Bố trí ánh sáng trong phòng thờ nhà thờ họ đúng cách

Phạm Thoa 132 0 8188

Phần ánh sáng trong nhà thờ họ khá được coi trọng trong phong thủy. Đặc biệt trong các dịp lễ lớn trong năm như lễ, Tết Nguyên Đán, Tết Trung thu, rằm tháng 7…thì việc bố trí ánh sáng trong từ đường càng trở nên quan trọng . Con cháu trong dòng họ sẽ bày biện lại đồ đạc, làm mới và lau chùi sạch sẽ vật dụng trong nhà thờ để đón tất cả mọi người trong dòng họ cùng tới quây quần. Vậy có những chú ý gì khi bài trí ánh sáng trong không gian thờ tự nhà thờ họ.

1.Ý nghĩa ánh sáng trong không gian thờ tự nhà từ đường

Nhà thờ họ là nơi thờ cúng tổ tiên của cả một dòng họ chung. Ánh sáng trong từ đường mà mờ ảo , tối quá sẽ mang lại sự lạnh lẽo u ám. Nếu ánh sáng vừa đủ , không quá sáng hay cũng không quá tối vừa đủ để mang lại sự ấm cúng và đẹp trang nghiêm.

Bố trí ánh sáng trong phòng thờ nhà thờ họ đúng cách > Bố trí ánh sáng trong phòng thờ nhà thờ họ đúng cách

Ánh sáng có vai trò cực kỳ quan trọng trong phong thủy bàn thờ. Ánh sáng giúp cho căn phòng thờ hoặc khu vực bàn thờ trở nên trang nghiêm và ấm cúng. Không còn cảm giác lạnh lẽo hay tĩnh mịch, u ám nữa. Trong quá trình thiết kế nhà thờ họ, gia chủ hoàn toàn có thể chủ động tính toán được nguồn sáng như thế nào là cần thiết tùy theo diện tích của từ đường , sao cho cân đối nhất . Sự xuất hiện của ánh sáng tạo nên sự cân bằng âm dương, giúp các luồng khí lưu thông và tạo nên phong thủy tốt cho nhà thờ họ.

Vậy để có thể làm được tốt điều này thì cần chú ý khi bố trí ánh sáng trong từ đường đúng cách.

2.Bố trí ánh sáng trong từ đường như thế nào là đúng cách?

2.1.Nguồn ánh sáng tự nhiên trong nhà thờ dòng họ

Ánh sáng tự nhiên chiếu vào trong nhà thờ họ luôn được cân nhắc trước tiên khi thi công nhà thờ họ. Nhờ nguồn ánh sáng tự nhiên mà nhà thờ có sức sống hơn và tiết kiệm điện nhất có thể.

Vậy để có thể đón được ánh sáng tự nhiên trong phòng thờ nhà thờ họ thì bàn thờ được sắp xếp ở vị trí đón nắng tốt nhất. Do vậy bàn thờ nhà thờ họ cần đặt ở chính giữa nhà thờ, từ ngoài bước vào có thể nhìn thấy bàn thờ chính . Cụ thể như sau:

Tại không gian chính, chính giữa của không gian thờ là bàn thờ tổ gồm hai lớp:

Lớp trong gồm: bàn án gian thờ, bàn thờ ô xa hoặc sập thờ sơn son thếp vàng (thường dùng loại án gian nhiều cấp để có nhiều cấp bậc trưng bày đồ thờ cúng).Bên trên án gian thờ được sắp xếp các loại đồ thờ cúng như ngai thờ, ỷ thờ .Lớp ngoài gồm: Hương án hay chấp tải cỡ lớn.

Sắp xếp bàn thờ ở vị trí trung tâm nhà thờ họ ( 3 gian, 5 gian, 1 gian) thì sẽ giúp tận dụng được tối đa nguồn sáng tự nhiên ban ngày .

Ngoài ra việc bố trí các cửa sổ trong nhà thờ họ là vô cùng cần thiết .

Việc thiếu ánh sáng tự nhiên và thiếu sự giao hợp giữa không gian trong nhà và ngoài trời tạo nên sự lệch lạc về phong thủy nhà thờ họ. Chính việc thiết kế những cửa sổ nhà thờ họ một  cách tinh tế từ kích thước cho tới hình dạng tạo nên sự cân bằng hoàn hảo .

Với một nhà thờ họ 3 gian, một chiếc cửa sổ rất nhỏ bên hông cũng tạo nên sự giao hòa thiên thời địa lợi. Không những về mặt thẩm mỹ được nâng cao mà còn hài hòa về nguồn ánh sáng dương khí trong nội thất bên trong từ đường dòng họ này .

*** Xem ngay: Thiết kế cửa sổ trong nhà thờ họ cần lưu ý gì?

2.2. Cách bố trí ánh sáng nhân tạo trong nhà thờ

Việc thờ cúng trong từ đường không chỉ đơn giản chỉ diễn ra ban ngày mà có thể là ban đêm  hoặc cũng đôi khi ánh sáng tự nhiên không đủ sáng cho từ đường nên nguồn sáng nhân tạo là không thể thiếu được. Chính vì vậy đèn phòng thờ là vật dụng không thể thiếu.

Hiện nay đèn phòng thờ có khá nhiều loại đa dạng phong phú. Tuy nhiên việc chọn loại đèn nào trong các loại : Đèn ốp trần tường phòng thờ, đèn tranh phòng thờ, đèn thả phòng thờ …là cả một nghệ thuật.

-Chọn đèn phù hợp với diện tích thờ. Nhà thờ họ thông thường có diện tích nhỏ từ 30-60m2 thì nên chọn mẫu đèn thờ thả kích thước nhỏ như sau

Bố trí ánh sáng trong phòng thờ nhà thờ họ đúng cách > Bố trí ánh sáng trong phòng thờ nhà thờ họ đúng cách

– Đèn dây treo hay đèn thả được xem là lựa chọn tốt nhất bởi nó mang lại không gian truyền thống cho từ đường, hài hòa về thẩm mỹ hơn là các loại đèn chùm .

–Có thể sử dụng mẫu đèn ốp tường nhỏ để tạo ánh sáng cho những vùng không gian hẹp như phần hậu cung nhà thờ họ hay hai bên bàn thờ chính

Bố trí ánh sáng trong phòng thờ nhà thờ họ đúng cách > Bố trí ánh sáng trong phòng thờ nhà thờ họ đúng cách

– Ánh sáng phù hợp với phòng thờ là màu vàng ấm cúng , như vậy sẽ mang lại sự trầm mặc uy nghiêm cho khu vực  thờ cúng. Do vậy ngày nay có thể sử dụng tranh đèn phòng thờ vào trong không gian thờ tự hiện đại trong nhà thờ họ . Có thể là bức tranh trúc chỉ phòng thờ đơn giản :

Bố trí ánh sáng trong phòng thờ nhà thờ họ đúng cách >

– Trong bài trí ánh sáng luôn có những nguyên tắc , những điều kiêng kị mà theo phong tục người Việt: Có thờ có thiêng, có kiêng có lành.

  • Ánh sáng tự nhiên là rất quan trọng nhưng nên đặt vị trí bàn thờ tránh ánh sáng chiếu trực tiếp vào khu vực thờ cúng, đặt lùi vào bên trong khu thờ chính để vẫn nhận được ánh sáng mà vẫn chuẩn phong thủy
  • Tuyệt đối không đặt gương hoặc kính trong phòng thờ, nhà thờ, nó sẽ phát ra những xạ khí không tốt cho căn phòng.

Một vài lưu ý trong quá trình bài trí ánh sáng trong không gian nhà thờ họ. Hi vọng mang lai những hữu ích nhất định cho bạn đọc !

33 đánh giá

Bình luận