờ họ ở Huế đẹp nhé!

>>Xem ngay: Mẫu thiết kế nhà thờ họ Dương – Cần Thơ đẹp nhất

1.  Đặc điểm kiến trúc truyền thống tại Huế

Những công trình kiến trúc truyền thống tại Huế rất chú trọng đến yếu tố cảnh quan mang đậm chất phong thủy, những bình phong hay hòn non bộ được coi là những yếu tố cực kỳ quan trọng không thể thiếu trong thiết kế. Quần thể kiến trúc dưới triều các vua Nguyễn ở Huế được coi là những công trình kiến trúc truyền thống công phu và đồ sộ nhất. Có thể nói kiến trúc truyền thống ở Huế rất đa dạng, phong phú bao gồm kiến trúc cung đình, kiến trúc đền miếu, kiến trúc tôn giáo, kiến trúc dân gian, kiến trúc truyền thống, kiến trúc hiện đại…

Công trình nhà thờ họ truyền thống ở Huế

Công trình nhà thờ họ truyền thống ở Huế

2. Đặc điểm thiết kế nhà thờ họ ở Huế

Những công trình nhà thờ họ ở Huế mang khá nhiều nét tương đồng với phong cách thiết kế kiến trúc tâm linh đình, đền, chùa… ngày xưa. Về hình thức, cơ bản kết cấu của các nhà thờ họ khá gần gũi với kiến trúc nhà ở dân gian. Nhà thờ họ ở Huế hiện nay gồm có nhà thờ họ kiểu truyền thống được xây dựng từ xưa và nhà thờ họ kiểu mới được xây dựng trong những năm gần đây. Nhà thờ họ ở Huế thường được xây dựng theo hướng Nam bởi theo phong thủy thì đây là hướng tốt lành với mùa đông ấm và mùa hè mát. Các công trình nhà thờ họ ở Huế có đặc điểm chung là thể hiện được những tư tưởng của triết lý phương Đông một cách đậm đà.

Bố cục tổng thể khuôn viên một khu đất của nhà thờ họ ở Huế được bố trí đăng đối trải dài theo trục thần đạo từ ngoài vào là tường rào và cổng chính, tiếp đến là bình phong, non bộ, khoảng sân trống và nhà thờ họ chính.

Thiết kế nhà thờ họ ở Huế theo bố cụ đăng đối theo trục thần đạo

Thiết kế nhà thờ họ ở Huế theo bố cụ đăng đối theo trục thần đạo

Thiết kế nhà thờ họ Trương ở Huế màu sắc độc đáo

Thiết kế nhà thờ họ Trương ở Huế màu sắc độc đáo

Nhà thờ họ ở Huế được xây dựng dạng 3 gian hoặc 5 gian (theo số lẻ dựa theo thuyết ngũ hành – tam tài) với 2 mái, 4 mái hoặc 8 mái. Nhà thờ họ được dựng trên một nền đất bằng gạch, xung quanh có tường rào bao bọc, thường có 1 tầng, bộ khung nhà thường được làm bằng gỗ, kết nối các bộ phận bằng hệ thống mộng. Phần mái nhà của các công trình nhà thờ họ ở Huế được lợp bằng ngói liệt (hay còn gọi là ngói lưu ly, ngói âm dương) với hai lớp dày chồng lên nhau trông khá giống với kết cấu mái trong kiến trúc Trung Hoa và Nhật Bản. Điểm độc đáo trong kỹ thuật xây dựng nhà thờ họ ở Huế đó là việc sử dụng kỹ thuật khảm sành sứ để trang trí nhà thờ họ với các hoa văn đa dạng, tinh tế, độc đáo với các đề tài khác nhau.

Thiết kế nhà thờ họ ở Huế sử dụng ngói liệt để lợp mái

Thiết kế nhà thờ họ ở Huế sử dụng ngói liệt để lợp mái

Không gian nội thất của nhà thờ họ ở Huế thông thường có 3 gian, các bàn thờ thường được bố trí theo chiều ngang, ở gian chính giữa là nơi thờ vị tổ cao nhất (nơi này đặt bàn thờ và bộ hoành phi câu đối), 2 gian thờ bên cạnh thường là nơi đặt bàn thờ bà Tổ Cô, Ông Mãnh và bàn thờ cho nhà chi trưởng. Khuôn viên cảnh quan trong các công trình nhà thờ họ ở Huế rất được coi trọng, sân vườn nhà thờ họ trồng nhiều các loài cây, cỏ, hoa trái, được bố trí đan xen nhau. Cách bài trí, quy hoạch sân vườn nhà thờ họ ở Huế chịu ảnh hưởng của triết lý và đạo đức Phật giáo.

Nhà thờ họ ở Huế 8 mái vô cùng đồ sộ, bề thế

Nhà thờ họ ở Huế 8 mái vô cùng đồ sộ, bề thế

Khuôn viên sân vườn nhà thờ họ ở Huế trồng nhiều cây, hoa

Khuôn viên sân vườn nhà thờ họ ở Huế trồng nhiều cây, hoa

Nguồn ảnh: Họ Trương Thừa Thiên Huế

>>Xem ngay: Những mẫu nhà thờ dòng họ thiết kế 4 mái, 8 mái cong đẹp nhất

3. Liên hệ đơn vị thiết kế và thi công nhà thờ họ chuyên nghiệp và uy tín

Để được tư vấn thiết kế nhà thờ họ ở Huế và đưa ra các mẫu nhà thờ họ đẹp nhất, vui lòng liên hệ với chúng tôi. Chúng tôi nhận tư vấn, thiết kế kiến trúc, thi công hoàn thiện các công trình kiến trúc truyền thống như: nhà thờ họ, nhà thờ tổ, nhà gỗ cổ truyền, đình chùa, miếu mạo, lăng mộ… cho tất cả khách hàng trên toàn quốc. Mọi chi tiết xin liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ:

Công ty kiến trúc – nội thất VIETNAMARCH

VPTK: 61 Nguyễn Xiển, Q. Thanh Xuân, TP. Hà Nội
Tel: 04.6681.2328 – Hotline: 0918.248.297 (24/7)
Website: vietnamarch.com.vn
Email: vietnamarch.ltd@gmail.com
Lịch làm việc: 8h30 – 17h30 từ T2 – T6, 8h30 – 12h30 T7

ĐẾN VIETNAMARCH BẠN XỨNG ĐÁNG NHẬN ĐƯỢC DỊCH VỤ HOÀN HẢO NHẤT

LUÔN LÀM VIỆC THEO QUY TRÌNH

Một quy trình làm việc khoa học là tiền đề cho sự thành công ...

Ở Vietnamarch, tất cả mọi thứ đều được tính toán khoa học và tuân thủ thực hiện nhằm tối ưu chất lượng, thời gian và giá thành ...ĐẾN VIETNAMARCH BẠN LUÔN NHẬN ĐƯỢC ƯU ĐÃI TỐT NHẤT THỊ TRƯỜNG

CHÀO MỪNG BẠN TRỞ THÀNH KHÁCH HÀNG THỨ 2500 ...

Bạn đã xem và thích sản phẩm của Vietnamarch. Rất nhiều chính sách ưu đãi đang chờ bạn.

Xem thêm: chính sách ưu đãi khách hàng.

LIVESTREAM NHÀ XƯỞNG SẢN XUẤT

LIVESTREAM CÔNG TRÌNH ĐANG THI CÔNG