Tìm hiểu nhà thờ họ Nguyễn Văn – Thái Hà nét kiến trúc vua chúa thời xưa

holien 78 0 5788

Là một vùng đất văn hóa truyền thống, Nghệ An là nơi có rất nhiều nhà thờ họ với kiến trúc hoành tráng, uy nghiêm và nhà thờ họ Nguyễn Văn – Thái Hà là một trong những ngôi nhà thờ họ đồ sộ, tinh tế từ đường nét kiến trúc cho đến những nội thất bên trong.

Xem thêm: Phương án thiết kế, thi công nhà thờ họ chữ Đinh ở Nghệ An / Mẫu nhà thờ họ hai tầng đẹp tại Hà Tĩnh

Vietnamarch xin mời các bạn tham khảo  thiết kế nhà thờ họ Nguyễn Văn – Thái Hà tại Nghệ An. Công trình được thiết kế và thi công xây dựng theo lối nhà thờ cổ. 

1. Tìm hiểu về nét kiến trúc vua chúa bên trong công trình nhà thờ.

Tìm hiểu nhà thờ họ Nguyễn Văn – Thái Hà nét kiến trúc vua chúa thời xưa > Tổng quan thiết kế nhà thờ họ Nguyễn Văn - Thái Hà ở Nghệ An

Tổng quan thiết kế nhà thờ họ Nguyễn Văn – Thái Hà ở Nghệ An

2. Phối cảnh từ ngoài và trong của nhà thờ họ Nguyễn Văn – Thái Hà

Ngay từ chiếc cổng nhà thờ, đã thấy vẻ đẹp sang trọng và tinh tế với nét chạm trổ tỉ mĩ mà khó nhà thờ nào có được. Cổng nhà thờ được thiết kế theo kiến trúc 2 tầng mái như cổng ngày xưa của vua chúa đi. Ở giữa là cổng lớn  dành cho vua chúa đi và 2 bên là cổng nhỏ dành cho các quan triều thần. Nét đẹp trong thiết kế nhà thờ họ Nguyễn Văn – Thái Hà chính là sự khéo léo và tinh tế trong từng đường khắc trổ.  Chiếc cổng nhà thờ là nơi nói lên tất cả những điều đó.

Tìm hiểu nhà thờ họ Nguyễn Văn – Thái Hà nét kiến trúc vua chúa thời xưa > Cổng nhà thờ được thiết kế công phu và tỉ mĩ

Cổng nhà thờ được thiết kế công phu và tỉ mĩ

Đi vào bên trong sân trước nhà thờ họ, không gian sân trước thoáng mát, sạch sẽ  với cảnh quan xung quanh được thiết kế trồng toàn cây xanh   mang đến một xanh tươi tắn cho nhà thờ.

Tìm hiểu nhà thờ họ Nguyễn Văn – Thái Hà nét kiến trúc vua chúa thời xưa > Không gian xung quanh nhà thờ rộng rãi thoáng mát

Không gian xung quanh nhà thờ rộng rãi thoáng mát

Phía bên trái được xây dựng một lầu vọng cảnh với mục đích cũng là nơi tiếp khách và là nơi khắp nhìn cảnh vật xung quanh nhà thờ. Nhưng đặc biệt, Lầu Vọng Cảnh vẫn được thiết kế theo nét đẹp cổ kính và xây dựng như mái đình để vua chúa dừng chân nghỉ ngơi ngắm cảnh.

Tìm hiểu nhà thờ họ Nguyễn Văn – Thái Hà nét kiến trúc vua chúa thời xưa > Bên trái chính là Lầu Vọng Cảnh của nhà thờ họ Nguyễn Văn - Thái Hà

Bên trái chính là Lầu Vọng Cảnh của nhà thờ họ Nguyễn Văn – Thái Hà

3.Kiến trúc thiết kế nhà thờ họ Nguyễn Văn – Thái Hà

Kiến trúc của nhà thờ họ Nguyễn Văn – Thái Hà được xây dựng theo kiến trúc nhà thờ cổ Bắc Bộ truyền thống với chữ “Công”. Nhìn vào nhà thờ họ Nguyễn Văn – Thái Hà, có thể thấy một nét cổ xưa hiện hữu với những chiếc cửa gỗ và cột gỗ sạm màu thời gian đem đến nét đẹp cổ kính cho nhà thờ họ.Mặc dù hai bên nách được xây bít nhưng lại tạo nên vẻ đẹp cổ với những đường nét rồng bay phượng múa của 2 bên bức tường và ô thông gió khắc chữ “Từ” và “Đường” hai bên.Phần mái được thiết kế theo nét kiến trúc cổ truyền mái ngang 2 bên là 2 con kìm nóc và ở giữa là song long nhật nguyệt tranh đấu.

Tìm hiểu nhà thờ họ Nguyễn Văn – Thái Hà nét kiến trúc vua chúa thời xưa > thiet-ke-nha-tho-ho-nguyen-van-thai-ha-nghe-an02

Thiết kế kiến trúc cổ kính của nhà thờ họ Nguyễn Văn – Thái Hà

Nội thất bên trong nhà thờ họ được mạ vàng  từ các cột trụ quanh nhà thờ cho đến bài vị và gia phả nhà thờ. Tạo nên một sự uy nghiêm, một vẻ đẹp sang trọng và một chút hiếu nghĩa của con cháu Nguyễn Văn – Thái Hà.

Tìm hiểu nhà thờ họ Nguyễn Văn – Thái Hà nét kiến trúc vua chúa thời xưa > thiet-ke-nha-tho-ho-nguyen-van-thai-ha-nghe-an07

Nội thất son sơn thiếp vàng của nhà thờ họ Nguyễn Văn – Thái Hà

Không cần diện tích rộng lớn, không cần nhà thờ to rộng, chỉ cần sự tinh tế, khéo léo và một chút hiếu nghĩa của con cháu đã tạo nên một nhà thờ họ uy nghiêm, khang trang và mang vẻ đẹp cổ kính truyền thống  vua chúa thời xưa. 

Hình ảnh được chúng tôi tham khảo từ blogger: hodoanthaiha.blogspot.com

Quý khách có nhu cầu tư vấn thiết kế, xây dựng nhà thờ họ hãy liên hệ với công ty Vietnamarch để được tư vấn về thiết kế kiến trúc và nội thất nhà thờ họ.

Kiến trúc – nội thất Vietnamarch.

VPTK: Tầng 2 – 61 Nguyễn Xiển,Hà Nội,Việt Nam
Tel: 04.6681.2328 – Hotline: 0904.183.097 (24/7)
Lịch làm việc: 8h30 – 17h30 từ T2 – T6 8h30 – 12h30 T7
Website: vietnamarch.com.vn
Email: vietnamarch.ltd@gmail.com

23 đánh giá

Bình luận