Đầu tư tiền tỷ cho các bãi đỗ xe thông minh trong các khu đô thị lớn tại Việt Nam

dangtuyen 104 0 5778

Các khu đô thị lớn ở Việt Nam đang đối mặt với vấn đề khan hiếm bãi đỗ xe vô cùng nghiêm trọng. Với dân số ngày càng gia tăng dẫn đến số lượng phương tiện cũng tăng lên nhanh chóng khiến cho bài toán giải quyết bãi đỗ xe cần được giải một cách cấp bách hơn bao giờ hết. Chỉ tính riêng ở Hà Nội, cho tới 7/2015 có tới  272.073 xe con đang lưu hành mà trên thực tế diện tích giao thông tĩnh để đỗ xe rất ít ỏi, chỉ đáp ứng được khoảng 10- 15% nhu cầu. Chính vì vậy, việc đầu tư các bãi đỗ xe thông minh tại Việt Nam, đặc biệt là các đô thị lớn đang là lĩnh vực kinh doanh được nhiều nhà đầu tư kể cả nhà đầu tư nước ngoài quan tâm với con số tiền tỷ.

Xem thêm: Hà Nội và TP Hồ Chí Minh sẽ xây nhiều bãi đỗ xe cao tầng hơn trong năm 2017

1. Nói về tiềm năng của các bãi đỗ xe thông minh

Đầu tư tiền tỷ cho các bãi đỗ xe thông minh trong các khu đô thị lớn tại Việt Nam > Đầu tư tiền tỷ cho các bãi đỗ xe thông minh trong các khu đô thị lớn tại Việt Nam-01

Bãi đỗ xe thông minh mang lại nhiều lợi ích và tiềm năng lớn

Trên thực tế, các bãi đỗ xe thông minh đã được áp dụng từ rất lâu ở các quốc gia khác trên toàn thế giới nhờ những ưu điểm vượt trội mà nó mang lại. Bãi đỗ xe thông minh có thể là các bãi đỗ xe ngầm, bãi đỗ xe ngoài trời cao tầng với hệ điều khiển tự động thông minh. Loại bãi đỗ này cũng rất tiết kiệm diện tích, với những không gian chỉ đặt được 2 ô tô con thì bãi đỗ xe cao tầng thông minh có thể tạo ra tới 16 vị trí để xe tùy vào nhu cầu sử dụng và phương án đầu tư.
Bên cạnh đó các bãi đỗ xe này với hệ điều hành tự động tiên tiến, giảm thiểu tối đa nhân lực cần thiết, người lái xe có thể dễ dàng cho xe vào và lấy xe ra nhanh chóng với thời gian chỉ khoảng 2 phút đồng hồ. Các bãi đỗ xe thông minh cao tầng được làm từ giản thép lắp đặt chắc chắn, tự động tìm ra vị trí trống để đặt xe. Hệ thống báo động sự cố, cháy nổ luôn báo động kịp thời nhanh chóng, đảm bảo an toàn cho người sử dụng.
Đối với các bãi đỗ xe thông minh, toàn bộ được lắp đặt bằng khung giàn thép đi kèm với hệ điều hành tự động. Cho phí cho một giàn thép đỗ xe cao tầng là con số hàng chục tỷ đồng, thời gian lắp đặt nhanh tuy nhiên thời gian thu hồi vốn lại khá lâu. Ví dụ như  bãi đỗ xe tự động đầu tiên tại Hà Nội được ứng dụng công nghệ của Hàn Quốc và Nhật Bản là bãi đỗ tại phố Nguyễn Công Trứ với mức đầu tư vào khoảng 13 tỷ đồng có khả năng chứa 30 xe, chia bình quần suất đầu tư cho mỗi vị trí đỗ xe vào khoảng 400 triệu đồng.  Tính từ thời điểm đưa vào khai thác là 7/2012, nếu như mỗi năm thu 4,3 triệu đồng/xe/tháng thì trong 10 năm mới có thể thu hồi lại được vốn. Mà trên thực tế, thành phố Hà Nội quy định chỉ thu tối đa 3,5 triệu đồng/tháng đối với một số tuyến phố trung tâm, các tuyến khác chỉ thu 1,6 triệu đồng/tháng. Nếu theo mức quy định như vậy thì việc thu hồi vốn cho bãi đỗ xe sẽ mất tầm 20 năm. Vốn đầu tư lớn, thời gian thu hồi vốn lâu là vậy nhưng các nhà đầu tư vẫn nhìn ra được tiềm năng của nó và quyết định đầu tư xây dựng các bãi đỗ xe thông minh.

2. Các nhà đầu tư rót vốn tiền tỷ cho các bãi đỗ xe thông minh ở các khu đô thị Việt Nam

Đầu tư tiền tỷ cho các bãi đỗ xe thông minh trong các khu đô thị lớn tại Việt Nam > Đầu tư tiền tỷ cho các bãi đỗ xe thông minh trong các khu đô thị lớn tại Việt Nam-02

Bãi đỗ xe thông minh Nguyễn Công Trứ

Năm 2015, đại diện Quỹ đầu tư Các Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất – UAE VAULT đã có cuộc gặp gỡ và trao đổi với Sở Giao thông – Vận tải Hà Nội để giới thiệu công nghệ bãi đỗ xe thông minh đã được áp dụng tại nước này, đồng thời cũng đề xuất đầu tư bãi đỗ xe thông minh tại Hà Nội. Đại diện Quỹ đầu tư VAULT đã đưa ra phương án sử dụng vốn từ quỹ hưu trí, an sinh xã hội, quỹ bảo hiểm,… để đầu tư cho các dự án này bời đó là các quỹ không chấp nhận rủi ro nhưng chấp nhận lãi suất thấp. Quỹ đầu tư VAULT  cũng chỉ định ra rằng mức đầu tư và khai thác của họ có thể diễn ra trong vòng 10-15 năm. Các bãi đỗ xe được đầu tư sẽ được áp dụng công nghệ tiên tiến nhất, tích hợp kiểm soát xe ra, vào bằng điện tử, thanh toán linh hoạt bằng điện thoại, tin nhắn, thẻ xe buýt… có thể dễ dàng hoạt động, tháo dỡ cũng như lắp đặt.
Sự đầu tư của UAE cũng mở màn cho rất nhiều các dự án đầu tư về sau, cả trong nước ngoài nước và của chính phủ. Mặc dù vẫn còn nhiều ” nút thắt” trong mức đầu tư cũng như thu hồi vốn như sự mạnh dạn cũng như tự tin của các nhà đầu tư trong việc kinh doanh các bãi đỗ xe thông minh sẽ mở ra một hướng kinh doanh mới, một giải pháp cho người dân ở các khu đô thị về vấn đề khan hiếm chỗ gửi xe.

3. Đơn vị thiết kế lắp đặt bãi đỗ xe thông minh

Vietnamarch tự hào là đơn vị duy nhất tại Hà Nội chuyên thiết kế thi công lắp đặt các bãi đỗ xe thông minh với các dự án tiêu biểu là: Bãi đỗ xe tự động phố Trần Nhật Duật – Hoàn Kiếm – Hà Nội, Bãi đỗ xe Nguyễn Công Hoan – Ba Đình – Hà Nội….
Để biết thêm thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ:

Vietnamarch Group.

Công ty TNHH Vietnamarch.

Công ty CP Tư vấn Đầu tư Kiến Việt.
Địa chỉ: 61 Nguyễn Xiển, Q. Thanh Xuân, TP. Hà Nội
Điện thoại: 04.6681.2328 – Hotline: 0918.248.297.
Website: vietnamarch.com.vn
Email: vietnamarch.ltd@gmail.com

35 đánh giá

Bình luận