Lời khuyên xương máu khi chọn ngành, chọn trường không bị “trượt” Đại Học 2016

vietnamarch 156 0 4132

“Nên chú ý khả năng và sở thích của mình khi chọn ngành học” có vẻ là lời khuyên hướng nghiệp “nhàm chán”. Nhưng làm thế nào để tìm đúng ngành học theo sở thích thật sự của mình và chọn được trường vừa sức với khả năng để có hướng đi phù hợp ngay sau tốt nghiệp THPT không phải là chuyện dễ đối với rất nhiều học sinh. Dựa trên kết quả học tập bậc THPT ngày 19/7/2016,Chắc chắn với con số điểm mà các bạn đang nắm giữ trong tay, tự khắc ý thức mình đã áng chừng và hiện lên được ngôi trường mong muốn. Tuy nhiên để các bạn không lãng phí số điểm mình đang có vào một hướng đi chưa chính xác, Vietnamarch xin chia sẻ tới bạn những lời khuyên sau đây:

1. Chọn ngành/trường vừa sức mình.

Vừa sức ở đây không chỉ có nghĩa là vừa sức đậu, mà còn có nghĩa là vừa sức học và cạnh tranh. Tại sao lại chọn ngành/trường vừa sức mà không phải trường nổi tiếng? Tất nhiên, chất lượng dạy và học ở của các trường nổi tiếng này khá cao, tấm bằng đại học danh tiếng cũng khá có ích khi bạn ra trường xin việc hoặc muốn học lên cao. Chúng tôi không “bảo” bạn hãy chọn nhũng trường thấp, mà mong muốn cuối cùng là hãy chọn những ngành/trường phù hợp với khả năng của mình, chớ có mạo hiểm để rồi nhận về một kết quả không mong muốn.
Một VD rất điển hình: Bạn Nguyễn Thị M*** (sinh 1997, Quảng Ninh) sau khi nhận được số điểm 20đ đã ứng tuyển thẳng vào Khoa Thương Mại Điện Tử – Đại Học Thương Mại. Khi chấp chới với số điểm, bạn M*** đã mạo hiểm trụ lại vơi hy vọng mình sẽ có thể vượt qua. Tuy nhiên kết quả lại rất thất vọng. Sẽ chẳng có ai có thể nghĩ 20đ mà lại không thể vào Đại Học. Đây không chỉ là 1 trường hợp đặc biệt, nó đã trở thành một làn sóng nếu như các bạn không cảnh tỉnh và nhìn nhận đúng với hướng đi của mình.

Lời khuyên xương máu khi chọn ngành, chọn trường không bị "trượt" Đại Học 2016Hình ảnh mang tính chất minh họaLời khuyên xương máu khi chọn ngành, chọn trường không bị "trượt" Đại Học 2016Lời khuyên xương máu khi chọn ngành, chọn trường không bị “trượt” Đại Học 2016

2. Chọn ngành/trường phù hợp với sở thích.

Các bạn không thể nghĩ rằng việc chọn ngành nghề phù hợp với sở thích lại quan trọng? Chúng tôi xin cảnh báo rằng, có đến 70% những người chọn ngành nghề không đúng với sở thích đã tự động out khỏi trường khi chưa kết thúc năm nhất. Bởi vì sao lại như vậy? Đơn giản vì môi trường ĐH là một môi trường giúp các bạn làm những việc tuyệt vời, vĩ đại hay điên rồ nhất mà khi học ở THPT các bạn chưa thực hiện được. Một ngành nghề phù hợp với sở thích sẽ là nền tảng vô cùng quan trọng để bản thân mình phát triển và trở nên thành công. Khi không chọn đúng ngành nghề, bản thân các bạn sẽ mất định hướng và khó vượt qua được sự phát triển từ phía xung quanh.

Lời khuyên xương máu khi chọn ngành, chọn trường không bị "trượt" Đại Học 2016Lời khuyên xương máu khi chọn ngành, chọn trường không bị “trượt” Đại Học 2016

3. Chọn ngành/trường phù hợp với “điều kiện”.

Ngày nay, chi phí cho việc học Đại học không phải là nhỏ và có quá nhiều chuyên ngành để lựa chọn. Trong khi mục đích quan trọng cho sự nghiệp tương lai là có được tấm bằng để có một nghề nghiệp thích hợp, thành công trong công việc đó và tận hưởng niềm vui cuộc sống.
Có nhiều trường hợp đã phải bỏ học giữa chừng, “đứt gánh ngang đường” vì học phí quá khủng. Với người nghèo: Chỉ trông chờ vào phụ cấp hộ nghèo, có mọt kiếp không đủ được tiền “ăn uống, tồn tại”. Với người tầm trung và cận nghèo: tiền trở thành 1 gánh nặng cho gia đình, từ đó lan tỏa đến sinh viên. Có được mấy người có thể dễ dàng vượt qua với gánh nặng kinh tế chồng chéo học tập. Đặc biệt năm 2016 là năm bùng nổ về học phí, chắc chắn bạn đọc sẽ biết khi xem xét và nghiên cứu.
Theo thống kê của chúng tôi: Trường Đại Học Kinh Tế Quốc Dân, học phí sẽ có khả năng trên 13 triệu đồng / năm. Trường Đại Học Thương Mại sẽ có khả năng học phí trên 15 triệu đồng / năm… Đó mới chỉ là 2 nghành kinh tế được sự ưu ái về học phí trên Hà Nội. Ngoài ra những trường kỹ thuật sẽ còn có khả năng cao hơn khá nhiều. Vậy nên lựa chọn ngành/trường hài hòa với điều kiện cũng sẽ là yếu tố không thể thiếu.

Lời khuyên xương máu khi chọn ngành, chọn trường không bị "trượt" Đại Học 2016Lời khuyên xương máu khi chọn ngành, chọn trường không bị “trượt” Đại Học 2016

Hiểu được định hướng và lựa chọn nghề nghiệp của bản thân sẽ giúp các bạn chọn được ngành học phù hợp để phát triển nghề nghiệp trong tương lai. Đó là cả 1 quá trình nghiên cứu và xem xét kỹ lưỡng. Chúc bạn có được một quyết định sáng suốt khi lựa chọn ngành nghề.

(Like và share bài viết để cùng nhau thành công các bạn nhé !)

Xem thêm: Một số trường đã chấm điểm xong, điểm cao rất ít

==============================================================================
Mẫu trần thạch cao & Vật tư thạch cao & Khung xương thạch cao & Tấm trần sợi khoáng & Bột thạch cao
==============================================================================

19 đánh giá

Bình luận