Tìm hiểu kiến trúc nhà thờ họ? sự khác nhau trong thiết kế nhà thờ họ giữa các vùng miền

phamthanh 102 0 7106

Khi kinh tế xã hội ngày một phát triển, chất lượng cuộc sống ngày một nâng cao, cũng là lúc con cháu nhớ về cội nguồn tổ tiên, những Công trình kiến trúc nhà thờ dòng họ, từ đường, nhà thờ tổ, đình chùa miếu mạo được xây dựng, trùng tu, tôn tạo lại. Nhiều dòng họ có con cháu đi làm ăn xa, có kinh tế thì mạnh dạn đầu tư những ngôi nhà thờ tổ, nhà thờ dòng họ với quy mô lớn, nhiều dòng họ kém hơn thì cũng hô hào mỗi gia đình trong dòng tộc đóng góp để xây dựng một ngôi nhà thờ họ kiến trúc 2 mái chữ nhị đơn giản nhưng uy nghiêm nơi để con cháu thờ cúng các vị cha ông đã khuất. Xây dựng nhà thờ họ là một nét đẹp trong văn hóa tín ngưỡng của dân tộc Việt Nam.

Tìm hiểu kiến trúc nhà thờ họ? sự khác nhau trong thiết kế nhà thờ họ giữa các vùng miền > Mẫu nhà thờ họ

Mẫu nhà thờ họ

1. Tìm hiểu về kiến trúc nhà thờ họ.

Nhìn chung thì kiến trúc nhà thờ họ khá giống với kiến trúc của đình chùa, miếu mạo, nó là sự pha trộn, tu tạo từ những công trình kiến trúc tâm linh. Tuy nhiên phổ biến hiện nay thì có các công trình kiến trúc như:

+ Thiết kế nhà thờ họ 4 mái, 8 mái: Mẫu nhà thờ 4 mái, 8 mái là công trình nhà thờ họ truyền thống phổ biến cho các tỉnh miền Bắc. Xem mẫu thiết kế tại đây.

+ Thiết kế nhà thờ họ 3 gian, 5 gian 2 mái: đây là mẫu nhà thờ có thiết kế đơn giản khá giống với nhà ở dân gian của người dân Bắc Bộ. Xem mẫu thiết kế tại đây.

+ Thiết kế nhà thờ họ có diện tích nhỏ: Đối với những dòng họ có diện tích đất xây dựng nhỏ, thường lựa chọn mẫu nhà thờ này, tuy nhỏ nhưng được thiết kế uy nghiêm cho nơi thờ cúng. Xem mẫu thiết kế tại đây.

+ Mẫu nhà thờ mặt bằng chữ Quốc: Xem mẫu thiết kế tại đây.

+ Mẫu nhà thờ mặt bằng chữ Công: Nhà thờ chữ Công (工), hay còn gọi là nội công, ngoại quốc có nhà chính điện và nhà bái đường song song với nhau và được nối với nhau bằng một ngôi nhà gọi là nhà thiêu hương, nơi sư làm lễ. Xem mẫu thiết kế tại đây.

+ Mẫu nhà thờ mặt bằng chữ Đinh: Nhà thờ chữ Đinh (丁) thiết kế giống như kiến trúc của chùa chữ Đinh: có nhà chính điện hay còn gọi là thượng điện, là nhà đặt các bàn thờ Phật, được nối thẳng góc với nhà bái đường hay nhà tiền đường ở phía trước. Xem mẫu thiết kế tại đây.

+ Mẫu nhà thờ mặt bằng chữ Nhất, chữ Nhị: Nhà thờ mặt bằng chữ nhất được xây dựng theo kiểu 1 ngôi nhà truyền thống 2 mái. Nhà thờ chữ Nhị là một ngôi nhà 2 gian song song với nhau, gian ngoài có thể là nơi tiếp khách hoặc nhà bái đường, gian sau là nơi thờ tụng. Xem mẫu thiết kế tại đây.

+ Nhà thờ họ có Hậu cung: Là mẫu nhà thờ phổ biến được thiết kế gian thờ phụng riêng gọi là hậu cung. Xem mẫu thiết kế tại đây.

Ngoài ra còn một số công trình thiet ke nha tho ho được cải tạo nhằm phù hợp hơn với cuộc sống hiện đại như mẫu nhà thờ họ 2 tầng, nhà thờ họ thiết kế kèm nhà ngang nơi dành cho con cháu nơi xa về có thể nghỉ lại hay là nơi sắp lễ thờ cúng.

Tìm hiểu kiến trúc nhà thờ họ? sự khác nhau trong thiết kế nhà thờ họ giữa các vùng miền > Mẫu nhà thờ họ 4 mái truyền thống, phổ biến ở nhà thờ họ miền Bắc

2. Sự khác nhau trong thiết kế nhà thờ họ giữa các vùng miền.

Nước ta có chừng hơn 2.000 dòng họ phân bố khắp 3 miền Bắc – Trung – Nam. Do tập tục sinh hoạt của 3 miền là khá khác nhau, do vậy ở mỗi vùng miền phong tục thờ cúng tổ tiên cũng có đôi chút khác nhau.

+ Kiến trúc nhà thơ họ miền Bắc: Ở các tỉnh miền Bắc ưa chuộng các công trình kiến trúc nha tho ho đậm kiến trúc cổ của Việt Nam, quy định thống nhất về kích thước các tương quan tỷ lệ giữa các chi tiết kèo, cột, mái nhà hay các chi tiết trang trí: kìm nóc, đầu rồng.

Ở miền Bắc hầu hết tất cả các dòng tộc dù lớn hay bé đều cố gắng xây dựng cho mình một ngôi nhà thờ 

Tìm hiểu kiến trúc nhà thờ họ? sự khác nhau trong thiết kế nhà thờ họ giữa các vùng miền > Nhà thờ 4 mái cong công trình kiến trúc nhà thờ họ phổ biến ở miền Bắc

Nhà thờ 4 mái cong công trình kiến trúc nhà thờ họ phổ biến ở miền Bắc

+ Kiến trúc nhà thờ họ miền Trung: Ở miền trung đặc biệt là Nghệ An hay Hà Tĩnh các dòng họ lớn thường đầu tư xây dựng những công trình nhà thờ họ hết sức đồ sộ. Kiến trúc nhà thờ họ có thể là sự pha trộn của các công trình kiến trúc tâm linh như đình, chùa, phủ quan chúa ngày xưa … ngoài ra chú trọng nhiều đến khuôn viên tiểu cảnh.

Tìm hiểu kiến trúc nhà thờ họ? sự khác nhau trong thiết kế nhà thờ họ giữa các vùng miền > Công trình kiến trúc nhà thờ họ đồ sộ ở Hà Tĩnh

Công trình kiến trúc nhà thờ họ đẹp đồ sộ ở Hà Tĩnh

+ Kiến trúc nhà thờ họ miền Nam: Mật độ nhà thờ họ ở miền nam xuất hiện it hơn do đời sống văn hóa, tín ngưỡng có sự khác biệt. Với lối sống khá tự do và ít chú trọng đến những hủ tục mà các dòng họ ở miền Nam thường ít chú ý đến công trình nhà thờ họ. Cũng có thể rất ít thấy nhà thờ dòng họ.

3. Các công trình nhà thờ dòng họ ở các vùng miền.

Vietnamarch chuyên thiết kế, thi công nhà thờ họ, nhà từ đường, nhà thờ gỗ, đình chùa, miếu mạo … các công trình kiến trúc Tâm Linh khắp các tỉnh trong cả nước. Chúng tôi đã và đang thiết kế hàng trăm các công trình nhà thờ họ lớn, nhỏ cho các khách hàng thuộc khu vực miền Bắc, và một số tỉnh miền Trung như:  Hà Nội, Hưng Yên, Hà Nam, Thái Bình, Nam Định, Hải Dương, Ninh Bình, Bắc Ninh, Bắc Giang, Lạng Sơn… Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng…

3.1. Một vài công trình thiết kế nhà thờ họ tiêu biểu.

Vietnamarch chuyên thiết kế, thi công nhà thờ họ, nhà từ đường, nhà thờ gỗ, đình chùa, miếu mạo … các công trình kiến trúc Tâm Linh. Dưới đây là một vài công trình thiết kế, xây dựng nha tho ho tiêu biểu đã được chúng tôi thực hiện, mời các bạn đón xem. ( Click vào để xem)

Nhà thờ tổ, nhà thờ dòng họ tại Hà Nam.Mẫu nhà thờ 5 gian truyền thống tại Đông Hưng – Thái Bình.
Mẫu nhà thờ tổ 4 mái kèm nhà ngang ở Ân Thi – Hưng Yên.Thiết kế nhà thờ họ tại Lục Nam- Bắc Giang.
Mẫu nhà thờ họ có diện tích nhỏ tại Hải Dương.Mẫu nhà thờ họ mặt bằng chữ Quốc ở Quảng Ninh.
+ Thiết kế mẫu nhà thờ họ 8 mái cho nhà bác Đô – Lạng Sơn.Mẫu nhà thờ họ có 4 mái cong ở Bắc Ninh.
+ Thiết kế kiến trúc nhà thờ họ tại Phú Thọ mẫu nhà 4 mái cong.Mẫu nhà thờ họ 2 tầng ở Nghệ An, KTS thiết kế: 0904.183.097.
Mẫu nhà thờ họ 2 tầng mái tại Tuyên Hóa – Quảng Bình.Mẫu nhà thờ mặt bằng chữ nhị, nhà thờ có hậu cung

4. Liên hệ đơn vị tư vấn thiết kế nhà thờ họ.

KIẾN TRÚC & NỘI THẤT VIETNAMARCH

VPTK: Tầng 2 – 61 Nguyễn Xiển, Q. Thanh Xuân, TP. Hà Nội
Tel: 04.6681.2328 Hotline: 0918.248.297 (24/7)
Website: vietnamarch.com.vn
Email: vietnamarch.ltd@gmail.com

23 đánh giá

Bình luận