Lắng nghe âm thanh từ vệ tinh NASA, trong căn phòng ốc Orbit Pavilion

nguyenlien 58 0 5334

Cơ quan Studio KCA tại New York mới đây đã tạo ra một căn phòng đặc biệt, nó có hình dáng như một con ốc anh vũ khổng lồ, được làm bằng kim loại nhôm và khuyết phần chóp. Với con ốc này,  NASA có thể cung cấp cho du khách của mình cơ hội được nghe thấy những âm thanh mà các vệ tinh ngoài không gian thu được.

>> Xem thêm: Bên trong The Interlace – Khu chung cư đẹp nhất thế giới có gì độc đáo?Choáng ngợp trước ngôi nhà được thiết kế 90% là gỗ ở Moscow, Nga

Lắng nghe âm thanh từ vệ tinh NASA, trong căn phòng ốc Orbit Pavilion > Căn phòng hình ốc được thiết kế đặc biệt để có thể nghe được những âm thanh ngoài không gian

Căn phòng hình ốc được thiết kế đặc biệt để có thể nghe được những âm thanh ngoài không gian

Căn phòng hình ốc đặc biệt này có tên gọi là “NASA Orbit Pavilion” ( tức gian hàng quỹ đạo NASA), nó được thiết kế với diện tích tổng thể là 1100 feet vuông( tức 102 m2). Và hiện tại, căn phòng đang được cơ quan Hàng không và Vũ trụ Hoa Kỳ – NASA ủy quyền.

Lắng nghe âm thanh từ vệ tinh NASA, trong căn phòng ốc Orbit Pavilion > lang-nghe-am-thanh-ve-tinh-nasa-ngoai-khong-gian-trong-can-phong-hinh-oc-orbit-pavilion (2)

Một trải nghiệm thú vị cho khách thăm quan

Sau khi được cho ra mắt tại  New York vào năm ngoái. Hiện nay “NASA Orbit Pavilion” đang được đặt tại phòng thí nghiệm Jet Propulsion  tại Pasadena bang California để tiếp tục nghiên cứu, bổ sung chức năng và định hướng mở rộng.

Lắng nghe âm thanh từ vệ tinh NASA, trong căn phòng ốc Orbit Pavilion > Thiết kế kiến trúc hình vỏ ốc anh vũ

Thiết kế kiến trúc hình vỏ ốc anh vũ

Khởi nguồn hình ốc anh vũ của căn phòng này được bắt nguồn ý tưởng từ những trải nghiệm thực tế. Khi bạn áp tai mình vào một vỏ ốc, bạn có thể nghe thấy âm thanh vi vu như đang“lắng nghe đại dương” hát. Vì thế, hình dáng này càng thêm ý nghĩa khi thứ mà bạn được  nghe là tiếng của vệ tinh ngoài vũ trụ bao la.

Lắng nghe âm thanh từ vệ tinh NASA, trong căn phòng ốc Orbit Pavilion > lang-nghe-am-thanh-ve-tinh-nasa-ngoai-khong-gian-trong-can-phong-hinh-oc-orbit-pavilion (8)

Hai chuyên gia hướng dẫn tại studio là Jason Klimoski và Lesley Chang từng đặt ra câu tự hỏi: “ Sẽ thế nào nếu bạn có thể bước chân vào một vỏ ốc lớn và lắng nghe những âm thanh của không gian. Hay đúng hơn là lắng nghe một bản giao hưởng được viết ra từ âm thanh của những vệ tinh ngoài không gian”. Nói đúng hơn đây chính là tâm trạng háo hức mong chờ được tự mình cảm nhận không gian ngoài vũ trụ của nhiều người.

Lắng nghe âm thanh từ vệ tinh NASA, trong căn phòng ốc Orbit Pavilion > lang-nghe-am-thanh-ve-tinh-nasa-ngoai-khong-gian-trong-can-phong-hinh-oc-orbit-pavilion (9)

NASA Orbit Pavilion có cấu tạo tương đối đặc biệt, nó được  tạo thành từ 3,500 feet vuông những lá nhôm chuyên dùng trong chế tạo máy bay, được cắt bằng tia nước thủy lực, có hướng như hướng của  hơn 100 quỹ đạo di chuyển của các vệ tinh du lịch. Từng tấm nhỏ được ghép lại với nhau tỉ mỉ, đầy tính toán theo khổ đường cong của ống nhôm.

Lắng nghe âm thanh từ vệ tinh NASA, trong căn phòng ốc Orbit Pavilion > lang-nghe-am-thanh-ve-tinh-nasa-ngoai-khong-gian-trong-can-phong-hinh-oc-orbit-pavilion (10)

Đường kính của công trình rộng 9m, có cấu trúc hình vòm và một lỗ tròn lớn khuyết trên đỉnh. Nhìn từ bên ngoài, căn phòng có hình dạng không khác gì một con ốc khổng lồ.

Lắng nghe âm thanh từ vệ tinh NASA, trong căn phòng ốc Orbit Pavilion > lang-nghe-am-thanh-ve-tinh-nasa-ngoai-khong-gian-trong-can-phong-hinh-oc-orbit-pavilion (11)

Bên trong căn phòng hình ốc là một tổ hợp các loa âm thanh được bố trí bao quanh. Các loa này có vai trò phát ra âm thanh của các vệ tinh đang di chuyển trong không gian. Âm thanh mà căn phòng phát ra được ví như như những giai điệu được tạo ra bởi nghệ sĩ, nhà soạn nhạc  Shane Mybreck.

Theo trung tâm Studio KCA cho biết, nhóm nghiên cứu đã tạo ra một buồng âm thanh 3D, nó giúp du khách như hòa mình vào không gian vũ trụ, lắng nghe âm thanh của các vệ tinh NASA và cảm nhận chúng như đang bay xung quanh mình trong thời gian thực.

Lắng nghe âm thanh từ vệ tinh NASA, trong căn phòng ốc Orbit Pavilion > lang-nghe-am-thanh-ve-tinh-nasa-ngoai-khong-gian-trong-can-phong-hinh-oc-orbit-pavilion (1)

Để làm nên điều diệu kì này, nhóm phát triển đã phải nghiên cứu rất tỉ mỉ kết cấu của căn phòng, cách thức và khả năng hoạt động của nó. Cũng theo như cơ quan này cho biết, những khe hở ngoài bề mặt vỏ ốc được lặp lại liên tục như quỹ đạo chuyển động của các vệ tinh. Đỉnh khuyết tròn của căn phòng chính là trung tâm của âm thanh. Bên cạnh đó, những khe hở này còn góp phần làm giảm thiểu tiếng ồn bên ngoài và sức gió. Chính vì thế, mặc dù toàn bộ kết cấu là kim loại nhưng căn phòng lại tương đối nhẹ.

Lắng nghe âm thanh từ vệ tinh NASA, trong căn phòng ốc Orbit Pavilion > lang-nghe-am-thanh-ve-tinh-nasa-ngoai-khong-gian-trong-can-phong-hinh-oc-orbit-pavilion (3)

Studio KCA còn cung cấp thêm, căn phòng hình ốc này xuất hiện lần đầu tiên tại liên hoan khoa học thế giới “World Science Festival” tại  Manhattan vào tháng 5 năm 2015, và sau đó nó đã được chuyển giao cho bảo tàng Intrepid Sea, Air & Space của thành phố.

Hiện nay, studio vẫn đang hợp tác làm việc với phòng nghiên cứu Jet Propulsion  và một số thư viện địa phương để có thể cơ cấu, tạo ra nhiều căn phòng như vậy. Theo kế hoạch bước đầu, các căn phòng ốc khổng lồ này sẽ được đưa vào phổ biến tại Huntington Botanical Gardens ở San Marino, và California vào cuối năm nay.

Chia sẻ những công trình kiến trúc, nội thất đẹp – độc 

KIẾN TRÚC & NỘI THẤT VIETNAMARCH 

VP: 61 Nguyễn Xiển, Q. Thanh Xuân, TP. Hà Nội
Tel: 04.6681.2328 – Hotline: 0918.248.297 (24/7)
Website: vietnamarch.com.vn
Email: vietnamarch.ltd@gmail.com
40 đánh giá

Bình luận