Thiết kế xây dựng nhà thờ dòng họ hợp phong thủy, hút tài lộc

nhuvn 89 0 5167

Theo phong tục tập quán của dân tộc ta từ xa xưa tới nay, việc xem đất dựng nhà sao cho hợp phong thủy, mang lại may mắn cho con cháu đời sau đã không còn là việc xa lạ chẳng những thế mà còn là điều quan trọng liên quan tới tâm linh bắt buộc cần phải làm. Bởi vậy, đối với một công trình tâm linh to lớn mang tầm ý nghĩa đại diện cho cả một gia tộc như nhà thờ họ lại càng được xem xét coi trọng từ những bước ban đầu trước khi xây dựng. Tuy nhiên không phải ai cũng đủ sự hiểu biết để có thể lựa chọn phương án thiết kế một căn nhà thờ họ phù hợp về mặt phong thủy, hút tài, hút lộc, đem lại may mắn bình an cho con cháu đời sau, vậy thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về những yếu tố quan trọng cần thiết để xây dựng nhà từ đường hợp phong thủy dưới đây nhé.

1. Nhà thờ họ thờ những ai?

Theo phong tục dân gian, nhà thờ họ được sử dụng vào mục đích thờ cúng tổ tiên hay nói cách khác theo ngôn ngữ dân gian là ” Tứ đại mai thần chủ” nghĩa là từ 4 đời thì không phải thờ nữa nên trong một nhà thờ họ thường thờ không quá 5 đời tổ tiên. Vậy ngoài thờ cúng tổ tiên thì trong nhà thờ họ còn thờ những ai?

Trong một gia đình thờ cúng 4 đời từ Tằng tổ tới gia chủ, nghĩa là:

– Cháu thờ ông bà Cố ghi bài vị là Tằng tổ.
– Cháu thờ ông bà Nội, ghi bài vị  Nội tổ.
– Con thờ cha mẹ, ghi bài vị là Phụ mẫu.
Đến khi người con trai trưởng qua đời thì người cháu trưởng đứng cúng, khi đó phải thay đổi bài vị lên một bậc Tằng tổ lên Cao tổ, lúc này con cháu sẽ đem chôn hoặc đốt bài vị Ông cao tổ và rước vào nhà thờ họ (hợp tự). Như vậy, trong nhà thờ họ ngoài thờ tổ tiên ra còn thờ các bậc bề trên trong mỗi chi, mỗi nhánh trong dòng họ.
Thông thưởng, trong nhà thờ họ còn lập một bàn thờ bà cô, ông mãnh chỉ những người chết trẻ, chưa lập gia đình, theo phong tục dân gian, những người này thường rất thiêng, nếu không thờ cúng tới nơi tới chốn thì sẽ bị quở phạt.

2. Kích thước nhà thờ họ hợp phong thủy

Nhà thờ họ sẽ được xây dựng với quy mô, kiến trúc phụ thuộc rất nhiều vào khả năng tài chính và theo địa vị xã hội của những người có vai vế trong dòng họ. Phần kiến trúc gian giữa của nhà thờ họ thường sẽ được mở rộng về phía hậu tường để xây bệ thờ. Trên bệ thờ sẽ đặt các linh tọa hoặc long ngai, trên đó sẽ là các bài vị hoặc ống quyển, hoặc cũng có thể là một hộp chữ nhật sơn son thiếp vàng đựng gia phả của dòng họ, nơi đây được xem là linh thiêng nhất trong nhà thờ họ.
Để xây dựng được một căn nhà thờ họ đẹp, hợp phong thủy thì vấn đề tính toán diện tích phải được tính toán chi tiết sao cho phù hợp với ngôi nhà và khuôn viên xung quanh, phụ thuộc chủ yếu vào điều kiện kinh tế, mức đầu tư của dòng họ. Ví dụ, đối với quy mô xây dựng diện tích 60- 80m2 thì có thể xây dựng nhà thờ họ 2 tầng, nhiều mái, từ nhà thờ họ 3 gian 5 với gian giữa có kích thước 5,5m, gian bên 2,7m, khẩu độ 4,5m, phần diện tích còn lại có thể thiết kế thêm phần hậu cung hoặc làm sân, trồng thêm cây cối trang trí, tạo cảm giác thanh bình của một nơi thờ cúng thiêng liêng.
Thiết kế xây dựng nhà thờ dòng họ hợp phong thủy, hút tài lộc > Thiết kế xây dựng nhà thờ họ hợp phong thủy, hút tài lộc

kích thước nhà thờ chuẩn phong thủy

3. Chọn hướng xây nhà thờ họ theo phong thủy

Trong việc thiết kế xây dựng nhà từ đường thì vấn đề về phong thủy được đặt lên hàng đầu. Vậy phong thủy trong xây dựng nhà thờ họ là gì? Ở đây, có thể hiểu là 2 vấn đề chính đó là hướng đất và thế đất trong xây dựng nhà thờ họ.
– Về hướng đất: Thông thường chọn hướng Nam vì theo đạo Phật đây là hướng về hạnh phúc, bình an, theo nho giáo đây là hướng của thánh nhân. Trên thực tế, đây cũng là hướng thuận lời về thời tiết, đông ấm, hè mát nên trở thành hướng đất được ưa chuộng. Nhưng đôi khi hướng Nam lại có thế đất xấu thì cũng có thể đổi hướng đất xây nhà sao cho phù hợp hơn
– Về thế đất: Người xưa quan niệm, đối với việc xây dựng nhà thờ họ thì cần lưu ý xây dựng nền đất phía sau nhà thờ họ phải cao hơn nền đất phía trước, nền đất bên trái cao hơn nền đất bên phải. Nếu tuân thủ được các lưu ý này thì thiết kế nhà thờ họ sẽ hợp về mặt phong thủy.
Thiết kế xây dựng nhà thờ dòng họ hợp phong thủy, hút tài lộc > Thiết kế xây dựng nhà thờ họ hợp phong thủy, hút tài lộc

Lựa chọn hướng đất xây dựng nhà thờ họ hợp phong thủy

4. Những mẫu nhà thờ họ đẹp nhất hiện nay

Thiết kế xây dựng nhà thờ dòng họ hợp phong thủy, hút tài lộc > Thiết kế xây dựng nhà thờ họ hợp phong thủy, hút tài lộc

Mẫu nhà thờ họ đơn giản, đẹp hút mắt

Thiết kế xây dựng nhà thờ dòng họ hợp phong thủy, hút tài lộc > Thiết kế xây dựng nhà thờ họ hợp phong thủy, hút tài lộc

Mẫu nhà thờ họ kết hợp với nhà ngang

Thiết kế xây dựng nhà thờ dòng họ hợp phong thủy, hút tài lộc > Thiết kế xây dựng nhà thờ họ hợp phong thủy, hút tài lộc

Mẫu nhà thờ họ truyền thống miền Bắc

5. Đơn vị thiết kế, thi công chuyên nghiệp

Chúng tôi nhận tư vấn miễn phí, thiết kế và thi công theo yêu cầu nhà từ đường, nhà ở, nội thất, … Nếu quý khách hàng đang có nhu cầu xây dựng một căn nhà thờ họ đẹp chuẩn phong thủy thì còn chờ gì nữa, hãy nhanh tay liên hệ với chúng tôi để có được những ý tưởng độc đáo, sáng tạo mà vẫn lưu giữ được những nét đẹp truyền thống cho căn nhà từ đường của dòng họ. Mọi thắc mắc xin liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ sau đây:

Công ty kiến trúc – nội thất VIETNAMARCH

VPTK: 61 Nguyễn Xiển, Q. Thanh Xuân, TP. Hà Nội
Tel: 04.6681.2328 – Hotline: 0918.248.297 (24/7)
Website: vietnamarch.com.vn
Email: vietnamarch.ltd@gmail.com
Lịch làm việc: 8h30 – 17h30 từ T2 – T6, 8h30 – 12h30 T7

26 đánh giá

Bình luận