Bệ đứng thắp hương cho nhà có bàn thờ (trang thờ) treo

Phạm Thoa 101 0 11783

Bệ đứng thắp hương hay còn có những tên gọi khác như ghế đứng thắp hương, thang thắp hương, thang ghế…là một trong những loại phụ kiện vô cùng cần thiết cho mỗi gia đình nhất là nhà có trang thờ treo thì nhất định phải có lấy 1 cái. Vậy chúng ta cùng tìm hiểu có mấy loại bệ đứng thắp hương và công dụng của nó là gì, kích thước ra sao cho phù hợp nhé.

1.Công dụng của bệ đứng thắp hương là gì?

Bệ đứng thắp hương cho nhà có bàn thờ (trang thờ) treo > Công dụng của bệ đứng thắp hương là gì?

Như chính tên gọi ghế đứng thắp hương dùng để thắp hương nhang ngày lễ tết. Đơn giản như sau: Nhà có bàn thờ treo, giờ muốn thắp hương thì cần có ghế đứng cao để leo từng bậc lên để đồ thắp hương lên bàn thờ. Vì chiều cao của bàn thờ so với sàn nhà cũng từ 172cm là thấp nhất cho tới hơn 2m cho nên cần thiết phải có bộ ghế này để tiện lợi khi nhang khói.

 

2.Kích thước của ghế đứng thắp hương

Ghế đứng thắp hương có nhiều kiểu dáng. Nhưng cơ bản kích thước mặt đứng phẳng tùy theo thang bậc của loại ghế. Như dưới hình loại bệ đứng 3 tầng, mặt lớn nhất trên cùng có kích cỡ là 25×40, bậc thứ 2 thứ 3 bé hơn, chiều cao trung bình của ghế là 85 cm. Cộng với chiều cao trung bình của đầu người Việt Nam nữa thì cân đối phù hợp để đồ thờ cúng lên bàn thờ treo. Chiều cao trung bình của bàn thờ treo so với mặt đất từ 172cm cho tới hơn 2m. Do đó bệ đứng thắp hương khá linh hoạt trong việc tạ ta những bậc đứng phù hợp dùng cho nhiều người với những chiều cao khác nhau đều có thể sử dụng được.

 

Bệ đứng thắp hương cho nhà có bàn thờ (trang thờ) treo > Kích thước của ghế đứng thắp hương

Ngoài hình thức là bệ đứng nhiều tâng như trên thì còn kiểu ghế thắp hương dạng thang inox, tuy nhiên thang này đa chức năng hơn có thể vừa thắp hương được mà vừa dùng để treo sử dụng vào những việc cần tới thang hỗ trợ. Do đó trong công việc thờ cúng hằng ngày thì nên mua bệ đứng bằng gỗ, vừa sạch sẽ tiện dụng vừa mang lại cảm giác sang trọng và lịch sự hơn.

3.Các loại ghế thắp hương

Ghế thắp hương hiện nay phổ biến có 2 loại chất liệu: Chất liệu gỗ  và chất liệu inox. Thường dùng là loại bệ đứng thắp hương bằng gỗ

Với chất liệu gỗ thì bao gồm các loại gỗ đa dạng tùy vào mưc giá thành phù hợp. Cấu tạo phần lớn được chia thành các ngăn và các ô hình vuông theo từng bậc thang

Bệ đứng thắp hương này được thiết kế đơn giản như một chiếc ghế cao, có nhiều kích thước và chiều cao tương ứng. Ghế gỗ kiểu này thường được sử dụng trong nhà chung cư vì nó nhỏ gọn và tiện ích.

Bệ đứng thắp hương cho nhà có bàn thờ (trang thờ) treo > Các loại ghế thắp hương

Nguồn ảnh: muare

Hiện nay còn có loại ghế đứng thắp hương dạng tầng như bậc thang với vẻ ngoài khá đẹp mắt và chau chuốt tới từng chi tiết . Ghế có khả năng linh động gập lại tạo thành một khối phẳng gọn có thể thu gọn cất đi mà không sợ tốn diện tích.

Bệ đứng thắp hương cho nhà có bàn thờ (trang thờ) treo > Các loại ghế thắp hương

 

Loại ghế này được nhiều người ưa chuộng vì ngoài chức năng là chiếc ghê đứng thắp hương lên trang thờ treo thì còn có tác dụng như chiếc thang gỗ .

Bệ đứng thắp hương cho nhà có bàn thờ (trang thờ) treo > Các loại ghế thắp hương

Bệ đứng thắp hương cho nhà có bàn thờ (trang thờ) treo > Các loại ghế thắp hương

Đây là bệ  đứng thắp hương 3 tâng thường thấy trong việc thờ cúng. Việc thiết kế ghế 3 tầng như thế này khá tiện ích cho nhiều chiều cao của con người khi thắp hương mà không cần phải nhiều loại ghế , nhiều kích cỡ nữa,mà gói gọn 3 trong m1 nên khá tiện lợi. Với từng mặt thì kích cỡ mặt đứng sẽ khác nhau đảm bảo độ chăc chắn trên từng bước chân cho người sử dụng an toàn nhất.

>>>Tham khảo thêm kích thước bàn cơm cúng cho nhà chung cư

 

Bệ đứng thắp hương cho nhà có bàn thờ (trang thờ) treo > Các loại ghế thắp hương

Những chiếc ghế như thế này được bày bán khá nhiều trên thị trường . Đặc biệt ở các trung tâm thành phố như Hà Nội, Hải Phòng, Đà nẵng, ….chúng đều có thiết kế khá tinh xảo và đẹp mắt. Được làm bằng loại gỗ cao cấp chắc chắn và bền bỉ thì giá thành sẽ đắt hơn. Tiền nào vải ấy, nếu là bệ đứng thắp hương thì cần thiết mua loại chắc chắn mang lại sự an toàn co nhất , tránh tình trạng ghế xấu, hư hỏng nhanh , mọt gỗ làm cho trong quá trình sử dụng không được an toànBệ đứng thắp hương cho nhà có bàn thờ (trang thờ) treo > Các loại ghế thắp hương  

3.Liên hệ đơn vị thiết kế bàn thờ treo đẹp, ghế đứng bàn thờ đa dạng mẫu mã

Công ty Kiến trúc – Nội thất Vietnamarch

Địa chỉ: Số 61 Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội
Tel: 04.6681.2328 – Hotline: 0918.248.297 (24/7)
Lịch làm việc: 8h30 – 17h30 từ T2 – T6 8h30 – 12h30 T7
Website: vietnamarch.com.vn
Email: vietnamarch.ltd@gmail.com

 

26 đánh giá

Bình luận