Khám phá bàn thờ nhà con thứ có điểm gì đặc biệt

Trương Huyền 102 0 4917

Theo phong tục tín ngưỡng từ xưa trong mỗi gia đình Việt Nam thì người nối dõi tông đường, giữ gìn tổ nghiệp, thực hiện thờ phụng gia tiên là người con trai trưởng trong gia đình. Chính vì thế, trong gia đình người con trưởng luôn luôn có một bàn thờ hoàn chỉnh, đầy đủ và bề thế nhất. Bàn thờ nhà con trưởng là chắc chắn phải có nhưng nhà con thứ có cần bàn thờ không là câu hỏi mà nhiều người còn đang băn khoăn. Trong bài viết lần này, Vietnamarch mời các bạn cùng tìm hiểu về bàn thờ nhà con thứ cũng như cách lập bàn thờ nhà con thứ nhé!

>>Xem ngay: Bộ sưu tập mẫu ban thờ cho căn hộ chung cư – Altar collection 2018-2019

1. Bàn thờ nhà con thứ là gì?

Bàn thờ con trưởng thường là bàn thờ chính được đặt tại nhà thờ họ của mỗi dòng họ. Theo nhiều ý kiến của Toan Ánh trong cuốn “Phong tục Việt Nam (Thờ cúng tổ tiên)” thì những người con thứ không cần phải có bàn thờ vì không phải cúng giỗ tuy nhiên để tỏ lòng thành kính với tổ tiên, những người con thứ vẫn lập bàn thờ để thờ phụng gia tiên, cúng vọng trong những ngày giỗ, nhất là trong trường hợp người con thứ ở xa nhà, xa quê, không có điều kiện về nhà thờ họ cúng giỗ. Những bàn thờ nhà con thứ thường được gọi là bàn thờ vọng, từ vọng xuất phát từ  “bái vọng” nghĩa là vái lạy từ xa. Nếu người con trưởng trong nhà mà mất hoặc sống xa quê thì bàn thờ tại nhà con trưởng là bàn thờ vọng, người con thứ kế tiếp con trưởng được lập bàn thờ chính.

Khám phá bàn thờ nhà con thứ có điểm gì đặc biệt > Bàn thờ nhà con thứ còn được gọi là nhà thờ vọng

Bàn thờ nhà con thứ còn được gọi là nhà thờ vọng (nguồn ảnh: internet)

2. Mẫu hoành phi câu đối cho con thứ thờ gia tiên đẹp

Những mẫu hoành phi câu đối thờ gia tiên đẹp thường được treo trong nhà thờ họ của mỗi dòng họ phía trên bàn thờ, những chữ trên hoành phí câu đối phụng gia tiên đều có ý nghĩa tổ lòng thành kính và ca tụng những công đức của tổ tiên dòng họ mình. Đối với những gia đình con thứ thì không nhất thiết phải treo hoành phi câu đối, nếu muốn treo thì có thể bàn bạc với nhà con trưởng trước. Dưới đây là một số mẫu chữ hoành phi được phiên âm có ý nghĩa tốt đẹp thường được sử dụng trên bàn thờ gia tiên.

  • ĐỨC LƯU QUANG (nghĩa là ân đức cao cả của tổ tiên tỏa sáng, chiếu rọi giúp con cháu được hưởng phúc đó)
  • PHÚC MÃN ĐƯỜNG (nghĩa là gia đình hạnh phúc viên mãn, đầy đủ sung túc nhờ sự phù hộ của tổ tiên)
  • ẨM HÀ TƯ NGUYÊN (nghĩa là uống nước nhớ nguồn)
  • BÁCH THẾ BẤT THIÊN (nghĩa là con cháu bao giờ cũng ăn ở đúng mực, không thiên lệch)
  • VIỄN ĐIỀU PHỒN DIỄN (nghĩa là dòng họ lâu đời, con cháu phồn thịnh)
Khám phá bàn thờ nhà con thứ có điểm gì đặc biệt > Mẫu hoành phi cấu đối đẹp bàn thờ nhà con thứ

Mẫu hoành phi cấu đối đẹp bàn thờ nhà con thứ (nguồn ảnh: internet)

3. Cách lập bàn thờ nhà con thứ

Trước khi lập bàn thờ vọng ở nhà con thứ thì gia chủ cần phải về nhà thờ họ tại bàn thờ chính để báo cáo cũng như xin phép với tổ tiên lập bàn thờ vọng, sau đó xin phép chuyển một vài lư hương phụ hoặc một vài nén hương đang cháy tại bàn thờ chính đến bàn thờ nhà con thứ để thắp tiếp. Bàn thờ nhà con thứ cần được đặt ở vị trí trang trọng, ví dụ nếu nhà con thứ là nhà đất thì nên đặt bàn thờ trong phòng thờ riêng ở tầng trên cùng cho tôn nghiêm, thanh tịnh. Đối với nhà chung cư thì bàn thờ có thể đặt trong phòng khách nhưng phải cao hơn chỗ tiếp khách. Bàn thờ nhà con thứ nên đặt hướng về quê chính. Cách thờ cúng bàn thờ con thứ trong nhà cũng cần được coi trọng, thực hiện các nghi lễ thờ cũng vào những ngày giỗ, ngày lễ Tết như bình thường.

Khám phá bàn thờ nhà con thứ có điểm gì đặc biệt > Bàn thờ nhà con thứ nhà chung cư

Bàn thờ nhà con thứ nhà chung cư (nguồn ảnh: internet)

>>Xem ngay: Cách bố trí ban thờ gia tiên / Kích thước ban thờ theo phong thủy

4. Dịch vụ tư vấn thiết kế, cung cấp, lắp đặt ban thờ của Vietnamarch

– MIỄN PHÍ VẬN CHUYỂN: Vận chuyển, lắp đặt Miễn phí vận chuyển trong nội thành Hà Nội.

– BẢO HÀNH DÀI HẠN : 10 năm cho tất cả sản phẩm.

Liên hệ bán buôn: 0918.248.297 (Mr.Trường)

———————————–

Đến Vietnamarch, Bạn không chỉ mua được những mẫu bàn thờ chất lượng nhất mà còn được tư vấn toàn diện về không gian, giải quyết tất cả thắc mắc về bàn thờ như: hướng bàn thờ, vị trí đặt ban thờ, kích thước hợp phong thủy và hợp tâm nguyện…

Hoặc Liên hệ với chúng tôi:

Công ty TNHH VIETNAMARCH – CHUYÊN GIA PHÒNG THỜ.

Văn phòng thiết kế và showroom: Số 61 Nguyễn Xiển – Thanh Xuân – Hà Nội.
Hotline: 0903.205.159 – 0915.191.212 (24/7)
Email: Vietnamarch.Ltd@gmail.com
Website: vietnamarch.com.vn

17 đánh giá

Bình luận