Xây nhà thờ tổ tiên bằng gỗ- Không phải chỉ dành cho giới thượng lưu!

Phạm Thoa 136 0 13207

Rõ ràng một điều , ngày nay, việc thiết kế và thi công nhà từ đường bê tông giả gỗ trở nên khá phổ biến. Một phần nhà thờ họ kiểu này dễ làm, dễ phối màu, giá thành rẻ mà nó còn mang lại nét đẹp bên ngoài chuẩn mực như nhà gỗ . Chỉ có giới siêu giầu-dòng họ có nhiều người làm quan tước, có tiền mới xây dựng nhà thờ họ bằng gỗ chuẩn xịn. Tuy nhiên đây rõ ràng là một lầm tưởng lớn. Có nhiều sự lựa chọn xây nhà thờ họ bằng gỗ cho tất cả mọi người . Sau đây là những gợi ý mà chúng tôi mang đến cho quý bạn đọc tất cả các thông tin về các loại gỗ có thể làm được nhà thờ họ với nhiều mức chi phí khác nhau- và cách để không chỉ người giàu mới làm được từ đường bằng gỗ.

1.Có nên làm nhà thờ họ bằng gỗ?

Xây nhà thờ tổ tiên bằng gỗ- Không phải chỉ dành cho giới thượng lưu! >

Thực tế cho thấy từ xa xưa việc xây nhà thờ họ bằng gỗ đã là một trong những quy cách chuẩn mực dành cho các công trình truyền thống nói chung .Gỗ tương ứng là mệnh Mộc theo thuật phong thủy ý nghĩa là gỗ, là cây cối, nó tượng trưng cho sức sống mạnh mẽ của mọi vật trên thế giới. Do vậy khi làm nhà bằng gỗ sẽ mang lại sự ấm áp lan tỏa vào từng chi tiết từng bộ phận của nhà thờ họ.

Do vậy không chỉ thuận theo phong thủy mà làm nhà gỗ còn mang lại nét đẹp truyền thống cố hữu trong mỗi vật thể . Do vậy nếu có điều kiện thì ai cũng mong muốn dòng họ mình được làm bằng gỗ .

2.Các loại gỗ thường dùng để làm nhà thờ họ

Nhà từ đường thông thường được làm bằng nhiều loại gỗ khác nhau . Mỗi loại đều có ưu nhược điểm, tính chất khác nhau. Từ đó giá thành thi công nhà thờ họ cũng khác nhau. Tùy thuộc vào mức độ đầu tư của từng dòng họ mà chúng ta có thể cân nhắn nên sử dụng loại nào cho phù hợp. Ngay cả dòng họ có mức đầu tư trung bình vẫn có thể làm nhà gỗ đẹp cho nhà từ đường.

Vậy có những dòng gỗ nào thường dùng để làm nhà thờ họ gia đình hoặc dòng tộc?

Trong quá trình thiết kế nhà thờ họ và thi công thực tế tại các địa phương khác nhau thì chúng tôi có đúc rút ra được nhiều kinh nghiệm . Thực tế những loại gỗ sau thường được sử dụng thi công nhà thờ họ.: Gỗ lim, đinh hương, căm xe, sến, táu, gỗ xoan, gỗ mít.

Chúng ta cùng tìm hiểu cụ thể những loại gỗ này nhé !

2.1.Gỗ lim làm nhà thờ họ

Xây nhà thờ tổ tiên bằng gỗ- Không phải chỉ dành cho giới thượng lưu! >

Gỗ lim rất được ưa chuộng, chúng thường dùng để làm cột, kèo, xà… và các bộ phận cấu trúc trong các công trình xây cất theo lối cổ.

Gỗ lim một trong bốn loại gỗ tứ thiết của Việt Nam  màu hơi nâu đến nâu thẫm, đặc biệt loại gỗ này có khả năng chịu lực nén rất tốt. Vân gỗ dạng xoắn khá đẹp, nếu để lâu hay ngâm dưới bùn thì mặt gỗ có màu đen.

Có hai loại gỗ lim

♣Gỗ lim Lào

Gỗ lim Lào được đánh giá là có độ ổn định cao hơn khả năng chịu lực tốt hơn, được nhiều người ưa thích.

♣Gỗ lim Nam Phi

Gỗ lim là loại gỗ rất tốt, nhờ đặc tính cứng và chắc của mình. Ưu điểm lớn nhất là không bị biến dạng và cong vênh theo thời tiết.
Chính vì vậy từ xưa đến nay gỗ lim vẫn được yêu thích dùng làm kết cấu chịu lực chính cho các dạng kiến trúc nhà gỗ như: cột, kèo, ba ba bốn sáu, các loại cửa gỗ nhất là những cửa gỗ mặt tiền, sàn nhà…

Và theo như đánh giá về chất lượng thì hai loại gỗ lim này đều tốt và có tính ứng dụng cao.

Mẫu nhà thờ họ 3 gian 2 mái với toàn bộ nội thất làm bằng gỗ lim đẹp

Xây nhà thờ tổ tiên bằng gỗ- Không phải chỉ dành cho giới thượng lưu! > Mẫu nhà thờ họ 3 gian 2 mái với toàn bộ nội thất làm bằng gỗ lim đẹp

2.2.Thiết kế  nhà thờ họ bằng gỗ đinh hương

Là một trong những dòng gỗ cao quý họ Đinh với hương thơm vô cùng dễ chịu tạo nên cái  tên mang đậm tính chất của loại gỗ này: Đinh hương. Ngoài ra dòng cây này còn có tên gọi khác tùy theo địa danh từng nơi như cây Hùng Tử Hương, Đinh Tử, Công Đinh Hương, Đinh Tử Hương.
Tên khoa học: Syzygium aromaticum.
Thuộc họ: Đinh Hương thuộc họ Myrtaceae.
Nhóm: Đinh Hương thuộc vào nhóm gỗ II trong bảng phân loại nhóm gỗ Việt Nam.

Xây nhà thờ tổ tiên bằng gỗ- Không phải chỉ dành cho giới thượng lưu! >

Màu gỗ : có màu sắc trầm, gần giống như màu đỏ vàng

Hương thơm:  Nhựa mùi thơm nhẹ nhàng, dễ chịu, khi sờ có cảm giác mát tay, mềm mịn nên chúng luôn khiến cho người dùng cảm nhận được độ bền đẹp, tinh tế.

Vân gỗ đẹp : Gỗ có đường vân gỗ tự nhiên và thớ thịt gỗ rất đẹp mắt.

Gỗ đinh hương dễ nhầm với dòng gỗ hương vì cùng có tên gọi như thế nhưng vân gỗ đẹp hơn và màu sắc nhạt hơn.

Xây nhà thờ tổ tiên bằng gỗ- Không phải chỉ dành cho giới thượng lưu! > Tổng quan công trình nhà thờ họ được làm bằng gỗ đinh hương

Nhà từ đường gỗ đinh hương kết hợp nhà ngang để ở cùng khuôn viên cây cỏ

Chi tiết mẫu nhà thờ họ bằng gỗ đinh hương 

2.3. Gỗ sến làm nhà thờ tổ tiên đẹp sang trọng

Sến cũng là loại gỗ quý hay được dùng để làm nhà từ đường, là một dòng gỗ quý được dùng không chỉ trong nhà gỗ cổ truyền mà còn được làm nhiều các vật dụng khác như tủ quần áo , bàn trà…

Các loại gỗ sến : sến mật, sến cát, sến trắng, sến năm ngón, sến giũa…Trong đó nổi bật nhất là gỗ sến đỏ, sến mủ và sến mật.

Cụ thể như sau:

Gỗ Sến Mủ: Đây là dòng sến được nhiều người yêu thích nhất , Cây được trồng nhiều ở các tỉnh phía Nam như: Khánh Hòa, Gia Lai, Kiên Giang… Gỗ có màu vàng hơi nhạt, theo thời gian sẽ chuyển sang màu vàng sậm và đỏ nhạt. Thân gỗ giác và lõi phân biệt, trên bề mặt có những sợi gỗ sẫm màu, có tính dầu.

Gỗ Sến Đỏ: Cây mọc nhiều trong các rừng nhiệt đới, thân gỗ cao lớn có màu nâu đỏ nhạt đặc trưng và cứng, vân gỗ đẹp nên được ưa chuộng nhiều trong các sản phẩm thủ công, điêu khắc Tượng Gỗ Mỹ Nghệ.

Gỗ Sến Mật:  màu nâu đỏ và độ cứng độ bền cao. Những chiếc Sập Gỗ, phản, cột nhà cổ xưa thường được làm từ gỗ Sến Mật. Giá loại gỗ này có thể nói là trên trời bởi tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác , cực kỳ đắt đỏ.

Gỗ Sến được coi là dòng gỗ làm nhà chỉ dành cho người giàu bởi độ quý hiếm cũng như màu sắc thẩm mỹ của nó. Giá thành của gỗ Sến trên thị trường hiện nay dao động từ 11 – 17 triệu đồng/m3.

Xây nhà thờ tổ tiên bằng gỗ- Không phải chỉ dành cho giới thượng lưu! > Mẫu nhà từ đường 5 gian gỗ sến mật

Mẫu nhà từ đường 5 gian gỗ sến mật

2.4.Thi công nhà thờ họ bằng gỗ táu

Giá trị của loại gỗ bất kì phụ thuộc vào những yếu tố như : Nguồn gốc, xuất xứ, thời gian sống của cây như thế nào. Thông thường gỗ táu có giá 10 triệu đồng/m3.

Tên khoa học là Vatica odorata.

Ở nước ta sẽ thấy cây táu mật xuất hiện tại các tỉnh như Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Nghệ An, Cao Bằng…

Tuy nhiên cây này có khả năng thích nghi khá tốt nên phát triển ở nhiều nơi khác trên đất nước Việt Nam.

Cây táu cao tuổi nhất Việt Nam có tuổi thọ lên tới 2100 tuổi được trồng tại Việt Trì – Phú Thọ.

Xây nhà thờ tổ tiên bằng gỗ- Không phải chỉ dành cho giới thượng lưu! > Chiêm ngưỡng mẫu nhà thờ họ 2 tầng 4 mái gỗ táu

Chiêm ngưỡng mẫu nhà thờ họ 2 tầng 4 mái gỗ táu

2.5.Gỗ căm xe làm nhà thờ họ cao cấp chuẩn phong thủy

Tính chất: Bền bỉ , không mối mọt , chịu được mọi thời tiết khí hậu khắc nghiệt, chịu va đập. Gỗ cứng chắc, cách âm tốt đặc biệt có khả năng chống nước cực kỳ hiệu quả. Là đặc tính độc đáo của loại gỗ này.

Màu ; Cánh gián đậm, càng lâu màu càng bóng đẹp.

Giá gỗ căm xe 12 – 24 triệu đồng/m3 gỗ, tùy thuộc vào xuất xứ, kích thước yêu cầu, tuổi thọ gỗ.

Xây nhà thờ tổ tiên bằng gỗ- Không phải chỉ dành cho giới thượng lưu! >

Cách âm, cách nhiệt: Với lợi thế gỗ cứng chắc, các sản phẩm bằng gỗ căm xe có tính cách âm tốt. Đối với ván sàn tự nhiên thì tạo nên cảm giác tuyệt vời khi sử dụng, cân bằng nhiệt ấm vào mùa đông, mát mẻ vào mùa hạ.

Giá thành : Rẻ hơn gỗ lim mà chất lượng rất bền bỉ . Nên có thể giảm chi phí bằng cách thay gỗ lim bằng loại gỗ này là rất ưu việt.

Mẫu nhà thờ họ 4 mái diện tích nhỏ gỗ căm xe đẹp

Xây nhà thờ tổ tiên bằng gỗ- Không phải chỉ dành cho giới thượng lưu! > Gỗ căm xe làm nhà thờ họ cao cấp chuẩn phong thủy

Gỗ căm xe làm nhà thờ họ cao cấp chuẩn phong thủy

2.6.Gỗ xoan đào làm nhà thờ họ giá rẻ bền đẹp

Gỗ Xoan có mấy loại: xoan ta, sầu đâu, sầu đông, xoan lai, xoan trắng, xoan tía, xoan đào
Một cây xoan đào 5 năm tuổi có đường kính ngang ngực 30 – 35cm giá từ 5 – 9 triệu đồng. Một sào (miền nam) xoan đào có thể trồng từ 120 – 180 cây . Thời gian thu hoạch tốt nhất của cây xoan đào từ 5 – 8 năm tuổi .

Xây nhà thờ tổ tiên bằng gỗ- Không phải chỉ dành cho giới thượng lưu! >

Gỗ xoan đào loại sấy rồi có giá dao động từ: 11 – 15 triệu đồng/m3 ( Loại A,B,C). Loại xẻ có giá tầm 8.5tr/ m3. Cũng giống như cây lát hoa, Xoan đào có khả năng thích nghi với nhiều vùng đất khô hạn nhiễm phèn mặn…

Xoan đào là cây xoan rừng, mọc hoang, gỗ lớn, màu hồng sẫm mới xẻ.  Cây sinh trưởng và thu hoạch nhanh. Gỗ xoan đào dùng được ưa chuộng làm đồ nội thất, bàn ghế phòng khách, giường ngủ, bộ bàn ghế ăn, sofa gỗ phòng khách…

Xây nhà thờ tổ tiên bằng gỗ- Không phải chỉ dành cho giới thượng lưu! > Mẫu nhà thờ họ bằng gỗ xoan đào

Mẫu nhà thờ họ bằng gỗ xoan đào

2.7.Thi công nhà từ đường gỗ mít

Gỗ mít có mấy loại?

Tên các loại mít thường gặp như sau

Mít mật: chất gỗ không cong vênh, mối mọt. Thớ gỗ cực mịn, màu vàng tươi đẹp mắt. Lõi gỗ dày, dác gỗ mỏng. Tuổi thọ khai thác từ 30 năm. Là loại quả được yêu thích và gỗ mít mật cũng được ưa chuộng nhất.

Mít dai:  màu vàng nhạt hơn mít mật. Gỗ rất dẻo và bền.

Mít nài: là loại cây mít có lá to mọc ở rừng, nên còn gọi là mít rừng. Màu khá nhạt. Mít rừng thường bị nứt, giá trị thấp hơn.

Mít rừng Gia Lai: Loại gỗ này được khai thác từ vùng Gia Lai và được chuyển ra ngoài bắc gọi là gỗ mít Gia Lai, có ưu điểm là lõi gỗ nhiều, chất gỗ cũng tương đối tốt.

Mít Nam Phi: Được nhập khẩu từ Nam Phi nhưng lại có tính chất kém. Thường có tom gỗ to, vân gỗ cũng khá giống với vân mít. Tuy nhiên, gỗ này cần được tẩm sấy xử lý kỹ càng mới có thể sử dụng được.

Mít có độ bền khá cao. Được dùng làm các đồ nội thất như bàn thờ, nhà thờ họ, bàn ghế phòng khách….

Mẫu nhà thờ họ 3 gian gỗ mít

Xây nhà thờ tổ tiên bằng gỗ- Không phải chỉ dành cho giới thượng lưu! > Thi công nhà từ đường gỗ mít

Thi công nhà từ đường gỗ mít

♥Chiêm ngưỡng 20 mẫu thiết kế nhà thờ họ 3 gian gỗ mít đẹp

2.8. Từ đường bằng gỗ gõ đỏ đẹp đẳng cấp

Xem thông tin chi tiết về gỗ gõ đỏ tại link này: https://vietnamarch.com.vn/go-go-do-loai-go-quy-dat-do-trong-noi-that-nha-o/

Xây nhà thờ tổ tiên bằng gỗ- Không phải chỉ dành cho giới thượng lưu! > Từ đường bằng gỗ gõ đỏ đẹp đẳng cấp

Từ đường bằng gỗ gõ đỏ đẹp đẳng cấp

3.Làm nhà thờ họ bằng gỗ không chỉ dành cho giới thượng lưu

Có nhiều loại gỗ cao cấp chỉ dành cho giới nhà giầu mới dám làm , tuy nhiên có nhiều cách để gia chủ vẫn được sở hữu nhà thờ họ gỗ đẹp và rẻ phù hợp với nhiều mong muốn của các dòng họ khác nhau.

Các loại gỗ đắt đỏ hiếm hoi thông thường chỉ dành cho giới thượng lưu như gỗ lim, gỗ gõ, gỗ táu, gỗ căm xe, gỗ đinh hương. Nếu muốn làm nhà thờ họ bằng những loại gỗ này chi phí không hề rẻ .

Nhà từ đường dù nhỏ vẫn có thể mất cả tỉ bạc sau khi hoàn thiện. Đó là chưa kể chi phí nôi ngoại thất trọn gói của một công trình nhà thờ.

Vậy làm sao với số chi phí vừa phải vẫn có thể sở hữu được những ngôi nhà thờ họ gỗ chất lượng đẹp đúng chuẩn.

Với kinh nghiệm của một đơn vị thiết kế thi công từ đường hơn 20 năm nay, chúng tôi sẵn sàng đưa ra những ý tưởng mới sáng tạo kết hợp gỗ và bê tông giả gỗ ở những bộ phận cần thiết và có thể tiết chế để nhà thờ họ vẫn mang dáng dấp âm hưởng của nhà gỗ mà vẫn có chi phí rất vừa phải.

Đối với các loại gỗ khác như gỗ xoan, gỗ mít giá thành của nó không quá đắt , khách hàng có thể tham khảo làm toàn bộ bằng gỗ với chi phí khá phù hợp với nhiều dòng họ ở mức đầu tư trung bình. Về độ bền thì rõ ràng một ngôi nhà thờ họ có thể tồn tại tới cả trăm năm vẫn khá đẹp.

Đặc biệt hiện nay có trào lưu săn các nhà gỗ cổ , chất lượng gỗ khá tốt giao bán nhiều trên phương tiện thông tin đại chúng. Nhà thờ họ có thể được làm lại từ những nhà gỗ cổ này với chi phí rẻ được bằng 1/3 mà chất liệu gỗ vẫn bền tốt . Đây là một trong những xu hướng mới của giới làm nhà gỗ bây giờ. Nếu thực sự tìm được mẫu nhà đẹp và ấn tượng thì là một cách thông mình để sở hữu nhà thờ gỗ chuẩn phong cách truyền thống , chuẩn loại gỗ ưa thích và giá thành rất  phù hợp.

Như vậy, việc thiết kế thi công từ đường dòng họ bằng gỗ không hề đơn giản. Để có chi phí phù hợp nhất với mong muốn và mức độ đầu tư của mỗi gia đình dòng họ cần có kế hoạch dự toán kĩ càng chi tiết của đơn vị thiết kế nhà thờ họ có kinh nghiệm. Họ sẽ đưa ra những phương án phù hợp nhất và tính toán chi tiết nhất chi phí để hoàn thiện một nhà thờ họ bằng gỗ hoàn chỉnh. Tránh việc phát sinh thêm phí nếu làm không đúng quy trình.

Để có thể dự phòng kế hoạch tài chính cho việc xây dựng nhà thờ tổ  thì quý khách hãy liên hệ theo thông tin dưới đây để được tư vấn miễn phí chất lượng,

Vietnamarch chuyên gia thiết kế từ đường dòng họ số 1 tại VIỆT NAM

Hotline: 0918.248.297

41 đánh giá

Bình luận