Bản vẽ thiết kế nhà thờ họ cần lưu ý những vấn đề gì?

Thu Minh 77 0 5928

Các công trình kiến trúc truyền thống hiện nay, nay với công nghệ mới trong phác họa thiết kế, các kiến trúc sư sử dụng 3Dmax để phối cảnh rõ nét hình thể và nội thất bên trong một cách chân thực nhất.

Nhưng có điều đối với các công trình tâm linh như nhà thờ họ, nhà từ đường khi thiết kế cần lưu ý về bản vẽ. Vậy cần lưu ý những gì? Vietnamarch bật mí trong bài viết sau.

Bản vẽ thiết kế nhà thờ họ cần lưu ý những vấn đề gì? > Thiết kế nhà thờ họ

1. Nhà thờ họ là gì? Ý nghĩa của nhà thờ tổ?

1.1. Nhà thờ họ là gì?

“Ta về ta tắm ao ta

Dù trong dù đục ao nhà vẫn hơn”

Hẳn rằng những câu ca đấy vẫn thoang thoảng bên tai của biết bao người Việt, nhằm ngụ ý nhắc nhở về truyền thống đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, nhớ lấy cội nguồn, nhớ lấy quê hương.

Một trong những công trình kiến trúc truyền thống xuất hiện từ ngàn đời xưa mà cho đến ngày nay vẫn được duy trì và tiếp nối đó chính là “nhà thờ họ”. Đây là nét văn hóa nhắc nhở con cháu dù đi ngược về xuôi thì nhớ lấy nguồn gốc bản thân, nhớ lấy những ngày truyền thống dòng họ tìm về quê hương.

Bản vẽ thiết kế nhà thờ họ cần lưu ý những vấn đề gì? > Bản vẽ thiết kế nhà thờ họ

Nhà thờ họ hay còn được gọi với cái tên khác là nhà từ đường, nhà thờ tổ, nơi thờ vị Thủy tổ, tiên linh và những người đã khuất trong họ tộc. Để tìm hiểu rõ hơn nhà thờ họ là gì, truy cập TẠI ĐÂY

1.2. Ý nghĩa của nhà thờ họ

Nhà thờ họ là nơi lưu giữa những giá trị truyền thống của dòng họ nói chung và của dân tộc nói riêng. Bên trong nhà từ đường như một bức tranh thu nhỏ về những điển tích mà cha ông ta để lại và được các thế hệ sau tiếp nối, viết tiếp vào trang sử sách hào hùng đấy. Từ các thông tin chi tiết về công danh, tước vị đến những công lao với đất nước, đến những nét truyền thống chân quý..

Tìm hiểu chi tiết tại: Ý nghĩa nhà thờ họ?

Bản vẽ thiết kế nhà thờ họ cần lưu ý những vấn đề gì? > Nhà thờ họ đẹp

2. Nhà thờ họ thờ ai

Truy cập bài viết: Nhà thờ họ thờ những ai?

3. Bản vẽ thiết kế nhà thờ họ cần lưu ý những gì?

3.1. Phong thủy khi thiết kế nhà thờ họ

Xét về yếu tố phong thủy trong các công trình tâm linh thì đây là yếu tố không thể bỏ qua, bởi đó là truyền thống của người dân Việt. Khi thiết kế, các kiến trúc sư cần tìm hiểu về phong thủy bao gồm: thế đất và hướng nhà.

Bản vẽ thiết kế nhà thờ họ cần lưu ý những vấn đề gì? > Phong thủy khi thiết kế nhà thờ họ

Hướng nhà thờ họ: Hướng tốt nhất là hướng Nam. Bởi theo tiên quái, hướng Nam biểu hiện cho trờ, của vua chúa. Theo hậu thiên quái, hướng nam là biểu tượng của ánh sáng và lửa. Vì thế có cau rằng “tọa Bắc nhìn Nam” là biểu hiện của ánh sánh và quyền uy. Tuy nhiên, không phải mảnh đất nào cũng có được địa thế đẹp, bởi vậy dựa theo thực tế của mảnh đất mà KTS đưa ra được bản vẽ thiết kế hợp ý nhất.

Về thế đất: Khá quan trọng, và cần lưu ý lựa chọn thế đất có nền đất phía sau nhà từ đường cao hơn nề đất phía trước, bên trái cao hơn bên phải. Vận dụng quy luật hướng tứ linh trong bản vẽ thiết kế. Tức là trái Thanh Long, phải Bạch Hổ, trước Chu Tước, sau Huyền Vũ.

Bản vẽ thiết kế nhà thờ họ cần lưu ý những vấn đề gì? > Phong thủy khi thiết kế nhà thờ họ

Trái Thanh Long, phải Bạch Hổ, trước Chu Tước, sau Huyền Vũ

  • Thanh Long: Là biểu tượng của rồng xanh (hướng Đông), của mùa xuân tươi tốt đâm chồi nảy lộc, nên có dòng sông (suối) tươi mát xung quanh. 
  • Bạch Hổ: Nghĩa là Hổ trắng (hướng tây) giúp tạo dựng và duy trì sự bền vững của ngôi nhà.
  • Chu Tước: Là tượng trưng của phượng hoàng đỏ (hướng Nam), mang đến may mắn, đường vào rộng mở.
  • Huyền Vũ: Linh vật có hình rắn quấn quanh con rùa (hướng Bắc), ý nghĩa của trường thọ, phú quý. 

3.2. Phong tục tập quán địa phương, vùng miền

Một trong những lưu ý quan trọng trong bản vẽ thiết kế nhà thờ họ mà các KTS cần lưu ý là phong tục tập quán của các địa phương, vùng miền.

  • Miền Bắc: Ưa chuộng lối kiến trúc cổ, truyền thống, quy định rõ ràng và thống nhất về kích thước của các chi tiết kèo, cột, mái nhà hay các chi tiết trang trí: kìm nóc, đầu rồng.
  • Miền Trung: Ưa chuộng các công trình lớn, đồ sộ.
  • Miền Nam: Lối sống phóng khoáng, tự do hơn nên ưa thích sự hiện đại. 

>>>Xem thêm chi tiết tại: Tìm hiểu kiến trúc nhà thờ họ? sự khác nhau trong thiết kế nhà thờ họ giữa các vùng miền

Bản vẽ thiết kế nhà thờ họ cần lưu ý những vấn đề gì? > Bản vẽ thiết kế nhà thờ họ đẹp

3.3. Kích thước nhà thờ họ

Kích thước nhà thờ họ ảnh hưởng trục tiếp đến nội thất và phong cách thiết kế được lựa chọn: nhà thờ họ 4 mái, 8 mái hay 5 gian, 2 gian.  Ví dụ, với diện tích 60 – 80m2 thì có thể thiết kế dạng nhà thờ họ 5 gian, hoặc 3 gian 4 mái,…

>>>Xem thêm chi tiết tại: Diện tích nhà thờ họ hợp phong thủy

Bản vẽ thiết kế nhà thờ họ cần lưu ý những vấn đề gì? > Bản vẽ thiết kế nhà thờ họ đẹp

Bản vẽ mặt cắt thiết kế nhà thờ họ đẹp

3.4. Tiêu cảnh, sân vườn

Nếu diện tích đất cho phép cần thiết kế tiêu cảnh sân vườn, vì ảnh hưởng đến thế đất và phong thủy đối với công trình thi công nhà thờ họ. Không gian nhà thờ tổ có hồ nước, có văn bia, có nhà thiêu hương, có vườn cây xanh mát,… và cũng để là nơi con cháu tề tựu dạo quanh không gian nhà thờ dòng họ.

Bản vẽ thiết kế nhà thờ họ cần lưu ý những vấn đề gì? > Bản vẽ thiết kế nhà thờ họ đẹp

Bản vẽ thiết kế 3D nhà thờ họ đẹp

Nhưng, nếu như diện tích đất không cho phép thì nên bố trí cho hài hòa, lược bỏ bớt những chi tiết không cần thiết để tiết kiệm không gian cho gia chủ trong xu hướng “đất chật người đông” như hiện nay.

3.5. Bố trí nội thất từ đường

Cách bố trí nội thất nhà thờ họ tùy thuộc vào phong cách và diện tích. Nhưng nhìn chung, cách bài trí có điểm tương đồng như sau:

– Gian thờ chính được đặt tại chính giữa không gian nhà thờ họ, đặt chiếc ban thờ đứng lớn sơn son thếp vàng hoặc nếu không lựa ban thờ đứng kích thước lớn với những họa tiết chạm khắc cầu kì và tinh tế (đặc biệt là hình ảnh rồng). Bố trí cửa võng ở hàng cột cái, hai bên là hình ảnh câu đối, bên trên là bức cuốn thư, phía sau cuốn thư là hoành phi (đại tự).  

Nếu nhà thờ tổ thiết kế có cậu cung thì đặt gian thờ chính tại hậu cung,  phía trước của hậu cung bố trí cửa võng vào hậu cung. 

Bản vẽ thiết kế nhà thờ họ cần lưu ý những vấn đề gì? > Bố trí nội thất nhà thờ họ

– Trên ban thờ bao gồm: ngai thờ, bài vị. Và bố trí thêm gian thờ bên tả, bên hữu cân xứng.

4. Đơn vị thiết kế, thi công nhà thờ họ uy tín

Vietnamarch là một trong những đơn vị tư vấn thiết kế các công trình kiến trúc truyền thống có nhiều năm kinh nghiệm trên thương trường. Bằng những dự án thực tế mà chúng tôi đã triển khai, quý khách hàng có thể tham khảo trực tiếp tại: Các dự án nhà thờ họ tại Vietnamarch

Bằng những kinh nghiệm thực tiễn, và luôn luôn thấu hiểu khách hàng, tìm ra mong muốn và đặc trưng của từng vùng miền để đưa ra được công trình chất lượng nhất.

Để được tư vấn miễn phí, liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ: 

Công ty kiến trúc – nội thất VIETNAMARCH

VPTK: 61 Nguyễn Xiển, Q. Thanh Xuân, TP. Hà Nội
Tel: 04.6681.2328 – Hotline: 0918.248.297 (24/7)
Website: vietnamarch.com.vn
Email: vietnamarch.ltd@gmail.com
Lịch làm việc: 8h30 – 17h30 từ T2 – T6, 8h30 – 12h30 T7

Hoặc điền thông tin vào form bên dưới:

18 đánh giá

Bình luận