Top 3 mẫu Thư kêu gọi xây dựng nhà thờ họ tộc thuyết phục nhất 2023

Phạm Thoa 155 0 29794

Không giống như các mẫu thư đơn thuần khác, thư kêu goi, tích công đức góp phần xây dựng nhà thờ tổ họ, nhà từ đường mang nét đặc trưng khác biệt hơn. Bởi lẽ đối tượng hướng tới là con cháu trong dòng họ, góp tiền trùng tu lại hoặc xây mới nhà thờ họ là nơi đi chốn về vô cùng thân thương của dòng họ mình . Tuy nhiên viết làm sao để thuyết phục được người xem, người đọc và để mọi người nhận thấy được mức độ cần thiết quan trọng của việc góp chút sức lực của cải để làm mới ngôi từ đường , là niềm tự hào của con cháu đời sau. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn chi tiết cách viết thư kêu gọi xây dựng công trình truyền thống Nhà thờ họ và đưa ra các mẫu thư tham khảo được xem là thuyết phục nhất- Cập nhật mới nhất 2024

Tìm hiểu: 1001 mẫu nhà thờ họ ấn tượng nhất 2023

1.Sự cần thiết phải viết thư kêu gọi xây dựng nhà thờ họ

Top 3 mẫu Thư kêu gọi xây dựng nhà thờ họ tộc thuyết phục nhất 2023 >

Ngày nay để được gặp gỡ mọi người trực tiếp trong dịp nào đó đầy đủ họ hàng là vô cùng khó khăn. Bởi mỗi người mỗi ngành nghề khó có thể tập trung để cùng họp bàn kế hoạch và lên phương án cho vấn đề nào đó của dòng họ. Thời đại 4.0 với sự phổ biến rộng rãi của facebook, của trang web, của blog, zalo...nên việc tạo một mẫu thư kêu gọi với nội dung truyền đạt được mong muốn chân thực nhất để gửi tới tất cả người con trong dòng họ một cách rộng rãi nhất- Ngay cả đối với các con cháu là Việt Kiều xa quê không có điều kiện để về cũng có thể biết được thông tin nhanh nhất là điều nên làm .

Thay vì gặp trực tiếp chỉ truyền đạt được cho vài chục người thì giờ đây thông tin phát tâm xây dựng nhà thờ chi tiết- đầy đủ cả thời gian, địa điểm, số tài khoản ngân hàng...chính thống sẽ tới được trăm người, nghìn người nhanh chóng.

Vậy cụ thể viết thư này như thế nào từng bước cụ thể VIetnamarch xin đề cập tiếp theo .

2.Hướng dẫn chi tiết cách viết thư kêu gọi đóng góp xây nhà thờ họ

Phần mở đầu

Có thể lấy tên thư như sau:

Thư ngỏ góp công đức xây dựng từ đường

Thư ngỏ xây mộ tổ

Thư ngỏ đóng góp xây dựng nhà thờ họ

Thư kêu gọi đóng góp làm nhà thờ dòng họ

Thư ngỏ làm nhà từ đường...

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

THƯ KÊU GỌI

Phát tâm công đức xây dựng mới nhà thờ Tổ dòng họ A

Địa chỉ cụ thể

( ví dụ Thôn ... Xã ...-Huyện... – Tỉnh...)

(Năm Quý Mão 2023)

Hoặc có thể viết đơn giản hơn như sau cũng rất trang trọng

THƯ NGỎ

Kêu gọi đóng góp xây dựng Nhà Thờ Họ A

Tên tỉnh- thành phố, ngày ... tháng ... năm 2024

Kính gửi ai?

Phần này đơn giản nhưng câu chữ cần chính xác và toát lên được sự trân trọng

Kính gửi: - Toàn thể các Bác, các Chú thím, các O Dượng!

- Cùng toàn thể các cháu nội ngoại họ Vũ thân mến!

<

Kính gởi: Quý Bác, quý Chú, các Anh Chị Em, cùng các Cháu nội ngoại thân mến!

Kính gửi: Hội đồng gia tộc

Thân gửi: Con cháu nội, ngoại, dâu, rể dòng họ Phạm

Nội dung

Bước 1: Nói lên tầm quan trọng của nhà thờ họ trong đời sống văn hóa làng quê Việt Nam nói chung và dòng tộc nói riêng. Phần này sẽ nói chi tiết theo cảm nghĩ của từng người .

Bước 2:Nêu lại cụ thể thời điểm nhà thờ họ được xây dựng, được trùng tu một cách chi tiết nhất để gợi lại không khí oai hùng một thuở.

Bước 3: Cập nhật hiện trạng nhà thờ họ hiện tại , mức độ cấp thiết cần Thiết kế nhà thờ họ mới trên nền đất cũ , hoặc có thể trùng tu lại hoặc kết hợp tận dụng cả hai phương án .

Bước 4: Viết lời kêu gọi hào hùng , chạm tới trái tim của người đọc, người nghe

Bước 5:Nêu lại cuộc họp giữa các thành viên cốt cán của dòng họ về việc phát tâm xây dựng nhà thờ họ , ghi rõ thời gian địa điểm cụ thể , liệt kê rõ ràng mức đầu tư , tổng chi phí dự kiến từng hạng mục .Từ đó quy ra suất đóng tối thiểu của mỗi người trong dòng họ

Bước 6: Thông tin đóng góp -Liệt kê trang web, page chính thống để mọi người dễ xác minh thông tin -Nêu danh sách những thành viên cố vấn quan trọng trong HỘi đồng gia tộc - Gửi số tài khoản của trưởng ban Điều hành, hoặc tài khoản riêng dành cho Nhà thờ họ , thiết lập chế độ nhắn tin tự động khi tiền được chuyển về tài khoản tới tất cả các thành viên cốt cán để đảm bảo sự công tâm và minh bạch.

Đoạn kết

Lời cảm ơn

Hội đồng gia tộc rất mong nhận được sự ủng hộ, phát tâm công đức của con cháu nội, ngoại, dâu, rể trong dòng tộc.

Tỉnh, ngày ... tháng ... năm 2024/p>

TM. HỘI ĐỒNG GIA TỘC

Trưởng họ đời thứ ...

(đã ký)

Họ và tên trưởng họ

3.Top 3 Mẫu thư kêu gọi đóng góp xây dựng nhà thờ họ thuyết phục nhất 2024

Vietnamarch xin gửi tới những mẫu thư kêu gọi được sưu tầm trên Internet, nội dung viết một cách thuyết phục nhất . Đọc xong có thể khiến bạn đọc tâm trạng phấn khởi, quyết tâm đóng góp chút công đức để làm nhà thờ họ thêm đẹp và là tài sản lưu giữ muôn đời sau cho các thế hệ con cháu.

Top 3 mẫu Thư kêu gọi xây dựng nhà thờ họ tộc thuyết phục nhất 2023 >

Mẫu 1:

Kêu gọi phát tâm công đức xây dựng mới nhà thờ Tổ dòng họ Hoàng Bùi

30-05-2022

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

THƯ KÊU GỌI

Phát tâm công đức xây dựng mới nhà thờ Tổ dòng họ Hoàng Bùi,

Thôn Câu Đồng- Xã Quảng Trạch-Huyện Quảng Xương – Tỉnh Thanh Hóa

(Năm Quý , 2023)

Kính gửi: Hội đồng gia tộc

Thân gửi: Con cháu nội, ngoại, dâu, rể dòng họ Hoàng Bùi

Ơn trời đất cao dày che chở

Công tổ tiên sau trước tài bồi

Uống nước trong phải nhớ người khơi nguồn

Hưởng gạo dẻo phải ơn người gieo hạt

Con chim dẫu bay đến phương trời nào cũng luôn nhớ về tổ

Con cá dẫu bay đến góc biển nào cũng không thể quên nguồn

Nhớ Tổ tiên, thờ cúng Tổ tiên là nét đẹp văn hóa trong đời sống tâm linh của người Việt. Đôi câu thơ đối “Tổ tông công đức thiên niên thịnh – Tử hiếu tôn hiền vạn đại vinh” mà mỗi dòng họ, gia đình thường đặt trang trọng nơi ban thờ gia tiên đã nói lên mối liên hệ khăng khít giữa Tổ tiên Họ tộc với cuộc sống của con cháu. Đây không chỉ nói rằng làm con cháu theo đạo hiếu phải tưởng nhớ Tổ tiên nguồn cội vì ơn nghĩa sinh thành dưỡng dục mà nói lên mối quan hệ mật thiết, tương hỗ hai chiều giữa Tổ tông và Con cháu.

Tổ tiên không chỉ là nguồn cội sinh thành ra con cháu mà còn là đấng tâm linh luôn che chở, phù hộ độ trì cho con cháu trong suốt cuộc đời. Và con cháu không chỉ tưởng nhớ, biết ơn Tổ tiên đã sinh ra mình mà phải biết chăm lo, vun đắp tâm linh dòng họ để Tổ tiên được linh thiêng qua đó có thể che chở, phù hộ cháu con được nhiều hơn. Sự trường tồn, phát triển và thịnh vượng của dòng họ phụ thuộc vào mối quan hệ tương hỗ này. Các hoạt động chăm sóc tâm linh họ tộc của con cháu là sự tích phúc, tích đức cho bản thân, cho họ tộc, giống như ta chăm sóc gốc rễ của cây, gốc rễ có vững vàng thì cây mới cối tươi tốt, cành lá sum suê.

Cũng nhờ phúc đức của Tổ tiên, con cháu chúng ta đã được chở che, phù hộ rất nhiều và được khẳng định bởi sự phát triển của dòng họ qua nhiều đời, nhiều thế hệ.

Nỗi trăn trở cần phải xây dựng lại nhà thờ tổ khang trang, xứng tầm với nguồn gốc, phát triển dòng họ và công lao của con cháu đóng góp cho quê hương, đất nước… nhận thức được đây là nhiệm vụ cấp bách để khôi phục tâm linh tổ tiên, tiếp tục nâng đỡ cho cuộc sống cháu con cũng như sự thịnh vượng của dòng họ. Hội đồng gia tộc đã nghiêm túc bàn bạc, xem xét các khía cạnh tâm linh, phong thủy, tổ chức nghiên cứu, thiết kế lại nhà thờ hết sức cẩn thận, bài bản, khoa học cùng với sự chỉ dẫn chi tiết của Thần Tổ dòng họ, đến nay mọi công tác chuẩn bị đã hoàn tất và đã chính thức công bố, phát động triển khai dự án xây dựng nhà thờ Tổ dòng họ Hoàng Bùi. Với sự thống nhất cao của các hộ thông qua các cuộc họp của Hội đồng gia tộc và các cành, thành lập các ban chỉ đạo, kiến thiết, tài chính, giám sát, vận động tài trợ. Hội đồng gia tộc và ban chỉ đạo đã thống nhất kế hoạch xây dựng như sau:

A.Tổng thể khu tâm linh dòng họ được xây dựng theo 2 giai đoạn:

Nhà thờ – hậu cung; khuôn viên và phụ trợ (tổng đầu tư khoảng 3 tỷ đồng).

2. Hoàn chỉnh tổng thể với nhà tiền đường.

B. Thời gian khởi công: Đầu mùa Thu, năm Nhâm Dần (Tháng 8 năm 2022).

C. Mức đóng góp mỗi đinh là: 3.000.000đ (Ba triệu đồng), chia làm 2 lần cho 2 năm 2022 và 2023.

Do công trình nhà thờ Tổ, nguồn kinh phí để xây dựng rất lớn trong khi đó việc đóng góp đinh chỉ đáp ứng được một phần kinh phí để thực hiện được nhà thờ. Các hạng mục công trình còn lại đã có bản vẽ, thiết kế chi tiết song chưa có nguồn kinh phí để mua sắm, xây dựng như: sân, khuôn viên, cổng, tường bao quanh nhà thờ, nội thất gồm các bức đại tự, câu đối, ban thờ

Qua thư này, hội đồng gia tộc gửi lời kêu gọi đến toàn thể con cháu nội, ngoại, dâu, rể dòng họ Hoàng Bùi; con cháu họ Hoàng Bùi trên mọi miền đất nước, đang học tập, định cư ở nước ngoài và các mạnh thường quân Đoàn kết – Đồng lòng hướng về dòng họ phát tâm công đức, chung vai góp sức cùng với hội đồng gia tộc để thực hiện được điều mong muốn của Tổ Tiên, con cháu xây dựng lại nhà Thờ Tổ.

Số tài khoản: ...

NH Nông nghiệp và phát triển nông thôn, chi nhánh huyện Quảng Xương

Chủ tài khoản: ...

Cú pháp: họ và tên, đời, nơi sinh sống, xây nhà thờ tổ (ví dụ: Hoang Bui Hai, doi 16, Ha Noi, xay nha tho to).

Mọi phát tâm công đức đều được ghi nhận sổ vàng dòng họ, sử dụng đúng mục đích và công khai tại lễ tế họ hàng năm vào 25 tháng Bảy âm lịch.

Hội đồng gia tộc rất mong nhận được sự ủng hộ, phát tâm công đức của con cháu nội, ngoại, dâu, rể trong dòng tộc.

Quảng Trạch, ngày tháng năm

TM. HỘI ĐỒNG GIA TỘC

Trưởng họ đời thứ 15

(đã ký)

HỌ và tên

 

Mẫu 2

 

THƯ KÊU GỌI ĐÓNG GÓP XÂY DỰNG NHÀ THỜ TỘC HỌ ĐINH XÃ HÀNH TÍN HUYỆN NGHĨA HÀNH TỈNH QUẢNG NGÃI

Hành Tín Tây, ngày tháng năm

Kính gửi: Toàn thể con cháu nội, ngoại Tộc họ Đinh

Kính thưa quý vị!

Con cháu Tộc họ Đinh thôn Tân Phú, xã Hành Tín Tây, huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi. Tộc họ Đinh được hình thành từ bao đời xa xưa, Cây có cội nước có nguồn, con cháu trong dòng tộc qua bao thế hệ luôn tri ân đến công đức trời biển của Tổ tiên sinh thành.

Trải qua bao thăng trầm biến cố của lịch sử con cháu lưu lạc tha hương nhưng trong lòng vẫn luôn truyền dạy nhau nhớ về quê hương và Tổ tiên ông bà tạo dựng sinh thành, số ở lại bám làng, bám đất giữ gìn mồ mả cho cả dòng tộc và duy trì cúng lễ hàng năm. Tiếc thay chiến tranh khốc liệt nhà thờ cháy, hỏng không còn. Đến năm 2024, với sự nổ lực vượt bậc của con cháu , họ Đinh ta đã ra đời bộ gia phả mới và thống nhất ngày họp họ vào ngày hai sáu tháng giêng hàng năm.

Cũng tại ngày 26 tháng giêng năm 2024 Hội đồng gia tộc họ Đinh, được sự ủng hộ của toàn thể con cháu gần xa với quyết tâm xây dựng lại nhà thờ họ Đinh thôn Tân Phú, sau một thời gian chuẩn bị đến nay đã mua lại được miếng đất nền với tổng diện tích 710 m2 với số tiền 60.000.000 đ ( Sáu mươi triệu đồng ) với sự đóng góp đầu tay của 2 cháu nội gái là :

1. Đinh Thị Danh 30.000.000đ ( Ba mươi triệu đồng )

2. Đinh Thị Tạo 20.000.000đ ( Hai mươi triệu đồng )

Nay Hội đồng gia tộc họ Đinh thôn Tân Phú kêu gọi toàn thể con cháu nội, ngoại khắp mọi nơi trong nước và nước ngoài quyên góp xây dựng lại nhà thờ với 02 hạng mục công trình sau

1. Xây dựng nhà thờ và cổng tam quan, dự toán kinh phí: 210.000.000 đồng

2. Xây tường rào bao xung quanh, dự toán kinh phí: 110.000.000 đồng

Tổng kinh phí dự toán: 360.000.000 đồng ( Ba trăm sáu mươi triệu đồng) bao gồm cả tiền mua đất nhà thờ.

Giai đoạn 1 tập trung xây dựng và hoàn thiện nhà thờ trong năm 2024

Giai đoạn 2 xây dựng hàng rào vào các năm sau nếu không vận động đủ kinh phí

Hội đồng gia tộc họ Đinh tin tưởng rằng, với đạo hiếu “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây” và lòng nhiệt thành của con cháu đối với tổ tiên, kết hợp với sức mạnh đoàn kết, cùng chung tay góp sức “Góp gió thành bão”, “Một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại thành hòn núi cao”.

Hội đồng gia tộc họ Đinh thiết tha kêu gọi con cháu nội ngoại trong nước và ngoài nước hướng về tiên tổ, cùng nhau tham gia đóng góp và phụng cúng một khoản kinh phí tùy theo khả năng của mình cho việc xây dựng nhà thờ.

Các khoản đóng góp, phụng cúng xây dựng xin vui lòng gửi về Ban kiến thiết xây dựng theo các địa chỉ sau

Liệt kê tài khoản của Ban cốt cán xây dựng nhà thờ họ Tp Quảng Ngãi Hội đồng gia tộc cử các ông dưới đây làm đầu mối liên lạc và vận động

Hội đồng Gia tộc xin chân thành ghi nhận tấm lòng vàng công đức của bà con nội ngoại tộc họ Đinh và các nhà hảo tâm đã đóng góp phụng cúng để việc xây dựng nhà thờ thành công tốt đẹp

.

Cầu mong anh linh tiên tổ phò hộ cho con cháu nội ngoại của Tộc họ được bình an sức khỏe và hạnh phúc!

TM. HỘI ĐỒNG GIA TỘC : Họ và tên trưởng tộc

 

Mẫu 3

 

Hoàng Xá, Vân Đình ngày tháng năm ...

Kính gửi: Các cụ, các ông, các bà, con cháu nội ngoại Trần Tộc Hoàng Xá, Vân Đình!

Họ Trần là dòng họ lớn ở Việt Nam, gắn liền cùng trang sử vàng 3 lần đại thắng quân Nguyên. Chúng ta tự hào được sinh ra là con cháu họ Trần. Ở làng Hoàng Xá, tổng Phương Đình, phủ Ứng Hoà, tỉnh Hà Đông nay là làng

Hoàng Xá, thị trấn Vân Đình, huyện Ứng Hòa, TP Hà Nội – họ Trần là dòng họ lâu đời nhất. Cụ Thủy tổ Trần Phúc Nhân đến lập ấp tại làng Hoàng Xá từ đầu thế kỷ 17. Tính đến nay, 17 đời con cháu họ Trần được sinh ra, chúng ta tự hào là một trong hơn một nghìn thành viên Trần tộc hiện sinh sống tại chính quê hương và nhiều nơi khác trong và ngoài nước Đầu năm Giáp Ngọ 2014, vấn đề xây dựng Nhà thờ họ đã đạt được những điều kiện tiền đề rất quan trọng.

Trong ngày Giỗ tổ Chi Ất (Chi Thứ của Trần Tộc) toàn bộ thành viên có mặt cùng với gia đình ông Trưởng Chi Trần Hữu Du với tấm lòng thành hướng về Tiên Tổ đã nhất trí hiến tặng gần 400m2 đất ao của Chi Ất để xây dựng Nhà thờ họ. Vào ngày Giỗ Tổ họ năm ... , Hội đồng Gia Tộc và toàn thể thành viên trong họ có mặt đã thống nhất việc xây dựng Nhà thờ họ trên đất ao của Chi Ất cung tiến.

Với định hướng kiến tạo một Nhà thờ họ kiên cố để sử dụng lâu dài, không cầu kỳ nhưng tiết kiệm, khang trang, thể hiện là chốn tâm linh uy nghi theo phong cách cổ truyền, có không gian xanh đẹp, đủ điều kiện tổ chức tế lễ, họp mặt họ hàng trong ngày giỗ chạp.

Công trình sẽ được khởi công vào Quý ... năm ..., phấn đấu hoàn thành vào ngày Giỗ Tổ 13/8 năm ....

Dự toán kinh phí xây dựng khoảng 1,2 tỉ đồng Nguồn kinh phí xây dựng dựa vào kinh phí đóng góp theo nghĩa vụ đối với trai họ, dâu họ, gái họ chưa xuất giá: bước đầu tạm thu 200.000 đồng/nhân khẩu và nguồn kinh phí công đức của toàn thể con cháu nội ngoại Trần Tộc. Để tâm nguyện xây dựng Nhà thờ họ được hiện thực hóa, Hội đồng Gia Tộc triển khai cuộc vận động đóng góp Quỹ Xây dựng Nhà thờ họ bắt đầu từ ngày Giỗ Tổ 13/8 năm Giáp Ngọ. Ngay tại ngày đầu tiên, đã ghi nhận sự ủng hộ nhiệt thành của các thành viên con cháu nội ngoại, người vài trăm nghìn, người 1 triệu, người 5 triệu, 10 triệu, 20 triệu, 50 triệu, có rể họ xin công đức 300 triệu đồng.

Qua thư này, Hội đồng Gia Tộc thiết tha kêu gọi toàn thể con cháu nội ngoại họ Trần Hoàng Xá, Vân Đình đang sinh sống ở quê nhà hay mọi miền đất nước, ở trong hay ngoài nước cùng hướng về Tiên Tổ với đạo lý Uống nước nhớ nguồn, với tấm lòng thành và khả năng cao nhất có thể có của mình, tích cực đóng góp, công đức đồng thời vận động con cháu trong gia đình, họ hàng, đóng góp, công đức kinh phí, công sức, vật chất để việc đại sự của Trần Tộc sớm được hoàn thành như tâm nguyện chung của toàn thể thành viên trong họ nhằm tỏ lòng tri ân Tiên Tổ.

Những đóng góp, công đức của các cá nhân, gia đình sẽ được lưu danh tại Sổ Vàng Đóng góp, Bia Công đức xây dựng Nhà thờ họ. Các cá nhân, gia đình công đức xây dựng hoàn chỉnh một hạng mục của Nhà thờ sẽ được ghi danh tại chính hạng mục công trình đó.

Các khoản đóng góp, công đức xây dựng Nhà thờ họ, xin vui lòng thông báo hoặc gửi về Ban Vận động Quỹ xây dựng Nhà thờ họ trực tiếp qua các thành viên hoặc qua tài khoản Quỹ Xây dựng Nhà thờ họ

.

Hội đồng Gia Tộc tin tưởng rằng, với đạo hiếu và tấm lòng nhiệt thành của con cháu đối với Tiên Tổ, với sức mạnh của truyền thống đoàn kết, cuộc Vận động Quỹ xây dựng Nhà thờ họ sẽ được toàn thể con cháu nội ngoại Trần Tộc nhiệt liệt hưởng ứng, nhất định việc đại sự xây dựng Nhà thờ họ của chúng ta sẽ thành công tốt đẹp!

Cầu mong anh linh Tiên Tổ phù hộ, độ trì cho toàn thể con cháu nội ngoại của Trần Tộc sức khỏe, hạnh phúc, an khang và thịnh vượng!

ĐIỆN THOẠI LIÊN HỆ CHỦ TỊCH HỘI ĐỒNG GIA TỘC ....

Những thông tin trên hi vọng sẽ mang lại nhiều điều bổ ích cho bạn đọc khi tìm hiểu về thư ngỏ kêu gọi đóng góp cho nhà từ đường được ngày một khang trang hơn. Vietnamrch sẽ biên soạn thêm nhiều mẫu thư mới về góp công đức xây dựng đền chùa miếu mạo, lăng mộ...để bạn đọc cùng theo dõi. .

Vietnamarch Chuyên gia thiết kế thi công Nhà thờ họ- Hotline: 0918.248.297

26 đánh giá

Bình luận