Bãi đỗ xe thông minh ở Hà Nội và ứng dụng iParking – kết hợp hoàn hảo cho quy hoạch thủ đô

Thu Minh 145 0 5344

Đánh đổi cho một đô thị Hà Nội hiện đại và đủ đầy, có một thứ đang ngày càng thiếu thốn, đó chính là diện tích đất. Có lẽ người ta không quá khó khăn để tìm kiếm bất cứ thứ gì ở thành phố phồn hoa đô hội này ngoài tìm một chỗ đậu xe an toàn và nhanh gọn. Trước thực trạng đó, việc xây dựng bãi đỗ xe thông minh ở Hà Nội kết hợp với ứng dụng iParking trở thành một xu hướng tất yếu.

♥ Thiết kế bãi đỗ xe thông minh – lĩnh vực đầu tư nhiều triển vọng

♥ Hệ thống đỗ xe tự động kiểu Palet trượt – Giải pháp thông minh – Tận dụng tối đa diện tích 

1. Ứng dụng iParking và những hạn chế gắn với bãi xe truyền thống

Trong việc loay hoay giải quyết vấn đề đáp ứng nhu cầu gửi xe của người dân, ứng dụng iParking ra đời như một lời giải cho bài toán hóc búa này. iParking hỗ trợ tìm kiếm điểm đỗ và thanh toán phí trông giữ ô tô qua smartphone đã được triển khai trên một số quận nội thành Hà Nội. Ứng dụng này cho phép người sử dụng có thể tìm được nơi để xe thuận tiện nhất và được hỗ trợ phương thức thanh toán thuận tiện như tin nhắn SMS, thẻ ATM.

Tuy nhiên, ứng dụng này còn tồn tại một số hạn chế. Trước tiên phải nói đến yếu tố kỹ thuật do nhà mạng gặp bất cập trong việc đầu số thanh toán. Ngoài ra, việc sử dụng ứng dụng iParking trên nền tảng các bãi đỗ xe truyền thống không thể giải quyết triệt để vấn đề lớn nhất của hệ thống giao thông tĩnh tại Hà Nội, đó là “đất chật, xe đông”.

 Bãi đỗ xe thông minh ở Hà Nội và ứng dụng iParking – kết hợp hoàn hảo cho quy hoạch thủ đô > iParking không thể giải quyết triệt để bài toán giao thông tĩnh

iParking không thể giải quyết triệt để bài toán giao thông tĩnh

Với phần lớn các bãi xe chỉ là các bãi dọc vỉa hè, lòng đường nên các thiết bị cảm ứng và camera giám sát tại các bãi xe rất hạn chế. Điều này có thể khiến người dân gặp khó khăn để tìm được bãi đỗ xe còn trống một cách thuận tiện nhất cũng như có nhiều trở ngại trong việc kiểm soát doanh thu và mức giá dịch vụ gửi. Cùng với đó, việc bố trí các bãi xe dọc lòng đường có thể thường xuyên xảy ra trường hợp hết chỗ gửi, gây cản trở giao thông, mất mỹ quan đô thị. Như vậy, dù là một ứng dụng thông minh, tiện ích nhưng nếu chỉ áp dụng trên các bãi xe truyền thống thì iParking cũng chưa phải giải pháp dài hạn cho mạng lưới giao thông tĩnh thủ đô.

2. Xu hướng xây dựng bãi xe thông minh ở Hà Nội

Nhiều cơ chế khuyến khích đầu tư

Đồ án quy hoạch bến, bãi đỗ xe, trung tâm tiếp vận và trạm dừng nghỉ trên địa bàn đến năm 2030, tầm nhìn đến 2050 của Hà Nội đang trong quá trình hoàn thiện. Trong đó, tập trung vào giải quyết bài toán giao thông tĩnh được coi là một tầm nhìn dài hạn cho quy hoạch thủ đô. Trước thực trạng về quỹ đất hạn hẹp, trong khi số lượng phương tiện giao thông ngày một tăng dẫn đến sự quá tải trong việc đáp ứng nhu cầu gửi xe của người dân, thành phố sẽ khuyến khích, tạo điều kiện tối đa cho các nhà đầu tư xây dựng các bãi đỗ xe thông minh ngầm, bãi đỗ xe tự động cao tầng để khai thác tối đa quỹ đất hiện có. Với sự phát triển về khoa học công nghệ, trên cùng một diện tích đất, việc lắp đặt các hệ thống bãi đỗ xe thông minh có thể tăng gấp nhiều lần số lượng xe có thể gửi.

Dù đồ án chưa được triển khai trên thực tế, nhưng có thể thấy rằng các lãnh đạo thành phố đã ý thức rất rõ về xu hướng tất yếu và tầm quan trọng của việc xây dựng các bãi đỗ xe thông minh tại Hà Nội.

Những bãi đỗ xe thông minh ở Hà Nội đã đi vào hoạt động

Nắm bắt được quy hoạch của thành phố cũng như nhu cầu cấp thiết của xã hội, nhiều bãi đỗ xe thông minh ở Hà Nội đã được đi vào hoạt động và bước đầu cho thấy những kết quả khả quan.

Một trong những bãi đỗ xe thông minh đầu tiên tại Hà Nội là hệ thống giàn thép đỗ xe cao tầng tại phố Nguyễn Công Hoan, quận Ba Đình. Hệ thống giàn thép cao 4 tầng với 221 chỗ đỗ xe được vận hành dễ dàng và an toàn tuyệt đối.

 Bãi đỗ xe thông minh ở Hà Nội và ứng dụng iParking – kết hợp hoàn hảo cho quy hoạch thủ đô > Hệ thống được lắp dựng và hoạt động theo công nghệ Hàn Quốc với vốn đầu tư 60 tỷ đồng

Hệ thống được lắp dựng và hoạt động theo công nghệ Hàn Quốc với vốn đầu tư 60 tỷ đồng

Giống như bãi đỗ xe Nguyễn Công Hoan, bãi đỗ xe Trần Nhật Duật cũng là hệ thống giàn thép cao tầng có cơ cấu nâng và dịch chuyển ngang bằng dây cáp, tấm pallet chuyên dụng. Với hệ thống điều khiển thông minh, thời gian lấy và gửi xe chỉ khoảng 2 phút/xe

Bãi đỗ xe dạng quay vòng tại đường Lê Văn Lương có kiến trúc độc đáo, mới mẻ. Hệ thống bãi đỗ xe quay vòng có sức chứa gấp 6-7 lần khi được lắp đặt trên một diện tích chỉ để được từ 2-3 xe.

 Bãi đỗ xe thông minh ở Hà Nội và ứng dụng iParking – kết hợp hoàn hảo cho quy hoạch thủ đô > Hệ thống bãi xe quay vòng có ưu thế tiết kiệm diện tích

Hệ thống bãi xe quay vòng có ưu thế tiết kiệm diện tích

3. Sự kết hợp giữa bãi xe thông minh và iParking – giải pháp trong tương lai gần

Theo kế hoạch của UBND TP Hà Nội, đến tháng 8/2018, dịch vụ tìm kiếm điểm đỗ xe qua ứng dụng điện tử iParking sẽ được nhân rộng trên nhiều địa bàn thành phố. Tuy nhiên, như trên đã phân tích, việc sử dụng ứng dụng này còn một vài yếu điểm.

Những hạn chế đó cũng chính là những hạn chế của các bãi xe thông thường hiện nay. Với những ưu thế của mình, hệ thống bãi đỗ xe thông minh sẽ khắc phục được tất cả những khuyết điểm đó. Bãi đỗ xe thông minh ở Hà Nội sẽ là sự kết hợp hoàn hảo với iParking, với sự bổ sung, hỗ trợ cho nhau để tạo ra một bộ mặt giao thông đô thị hiện đại và tiện lợi hơn.

Bãi đỗ xe thông minh sẽ cung cấp những điểm đỗ xe an toàn, chất lượng, có đủ các điều kiện để iParking phát huy thế mạnh của mình như các thiết bị cảm ứng hay camera giám sát. Bên cạnh việc tạo ra nhiều hơn chỗ đậu xe, hệ thống bãi đỗ thông minh còn có khả năng bảo quản những chiếc xe tốt hơn hẳn so với các bãi đỗ thông thường, các bãi đỗ tạm trên vỉa hè, lòng đường.

 Bãi đỗ xe thông minh ở Hà Nội và ứng dụng iParking – kết hợp hoàn hảo cho quy hoạch thủ đô > Hệ thống bãi đỗ xe thông minh sẽ khắc phục được hạn chế của ứng dụng iParking

Hệ thống bãi đỗ xe thông minh sẽ khắc phục được hạn chế của ứng dụng iParking

Ngược lại, việc sử dụng ứng dụng iParking có thể giúp các dịch vụ của bãi đỗ xe thông minh đến với khách hàng, giúp họ lựa chọn được bãi đỗ xe phù hợp với mình về địa điểm và mức phí.

Những bãi đỗ xe thông minh ở Hà Nội là một trong những sản phẩm của nền công nghệ hiện đại được tạo ra để hỗ trợ tốt nhất cho cuộc sống con người. Sự kết hợp giữa bãi đỗ xe thông minh và những ứng dụng điện tử như iParking là giải pháp tuyệt vời trong tương lai gần để giải quyết vấn đề nhiều bức xúc về chỗ đậu xe hiện nay.

4. Liên hệ đơn vị thiết kế bãi đỗ xe thông minh ở Hà Nội

Hiện nay ở Việt Nam, hệ thống đỗ xe thông minh tự động còn là lĩnh vực mới mẻ và chưa có nhiều đơn vị thiết kế, thi công lắp đặt hoàn chỉnh một hệ thống này. Tự hào là một trong số ít các đơn vị có khả năng thiết kế, thi công lắp đặt hệ thống đỗ xe thông minh, chúng tôi – Kiến Việt & Vietnamarch có nguồn lực nắm bắt trong tay những kĩ thuật vận hành các hệ thống này theo công nghệ của các nước tiên tiến trên thế giới như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đức,…

Để được tư vấn lựa chọn giải pháp kỹ thuật, công nghệ tiên tiến nhất cũng như việc Thiết Kế – Sản Xuất – Lắp Đặt hệ thống BÃI ĐỖ XE TỰ ĐỘNG Quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi – Công ty Vietnamarch & Kiến Việt Group’s – với đội ngũ nhân viên chuyên môn cao, cùng những kinh nghiệm thực tế từ hệ thống đỗ xe tự động đã đi vào sử dụng như: Trần Nhật Duật, Nguyên Công Hoan, Lê Văn Lương …  được áp dụng những công nghệ tiên tiến hàng đầu của thế giới, sẽ giúp bạn có một công trình hoàn hảo về giải pháp, công nghệ và thẩm mỹ.

Vietnamarch luôn đồng hành cùng quý khách!!! 

Công ty Kiến trúc – Nội thất Vietnamarch

Địa chỉ: Số 61 Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội
Tel: 04.6681.2328 – Hotline: 0918.248.297 (24/7)
Lịch làm việc: 8h30 – 17h30 từ T2 – T6 8h30 – 12h30 T7
Website: vietnamarch.com.vn
Email: vietnamarch.ltd@gmail.com

 

37 đánh giá

Bình luận