Nhà thờ họ thờ những ai?

Phạm Thoa 90 0 13371

Nhà thờ họ được coi như điểm hội tụ, thờ cúng tổ tiên, ông bà, những người anh hùng, những danh nhân, những người có công với đất nước, làm lưu danh dòng họ trong sử xanh của đất nước, của dân tộc. Vậy có một thắc mắc đặt ra là nhà thờ họ thờ những ai?

Nhà thờ họ nơi lưu giữ những giá trị tinh thần to lớn.

Nhà thờ họ cũng là nơi lưu giữ gia phả, văn tự cổ cùng những sắc phong, tượng thờ, bài vị cùng những điển tích về dòng họ. Nhà thờ họ cũng là nơi lưu giữ những di vật của tổ tiên. Đây có thể được coi như một bảo tàng thu nhỏ của dòng họ bởi nó chứa đựng rất nhiều thông tin về dòng họ. Nội thất bên trong nhà thờ được sắp đặt trang nghiêm, có thứ tự rõ ràng và sự sắp sếp có chủ ý thể hiện những thông tin về gia đình, dòng họ được kết cấu một cách chu đáo, đầy đủ để con cháu trong họ cũng như người ngoại tộc có thể hiểu khá tường tận về lịch sử của dòng họ cùng những con người, những danh nhân của dòng họ.

Nhà thờ họ thờ những ai? > nhà thờ họ được xem như bảo tàng thu nhỏ của dòng họ

nhà thờ họ được xem như bảo tàng thu nhỏ của dòng họ

Nhà thờ họ luôn có một vị trí đặc biệt trong thế giới tâm linh của những người con trong dòng họ bởi đó là nơi giúp họ nhớ lại những đỉnh cao vinh quang của dòng họ, những tấm gương sáng của tổ tiên và đồng thời những ước vọng của mỗi còn người trong dòng họ được nguyện cầu tại đây. Truyền thống cả dân tộc cũng như mỗi dòng họ, mỗi gia đình cần phải gìn giữ là: “Uống nước nhớ nguồn, nhân hậu thuỷ chung, thương người như thể thương thân, đoàn kết tương thân tương ái làng xóm khi tối lửa tắt đèn, hiếu học, sẵn sàng hy sinh vì đất nước, vì dân tộc, lao động cần cù, sáng tạo …”.

Nhà thờ họ thờ những ai? > Nhà thờ họ thờ những ai

Nhà thờ họ thờ là nơi chan chứa ấm áp nghĩa tình

Thiết kế nhà thờ họ là một việc làm có nhiều ưu điểm. Trước hết, đây là một hành động hướng về cội nguồn. Chúng ta biết rằng hạt nhân của xã hội là gia đình. Một dòng họ có nhiều gia đình, nhiều dòng họ hợp thành xã hội. Một xã hội tốt đẹp phải bắt nguồn từ những gia đình tốt đẹp, từ những dòng họ tốt đẹp. Giáo dục trong dòng họ là một nhân tố cực kỳ quan trọng trong xã hội.

Chức năng của nhà từ đường – nhà thờ họ

Thiết kế nhà từ đường – thiết kế nhà thờ họ với nhiều chức năng để phục vụ cho dòng tộc. Đầu tiên là xây dựng để làm nhà thờ cho các vị Cao, Tằng, Tổ, Khảo. Thờ những người trong dòng họ từng có công lớn với đất nước, với nhân dân. Ngoài ra còn là nơi giữ nhiều kỉ vật như sắc phong vua ban, chứng chỉ của nhà nước, cổ vật dòng họ… Nơi ghi danh sách các liệt sĩ trong dòng họ tham gia chống những cuộc chiến ngoại xâm.

Nhà thờ họ thờ những ai? > Nhà thờ họ thờ những ai

Nhà thờ họ là nơi tổ chức các hoạt động chung của cả dòng họ

Nhà thờ tộc còn là nơi tổ chức các hoạt động trong dòng họ mình. Tuyên dương những cá nhân có đóng góp suất sắc, những thành tích học tập tốt. Đây cũng là hội trường để các chi trong họ gặp gỡ và bàn công việc chung. Như vậy sẽ rất thuận tiền và càng làm cho nhà từ đường thêm ý nghĩa.

Một số lưu ý trong việc thiết kế nhà thờ họ và nhà từ đường

Các công trình tâm linh như nhà thờ họ hay nhờ nhà từ đường được chọn nơi xây dựng ở thôn quê. Gần gũi với thiên nhiên và vị trí rộng rãi, thoáng mát. Các nhà thờ đường từ xa xưa đến nay phần lớn đều được xây dựng bằng gạch. Lối kiến trúc mang theo mình giống các công trình tâm linh như đình, miếu. Phần gỗ được sử dụng để làm cột, khung nhà, cửa bức bàn… Vì vậy mà mỗi một công trình nhà từ đường hoàn chỉnh tiêu tốn nhiều khối gỗ lớn cũng như công sức xây dựng.

Lối thiết kế nhà thờ họ từ trước đến nay vẫn theo khuôn khổ truyền thống của cha ông. Với ngôi nhà bằng gỗ và gạch nhiều gian. Phía trên mãi được lót bằng các hàng ngói đồng đều. Nhiều công trình còn trạm trổ thêm các họa tiết ở nóc, phần đuôi mái được uốn cong hình lưỡi đao. Sân trước rộng và thoáng mát, trồng các loại cây cảnh nhỏ và là nơi để làm sự kiện.

Nhà thờ họ thờ những ai? > Nhà thờ họ thờ những ai

Nhà thờ họ hiện nay có thiết kế đẹp mang lại giá trị tâm linh to lớn

Phần nội thất bên trong các mẫu nhà thờ họ đẹp không cầu kì ở cách bố trí. Những sự tinh tế và cầu kì lại thể hiện ở các đường khắc trên thân gỗ. Mang nhiều nét cổ kính và dân tộc, một lối văn hóa nghệ thuật rất riêng biệt chỉ có ở Việt Nam. Phần hậu cung sẽ được dùng làm các ban thờ để thờ gia tiên, các vị có công và ban ấn của vua chúa được lưu giữ tại nơi này để con cháu thờ cúng.

Xem ngay: Những mẫu cổng nhà thờ họ truyền thống đẹp nhất 2018

Công ty Kiến trúc – Nội thất Vietnamarch

Địa chỉ: Số 61 Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội
Tel: 04.6681.2328 – Hotline: 0918.248.297 (24/7)
Lịch làm việc: 8h30 – 17h30 từ T2 – T6 8h30 – 12h30 T7
Website: vietnamarch.com.vn
Email: vietnamarch.ltd@gmail.com

25 đánh giá

Bình luận