File thiết kế nhà thờ họ 5 gian tại Đan Phượng chuẩn phong thủy

Thu Minh 48 0 5648

So với những mẫu thiết kế nhà thờ họ 3 gian thì nhà thờ họ 5 gian yêu cầu về diện tích rộng hơn. Nếu như dòng họ của gia chủ sở hữu một khu đất rộng, có thể tham khảo mẫu thiết kế nhà thờ họ 5 gian 2 mái tại Đan Phượng ngay sau đây, vừa đơn giản vừa truyền thống.

1. Thiết kế cổng nhà thờ họ 5 gian tại Đan Phượng

Nhờ vào địa thế đất đẹp, diện tích đất rộng nên chủ đầu tư đã lựa chọn nhà thờ họ 5 gian, kiến trúc đơn giản nhưng mang nét truyền thống dân tộc và của dòng họ. Đi từ bên ngoài cung đường tại khu vực Đan Phượng, bước qua cảnh cổng sắt với hệ tường bao xung quanh để đảm bảo không gian thanh tịnh và ngăn cách với khoảng không gian bên ngoài. 

File thiết kế nhà thờ họ 5 gian tại Đan Phượng chuẩn phong thủy > thiết kế nhà thờ họ 5 gian tại Đan Phượng chuẩn phong thủy

Kiến trúc cổng nhà thờ họ được chia thành 1 cổng chính lớn và 2 cổng phụ nhỏ 2 bên. Bên trên cổng đều được thiết kế dạng mái cong, được lợp ngói vảy rồng đồng bộ với phần mái của nhà thờ họ bên trong. Sử dụng cổng bằng sắt để đảm bảo được sự an toàn, phần tường bao bên ngoài được chạm khắc các họa tiết đối xứng.

***Đừng bỏ lỡ bài viết: 100 mẫu cổng nhà thờ họ thông dụng nhất

2. Cảnh quan sân vườn của mẫu thiết kế nhà thờ họ 5 gian

Đã quá quen thuộc với khung cảnh “cây đa – giếng nước – sân đình” tại vùng quê Bắc Bộ, nhưng trải qua tác nhân thời gian dần dần có sự biến chuyển để phù hợp hơn với cuộc sống hiện đại và sự phát triển của xã hội. Những chi tiết ấy nay được giản thể hóa, đơn giản hóa để có nhiều diện tích hơn phục vụ cho việc hành hương, cúng lễ và nơi sum vầy của con cháu.

Mặc dù diện tích khá là rộng nhưng cũng không có quá nhiều diện tích để set up khu vực sân vườn, kiến trúc sư sử dụng lát gạch đỏ – đây là nét văn hóa truyền thống thường thấy trong các công trình tâm linh như đình chùa. Điểm tô thêm những chậu cây xanh như hàng cau trước cổng và những cây tùng,… Ngoài ra tại khu vực sân vườn này, có thể bố trí thêm bàn ghế đá để con cháu tề tựu, trò chuyện những dịp lễ tết quan trong trong dòng họ.

Nếu có ai để ý, góc bên phải của mẫu thiết kế từ đường này có một góc bể thác nước nhỏ, có những chú cá bơi lượn xung quanh và có lợp mái che chắn. Đảm bảo đúng yêu tố phong thủy “tiền thủy, hậu sơn“, nơi tụ khí, hút may mắn và bình an đến mọi người trong dòng họ.

File thiết kế nhà thờ họ 5 gian tại Đan Phượng chuẩn phong thủy > thiết kế nhà thờ họ 5 gian tại Đan Phượng chuẩn phong thủy

3. Kiến trúc nhà thờ họ 5 gian 2 mái thông qua file thiết kế 

Thông qua file thiết kế 3D của mẫu nhà thờ 5 gian tại Đan Phượng này, bạn có thể hiểu rõ được kiến trúc trong đó, xen lẫn một vài yếu tố hiện đại trong nét truyền thống. Vẫn là hình ảnh quen thuộc với hai cột đồng trụ đá nằm phía bên ngoài, được chạm khắc câu đối chữ Nho đối xứng hai bên, về cấu tạo:

  • Phần đế tảng (chân cột): được sử dụng là chân đế đỡ cho tổng thể cột. Thông thường phần chân cột sẽ được chạm khắc hình hoa sen, lá can, hạt cườm,… nhưng nay tại mẫu thiết kế này lược bỏ chi tiết rườm rà ấy mà thay vào đó là họa tiết trơn.
  • Phần thân cột: như đã nói ở trên, phần thân được sử dụng hình ảnh câu đối chạy dài, được chạm khắc thêm hình ảnh của tứ linh.
  • Đầu cột: được thiết kế với hình đuốc lửa lớn, thể hiện cho ý chí sức mạnh và xua đuổi ma quỷ quấy nhiễu. 

***Tìm hiểu thêm chi tiết tại: Những điều cần biết về đôi cột đồng trụ nhà thờ họ trong tâm linh người Việt

File thiết kế nhà thờ họ 5 gian tại Đan Phượng chuẩn phong thủy > thiết kế nhà thờ họ 5 gian tại Đan Phượng chuẩn phong thủy

Mái nhà thờ họ được thiết kế hệ mái thẳng như những công trình thiết kế nhà cấp 4 thường thấy. Phần diềm mái thẳng, hệ thống ngói âm được liên kết lại với nhau. Hệ mái sử dụng ngói mũi hài hay còn gọi là ngói vảy rồng, ở giữa là hình ảnh của rồng chầu mặt nguyệt. Với hình ảnh thân rồng uốn lượn 12 khúc tương ứng với 12 tháng trong năm, trải qua bốn mùa Xuân – Hạ – Thu – Đông, hiện thân của sự sinh sôi nảy nở, phồn vinh. Ở chính giữa của mặt nguyệt là hình ảnh chữ Nho – đây là tên của dòng họ, thể hiện chủ quyền và bản sắc văn hóa của dòng họ tộc.

Bên ngoài sân được bố trí lư hương bằng đồng, đây là vật thờ cúng vô cùng quen thuộc con cháu thờ cúng, hành hương. Thiết kế từ đường với bậc ngũ cấp đi lên, để thể hiện sự kính trọng. Nội thất bên trong và kiến trúc bao gồm: thượng lương, câu đầu, ván lá đề, bảy, xà ngưỡng, tàu nách, hoành,… được thể hiện rõ trong bản vẽ thiết kế.

4. Tham khảo thêm nhiều mẫu nhà thờ họ khác 

Ngoài ra, Vietnamarch còn sở hữu rất nhiều mẫu thiết kế nhà thờ khác từ nhà thờ họ 2 tầng đến nhà nhờ họ 2 gian, 2 gian, nhà thờ họ có hậu cung. Hãy cùng theo dõi chi tiết tại:

File thiết kế nhà thờ họ 5 gian tại Đan Phượng chuẩn phong thủy > 100 MẪU NHÀ THỜ HỌ ĐẸP

Click để xem chi tiết

5. Một số câu hỏi liên quan đến thiết kế từ đường

5.1. Cần chú ý gì khi thiết kế từ đường?

Khi thiết kế thi công nhà thờ họ, cần chú ý đến yếu tố phong thủy, bao gồm cả địa thế đất, hình thể nhà, diện tích nhà thờ tổ và cách bài trí nội thất bên trong.

  • Về thế đất: Khái niệm về long mạch hẳn có nhiều gia chủ đã nghe đến, nhất là khi xây dựng nhà ở hay các công trình đình chùa, từ đường. Khi xây dựng nhà thờ họ cần tìm được địa thế long mạch (tốt nhất nên là phía trước có hồ nước, phía sau tựa núi)
  • Về hình thể và diện tích: Lựa chọn nhà thờ 3 gian, 5 gian hay nhà thờ mặt bằng chữ Quốc, chữ Công, chữ Nhất
  • Về bố trí nội thất phòng thờ: Tuân thủ theo nguyên tắc “tứ tượng”  và chọn hướng và vị trí đặt bàn thờ chuẩn phong thủy

****Xem chi tiết tại bài viết: Phong thủy khi thiết kế nhà thờ họ 

5.2. 300 triệu có xây được nhà thờ họ không?

300 triệu hoàn toàn có thể xây được nhà thờ họ 30m2 nhưng cần tính toán kỹ lưỡng về nguyên vật liệu, các chi tiết trang trí và nội thất bên trong nhà thờ họ. Nên thiết kế nhà thờ họ bê tông sơn giả gỗ để dễ dàng tiết kiệm chi phí hơn. 

*****Cụ thể hãy xem chi tiết tại bài viết: Thi công nhà thờ họ nhỏ 30m2 với chi phí 300 triệu tại Móng Cái – Quảng Ninh

6. Đơn vị thiết kế thi công nhà thờ họ tại Đan Phượng?

Tìm địa chỉ thiết kế thi công nhà thờ họ ở Đan Phượng hay trên địa bàn thành phố Hà Nội, địa chỉ 61 Nguyễn Xiển – Thanh Xuân – Hà Nội là một trong những địa điểm uy tín nhất dành cho quý khách hàng. Với kinh nghiệm 18 năm, thực hiện vô số các dự án nội thất lớn nhỏ khác nhau tại mọi tỉnh thành trên cả nước trải dài từ Bắc vào Nam.

Kiến trúc nội thất Vietnamarch

VPTK: 61 Nguyễn Xiển, Q. Thanh Xuân, TP. Hà Nội

Tel: 04.6681.2328 – Hotline: 0918.248.297 (24/7)

Website: vietnamarch.com.vn

Email: vietnamarch.ltd@gmail.com

36 đánh giá

Bình luận