Thiết kế nhà thờ họ, nhà thờ tổ, từ đường tại Việt Nam

Nguyễn Trường 129 0 3641

Nhà thờ họ, Nhà thờ tổ, Từ đường là một nét đặc trưng của văn hóa Việt nam với hàng trăm dòng họ khác nhau, Mỗi dòng họ lại chia thành nhiều chi, nhánh nhỏ trải dài trên khắp cả nước, chính vì vậy nhà thờ họ cũng được xây khắp nơi.

1. Các dòng họ ở Việt Nam.

Thiết kế nhà thờ họ, nhà thờ tổ, từ đường tại Việt Nam > cac dong ho Viet Nam

Việt Nam có 14 dòng họ lớn gồm: Nguyễn, Trần, Lê, Phạm, Hoàng/Huỳnh, Phan, Vũ/Võ, Đặng, Bùi, Đỗ, Hồ ,  Ngô, Dương, Lý chiếm khoảng 90% dân số.

10% còn lại là các họ như: An, Ánh, Ân, Âu, Ấu, Bá, Bạc, Bạch, Bàng, Bành, Bảo, Bửu, Bế, Bì, Biện, Bình, Bồ, Ca, Cái, Cam, Cao, Cát, Cầm, Cấn, Chế, Chiêm, Chu, Châu, Chung, Chương, Chử, Cổ, Cù, Cung, Cự, Dã, Danh, Diêm, Doãn, Dư, Diệp, Đàm, Đan, Đào, Đậu, Điền, Đinh, Đoàn, Đôn, Đồng, Đổng, Đới, Đái, Đường, Giả, Giao, Giang, Giáp, Hà, Hàng, Hạ, Hàn, Hán, Hy, Hình, Hoa, Hồng, Hùng, Hứa, Kha, Khương, Khâu, Khưu, Khoa, Khổng, Khu, Khuất, Khúc, Kiều, Kim, La, Lạc, Lại, Lâm, Lều, Liễu, Lò, Lục, Lư, Lô, Lỡ, Lữ, Lã, Lương, Lưu, Lỳ, Ma, Mã, Mạc, Mạch, Mai, Mang, Mâu, Mẫn, Mộc, Ninh, Nhâm, Nhậm, Nhiệm, Ngân, Nghiêm, Nghị, Ngụy, Nhữ, Nông, Ong, Ông, Phi, Phí, Phó, Phùng, Phương, Quản, Quách, Sầm, Sơn, Sử, Tạ, Tào, Tăng, Thạch, Thái, Thành, Thào, Thân, Thập, Thi, Thiều, Thịnh, Thôi, Tiêu, Tiếp, Tòng, Tô, Tôn, Tông, Tống, Trang, Trà, Trác, Triệu, Trịnh, Trình, Trưng, Trương, Từ, Ty, Uông, Ung, Văn, Vi, Viên, Vương, Vừ, Xa, Yên, Ngọc, Liêu, Lỗ…

2. Vai trò, ý nghĩa của Nhà thờ họ trong cuộc sống của dòng họ.

Nhà thờ họ, từ đường dùng để thờ cúng tưởng nhớ tổ tiên của một dòng họ hoặc từng chi họ. Được xây phổ biến ở Miến bắc, Trung, và thưa dần vào miền nam do đặc tính về lịch sử, văn hóa đặc trưng của mỗi nơi. Nhà thờ họ cũng là niềm tự hào của con cháu với dòng họ của mình. Đây là nơi thường diễn ra các hoạt động sinh hoạt cộng đồng trong dòng họ, nơi lưu giữ những truyền thống văn hóa, những thành tựu của dòng họ nói chung và các cá nhân trong dòng họ nói riêng.

Xây nhà thờ họ là việc làm trọng đại của cả dòng họ, và được tất cả mọi người trong họ tâm huyết nhất là những bậc cao niên. Kiến trúc nhà thờ họ được thiết kế nhiều dạng khác nhau, quy mô cũng khác nhau, phụ thuộc nhiều vào khả năng tài chính, địa vị xã hội của người trong dòng họ. Tiền xây nhà thờ họ thường được quyên góp, ủng hộ bởi những người trong họ, người góp ít, người góp nhiều và thường được giao cho người trưởng họ chủ trì.

3. Quan điểm trong thiết kế nhà thờ họ.

Nhà thờ họ thường được thiết kế theo lối kiến trúc truyền thống của Việt Nam như ba gian, ba gian hai trái, 5 gian, Nhà thờ họ có hậu cung hoặc không có hậu cung. Kiến trúc kiểu nhà thờ họ hai mái, 4 mái, 8 mái …v…v… Mặt bằng chữ Nhất, chữ Nhị, chữ Công, chữ Đinh…

Nội thất thường được bố trí với gian thờ nằm trên trục giữa nhà thờ với kiểu dáng truyền thống, ngai, kệ, bệ, ban, hoành phi câu đối, giá gương, nhiễu điều, gia phả, đây là nới linh thiêng nhất của ngồi nhà và nơi tôn kính nhất của cả dòng họ.

Tuy nhiên ngày nay do nhu cầu xã hội thay đổi, văn hóa thay đổi, tinh thần hội nhập lên cao, quan điểm về thiết kế nhà thờ họ đã được mở rộng hơn, không bị bó hẹp trong những khuôn thức truyền thống, nhà thờ họ có thể được thiết kế tự do hơn, hình khối đa dạng hơn, chất liệu xây dựng cũng đa dạng, chất liệu gỗ truyền thống ngày càng thưa dần thay vào đó là Bê tông cốt thép, kính, sắt..v..v… Công năng cũng được suy nghĩa khoáng đạt hơn Nhà thờ họ có thể kết hợp với nhà ở, Nhà thờ họ kết hợp nghỉ dưỡng cuối tuần, Nhà thờ họ sinh thái…v..v..

4. Các mẫu nhà thờ họ điển hình

  • Nhà thờ họ 2 mái 

Thiết kế nhà thờ họ, nhà thờ tổ, từ đường tại Việt Nam > thiet-ke-nha-tho-ho-2-maiNhà thờ họ 2 mái  ở Ninh Bình

  • Nhà thờ họ 4 mái – hình ảnh

Thiết kế nhà thờ họ, nhà thờ tổ, từ đường tại Việt Nam > mau-nha-tho-ho-4-mai-tai-bac-giang-01

Nhà thờ họ 4 mái ở Bắc Giang

  • Nhà thờ họ 8 mái

Thiết kế nhà thờ họ, nhà thờ tổ, từ đường tại Việt Nam > Nhà thờ họ 8 máiNhà thờ họ 8 mái ở Hà Tĩnh

  • Nhà thờ họ có hậu cung

Thiết kế nhà thờ họ, nhà thờ tổ, từ đường tại Việt Nam > Toàn cảnh bản thiết kế mẫu nhà thờ họ 8 mái được KTS của Vietnamarch thực hiện

Nhà thờ họ có hậu cung ở Nghệ An

  • Nhà thờ họ trên khuôn đất hẹp.

Thiết kế nhà thờ họ, nhà thờ tổ, từ đường tại Việt Nam >

Thiết kế nhà thờ họ tổ với diện tích nhỏ hẹp ở Tiền Hải – Thái Bình

  • Nhà thờ họ 2 tầng – hình ảnh

Thiết kế nhà thờ họ, nhà thờ tổ, từ đường tại Việt Nam > Mặt sau của nhà thờ họ Hoàng Ân Thi - Hưng Yên

Nhà thờ họ 2 tầng ở Hưng Yên

  • Nhà thờ họ kết hợp nhà ngang để ở

Thiết kế nhà thờ họ, nhà thờ tổ, từ đường tại Việt Nam > Thiết kế nhà thờ họ tại Hưng Yên

Nhà thờ họ kết hợp nhà ngang để ở

  • Nhà thờ họ kết hợp nhà vườn sinh thái.

Thiết kế nhà thờ họ, nhà thờ tổ, từ đường tại Việt Nam > nha tho ho ket hop nha vuon nghi duong

Nhà thờ họ kết hợp nhà vườn

5. Thiết kế nhà thờ họ

Với 15 năm kinh nghiệm, Vietnamarch đã thực hiện thiết kế và thi công hàng trăm nhà thờ họ trên cả nước, và xây dựng được nền tảng vững chắc về tư duy, quan niệm, vốn sống, hiểu biết về văn hóa tập tục của nhiều vùng miền trên cả nước, hiểu biết sâu sắc về phong thủy, đời sống tâm linh của người dân, làm cơ sở vững chắc để đưa ra các giải pháp tối ưu trong thiết kế và thi công.

Liên hệ :

Công ty Kiến trúc – nội thất Vietnamarch.

VPTK: 61 Nguyễn Xiển,Hà Nội,Việt Nam
Tel: 04.6681.2328 – Hotline: 0904.183.097 (24/7)
Lịch làm việc: 8h30 – 17h30 từ T2 – T6 8h30 – 12h30 T7
Website: vietnamarch.com.vn
Email: vietnamarch.ltd@gmail.com

24 đánh giá

Bình luận