Khám phá bí mật lăng mộ lớn nhất Việt Nam của đại gia người Thái Bình

Thu Hằng 149 0 8467

Ở một vùng quê ở Thái Bình – làng Mẹo, người ta truyền tai nhau về một người đàn ông đã mua lại 10.000ha đất để xây lăng mộ. Đó chính là tỷ phú Trần Văn Sen, ông được dân làng Mẹo nhắc tới nhiều sau khi khánh thành ngôi đền  trăm tỷ do chính tay ông xây dựng. Theo lịch sử viết lại, xưa kia tại mảnh đất ông Sen xây dựng có một ngôi đến nhỏ rất linh thiêng được dân làng gọi là Đền Nhà Ông. Dưới thời nhà Trần có một người tên là Trần Hoằng Nghị, đó cũng chính là đức tổ Hoằng Nghị Đại Vương,  sau khi qua đời được người dân chôn cất tại đây và lập đền thờ. Sinh thời, Hoằng Nghị Đại Vương là cha đẻ của thái sư Trần Thủ Độ, ông đã dạy dân làng Mẹo trồng dâu, nuôi tằm, dệt cửi nên rất được lòng dân làng. Để tỏ lòng tôn kính với người đã mất, ông Sen quyết định giữ lại ngôi mộ và cho xây dựng lăng mộ với kiểu kiến trúc đồ sộ hoành tráng nhất Việt Nam. Hãy cũng Vietnamarch tìm hiểu xem bên trong ngôi đền trăm tỷ này có gì nhé.

>>xem thêm: Mộ đá nét đẹp tâm linh trường tồn với thời gian.

1.Bên ngoài lăng mộ lớn nhất Việt Nam có gì?

Ngay từ lúc lên phương án thiết kế, móng lăng mộ đã được các kiến trúc sư đặc biệt quan tâm nên để có một nền móng tốt ông Sen đã cho thợ đào sâu 4,2m và tiến hành cho đổ bê tông kín đặc, tạo thành một lớp rất dày bao quanh tầng hầm để làm nơi thờ cúng phần mộ của Đức Hoàng Nghị Đại Vương. Móng của lăng mộ còn được làm nổi lên so với mặt đất cao 2,5m và ai ai cũng phải thấy choáng ngợp khi đứng từ dưới tầng hầm nhìn lên có thể thấy mái lăng mộ gồm 3 lớp bê tông xếp chồng lên nhau. Bắt đầu cho sự kinh ngạc khi bước chân vào sân, đứng trước ngôi đền quý khách có thể thấy hầu hết các công trình được làm bằng đá xanh nguyên khối được trạm khắc tinh xảo cầu kỳ.

Khám phá bí mật lăng mộ lớn nhất Việt Nam của đại gia người Thái Bình > Khám phá điều đặc biệt bên trong lăng mộ lớn nhất Việt Nam - 01

Khám phá điều đặc biệt bên trong lăng mộ lớn nhất Việt Nam – 01

Ở thời phong kiến thì mỗi thời Đinh, Lý, Trần, Lê lại cho thấy một kiểu điêu khắc rồng khác nhau, tỷ phú Sen đã đưa hình thù điêu khắc con rồng thời Trần về trước ngôi đền trông rất đẹp và hợp phong thủy. Tại ngôi đền, quý khách còn được thấy đôi lộc bình đẳng bằng đá cao trên đầu người và đc chiêm ngưỡng phần hiên được làm rất rộng khiến người tới xem không khỏi ngỡ ngàng. Có thể thấy toàn bộ công trình là một khối bê tông, sắt thép khổng lồ. Nói qua một chút về chiều cao của ngôi đền, quý khách có thể thấy ngôi đền được làm 3 tầng với chiều cao là 41m có thể sánh ngang với nhà cao tầng hiện đại. Các kiến trúc sư đã khéo léo đưa nét kiến trúc cổ vào ngôi đền với hình tượng “lưỡng long chầu nguyệt” được các nhà sử cho là phù hợp với kiến trúc đời Lý và Trần.

Khám phá bí mật lăng mộ lớn nhất Việt Nam của đại gia người Thái Bình > Khám phá điều đặc biệt bên trong lăng mộ lớn nhất Việt Nam - 02

Khám phá điều đặc biệt bên trong lăng mộ lớn nhất Việt Nam – 02

2.Bên trong lăng mộ lớn nhất Việt Nam có gì?

Bước vào bên trong ngôi đền, quý khách hẳn sẽ chôn chân và kinh ngạc trước vẻ đẹp mà các kiến trúc sư đã dày công tạo nên. Vàng và đỏ được lấy làm màu chủ đạo với sự cầu kỳ, điêu khắc tinh xảo tới từng chi tiết. Bên trong được xây dựng với tổng diện tích 800mvới 42 cột trụ lớn nhỏ đỡ lấy phần mái rộng hàng nghìn tấn. Bởi ngôi đền của ông Sen mang nét kiến trúc thời nhà Trần nên nơi đây có cả những pho tượng vua quan đời Trần được điêu khắc cầu kỳ và làm bằng đồng, ngoài phủ vàng óng ánh thể hiện sự đầu tư của ông Sen.

Khám phá bí mật lăng mộ lớn nhất Việt Nam của đại gia người Thái Bình > Khám phá điều đặc biệt bên trong lăng mộ lớn nhất Việt Nam - 03

Khám phá điều đặc biệt bên trong lăng mộ lớn nhất Việt Nam – 03

Chưa hết đâu, khác biệt với các ngôi đền thường thấy, ông Sen đã cho thợ điêu khắc chữ Phúc lên trần nhà và sắp xếp chúng rất ảo diệu sẽ khiến quý khách xem phải trầm trồ khen ngợi. Nếu tầng chính của ngôi đền được trang hoàn bởi các pho tượng thì tầng hầm lại được xây dựng với 20 phòng thông nhau để con cháu hội họp, nghỉ ngơi uống nước và lưu trữ các đồ cổ quý hiếm. 

 Khám phá bí mật lăng mộ lớn nhất Việt Nam của đại gia người Thái Bình > Khám phá điều đặc biệt bên trong lăng mộ lớn nhất Việt Nam - 04

Khám phá điều đặc biệt bên trong lăng mộ lớn nhất Việt Nam – 04

3.Những thông tin về ngôi đên trước và sau khi hoàn thành.

Đúng là không ngoài dự định của chúng tôi, công trình được hoàn thành sau 9 năm xây dựng khi bắt đầu khởi công vào tháng 6-2002 và mãi đến tận ngày 10-2-2011 mới được hoàn thành. Nhưng đó mới chỉ là hoàn thành hạng mục chính mà thôi, với diện tích đất còn lại chắc hẳn người nhà họ Trần vẫn còn rất nhiều những công trình muốn xây dựng lên đó. Đó có thể là các phần mộ nhỏ cho từng gia đình hoặc mai sau ông Sen sẽ cho người đào một cái hồ lớn và đặt một ngọn núi lên đó để tạo phong thủy cho ngôi đền.

Khám phá bí mật lăng mộ lớn nhất Việt Nam của đại gia người Thái Bình > Khám phá điều đặc biệt bên trong lăng mộ lớn nhất Việt Nam - 05

Khám phá điều đặc biệt bên trong lăng mộ lớn nhất Việt Nam – 05

Nghệ nhân – tỷ phú Trần Văn Sen là người chủ chi và cũng là người đã bỏ nhiều công sức, tâm huyết nhất vào ngôi đền này là Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới. Trong một lần đi công tác tại Trung Quốc, ông được chiêm ngưỡng những công trình lăng mộ thời Trần được xây dựng hoành tráng, công phu mà thấy buồn khi nhìn về lăng mộ tổ nhà Trần của làng nên trong ông đã nảy sinh một tâm nguyện to lớn là xây dựng một công trình lăng mộ để lại cho con cháu muôn đời sau thờ cúng thắp hương tổ tiên đời nhà Trần. Trước khi công trình được khởi công xây dựng, ông Sen đã dày công nghiên cứu, học hỏi và tham khảo các mẫu lăng mộ đẹp và lớn nhất trên thế giới. Không chỉ vậy, ông còn thuê cả các kiến trúc sư người Pháp về thiết kế và được biết lăng mộ có chiều cao khoảng 51m trong bản thiết kế ban đầu nhưng do nền đất yếu nên phải rút ngắn độ cao, rút bớt các hạng mục xây dựng.

Khám phá bí mật lăng mộ lớn nhất Việt Nam của đại gia người Thái Bình > Khám phá điều đặc biệt bên trong lăng mộ lớn nhất Việt Nam - 06

Khám phá điều đặc biệt bên trong lăng mộ lớn nhất Việt Nam – 06

4.Đơn vị chuyên thiết kế lăng mộ, và các công trình kiến trúc tâm linh.

Công ty Vietnamarch của chúng tôi tự tin với những kinh nghiệm và đội ngũ kiến trúc sư giỏi của mình có thể đảm nhận thiết kế và thi công mọi công trình kiến trúc tâm linh. Chúng tôi luôn làm việc với tinh thần trách nhiệm cao nhất và luôn đảm bảo chất lượng tốt nhất cho các công trình. Hãy liên hệ với chúng tôi nếu bạn có mong muốn xây dựng nhà thờ tổ, nhà gỗ, lăng mộ hay bất kì những công trình tâm linh nào khác để được các KTS chuyên ngành của chúng tôi tư vấn và thiết kế cho quý khách công trình theo yêu cầu.

Thiết kế kiến trúc truyền thống – thiết kế lăng mộ tại miền Bắc: Lào Cai, Yên Bái, Điện Biên, Hoà Bình, Lai Châu, Sơn La, Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Phú Thọ, Bắc Giang, Quảng Ninh, Bắc Ninh, Hà Nam, Hà Nội, Hải Dương, , Hưng Yên, Nam Định, Ninh Bình, Thái Bình, Vĩnh Phúc.

Thiết kế kiến trúc truyền thống – thiết kế lăng mộ tại miền Trung: Tỉnh Thanh Hoá, Tỉnh Nghệ An, Tỉnh Hà Tĩnh, Tỉnh Quảng Bình, Tỉnh Quảng Trị, Tỉnh Thừa Thiên Huế, Tp. Đà Nẵng, Tỉnh Quảng Ngãi, Tỉnh Quảng Nam, Tỉnh Bình Định, Tỉnh Phú Yên, Tỉnh Khánh Hoà, Tỉnh Kom Tum, Tỉnh Gia Lai, Tỉnh Dak Lak.

Thiết kế kiến trúc truyền thống – thiết kế lăng mộ tại miền Nam: Tỉnh Vĩnh Long, Tỉnh Lâm Đồng, Tỉnh Ninh Thuận, Tỉnh Bình Thuận, Tỉnh Tây Ninh, Tỉnh Bình Phước, Tp. Hồ Chí Minh, , Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Tỉnh Bình Dương, Tỉnh Long An, Tỉnh Đồng Tháp, Tỉnh Tiền Giang, Tỉnh Bến Tre, Tỉnh Trà Vinh, Tỉnh An Giang, Tp. Cần Thơ, Tỉnh Bạc Liêu,Tỉnh Sóc Trăng, Tỉnh Cà mau, Tỉnh Kiên Giang, Tỉnh Đồng Nai.

Kiến trúc nội thất Vietnamarch

VPTK: Tầng 2 – 61 Nguyễn Xiển, Hà Nội, Việt Nam

Tel: 010.6681.2328 – Hotline: 09010.183.097(210/7)

Lịch làm việc: 8h30 – 17h30 từ T2 – T6 8h30 – 12h30 T7

Website : Vietnamarch.com.vn

Email : Vietnamarch.ltd@gmail.com

33 đánh giá

Bình luận