Gợi ý lễ vật dâng tiến vào nhà từ đường dịp Tết Thanh Minh đầy ý nghĩa

Phạm Thoa 85 0 8248

Tết Thanh minh là Tết nhỏ nhưng rất ý nghĩa sau Tết Nguyên Đán của người dân Việt Nam. Dù vậy, nhưng thanh minh con cháu đều muốn trở về quây quần bên gia đình bên dòng họ để đi tảo mộ , làm lễ  tưởng nhớ công ơn của thế hệ trước : Ông bà bố mẹ tổ tiên. Những người đã có công gây dựng nên dòng họ ngày nay và mang ơn nghĩa sâu nặng để lớp con cháu thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng đền ơn đáp nghĩa đời đời. Điều đó trở thành một nét văn hóa đẹp không thể lẫn lộn với các nước khác của người Việt.

Trong Tết này, ngoài việc nô nức tảo mộ thì việc  làm lễ dâng lên nhà thờ họ cũng được khá coi trọng. Tùy từng điều kiện kinh tế mà mỗi gia đình đều làm cái lễ nhỏ để chứng tỏ tấm lòng thành kính , có những gia đình thì tiến cúng bằng hiện vật để mong được bề trên ban ơn và bảo vệ mang lại sự yên bình trong năm mới cho con cháu trong dòng tộc.

Do vậy lễ vật rất đa dạng và phong phú ngoài xôi chè bánh còn có các hiện vật khác như bát hương, lư hương, cuốn thư, côt đá, chân cột đá, chiếu rồng nhà thờ họ…Hãy cùng tìm hiểu kĩ hơn về những lễ vật có thể cúng tiến nhà thờ họ vào tết Thanh minh mang lại nhiều tài lộc cho gia đình nhé!

1.Lễ vật cúng tiến nhà thờ họ mang lại nhiều tài lộc cho gia đình

Con cháu , nhất là những người có điều kiện từ xa trở về trong dịp Thanh Minh luôn mong muốn được đóng góp cho dòng họ mình những món quà ý nghĩa. Vậy có thể chọn những vật phẩm sau sẽ mang lại nhiều tài lộc cho gia đình và thể hiện được đạo lý Uống nước nhớ nguồn của dân tộc.

1.1. Cuốn thư

Cuốn thư đá là một phần không thể thiếu được trong nhà thờ họ. Cuốn thư hay còn được biết đến với tên gọi là bức bình phong. Chúng có công dụng che chắn hay chống lại những luồng khí xấu đối với phần tâm linh bên trong nhà từ đường. Cuốn thư không chỉ dành cho nhà thờ họ mà còn được đặt trong các công trình truyền thống khác như Đền , đình , chùa …

Và chắc chắn rằng cuốn thư không chỉ là vật phẩm thờ cúng có giá trị trong phong thủy tâm linh. Mà còn có giúp thể hiện giá trị thẩm mỹ, làm cho không gian đó trở nên trang trọng hơn, uy nghi hơn.

Có hai vị trí đặt cuốn thư trong nhà thờ tổ. Một là trong phần nội thất phòng thờ, cuốn thư treo trên bàn thờ chính .

Gợi ý lễ vật dâng tiến vào nhà từ đường dịp Tết Thanh Minh đầy ý nghĩa > Mẫu cuốn thư hoành phi câu đối đẹp cho nhà thờ họ

Hai là cuốn thư bên ngoài nhà thờ họ, chắn giữ âm khí không cho ám khí xâm nhập vào bên trong.

Gợi ý lễ vật dâng tiến vào nhà từ đường dịp Tết Thanh Minh đầy ý nghĩa > Mẫu thiết kế nhà từ đường tại Hoài Đức Hà Nội

Khi mua cuốn thư khách hàng có thể phân vân chất liệu làm cuốn thư thì hãy đọc ngay bài dưới đây

Cuốn thư nhà từ đường nên làm chất liệu gì là tốt nhất?

1.2.Lư hương nhà thờ họ

Lư hương là đồ tế khí-linh khí dùng để thờ cúng. Nó thường được làm bằng nhiều chất liệu như gốm, đá, đồng … với nhiều kiểu dáng và kích thước khác nhau… lư hương có thể làm bằng chất liệu đồng đặt bên trong trên bàn thờ nhà thờ họ. Hoặc được làm bằng đá với kích cỡ lớn đặt ngay bên ngoài phía trước từ đường. Lư hương còn có một tên gọi khác là bộ tam sự, bao gồm 3 món: chiếc lư và cặp chân đèn (gồm 2 chiếc). Tam sự thường được đúc bằng đồng trong đó lư hương dùng để để đốt trầm hương và được đặt ở chính giữa; 2 chân đèn được đặt ở hai bên, dùng để thắp nến.

Lư hương cũng là một món ấn phẩm dâng lên từ đường dòng họ vô cùng ý nghĩa của các con các cháu nhân dịp Tết Thanh minh sắp tới. là món quà được toàn thể dòng họ coi trọng bởi  về mặt tâm linh mà nói lư hương có vai trò vô cùng to lớn.

Gợi ý lễ vật dâng tiến vào nhà từ đường dịp Tết Thanh Minh đầy ý nghĩa > lư hương ở đình chùa miếu mạo, chỗ đặt tượng đài, nơi thờ cúng công cộng

1.3.Chiếu rồng

Cũng như nhiều cấu kiện trang trí hoa văn khác , chiếu rồng cũng có nhiều mẫu mã phong phú chất liệu. Nhưng thông thường chiếu rồng được làm bằng đá để bảo đảm tính bền bỉ với thiên nhiên đây là phần lộ ra ngoài so với cấu trúc từ đường.

Và việc lựa chọn mẫu chiếu rồng như thế nào là do gia chủ và kiến trúc sư bàn bạc chọn ra mẫu ưng ý nhất và quan trọng và phù hợp nhất với không gian thờ tự của dòng họ nhà mình . Do vậy không có khuôn mẫu chung hay giới hạn nào trong vấn đề này cả.

Gợi ý lễ vật dâng tiến vào nhà từ đường dịp Tết Thanh Minh đầy ý nghĩa > Nhà thờ họ 3 gian 2 mái đơn giản nhưng nổi bật hơn với chiếu rồng chạm khắc tinh tế

Lễ vật chiếu rồng đá được xem là món quà quý tặng cho nhà thờ họ mang lại may mắn và vẻ đẹp trang trọng hơn rất nhiều.

Ngoài ra trong lễ tết Thanh minh có nhiều món quà nhỏ dâng tiến cho nhà tổ họ đơn giản như :

Tặng cây cảnh: Chọn các cây phù hợp với phong thủy nhà thờ họ

Hay ghế đá ngồi ngoài công viên cũng là những gợi ý hết sức thú vị với chi phí vừa phải và phù hợp với nhiều yêu cầu hay mong muốn của một gia đình hay đại gia đình nào đó.

Hoặc bình hoa lọ hoa, tranh treo từ đường …

2.Chú ý khi mua lễ vật cúng tiến nhà tổ họ trong tiết thanh minh

Ngoài việc chú ý chất liệu của tặng vật, nên mua chất liệu gì cho phù hợp thường là chất liệu đá , đồng …gia chủ nên chú ý tới kích thước lễ vật sao cho đẹp về mặt thẩm mỹ.

Ví dụ nhà thờ họ nhỏ thì không nên chọn mua lư hương hay cuốn thư có kích cỡ quá lớn.

Nếu mua bình hoa trang trí cho từ đường hay tranh treo cũng nên cân nhắc và quan sát trước khi mua tặng để phù hợp về mặt phong thủy.

.Cuối cùng tất cả đều tại tâm- phụ thuộc vào tấm lòng của các con các cháu muốn dâng tiến vào từ đường dòng họ những món quà mang ý nghĩa nhân dịp Thanh Minh đầu xuân năm mới.

39 đánh giá

Bình luận