Tương phản trong thiết kế nội thất văn phòng và lưu ý

Bảo Nghi 162 0 8441

Tương phản trong thiết kế nội thất văn phòng là thủ pháp thiết kế tuy quen thuộc nhưng không lỗi thời. Tương phản là nguyên tắc cơ bản trong nghệ thuật, mỹ thuật nói chung cũng như thiết kế nói riêng. Tương phản trong thiết kế nội thất không đơn thuần là mâu thuẫn, đối chọi mà là sự dung hòa những điều khác biệt: Nhằm mang lại cảm quan hài hòa nhưng sáng tạo, phá cách cho công trình.

1. Lưu ý khi sử dụng thủ pháp tương phản trong thiết kế nội thất văn phòng

Tương phản là cách thức đơn giản mà hữu hiệu để làm bật lên vẻ đẹp của văn phòng. Biết cách sử dụng đúng điều này sẽ tạo nên hiệu ứng tốt về thị giác: Qua đó làm nổi bật lên vẻ đẹp của văn phòng, tạo nên sự thu hút và phá cách.

Tương phản trong thiết kế nội thất văn phòng được đánh giá cao. Vì nó thích hợp với rất nhiều phong cách thiết kế nội thất văn phòng: Từ phong cách thiết kế nội thất cổ điển đến thiết kế nội thất hiện đại; Từ thiết kế nội thất tối giản đến thiết kế nội thất sang trọng.

Tương phản trong thiết kế nội thất văn phòng và lưu ý > Tương phản trong thiết kế nội thất văn phòng

Thủ pháp tương phản tuy hiệu quả cao và không khó để sử dụng. Nhưng nếu lạm dụng quá nhiều sẽ gây cảm giác khó chịu, phản tác dụng. Vì vậy cần phải khéo léo, tiết chế khi ứng dụng tương phản trong thiết kế nội thất văn phòng.

2. Tương phản trong thiết kế nội thất văn phòng được thể hiện thông qua

2.1. Tương phản màu sắc

Tương phản màu sắc gây được hiệu ứng thị giác hiệu quả và rõ ràng nhất. Thông qua việc sử dụng các tông màu, sắc thái đối lập, mang tính tương phản: Đen và trắng, nóng và lạnh, dịu mát và gay gắt,… Những màu này tuy mang tính chất đối lập, nhưng thực chất lại bổ sung cho nhau.

Tương phản trong thiết kế nội thất văn phòng và lưu ý > Tương phản trong thiết kế nội thất văn phòng

Tựa như nước với lửa không thể dung hòa: Nhưng có nước có lửa mới cấu thành sự sống. Nước và lửa đều là những nguyên tố tự nhiên mang tính bổ trợ cho nhau. Nước tượng trưng cho sự sinh sôi nảy nở, tưới mát cho cây cối làm chúng đâm chồi nảy lộc. Lửa lại tượng trưng cho sự hủy diệt, chỉ một mồi lửa nhỏ bé cũng có thể làm cháy rụi cả cánh rừng. Nhưng có sinh sẽ có diệt, vạn vật trên đời đều như hai nửa âm dương trên vòng tròn bát quái: Chính những mâu thuẫn đó giúp phần tạo nên sự cân bằng trong cuộc sống.

Tương phản trong thiết kế nội thất văn phòng và lưu ý > Thiết kế nội thất văn phòng sử dụng màu sắc tương phản

Những bộ phối màu gợi ý cho bạn:

  • Đen – trắng – xám.
  • Tím và da cam, tím và vàng.
  • Trắng và xanh da trời
  • Trong đó trắng sáng và đen bong là hai màu dễ sử dụng nhất trong thủ pháp này: Vì kết hợp với bất cứ điều gì cũng có thể tạo nên hiệu ứng tương phản.

Đối với những phong cách thiết kế văn phòng thông thường, sẽ chỉ có một màu sắc chính: Đây là màu sắc đóng vai trò chính, làm không gian nền. Sắc thái và tông điệu của nó sẽ chi phối những màu sắc trang trí khác trong không gian chính.

Đối với phong cách tương phản, sẽ có nhiều hơn một màu nền chủ đạo. Những màu sắc tương phản này sẽ được phối trí khéo léo và hòa hợp: Sao cho tạo nên được hiệu ứng tuyệt vời nhất. Đây chính là một thử thách cho các kiến trúc sư, đòi hỏi óc sáng tạo cũng như thẩm mỹ.

2.2. Tương phản trong hình dáng đồ vật

Tương phản trong thiết kế nội thất văn phòng và lưu ý > Tương phản trong thiết kế nội thất văn phòng

Có thể phối hợp những đồ dùng nội thất có đường nét cong và thẳng trong thiết kế văn phòng; Những hình khối vuông vức, góc cạnh hay những hình khối tròn trịa. Không khó để chọn được những đồ dùng nội thất mang nét tương phản, nhưng cần phải xem xét và chọn lọc: Phải xác định được phong cách thiết kế chính, tránh lạm dụng quá nhiều gây rối mắt, dư thừa.

2.3. Tương phản trong chất liệu

Trong thiết kế văn phòng, tương phản là một trong những thủ pháp tạo nên sự sáng tạo văn phòng. Trong đó, những chất liệu thô ráp, xù xì kết hợp cùng những chất liệu êm ái sẽ tạo nên hiệu ứng rất rõ về mặt cảm quan. Sau đây là những gợi ý:

Tương phản trong thiết kế nội thất văn phòng và lưu ý > Tương phản trong chất liệu đối với thiết kế văn phòng

Tương phản trong thiết kế nội thất văn phòng và lưu ý > Tương phản trong chất liệu đối với thiết kế văn phòng

  • Chất liệu tự nhiên như gỗ, đá với kim loại sáng bóng như nhôm, sắt, thép. Ngoài ra tông nâu trầm ấp của gỗ đi với tông sáng lạnh của kim loại cũng tạo nên tính đối lập trong màu sắc.
  • Chất liệu thô ráp của tường đá, xi măng hoặc tường gỗ cứng cáp: Kết hợp với thảm trải sàn làm từ vải lông êm ái mềm mại cũng tạo nên hiệu ứng tương phản.

3. Lựa chọn doanh nghiệp để thi công thiết kế văn phòng

Nhịp cầu phát triển hiện nay, hướng tới vẻ đẹp chân – thiện – mỹ, trong các phong cách thiết kế nội thất, đặc biệt là thiết kế văn phòng đòi hỏi các đơn vị thiết kế cần có kinh nghiệm, trình độ, am hiểu về thị trường. Tuy nhiên rằng, để lựa chọn được không phải việc dễ dàng gì cả trong vô vàn những doanh nghiệp đều tự nhận là đơn vị thiết kế văn phòng uy tín số 1 Việt Nam.

Còn đối với chúng tôi – Vietnamarch tuy không phải là đơn vị duy nhất nhưng chắc chắn nếu khách hàng tin tưởng lựa chọn, vietnamarch sẽ mang đến những công trình chất lượng và phù hợp nhất với quý doanh nghiệp.

Bằng việc đã tạo niềm tin với khách hàng với gần 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế nội thất, bằng sức trẻ và nhiệt huyết và giàu bản lĩnh, kinh nghiệm, hy vọng rằng, chúng tôi sẽ có được cơ hội đồng hành cùng bạn trong việc kiến tạo nên môi trường làm việc phù hợp nhất.

Xem thêm những bài viết liên quan tại:

Để được tư vấn và tìm hiểu chi tiết hơn hãy liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ sau:

VPTK: Số 61 Nguyễn Xiển – Thanh Xuân – Hà Nội – Việt Nam
Tel: 04.6681.2328 – Hotline: 0918.248.297 (24/7)
Lịch làm việc: 8h30 – 17h30 từ T2 – T6, 8h30 – 12h30 T7
Website: vietnamarch.com.vn
Email: vietnamarch.ltd@gmail.com

24 đánh giá

Bình luận