Bàn thờ tam cấp là gì?

Trương Huyền 33 0 6316

Bàn thờ là một sản phẩm nội thất không thế thiếu được trong mỗi gia đình. Với truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, trong các gia đình người Việt luôn luôn có bàn thờ để thờ cúng ông bà Tổ Tiên, thờ cúng các vị Thần Linh, ở các nhà thờ họ thì có các bàn thờ Thủy Tổ của dòng họ. Có rất nhiều loại bàn thờ được thiết kế với kích thước, kiểu dáng, phong cách… khác nhau sao cho phù hợp với từng không gian thờ cúng. Trong bài viết lần này, Vietnamarch xin mời các bạn cùng tìm hiểu về bàn thờ tam cấp là gì và những mẫu bàn thờ tam cấp đẹp nhất nhé!

>>Xem ngay: Cách trang trí hậu cung nhà thờ họ đẹp và chuẩn nhất

1. Bàn thờ tam cấp là gì?

“Tam” trong tiếng Hán có nghĩa là 3 vì vậy, chúng ta có thể hiểu bàn thờ tam cấp là loại bàn thờ có 3 tầng bậc/3 cấp cập hay bàn thờ 3 tầng, tam cấp bàn thờ. Những mẫu bàn thờ tam cấp có kích thước lớn thông thường sẽ xuất hiện nhiều trong những ngôi nhà thờ họ/nhà thờ tổ/nhà từ đường bởi nó thể hiện được tầng lớp thứ bậc, vai vế trong một đại gia đình. Những mẫu bàn thờ tam cấp cũng được thiết kế với nhiều mẫu mã, chất liệu, phong cách khác nhau như những mẫu bàn thờ 1 cấp hoặc 2 cấp, mẫu bàn thờ này cũng gồm có 4 chân bàn, chỉ khác là không chỉ có 1 mặt bàn như các bàn thờ khác mà nó có 3 mặt bàn với 3 tầng, tầng trên cùng sẽ nhỏ nhất, sau đó đến tầng thứ 2 và tầng dưới cùng là rộng nhất.

Bàn thờ tam cấp là gì? > Bàn thờ tam cấp

Bàn thờ tam cấp (nguồn ảnh: internet)

Mỗi tầng của bàn thờ tam cấp sẽ có chức năng khác nhau, cụ thể: Tầng trên cùng là tầng cao nhất và có diện tích nhỏ nhất là nơi để di ảnh hoặc bài vị của những bậc thuộc tầng lớp cao nhất (như cụ, cụ tổ dòng họ), tầng thứ 2 là nơi đặt di ảnh của ông bà (nếu ông bà đã khuất), và tầng dưới cùng có diện tích rộng nhất là nơi bài trí bát hương, khay đựng chén rượu, hoa quả, mâm cỗ mặn và những vật phẩm thờ cúng khác.

2. Cách bố trí bàn thờ tam cấp và lựa chọn gỗ làm bàn thờ

Bàn thờ tam cấp là một vật phẩm linh thiêng và tôn nghiêm nên gia chủ sẽ chọn một vị trí đẹp và trang nghiêm nhất trong ngôi nhà để đặt bàn thờ. Mẫu bàn thờ này có kích thước lớn nên phù hợp để đặt trong không gian thờ cúng riêng. Nếu đặt trong nhà chung cư thì cần đặt ở nơi ít sự qua lại vì sẽ gây ồn ào, làm mất đi sự thanh tịnh, không nên đặt cạnh phòng tắm/nhà vệ sinh. Không sử dụng gỗ đã qua sử dụng để đóng bàn thờ tam cấp. Tránh đặt bàn thờ tam cấp nhìn ra các hướng Ngũ Quỷ, hướng không tốt mà nên lựa chọn hướng tốt và hợp tuổi gia chủ. Tránh đặt ở những nơi hút gió mạnh. Không nên sử dụng ánh sáng trắng trong không gian thờ cúng mà nên dùng ánh sáng vàng.

Bàn thờ tam cấp là gì? > Bàn thờ tam cấp đẹp

Bàn thờ tam cấp chạm khắc tinh xảo (nguồn ảnh: internet)

Bàn thờ của phòng thờ cúng là nơi vô cùng thiêng liêng cho nên bàn thờ cần được làm từ các chất liệu gỗ tự nhiên có độ bền cao, hạn chế mối mọt, cong vênh, có thể sử dụng được lâu dài như gỗ gõ, gỗ sồi, gỗ óc chó…

3. Những mẫu bàn thờ tam cấp đẹp

Bàn thờ tam cấp hiện nay nếu để trong nhà thờ họ, thông thường sẽ được thiết kế theo phong cách truyền thống với những đường nét kiến trúc cổ truyền, các hoa văn, họa tiết được chế tác vô cùng tỉ mỉ, công phu với những hình ảnh tứ linh, tứ quý… mang đậm nét văn hóa truyền thống. Đối với những gia đình nhà chung cư thì ít sử dụng mẫu bàn thờ tam cấp hơn nhưng nếu sử dụng sẽ chọn loại có kích thước nhỏ gọn, được thiết kế theo phong cách hiện đại nhưng vẫn mang những nét truyền thống đảm bảo sự thiêng liêng, tôn kính và trang trọng nhất.

Bàn thờ tam cấp là gì? > Bàn thờ tam cấp mai điểu

Bàn thờ tam cấp mai điểu (nguồn ảnh: internet)

Bàn thờ tam cấp là gì? > Sập thờ tam cấp

Sập tam cấp chạm khắc tinh xảo (nguồn ảnh: internet)

Bàn thờ tam cấp là gì? > Bàn thờ tam cấp truyền thống

Bàn thờ tam cấp màu nâu truyền thống (nguồn ảnh: internet)

Bàn thờ tam cấp là gì? > Bàn thờ tam cấp hiện đại

Bàn thờ tam cấp kiểu dáng hiện đại (nguồn ảnh: internet)

 

 

 

Bàn thờ tam cấp là gì? > Bàn thờ tam cấp sơn son thếp vàng

Bàn thờ tam cấp sơn son thếp vàng (nguồn ảnh: internet)

4. Liên hệ đơn vị thiết kế và sản xuất các mẫu bàn thờ tam cấp đẹp.

Quý khách hàng cần tư vấn về các mẫu bàn thờ tam cấp đẹp cho nhà thờ họ, phòng thờ gia đình cũng như các đồ nội thất đồ thờ cúng đẹp, phù hợp với không gian thờ cúng nhà mình mà vẫn chuẩn phong thủy, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được các chuyên gia tư vấn tốt nhất theo địa chỉ:

Công ty Kiến trúc – Nội thất Vietnamarch

Địa chỉ: Số 61 Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội
Tel: 04.6681.2328 – Hotline: 0918.248.297 (24/7)
Lịch làm việc: 8h30 – 17h30 từ T2 – T6 8h30 – 12h30 T7
Website: vietnamarch.com.vn
Email: vietnamarch.ltd@gmail.com

32 đánh giá

Bình luận