Ngày lễ Vu Lan là ngày nào trong năm? Làm gì cho ý nghĩa nhất!

Phạm Thoa 81 0 2997

Trong tháng 7 âm lịch hàng năm đều có nhiều lễ hội tâm linh diễn ra , trong đó có ngày lễ Vu lan. Cho tới thời điểm này lòng mỗi người đều nao nao khi nghĩ về cha mẹ, về đấng sinh thành ra mình.Và cảm thấy rằng, mình vẫn chưa làm được gì cho người thân yêu . Trong bài viết ngày hôm nay, chúng tôi xin gửi tới những nội dung liên quan tới ngày lễ Vu Lan, và những món quà nhỏ thể hiện được tình cảm của con cái đối với cha mẹ mình một cách chân thành nhất , theo những cách đơn giản nhất  và ngay cả khi bạn không có điều kiện về kinh tế cũng có thể an tâm rằng, thời gian đã trôi qua không uổng phí và mình là một người con hiếu đạo.

1.Ngày lễ Vu Lan là ngày nào trong năm?

Trong tháng 7 âm lịch nhiều ngươi biết đó là ngày lễ Vu Lan nhưng cũng có người chưa rõ ngày lễ Vu Lan là ngày nào, cần phải làm gì để trọn vẹn đạo hiếu? Mọi năm theo thông lệ thì 15/7 âm lịch chính là ngày tổ chức lễ Vu Lan .

Căn cứ theo lịch Việt, năm nay 2019 ngày lễ Vu Lan rơi vào ngày 15/8 dương lịch.

Theo ghi chép xưa, Bồ tát Mục Kiền Liên là đại đệ tử của Đức Phật, ngài là một người đệ tử xuất chúng sau khi đã chứng quả A La Hán, ông tưởng nhớ và muốn biết bây giờ mẹ như thế nào nên dùng thần thông để tìm.

Ngày lễ Vu Lan là ngày nào trong năm? Làm gì cho ý nghĩa nhất! > Bông hồng cài áo trong ngày lễ Vu Lan

Thấy mẹ vì gây nhiều nghiệp ác nên rơi vào ngục A Tỳ làm quỷ, bị đói khát hành hạ khổ sở và ông đã dùng phép thần thông của mình đem cơm xuống tận cõi quỷ để dâng mẹ. Tuy nhiên do đói ăn lâu ngày nên mẹ của ông là bà thanh đề khi ăn đã dùng một tay che bát cơm đi không cho các cô hồn khác đến tranh cướp, vì thế khi cơm đưa lên tới miệng đã hóa thành lửa đỏ.

Quá thương cảm, Mục Liên quay về tìm Phật để hỏi cách cứu mẹ, Phật dạy rằng: “dù ông thần thông quảng đại đến đâu cũng không đủ sức cứu mẹ. Chỉ có một cách nhờ hợp lực của chư tăng trong 3 tháng an cư kiết hạ .Ngày rằm tháng bảy là ngày thích hợp để cầu nguyện, mời chư tăng thọ thực. Trước khi thọ thực, các vị này sẽ chú tâm cầu nguyện cho cha mẹ được siêu thoát.

Và ngày rằm tháng 7 hằng năm trở thành ngày vu lan báo hiếu và cũng là ngày cô hồn được tự do lên trần gian. Chính vì vậy, trong tháng này người ta tổ chức nhiều dịp lễ để cúng chúng sinh , làm lễ xá tội vong nhân và lễ tạ ơn cha mẹ ông bà của mình.

2.Ý Nghĩa thực sự ngày lễ Vu lan là gì ?

Ngày lễ Vu Lan là ngày nào trong năm? Làm gì cho ý nghĩa nhất! > Bông hồng cài áo trong ngày lễ Vu Lan

Người xưa có câu: Ăn quả nhớ kẻ trồng cây. Thì trong ngày lễ này, ý nghĩa lớn nhất chính là gợi sự nhớ ơn về cha mẹ, về đấng sinh thành, về sự kính yêu của con cháu đối với người đã có công nuôi dưỡng mình, chăm bẵm và sinh ra mình .

Điều này hoàn toàn hợp lô gic nguồn gốc của câu chuyện ngày lễ Vu Lan.

VÌ cứu mẹ mà người con chấp nhận làm mọi điều để cho mẹ bớt khổ , bớt đói, bớt cô đơn . Chính vì ý nghĩa lớn lao đó mà thực tế cho thấy nhưng người con có thể làm được điều đó , hi sinh cả bản thân mình- là tấm gương cho mọi thế hệ noi theo.

3.Nên làm gì cho cha mẹ ông bà trong ngày lễ Vu Lan

Ngày lễ Vu Lan là ngày nào trong năm? Làm gì cho ý nghĩa nhất! > 3.Nên làm gì cho cha mẹ ông bà trong ngày lễ Vu Lan

Chính vì vậy trong những ngày này , các con sẽ l;àm những việc thực sự hữu ích đối với đấng sinh thành. Ở mỗi vùng miền đều có những sự kiện lớn để kỉ niệm ngày Vu Lan. Ở Miền Nam được tổ chức lớn nhất và trọng thể nhất . Còn Miền Bắc và Miền Trung cũng có những chương trình kết giao tình yêu thương từ khắp các nơi đổ về cửa Chùa hoặc có thể làm tại gia

Nếu may mắn bạn vẫn còn cha mẹ, thì việc đầu tiên là nên mua những món quà nhỏ hoặc có những hành động thể hiện tình yêu thương , sự biết ơn đối với họ. Mà không cần phải mua những món đồ tốn kém, vẫn có thể làm cho cha mẹ hài lòng và hạnh phúc.

Những món quà nhỏ đơn giản như trâm cài tóc cho mẹ, thuốc bổ cho cha, hoặc đơn giản là về nhà ăn cơm với cha mẹ minhf, mọt cái ôm, một lời chúc ý nghĩa chỉ bằng cách nhắn tin cho cha mẹ…cũng là một món quà vô giá mà ngay cả bạn cùng kiệt về kinh tế cũng có thể làm được. Điều đó cho thấy ban luôn nhớ đến cha mẹ mình.Đừng để khi họ khuất núi mới tưởng nhớ và tiếc thương cùng với ăn năn về những sự vô tâm của bản thân mình đối với mẹ cha.

Một vài lời chúc cha mẹ yêu thương – gợi ý cho bạn trong ngày lễ Vu Lan

Ngày lễ Vu Lan là ngày nào trong năm? Làm gì cho ý nghĩa nhất! > Một vài lời chúc cha mẹ yêu thương - gợi ý cho bạn trong ngày lễ Vu Lan

“Con biết, con biết Mẹ sẽ không còn nhiều thời gian cùng con cháu nữa vì tuổi Mẹ cũng không còn trẻ con chỉ mong mẹ khỏe mạnh, bình an mãi mãi nở nụ cười hạnh phúc. Mẹ sẽ không còn sự lo toan vất vả ngày thường vì con đã trưởng thành con sẽ chia sẻ cùng mẹ!”

“Cám ơn cha mẹ đã nuôi dưỡng nâng niu từng miếng ăn giấc ngủ để đến bây giờ con được ngồi đây chỉ bằng những ngôn từ sáo rỗng là biết ơn cha mẹ. Thật sự là lúc này con thấy rất cần “hơi ấm ” bàn tay mẹ ….!”

“Hạnh phúc khi mùa VU LAN nào mẹ cũng khoẻ mạnh !!! Chúc mẹ bách niên giai lão ! Thọ tỉ nam sơn ! Vạn hỷ vạn phúc !!!!”

“MẸ…Không phải là mùa vu lan đến con mới nhớ đến mẹ đâu Mà…Đối với con , từng giây , từng phút , từng ngày , từng giờ, từng tháng , từng năm , khi nào cũng là mùa VU LAN cả , cảm ơn mẹ nhiều lắm!”

Ngược lại , không may cha mẹ hoặc ông bà đã khuất, thì bạn có thể thắp nén nhang và mâm cơm cúng đơn giản lên ban thờ để thể hiện tấm lòng thành .

Do đó , trong những ngày này, những người con đã mất cha mẹ thường cài bông hồng trắng để tưởng nhớ công ơn dưỡng dục. Còn đối với những người con vẫn may mắn còn cha còn mẹ, cài bông hồng đỏ. 

Tập tục bông hồng cài áo nhân ngày lễ Vu Lan cũng từ đó mà trở nên ý nghĩa hơn nhiều !

>>>Văn khấn rằm tháng 7 cúng tổ tiên lễ Vu Lan, cúng thần linh, cúng cô hồn, cúng phóng sinh tại nhà và cơ quan chuẩn nhất

 

16 đánh giá

Bình luận