Không gian thờ – Những nguyên tắc căn bản mà gia chủ cần nắm rõ

vietnamarch 94 0 8909

Không gian phòng thờ luôn có một ý nghĩa quan trọng trong đời sống tinh thần của mỗi gia đình Việt. Đây được xem là nơi linh thiêng nhất trong nhà và cũng chính là nơi thể hiện lòng thành kính, biết ơn của con cháu đối với tổ tiên.

Với những lý do đó, chúng ta luôn dành những chỗ cao ráo, trang trọng nhất trong nhà để làm phòng thờ.

Tuy nhiên, với kiến trúc nhà ở hiện đại, những ngôi nhà lô, nhà phố thì cách bố trí không gian thờ cũng có những thay đổi để phù hợp với cấu trúc và diện tích nhà. Tuy vậy, vẫn cần lưu ý những điểm sau để tạo ra một không gian thờ đẹp, sang trọng và tôn nghiêm.

>>> Xem thêm: Nên treo chữ gì trong không gian phòng thờ, nhà từ đường?

1. Vị trí lập tủ thờ, bàn thờ đẹp

Đối với những căn nhà phố, giải pháp kiến trúc mà các KTS đưa ra thường là sắp xếp ban thờ đặt trong một phòng thờ riêng tại tầng cao nhất của ngôi nhà. Đó là tầng tum, tầng thượng, thường bao gồm phòng thờ, phòng giặt, sân phơi.

Vị trí này vừa mang đến một không gian thờ riêng trang nghiêm mà cũng thuận tiện cho việc cúng ngoài trời hay đốt vàng mã trên sân thượng.

Không gian thờ – Những nguyên tắc căn bản mà gia chủ cần nắm rõ > Vị trí lập tủ thờ, bàn thờ đẹp

Trong các căn nhà phố thì phòng thờ thường được thiết kế trang trọng trên tầng cao nhất của ngôi nhà

Còn các căn hộ chung cư, việc bố trí một phòng riêng để lập phòng thờ cũng bị hạn chế hơn nhiều bởi diện tích sử dụng thường hạn hẹp. Chính vì thế, khi sắp xếp không gian trong căn hộ chung cư, các KTS thường sắp xếp bàn thờ ngay tại không gian sinh hoạt chung, tại không gian sảnh hay một khu chức năng nào đó.

Không gian thờ nhà chung cư có thể thiết kế trong không gian phòng đọc sách, phòng khách, phòng sinh hoạt chung… Tuyệt đối không sử dụng không gian ồn ào như phòng hát karaoke, phòng thể thao… Cũng không được đặt bàn thờ trong phòng ngủ để tránh ô uế cho không gian thờ.

Không gian thờ – Những nguyên tắc căn bản mà gia chủ cần nắm rõ > Vị trí lập tủ thờ, bàn thờ đẹp

Phòng thờ trong căn hộ chung cư có thể được lập tại không gian sinh hoạt chung

Ngoài ra, bạn có thể bố trí một góc thờ, đó có thể là một bộ bàn thờ đứng, tủ thờ hoặc là một ban thờ treo có kích thước phù hợp. Vị trí đặt tại khoảng giữa các mặt bằng căn hộ, không nhất thiết thuộc hẳn phòng nào. Miễn là vị trí đó đảm bảo sự thông thoáng, tránh quẩn khói khi thắp nhang.

Một điểm chung nữa là, dù trong không gian nào thì cũng cần đảm bảo bàn thờ được đặt tại vị trí cao, trang trọng để khi cúng bái, con cháu trong nhà thể hiện được sự thành kính với ông bà, tổ tiên.

2. Lựa chọn thiết kế bàn thờ, tủ thờ phù hợp

Tùy vào không gian thờ để lựa chọn kích thước và hình thức bàn thờ, tủ thờ cho tương xứng để tạo nên sự trang nghiêm.

Lựa chọn kích thước tủ thờ không quá to dễ gây cảm giác cồng kềnh, nhưng cũng không nên nhỏ quá sẽ bị lọt thỏm với những không gian khác xung quanh mất đi giá trị linh thiêng.

Không gian thờ – Những nguyên tắc căn bản mà gia chủ cần nắm rõ > Xây phòng thờ đẹp cần lựa chọn thiết kế bàn thờ, tủ thờ phù hợp

Xây phòng thờ đẹp cần lựa chọn thiết kế bàn thờ, tủ thờ phù hợp

Nếu đặt trong những không gian sinh hoạt chung như phòng khách, phòng làm việc… thì cần có thiết kế phù hợp hay sử dụng thêm những đồ nội thất phòng thờ để trang trí. Đó có thể là bộ vách ngăn CNC phòng thờ hoặc rèm phòng thờ để ngăn cách với khu vực xung quanh.

Không gian thờ – Những nguyên tắc căn bản mà gia chủ cần nắm rõ > Xây phòng thờ đẹp cần lựa chọn thiết kế bàn thờ, tủ thờ phù hợp

Sử dụng vách ngăn CNC để ngăn cách không gian thờ với xung quanh

Tại những không gian này, thiết kế của tủ thờ cần lựa chọn những mẫu thiết kế đơn giản, hiện đại, không cầu kỳ tránh gây cảm giác nặng nề, e sợ và lạc lõng với tổng thể xung quanh. Bàn thờ cần giữ được vẻ tôn nghiêm nhưng phải tạo được sự gần gũi với các thành viên trong gia đình thì khi sống trong nhà, mọi người mới không bị cảm giác bất an.

3. Vật liệu, màu sắc của không gian thờ

Vật liệu làm nên bàn thờ và không gian thờ cũng cần phải phù hợp. Thông thường, bàn thờ, tủ thờ được làm bằng các loại gỗ tốt như gỗ sồi, gõ, gụ, mít, hương… Màu sắc sử dụng thường là gam màu trầm, phổ biến là màu gỗ nâu sậm.

Không gian thờ – Những nguyên tắc căn bản mà gia chủ cần nắm rõ > Vật liệu, màu sắc của không gian thờ

Phòng thờ thường sử dụng vật liệu bằng gỗ với màu sắc trầm ấm

Các chi tiết liên quan đến kiến trúc phòng thờ như gạch lát sàn, đèn chiếu sáng, trần…; các vật dụng, đồ thờ như bát hương, lọ hoa, đèn, nến… cũng cần được bài trí cân đối.

Đối với các căn hộ chung cư, nếu bàn thờ đặt tại các không gian chung thì có thể kết hợp tủ thờ với tủ trang trí, tủ ngăn phòng, tủ trưng bày đồ lưu niệm…

>>> Tham khảo ngay: 99++ mẫu không gian thờ nhà chung cư hiện đại

4. Một số lưu ý để có một phòng thờ đẹp, sang trọng chuẩn phong thủy

Khi thiết kế và sắp đặt, bài trí không gian thờ cần tránh đặt bàn thờ gần luồng gió hút mạnh. Điều này sẽ gây ”động” bát nhang cũng như làm tắt tàn lửa nhang hoặc thổi tàn nhang ra xung quanh gây cháy nổ. Khu vực thờ cúng phải an toàn hoặc dễ quan sát để tránh lửa bén.

Tuyệt đối không đặt bàn thờ bên dưới phòng vệ sinh, khu vực trẻ em hay nô đùa…làm giảm tính tôn nghiêm. Không gian đặt ban thờ cần đủ thông thoáng.

Đối với bàn thờ treo, không nên treo cao quá gây nguy hiểm khi làm lễ, cũng không nên treo quá thấp làm giảm tính tôn nghiêm.

Ánh sáng trong phòng thờ cần hài hòa không tối quá cũng ko quá sáng. Nên sử dụng ánh sáng vàng sẽ tạo được cảm giác ấm cúng. Kiểu dáng và màu sắc đèn cũng không nên lòe loẹt mà cần hài hòa với không gian chung.

5. Xưởng sản xuất nội thất đồ thờ bằng gỗ của Vietnamarch.

Xưởng sản xuất nội thất đồ thờ bằng gỗ của Vietnamarch chuyên sản xuất đồ nội thất đặt đóng theo thiết kế, đảm bảo chuẩn kích thước lỗ ban. Về ứng dụng của các mẫu bàn thờ này khá phong phú không chỉ đơn giản trong không gian gia đình mà còn có nhiều mẫu hiện đại trong thiết kế văn phòng, coworking space ,trong các cửa hàng , văn phòng nhỏ, quán karaoke…đều rất phù hợp.

Quý khách hàng cần tư vấn về các mẫu bàn thờ tổ tiên, nội thất đồ thờ cúng đẹp, phù hợp với không gian sống nhà mình mà vẫn chuẩn phong thủy, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được các chuyên gia tư vấn tốt nhất. 

>>> Xem thêm tất cả các mẫu bàn thờ chuẩn thước lỗ ban

Add: Số 61 Nguyễn Xiển,Hà Nội,Việt Nam 
Tel: 024.6681.2328 – Hotline: 0918.248.297 (24/7) 
Lịch làm việc: 8h30 – 17h30 từ T2 – T6 8h30 – 12h30 T7 
Website: vietnamarch.com.vn 
Email: vietnamarch.ltd@gmail.com.

35 đánh giá

Bình luận